Tư vấn chọn máy đọc sách hay máy tính bảng

Bạn là người yêu thích đọc sách và đang muốn sở hữu một thiết bị đọc sách điện tử. Tuy nhiên, bạn đang băn khoăn giữa việc nên chọn mua máy đọc sách hay máy tính bảng. Hỏi bạn bè thì người khuyên mua máy đọc sách có thiết kế đẹp, nhẹ hơn, đồng thời bộ nhớ cũng lớn hơn. Nhưng có người lại khuyên bạn mua máy tính bảng vì máy bảng cũng đang ngày càng hoàn thiện trong thiết kế, cũng như tính năng để phục vụ tốt nhu cầu của người dùng. Vậy rốt cuộc bạn chọn gì? Bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định lựa chọn nhé.

Máy đọc sách và máy tính bảng đều là những thiết bị đọc sách điện tử
Máy đọc sách và máy tính bảng đều là những thiết bị đọc sách điện tử

Đọc sách trên máy đọc sách

Ưu điểm:

 • Nhỏ gọn và nhẹ: Ưu điểm của máy đọc sách là nhẹ và nhỏ hơn nhiều so với các loại máy tính hiện nay. Chẳng hạn như một số máy đọc sách chỉ nặng khoảng 200g trong khi một vài máy tính bảng chẳng hạn iPad 3 của Apple có trọng lượng đến 601g. Nếu chỉ đọc sách trong khoảng thời gian ngắn thì được nhưng nếu đọc sách với thời gian dài thì đây là yếu tố bất lợi cho các loại máy này.
 • Màn hình an toàn cho mắt: Vì sử dụng màn hình E-ink nên sẽ ít gây hại cho mắt. màn hình của những máy đọc sách đa phần áp dụng công nghệ E-ink. là màn hình không phát sáng mà hấp thụ và phản xạ ánh sáng tự nhiên tương tự như sách báo bình thường, không nhấp nháy tần số cao. Chúng không thể hiển thị các màu sắc khác ngoài đen và trắng (có một số loại màn hình E-ink màu nhưng khá hiếm) và có tỷ lệ làm tươi thấp.Màn hình này giúp cho người đọc sách có cảm giác như đang đọc những trang giấy thay vì màn hình điện tử bởi nó giống từ màu chữ cho đến cách lật trang. Đồng thời bạn có thể liện tục đọc trong thời gian dài mà không cảm thấy chói hay mỏi mắt như khi bạn dùng các loại máy khác đọc sách.Máy đọc sách chuyên dụng màn hình E-ink
Nếu bạn chỉ cần đọc sách thì nên chọn máy đọc sách nhé
Nếu bạn chỉ cần đọc sách thì nên chọn máy đọc sách nhé
 • Không bị chói nắng khi đọc sách ngoài trời.Điện năng tiêu thụ ít, thời lượng pin rất lâu có thể tính bằng tuần.  Một lợi thế nữa của những loại máy đọc sách là thời lượng pin cực khủng. Các loại máy chuyên đọc sách này có dung lượng pin cho phép người dùng sử dụng từ một đến hai tháng, trong khi các loại máy tính bảng thì cách một hai ngày phải sạc một lần
 • Lưu trữ được nhiều sách. Với dung lượng các máy đọc sách từ 1GB đến 4GB và một số máy có khả năng mở rộng thẻ nhớ lên đến 32GB giúp người đọc có thể mang cả thư viện sách bên mình
 • Chi phí thường thấp hơn so với máy tính bảng, chi phí của những máy này có giá chưa bằng một nửa giá so với việc mua một thiết bị máy tính bảng thông thường. Việc giá thành rẻ cũng là một trong những yếu tố quan trọng để người dùng đưa ra sự lựa chọn thích hợp trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay.

Nhược điểm

 • Việc trải nghiệm các tiện ích khác như lướt web, nghe nhạc, chơi game khá tệ do màn hình chỉ hiển thị được hai màu đen trắng. Tuy nhiên những chiếc máy đọc sách như Kindle chỉ có tính năng chuyên dành cho việc đọc mà không có những tính năng phục vụ những nhu cầu giải trí khác như xem phim, video, chơi game… Vì thế, nếu muốn đọc sách thì không vấn đề gì, nhưng nếu đọc báo, tạp chí với màu sắc lung linh thì đây quả là một vấn đề khó khăn.
 •  Đối với các loại máy có màn hình 6 – 7 inch thì việc đọc file PDF khá khó khăn.
 • Nếu máy không hỗ trợ backlight thì không thể đọc được trong bóng tối (cũng giống như sách giấy)

Đọc sách trên máy tính bảng, smartphone

Với máy tính bảng ngoài đọc sách bạn có thể chơi game lướt wed...
Với máy tính bảng ngoài đọc sách bạn có thể chơi game lướt wed…

Ưu điểm: 

 • Sử dụng được nhiều mục đích khác nhau: Máy tính bảng có điểm mạnh về khả năng khả dụng cho nhiều mục đích khác nhau, cũng như hỗ trợ một số thể loại sách mà máy đoc sách không phù hợp như truyện tranh, sách điện tử nâng cao có audio và video đính kèm, sách ảnh, sách màu.
  Những thiết bị loại này khá thân thuộc với mọi người, chúng thường sử dụng công nghệ màn hình LCD. Ngoài việc đọc sách, những thiết bị này rất hữu dụng với nhiều tiện ích như lướt web, xem phim, chơi game…
 • Màu sắc sắc nét, hấp dẫn.

