Tivi 8K – Độ phân giải đến từ công nghệ của tương lai

Độ phân giải 8K trên Tivi đã ra mắt người dùng. Mặc dù độ phân giải cực cao khiến nhiều người cảm thấy không cần thiết chỉ một vài năm trước đây, nhưng sự phát triển của công nghệ  TiVi 8K đã khiến các nhà sản xuất thương mại lớn nhất hiện nay đang bắt đầu củng cố vị trí công nghệ trong lĩnh vực này.

Công nghệ tương lai cho Tivi 8K
Công nghệ Tivi 8K đã ra mắt người dùng

Màn hình siêu phân giải sắp trở thành xu hướng của tương lai

Những hãng cônng nghệ lớn của thế giới như Samsung, Sony, Toshiba, Hisense và LG đều đang tiến lên phía trước với con át chủ bài là TiVi 8K. Và đó sẽ là một bước đi chiến lược cho một mô hình mới rực rỡ hơn sắp tới. 

Đầu năm nay tại hội chợ công nghệ CES 2019, người dùng đã thấy LG 8K OLED , LG SM99 . Ngay sau đó, chín tháng sau tới sự kiện công nghệ châu Âu IFA 2019 các ông lớn công nghệ cũng để lại dấu ấn từ những chiếc TV QLED 8K 55 inch của Samsung, TV X-Series mới của TCL có độ phân giải 8K . Ngoài ra còn có Hiệp hội 8K – một cộng đồng các nhà sản xuất TV bao gồm Samsung Electronics,  Panasonic ,  Hisense ,  TCL và AU Optronics – được thành lập để hướng dẫn tiêu chuẩn trực quan của tương lai – với tiêu chuẩn 8K mới để đảm bảo người tiêu dùng biết họ đang nhận được thông số kỹ thuật tối thiểu phù hợp với bảng điều khiển độ phân giải cao.

Các công ty đối tác  khác như Tencent, Xperi, Intel và Chili cũng đã tham gia Hiệp hội 8K, cho thấy mong muốn mở rộng của các tổ chức công nghệ để đầu tư (và định hình) sự phát triển của độ phân giải bảng điều khiển trong tương lai.

Công nghệ 8K của Samsung
Samsung với siêu phẩm QLED 8K

Độ phân giải 8K có ý nghĩa gì?

8K là hình ảnh rõ ràng nhất bạn có thể nhìn thấy. Nó có số pixel gấp bốn lần so với hình ảnh 4K, kích thước 7680×4320 pixel, tương đương với tổng số 33.177.600 pixel. Đó là nếu bạn chỉ muốn một định nghĩa nhanh chóng và đơn giản nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu thêm một chút về 8K và lý do tại sao nó gây ra một chút xôn xao giữa các thương hiệu TV, bạn hãy thử tìm hiểu về công nghệ 8K của LG. LG đã phát hành một loạt TV 8K một năm sau khi chúng được công bố lần đầu tiên, nhưng điều thú vị là LG tuyên bố các đối thủ cạnh tranh không thể cung cấp trải nghiệm giống như 8K thực sự của LG. Vì vậy, những gì tranh luận về “8K thực sự” đã nổ ra? Vâng, LG đang sử dụng tiêu chuẩn đo lường hiển thị thông tin (IDMS) để phân biệt pixel, lập luận rằng TV 8K không nên được xác định bởi số pixel mà chúng có (7.680 x 4.320), mà cả bảng điều khiển TV có thể phân biệt  độ tương phản giữa các pixel đó. Nếu những chấm nhỏ tự phát sáng đó bắt đầu hợp nhất độ sáng hoặc màu sắc đầu ra của chúng, thì có rất ít điểm. LG tuyên bố TV 8K mới của họ đạt được Điều chế tương phản (CM) này “trong phạm vi 90 phần trăm”, dẫn đến cái mà họ gọi là “8K thực”. (Tiêu chuẩn IDMS chỉ yêu cầu 25 phần trăm cho hình ảnh hoặc 50 phần trăm cho văn bản.)

Những tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau Hiệp hội 8K  tổ chức khuyến khích áp dụng và phát triển 8K, với các thành viên bao gồm Samsung, Panasonic, Hisense và TCL – mặc dù đáng chú ý là LG – không  đặt ra tiêu chuẩn riêng cho TV 8K . Các công cụ chủ yếu hợp lý của nó, chẳng hạn như cổng HDMI 2.1, tốc độ khung hình đủ cao, độ phân giải 8K và độ sáng tối đa 600 nits, nhưng không đề cập đến tiêu chuẩn  điều chế độ tương phản được sử dụng bởi LG.

Công nghệ độ phân giải 8K của LG
LG mang đến những trải nghiệm riêng về 8K

Tại sao gọi là công nghệ hiển thị 8K?

Nó được gọi là 8K vì hình ảnh có chiều rộng khoảng 8.000 pixel nhưng thông số kỹ thuật cũng có thuật ngữ Ultra HD, vì vậy một số người sử dụng thuật ngữ Ultra HD 8K. Những người khác vẫn gọi nó là Super Hi-Vision 8K , chẳng hạn như NHK – đài truyền hình công cộng lớn nhất của Nhật Bản – đã phát minh ra nó vào năm 2000 và đặt tên cho nó vào năm 2012. Độ phân giải 8K là 7680×4320 pixel, do đó, còn được gọi là 4320p – vì những lý do tương tự Full HD được gọi là 1080p – mặc dù nó thường được gọi là Ultra HD 8K hoặc chỉ 8K. Vì màn hình 8K có tổng cộng khoảng 33 triệu pixel, đó là hình ảnh 33 megapixel.

