[TECH STORY] 6 điều bạn cần biết về 5G: Tương lai là đây, nằm gọn trong tay ta!

Kể từ khi hệ thống 1G được Nordic Mobile Telephone giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1981, cứ khoảng 10 năm lại xuất hiện một thế hệ mạng di động mới. Các hệ thống 2G đầu tiên bắt đầu tung ra vào năm 1991, các hệ thống 3G đầu tiên xuất hiện lần đầu vào năm 2001 và hệ thống 4G đã được chuẩn hóa vào năm 2012. Thời điểm hiện tại đã là năm 2020 với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đúng như dự đoán, sau gần 1 thập kỉ kể từ lần đầu được giới thiệu và phát triển, 5G đã trở thành hiện thực. Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay, giúp mở ra nhiều khả năng mới và hấp dẫn trong việc phát triển hạ tầng Internet kết nối vạn vật (IoT). Sự xuất hiện của 5G đang thay đổi bộ mặt của công nghệ ngày nay, và sau đây là tất tần tật những gì bạn cần biết về 5G để cùng theo kịp xu hướng của thế giới nhé!

5G- Sự kì vọng về một thế giới viễn thông đa nền tảng, k
5G- Sự kì vọng về một thế giới viễn thông đa nền tảng, kết nối vạn vật (IoT)

1. 5G là gì?

Mạng 5G là thế hệ kết nối internet di động tiếp theo, cung cấp tốc độ nhanh hơn và kết nối đáng tin cậy hơn trên điện thoại thông minh và các thiết bị khác hơn bao giờ hết. Kết hợp công nghệ mạng tiên tiến và các thiết bị cao cấp mới nhất, 5G sẽ cung cấp các kết nối nhanh hơn nhiều so với các kết nối hiện tại, với tốc độ tải xuống trung bình khoảng 1 GB / giây sẽ sớm trở thành chuẩn mực.

Các mạng dự kiến ​​sẽ tăng cường công nghệ Internet of Things, cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để mang theo lượng dữ liệu khổng lồ cho phép một thế giới thông minh hơn và kết nối hơn. Mạng 5G đã bắt đầu xuất hiện và dự kiến ​​sẽ ra mắt trên toàn thế giới vào năm 2020, hoạt động cùng với công nghệ 3G và 4G hiện có để cung cấp các kết nối nhanh hơn, luôn trực tuyến cho dù bạn ở đâu.

5G đã, đang và sẽ được phủ sóng rộng trên thế giới.
5G đã, đang và sẽ được phủ sóng rộng trên thế giới.

2. 5G hoạt động như thế nào?

Không giống như LTE, 5G hoạt động trên ba băng tần khác nhau. Mặc dù điều này có vẻ không quan trọng, nhưng nó sẽ có tác động lớn đến việc sử dụng hàng ngày của bạn:

Băng tần thấp cũng có thể được mô tả là phổ 1GHz phụ. Đó là băng tần chính được sử dụng bởi các nhà mạng ở Mỹ cho LTE và băng thông gần như đã cạn kiệt. Mặc dù phổ băng tần thấp cung cấp vùng phủ sóng lớn và độ xuyên tường, có một nhược điểm lớn: Tốc độ dữ liệu cao nhất sẽ đạt khoảng 100Mb / giây.

T-Mobile là nhà mạng vô cùng quan trọng khi nói đến phổ tần thấp. Nhà mạng đã thu được một lượng lớn phổ tần 600 MHz tại cuộc đấu giá của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) vào năm 2017 và đang sử dụng nó để nhanh chóng xây dựng mạng 5G trên toàn quốc.

Nhà mạng T-mobile
Nhà mạng T-mobile

Băng tần trung bình cung cấp tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn băng tần thấp. Tuy nhiên, nó không thể xâm nhập qua các tòa nhà hiệu quả như phổ tần thấp. Mong đợi tốc độ tối đa lên tới 1Gbps trên phổ tần giữa. Sprint có phần lớn phổ tần giữa không được sử dụng ở Mỹ. Họ đang sử dụng MIMO (tức nhiều đầu vào, nhiều đầu ra. Công nghệ này đang được sử dụng trên các trạm phát sóng giúp quản lý lưu lượng truy cập lớn) để cải thiện vùng thâm nhập và vùng phủ sóng trên dải giữa. 