Nhược điểm: 

 • Mặc dù là một thiết bị giải trí đa năng phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau nhưng nếu bạn đọc sách liên tục trong nhiều giờ sẽ gây mỏi mắt và nếu dùng 3G thì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với việc sử dụng những thiết bị đọc sách.
 • Tuy vậy máy tính bảng sẽ hao pin hơn rất nhanh bởihời lượng pin thấp hơn rất nhiều, hầu hết các thiết bị chỉ đủ pin sử dụng trong ngày và nhiều người yêu sách vẫn lựa chọn việc sử dụng những máy đọc sách truyền thống vì nó đem lại cảm giác như đang đọc những cuốn sách thật trên tay chứ không phải một thiết bị công nghệ.
 • Trọng lượng cao, có thể gây mỏi tay khi cầm đọc sách nhiều giờ. Bởi vậy, bạn cần trang bị thêm một chiếc bàn để để máy tính bảng và nếu nằm đọc sẽ không được lâu.
 • Giá thành thường cao hơn.
 • Đọc sách ngoài trời sẽ bị chói nắng, gây khó khăn, thậm chí không thể đọc được. Bởi máy tính bảng không có chế độ chống lóa.
 • Độ sáng màn hình cao gây hại cho mắt khi đọc sách. Mình đọc nhiều bằng máy tính bảng còn thấy mờ mắt, mỏi mắt nhất là trẻ em thì nên hạn chế dùng.
 • Nếu đọc sách bằng smartphone thì màn hình nhỏ khiến cho việc đọc sách bất tiện khi phải chuyển trang liên tục. Đồng thời cũng không có khả năng đánh dấu trang tiện lợi như máy đọc sách. Mình đã dùng máy tính bảng đọc sách và thấy nếu đọc liên tục một mạch xong phần bạn muốn đọc thì được, đọc dở để đó hay mấu dấu trang.

 Kết luận nên chọn máy đọc sách hay máy tính bảng

Chọn thiết bị phù hợp với nhau cầu của người dùng
Chọn thiết bị phù hợp với nhau cầu của người dùng

Máy tính bảng và máy đọc sách đều là những thiết bị đọc nói chung. Nhưng để lựa chọn giữa 2 thiết bị này trước hết bạn phải xác định rõ nhu cầu của bạn. Đồng thời, nếu như bạn đọc kĩ bài viết trên sẽ đưa ra sự so sánh máy đọc sách và máy tính bảng để có thêm thông tin ra quyết định phù hợp nhu cầu sử dụng.

 • Máy đọc sách có điểm mạnh ở dung lượng pin và hiển thị xuất sắc những thể loại sách văn học, tiểu thuyết, sách đa phần là văn bản. Đặc biệt, máy đọc sách không gây hại mắt, không gây rối loạn giấc ngủ như máy tính bảng. nếu bạn là người thích đọc sách và thường xuyên đọc, bạn nên cân nhắc mua máy đọc sách chuyên dụng sử dụng công nghệ màn hình E-ink do các ưu điểm vượt trội như giá thành, trọng lượng, và thời lượng pin.
 • Ngược lại, đối với những người đã có sẵn máy tính bảng hoặc smartphone, thì việc đọc sách trên các thiết bị này lại là cách tiết kiệm chi phí khi không phải đầu tư thêm một máy đọc sách chuyên dụng.
 • Nếu chưa có thiết bị nào và cần một công cụ chuyên để đọc sách thường xuyên, dĩ nhiên máy đọc sách chuyên dụng là lựa chọn tối ưu.

Nơi mua máy đọc sách chính hãng, giá rẻ

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Nói tóm lại nếu bạn là một người yêu thích đọc sách thì những máy đọc sách sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn, giá thành vừa rẻ, hơn nữa thiết bị này giúp bạn tránh bị phân tâm khi đọc sách, nghiên cứu tài liệu. Tuy nhiên, nếu bạn vừa muốn có một thiết bị để phục vụ cho nhu cầu vui chơi giải trí thì việc chọn máy tính bảng sẽ tốt hơn. Tùy theo nhu cầu mà bạn nên đưa ra những sự lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho mình.

804 views