Thủ thuật khôi phục lại danh bạ bị mất trên Android!

Danh bạ hay còn gọi là tập các số liên hệ trên điện thoại là thứ vô cùng quan trọng đối với người dùng. Thế nhưng nếu chẳng may danh bạ của bạn bị mất, hoặc là một liên hệ của đối tác quan trọng bị đứa trẻ hàng xóm của bạn xóa nhầm thì đúng là thảm họa thế nhưng bạn đừng quá lo lắng nhé chúng ta có thể khôi phục lại danh bạ thông qua tài khoản Google trên máy Android

Thủ thuật khôi phục danh bạ bị mất trên Android
Thủ thuật khôi phục danh bạ bị mất trên Android

Lưu ý nhỏ cho các bạn là mình chỉ trình bày thủ thuật khôi phục danh bạ bị mất trên máy Android thôi nhé. Còn trên các hệ điều hành khác như là IOS thì mình sẽ có một bài riêng để viết cho nên các bạn dùng Iphone không thể khôi phục lại danh bạ bằng cách này nhé. Ok, bây giờ mình sẽ đi sâu vào bài viết, cũng khá đơn giản thôi không quá phức tạp đâu.

Một vài lưu ý để có thể lấy lại được danh bạ mà không bị lỗi

  • Lưu ý đầu tiên: Nếu các bạn vừa xóa hết danh bạ trên Gmail vừa xóa hết danh bạ trên smartphone Android của bạn thì không có cách nào để lấy lại danh bạ nhé
  • Lưu ý 2: Để có thể lấy lại danh bạ bằng cách này thì bạn nên trang bị cho mình một cái máy tính nhé để có thể nhập/xuất danh bạ dễ dàng hơn
  • Lưu ý cuối cùng: Để lấy lại danh bạ bị mất thì trên điện thoại Android của các bạn phải đồng bộ danh bạ với tài khoản Google trên máy. Tài khoản Google trên máy là gì? Đó là tài khoản mà bạn dùng để tải game và ứng dụng ý.

Chú ý nè: Thỉnh thoảng bạn cũng nên đồng bộ danh bạ của mình lên tài khoản Google nhé vì việc này không tốn quá nhiều thời gian mà còn giúp sao lưu những liên hệ quan trọng một cách rất an toàn đấy nhé. Việc đồng bộ danh bạ cũng khá đơn giản thôi. Mình lấy ví dụ trên chiếc Huawei Nova 3i của mình nhé. Trên những chiếc điện thoại Android khác cũng tương tự thôi. Bạn vào Cài đặt->Người dùng & Tài khoản->Google->Đồng bộ hóa danh bạ để đồng bộ hóa danh bạ. Mình có hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh dưới đây.

Đầu tiên bạn vào Cài Đặt nhé
Đầu tiên bạn vào Cài Đặt nhé
Làm theo hướng dẫn sau để đồng bộ danh bạ nhé
Làm theo hướng dẫn sau để đồng bộ danh bạ nhé
Nhấn đồng bộ hóa danh bạ để hoàn tất việc đồng bộ danh bạ
Nhấn đồng bộ hóa danh bạ để hoàn tất việc đồng bộ danh bạ

Khôi phục liên hệ bị xóa nhầm

Nếu lỡ như xóa nhầm một vài danh bạ nào đó thì bạn làm theo cách sau

Bước 1: Các bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail trên máy tính hoặc trên điện thoại cũng được. Nhưng mình khuyên dùng trên máy tính nhé vì nó khá là nhanh. Sau đó vào danh bạ. Chi tiết như hình

Đăng nhập vào Gmail và chọn danh bạ nhé
Đăng nhập vào Gmail và chọn danh bạ nhé

Bước 2: Chọn mục Thêm

Chọn Thêm
Chọn Thêm

Bước 3: Nếu bạn muốn lấy lại liên hệ đã mất trên điện thoại Android thì chọn mục Hoàn tác thay đổi

Nhấn vào hoàn tác thay đổi để khôi phục liên hệ xóa nhầm
Nhấn vào hoàn tác thay đổi để khôi phục liên hệ xóa nhầm

Bước 4:Màn hình sẽ hiển thị cho bạn lựa chọn khôi phục với thời gian tối đa 30 ngày, bạn chọn vào khoảng thời gian mà bạn muốn khôi phục.

Nhấn xác nhận để hoàn tác thay đổi nhé
Nhấn xác nhận để hoàn tác thay đổi nhé

Bước 5: Sau đó bạn đồng bộ hóa danh bạ một lần nữa để hoàn thành việc hoàn tác nhé. Việc đồng bộ hóa danh bạ mình đã hướng dẫn chi tiết ở trên rồi nhé.

Khôi phục toàn bộ danh bạ

Còn nếu như bạn lỡ làm mất toàn bộ danh bạ thì làm thế nào đây? Đây không phải là trường hợp hiếm, vì vẫn còn rất nhiều bạn khôi phục cài đặt gốc mà quên sao lưu lại danh bạ. Và sau đây là giải pháp:

Bước 1: Các bạn đăng nhập vào tài khoản Gmail trên máy tính hoặc trên điện thoại giống như hướng dẫn ở trên và vào danh bạ

Đăng nhập vào Gmail và chọn danh bạ nhé
Đăng nhập vào Gmail và chọn danh bạ nhé

Bước 2: Các bạn chọn tất cả liên hệ mà mình muốn khôi phục

Chọn tất cả liên hệ muốn khôi phục
Chọn tất cả liên hệ muốn khôi phục\

Bước 3: Chọn Thêm->Xuất

Chọn theo hướng dẫn
Chọn theo hướng dẫn

Bước 4:Chọn định dạng file vcf để dễ dàng nhập danh bạ vào máy.