Hiển thị 8K phát minh tại Nhật bản
Công nghệ hiển thị 8K được Nhật Bản phát minh

Vậy những chiếc TV 8K chính thống nào đang có mặt trên thị trường?

Sản phẩm Samsung Q900R 8K TV phát hành vào cuối năm 2018 và thu hút được một con số quan tâm khổng lồ từ những. Tại Vương quốc Anh, bạn sẽ trả 4.999 bảng cho mẫu 65 inch hoặc £ 999 cho mẫu 75 inch – trong khi mẫu 85 inch được bán lẻ với giá 14.999 bảng / 14.999 USD. LG 8K OLED 88 inch và TV LED LG Nano Cell 8K 75 inch hiện đang được tung ra ở Mỹ, Anh, Úc, Pháp và Đức. Có rất nhiều TV 8K mới được công bố tại IFA 2019, nhưng hãy nhớ rằng có thể mất vài tháng để chúng có thể tiếp cận thị trường.  Sanr phẩm TV QLED 8K 55 inch của Samsung . Nó tham gia vào dòng TV 8K của Samsung được công bố vào năm 2018, tụt xuống dưới các model 65, 75, 82 và 85 inch, biến nó thành TV 8K nhỏ nhất của hãng cho đến nay. 

Cũng đáng để kiểm tra phạm vi của TCL , bao gồm TV LED mini TCL với độ phân giải 8K và AI, cũng như TV X-Series mới của TCL này có độ phân giải 8K, sử dụng  AI, có camera có thể thu vào và hỗ trợ nội dung thực tế tăng cường. Nó cũng có ‘thiết kế màn hình đôi’ cho phép người xem thưởng thức màn hình mini một cách độc lập. IFA 2019 cũng hoan nghênh loạt TV 8K đã nói ở trên của LG . LG 8K OLED 88 inch   (88OLEDZ9) và LG 8K Nanocell TV 75 inch (75SM99), kết nối công nghệ bảng hiệu suất cao của công ty Hàn Quốc với độ phân giải 8K mới nhất   – cung cấp số lượng pixel gấp bốn lần so với tiêu chuẩn  TV 4K , hoặc 16 lần so với TV Full HD.

Cả hai TV 8K này đều sử dụng bộ xử lý A9 Gen 2 8K mới nhất của LG, hỗ trợ  các định dạng HDR ,  Dolby Vision và  HLG , với sự hỗ trợ của Apple Airplay 2 và HomeKit. Bạn cũng sẽ nhận được bốn  cổng HDMI 2.1  , để đảm bảo video 8K có thể truyền qua cáp ở tốc độ 60fps hoặc video 4K ở 120fps.

Ở đâu cần công nghệ 8K?

Có nhiều nơi sẽ cần để tạo ra nội dung 8K. Đầu tiên là Hollywood, có các đạo diễn đã bắt đầu sử dụng máy ảnh RED Weapon 8K mới ( Guardians of the Galaxy Vol. 2 đã được quay theo cách này trong 8K). Và với sự ra đời của TV 8K thực sự mang tính thương mại rất lớn, chắc chắn sẽ một và những thị trường phụ trợ  đang phát triển với nội dung 8K từ tất cả các hãng sản xuất TV truyền thống và có thể là Netflix nữa.

Thứ hai là Thế vận hội Tokyo , có nghĩa là bạn phải chờ đến năm 2020. Tuy nhiên, Tivi 8K sẽ chỉ được NHK phát sóng tại chính Nhật Bản, nơi khai sinh ra công nghệ này. Trùng hợp với  triển lãm công nghệ IFA 2019 , Samsung đã hợp tác với một số dịch vụ phát trực tuyến trên khắp châu Âu – bao gồm CHILI, MEGAGOGO và The Explorers – để bắt đầu hiển thị nội dung 8K HDR10 +  trên các ứng dụng nền tảng sẵn có..

Cuối cùng – và có lẽ dễ hiểu nhất – nội dung 8K sẽ đến với tất cả chúng ta, những người dùng nó. Chụp 8K từ máy quay video 360 độ đã được cung cấp bởi GoPro Omni VR và Insta360 Pro , được ra mắt tại CES 2017.

Công nghệ chụp ảnh 8K
Chụp 8K từ Camera xoay 360 độ

Tuy nhiên, trong thời gian tạm thời, nó sẽ được  xử lý nâng cấp tiên tiến với nội dung HD và 4K đầy đủ và giúp chúng sẵn sàng cho thời gian với công nghệ  8K, xác định lại độ sắc nét có thể từ các nguồn hiện có. TV 8K dường như không khiến người dùng cảm thấy muốn mua trong thời gian hiện tại, nhưng chúng ta đã có đủ nội dung, cơ sở để mong đợi một tương lai tươi sáng cho công nghệ độ phân giải cao.

472 views