MIMO khổng lồ nhóm nhiều ăng ten vào một hộp và tại một tháp di động, để tạo ra nhiều chùm tia đồng thời cho những người dùng khác nhau. Sprint cũng sẽ sử dụng Beamforming (công nghệ có thể sử dụng nhiều nguồn tín hiệu để chủ động chuyển sang trạm phát sóng mạnh hơn và nhanh hơn nếu một tín hiệu bị suy giảm) để tăng cường dịch vụ 5G trên băng tần giữa. Điều này sẽ gửi một tín hiệu tập trung duy nhất đến từng người dùng trong ô và các hệ thống sử dụng nó sẽ giám sát từng người dùng để đảm bảo họ có tín hiệu nhất quán.

Hệ thống nhà mạng viễn thông Sprint.
Hệ thống nhà mạng viễn thông Sprint.

Băng tần cao là thứ mang lại hiệu suất cao nhất cho 5G, nhưng với những điểm yếu lớn. Nó thường được gọi là mmWave (băng tần lý tưởng cho 5G hay thậm chí là bước chuyển giao cho 6G trong tương lai. Millimeter wave (sóng milimet) có tần số cao trên 24GHz cho tốc độ truyền tải trên 1Gbps. Phổ băng tần cao có thể cung cấp tốc độ tối đa lên tới 10Gbps và có độ trễ cực thấp. 

Hạn chế chính của băng tần cao là nó có vùng phủ sóng thấp và khả năng thâm nhập của tòa nhà kém. AT & T , T-Mobile và Verizon đều tung ra phổ tần cao. Vùng phủ sóng 5G cho các nhà mạng sẽ cõng LTE trong khi họ làm việc để xây dựng các mạng lưới trên toàn quốc. Vì băng tần cao được xây dựng ở các vùng vùng phủ sóng của các nhà mạng cho tốc độ cao, cơ chế hoạt động của nó sẽ dựa vào nhiều trạm phát sóng nhỏ Đây là các trạm dùng ít năng lượng bao phủ các khu vực địa lý nhỏ và có thể được kết hợp với Beamforming để tăng cường độ phủ sóng.

Nhà mạng at&t
Nhà mạng at&t

3.Tốc độ thực sự của 5G:

 • Tốc độ dữ liệu cao nhất: 5G sẽ cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn đáng kể. Tốc độ dữ liệu cao nhất có thể đạt xuống 20Gbps và lên 10Gbps trên mỗi trạm gốc di động. Xin lưu ý, đó không phải là tốc độ bạn trải nghiệm với 5G (trừ khi bạn có kết nối chuyên dụng), đó là tốc độ được chia sẻ bởi tất cả người dùng trên di động.
 • Tốc độ trong thế giới thực:Mặc dù tốc độ  dữ liệu cao nhất cho 5G nghe có vẻ khá ấn tượng, nhưng tốc độ thực tế sẽ không giống nhau. Thông số kỹ thuật gọi cho tốc độ tải xuống của người dùng là 100Mbps và tốc độ tải lên là 50Mbps.
 • Độ trễ:Độ trễ, thời gian để dữ liệu truyền từ điểm này sang điểm khác, nên ở mức 4 mili giây trong trường hợp lý tưởng và ở mức 1 mili giây cho các trường hợp sử dụng đòi hỏi tốc độ tối đa. Hãy nghĩ rằng phẫu thuật từ xa, ví dụ.
 • Hiệu quả: Giao diện vô tuyến nên tiết kiệm năng lượng khi sử dụng và chuyển sang chế độ năng lượng thấp khi không sử dụng. Lý tưởng nhất là một đài phát thanh có thể chuyển sang trạng thái năng lượng thấp trong vòng 10 mili giây khi không sử dụng nữa.
 • Hiệu suất:là cách sử dụng tối ưu hóa phổ hoặc băng thông để có thể truyền lượng dữ liệu tối đa với ít lỗi truyền nhất. 5G nên có hiệu suất phổ được cải thiện đôi chút so với LTE, đạt tốc độ 30 bit / Hz, và đường lên 15 bit / Hz.
 • Tính cơ động: Với 5G, các trạm cơ sở nên hỗ trợ di chuyển từ 0 đến 310 dặm / giờ. Điều này về cơ bản có nghĩa là trạm cơ sở sẽ hoạt động trên một loạt các chuyển động ăng-ten – ngay cả trên tàu cao tốc. Mặc dù dễ dàng thực hiện trên các mạng LTE, tính di động như vậy có thể là một thách thức trên các mạng sóng milimet mới.
 • Mật độ kết nối: 5G sẽ có thể hỗ trợ nhiều thiết bị được kết nối hơn LTE. Các trạng thái tiêu chuẩn 5G sẽ có thể hỗ trợ 1 triệu thiết bị được kết nối trên mỗi km vuông. Đó là một con số khổng lồ, có tính đến hàng loạt thiết bị sẽ cung cấp năng lượng cho Internet vạn vật (IoT)
Khi đem so sánh tốc độ với 5G, thực sự 4G và 3G thua xa!
Khi đem so sánh tốc độ với 5G, thực sự 4G và 3G thua xa!