Nhớ chọn định dạng vcf để dễ xuất nhé
Nhớ chọn định dạng vcf để dễ xuất nhé

File danh bạ có định dạng như sau

File danh bạ vcf được lưu vào máy tính giống như hình trên
File danh bạ vcf được lưu vào máy tính giống như hình trên

Bước 5: Bạn copy file đó vào điện thoại của mình rồi vào ứng dụng Danh bạ trên máy, nhập các số liên lạc vào máy mình.

Bước 6:Thường giao diện danh bạ của các hãng điện thoại có đôi chút khác nhau nhưng nhìn chung các bạn vào ứng dụng Danh bạ > Cài đặt >  Nhập > Tệp .vcf > Tìm đến file danh bạ vcf vừa copy vào máy > Nhập vào là xong. Các liên hệ bị mất đã được khôi phục.Mình có hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh như sau:

Vào danh bạ như hình trên
Vào danh bạ như hình trên
Sau đó vào cài đặt như hình nhé!
Sau đó vào cài đặt như hình nhé!
Chọn tiếp Nhập nhé!
Chọn tiếp Nhập nhé!
Chọn Tệp vcf rồi chọn file bạn đã copy vào điện thoại rồi để tiến trình tự động bắt đầu
Chọn Tệp vcf rồi chọn file bạn đã copy vào điện thoại rồi để tiến trình tự động bắt đầu

Ok vậy là xong, từ giờ khi muốn khôi phục lại danh bạ thì bạn cứ việc làm theo cách này nhé. Mình cũng muốn nói luôn là bạn không nên để trẻ em nghịch dại điện thoại của mình nếu không việc khôi phục danh bạ này cũng mất kha khá thời gian đấy. Chúc các bạn thành công với cách khôi phục lại danh bạ điện thoại Android mới nhất 2019 này. Mình không có nhiều thời gian nên chỉ thực hiện trên chiếc Huawei Nova 3i của mình thôi nhé. Còn những chiếc điện thoại khác thì các bạn cũng thực hiện tương tự chỉ hơi khác một chút mà thôi.

Quy tắc 24h trong danh bạ trò chuyện

  • Khi bạn xóa liên hệ trong Danh bạ, liên hệ  đó cũng sẽ bị xóa khỏi Danh bạ trò chuyện. Nên bạn nhớ cẩn thận nhé đừng để trẻ nghịch xóa danh bạ liên hệ. Sẽ rất là bối rối nếu mất danh bạ của sếp hay đối tác quan trọng đấy.
  • Sau khi liên hệ bị xóa, Trò chuyện vẫn  sẽ ghi nhớ trạng thái lời mời cho liên hệ đó trong vòng 24 giờ.Do đó nếu bạn khôi phục liên hệ đã xóa trong vòng 24 giờ thì liên hệ sẽ được khôi phục hoàn toàn trong Trò chuyện. Nhưng nếu bạn khôi phục liên hệ đã xóa sau 24 giờ thì bạn phải mời lại người đó vào Danh bạ trò chuyện của bạn.
Đừng để mất danh bạ của sếp hay đối tác quan trọng nhé!
Đừng để mất danh bạ của sếp hay đối tác quan trọng nhé!

Một vài lời khuyên của mình đối với danh bạ trong điện thoại của bạn

  • Danh bạ là một trong những dữ liệu quan trọng trên chiếc điện thoại thông minh của người dùng các bạn, thế nên,nếu không may bạn bị mất điện thoại hoặc điện thoại bị hỏng mà bị mất toàn bộ danh bạ thì phải khổ sở đi xin lại từng số điện thoại, thậm chí có một số trường hợp không thể xin lại được. Vậy nên phải cẩn thận tuyệt đối không được cho trẻ em nghịch điện thoại của mình bạn nhé.
  • Vậy ngay từ bây giờ bạn hãy “phòng hơn tránh” sao lưu danh bạ của mình ra bộ nhớ trong điện thoại hay thẻ nhớ SD để tiện lưu trữ hay sao chép sang các thiết bị khác. Hoặc bạn có thể sao lưu sang cả máy tính nữa để phòng tránh rủi ro. Trên mỗi thiết bị Android đều có sẵn tùy chọn sao lưu danh bạ bạn không cần phải cài đặt thêm bất kỳ ứng dụng nào nữa.

Kết luận

Vậy là mình đã giới thiệu xong cách đồng bộ hóa danh bạ, khôi phục lại danh bạ khi bị xóa nhầm, khôi phục lại toàn bộ danh bạ nếu như bạn lỡ reset cứng máy(hay còn gọi là khôi phục cài đặt gốc), cách nhập xuất danh bạ từ máy tính vào điện thoại cũng như quy tắc 24h trong danh bạ trò chuyện. Hy vọng với những kinh nghiệm của mình có thể giúp các bạn thật nhiều trong trường hợp điện thoại android bị mất danh bạ. Mình cũng đã nói rất nhiều ở các bài viết trước là: Không được để trẻ con nghịch điện thoại của bạn nếu không bạn sẽ phải hối hận đấy! Nếu bạn thấy bài viết của mình hay thì bạn nhớ share rộng rãi nhé. Cảm ơn các bạn.

667 views