4. Áp dụng 5G vào đời sống: Sẽ tuyệt lắm đây!

Với 5G, ta đã dần tiến tới gần hơn kỉ nguyên Megatech”!
Với 5G, ta đã dần tiến tới gần hơn kỉ nguyên Megatech”!

Cải thiện băng thông rộng

Việc chuyển sang 5G chắc chắn sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ hàng ngày, nhưng đó cũng là một điều cần thiết tuyệt đối nếu chúng ta muốn tiếp tục sử dụng băng thông rộng di động.

Các nhà mạng đang hết dung lượng LTE ở nhiều khu vực đô thị lớn. Ở một số thành phố, người dùng đã trải qua thời gian kết nối bị chậm vào giờ cao điểm. 5G bổ sung một lượng lớn phổ tần trong các băng tần chưa được sử dụng cho lưu lượng băng thông rộng thương mại.

Xe tự hành

Hy vọng sẽ thấy các phương tiện tự trị tăng với tốc độ 5G được triển khai trên khắp Hoa Kỳ Trong tương lai, xe của bạn sẽ  liên lạc với các phương tiện khác trên đường , cung cấp thông tin cho các xe khác về tình trạng đường và cung cấp thông tin hiệu suất cho người lái xe và nhà sản xuất ô tô. Nếu một chiếc xe phanh nhanh lên phía trước, bạn cũng có thể tìm hiểu về nó ngay lập tức và cũng có thể phanh trước, ngăn ngừa va chạm. Kiểu giao tiếp giữa các phương tiện này đến cuối cùng có thể cứu sống hàng ngàn người.

"<strong

Cơ sở hạ tầng và an toàn công cộng

5G sẽ cho phép việc các thành phố kết nối với các thành phố khác hoạt động hiệu quả hơn. Các công ty sẽ có thể dễ dàng theo dõi việc sử dụng từ xa, các cảm biến có thể thông báo cho các bộ phận công trình công cộng khi cống thoát nước hoặc đèn đường tắt , và các thành phố sẽ có thể lắp đặt camera giám sát nhanh chóng và không tốn kém .

5G thực sự có ích đối với cơ sở hạ tầng ở các thành phố. Là tiền đề cho đô thị thông minh.
5G thực sự có ích đối với cơ sở hạ tầng ở các thành phố. Là tiền đề cho đô thị thông minh.

Điều khiển thiết bị từ xa

Vì 5G có độ trễ thấp đáng kể, điều khiển từ xa các máy móc hạng nặng sẽ trở thành hiện thực. Mặc dù mục đích chính là giảm rủi ro trong môi trường nguy hiểm, nhưng nó cũng sẽ cho phép các kỹ thuật viên có kỹ năng chuyên môn kiểm soát máy móc từ bất cứ đâu trên thế giới. Hơn nữa, trong việc phát triển nhà thông minh, 5G có độ trễ thấp đáng kể sẽ giúp mọi thứ trong ngôi nhà của chúng ta được kết nối và thực hiện mọi thao tác mà ta yêu cầu rất nhanh, không hề có sự chậm chạp nào.

5G giúp mọi thứ trong ngôi nhà ta được kết nối và là động lực để phát triển smarthome (hệ thống nhà thông minh).
5G giúp mọi thứ trong ngôi nhà ta được kết nối và là động lực để phát triển smarthome (hệ thống nhà thông minh).

Chăm sóc sức khỏe

Thành phần truyền thông độ trễ thấp cực kỳ đáng tin cậy (URLLC) của 5G có thể thay đổi về cơ bản chăm sóc sức khỏe. Vì URLLC giảm độ trễ 5G thậm chí xa hơn những gì bạn sẽ thấy với băng thông rộng di động nâng cao, một thế giới khả năng mới mở ra. Hy vọng sẽ thấy sự cải thiện trong điều trị từ xa, phục hồi từ xa và vật lý trị liệu thông qua AR , phẫu thuật chính xác và thậm chí phẫu thuật từ xa trong những năm tới.

Các bệnh viện có thể tạo ra các mạng cảm biến lớn để theo dõi bệnh nhân, các bác sĩ có thể kê đơn thuốc thông minh để theo dõi sự tuân thủ và các công ty bảo hiểm thậm chí có thể giám sát các thuê bao để xác định các phương pháp điều trị và quy trình phù hợp.

5G có thể tạo ra một mạng lưới y tế hiện đại hơn bao giờ hết. Và cũng nhờ 5G, ca phẫu thuật từ xa trên thế giới đầu tiên tại Trung Quốc đã thành công.
5G có thể tạo ra một mạng lưới y tế hiện đại hơn bao giờ hết. Và cũng nhờ 5G, ca phẫu thuật từ xa trên thế giới đầu tiên tại Trung Quốc đã thành công.

IoT

Một trong những khía cạnh thú vị và quan trọng nhất của 5G là hiệu ứng của nó trên Internet of Things. Mặc dù hiện tại chúng ta có các cảm biến có thể giao tiếp với nhau, nhưng chúng có xu hướng đòi hỏi nhiều tài nguyên và nhanh chóng làm cạn kiệt dung lượng dữ liệu LTE.

Với tốc độ 5G và độ trễ thấp, IoT sẽ được cung cấp năng lượng bằng cách liên lạc giữa các cảm biến và thiết bị thông minh (mMTC). So với các thiết bị thông minh hiện tại trên thị trường, các thiết bị mMTC sẽ cần ít tài nguyên hơn, vì  số lượng lớn các thiết bị này có thể kết nối với một trạm gốc duy nhất, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn nhiều.

5G đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển IoT (Internet kết nối vạn vật)
5G đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển IoT (Internet kết nối vạn vật)

5. 5G đã có mặt ở những nước nào?

 • Ở Mỹ:

Verizon đã gây ngạc nhiên cho hầu hết thế giới khi ra mắt mạng 5G vào đầu tháng 4 năm 2019, khiến nó trở thành mạng đầu tiên trên toàn cầu cung cấp mạng thế hệ tiếp theo.Vào cuối năm 2019, Verizon 5G đã có mặt ở 31 thành phố, bắt đầu từ Chicago và đến Los Angeles, Thành phố New York, Atlanta, Dallas và lọc đến các thành phố nhỏ hơn như Memphis, Columbus và Grand Rapids

Tại Chicago, 5G đã đạt được tốc độ lên tới 1,4Gbps, nhanh hơn nhiều so với tốc độ tối đa lý thuyết của 4G là 300Mbps (mặc dù tốc độ trung bình có xu hướng dưới 100Mbps). 

5G mạng lưới
Sơ đồ các nước sử dụng mạng 5G của Huawei.
 • Ở Anh:

EE là nhà mạng đầu tiên của Vương quốc Anh ra mắt mạng 5G, chuyển sang sáu thành phố vào ngày 30 tháng 5 năm 2019. Đến cuối năm 2019, nó đã mở rộng tới 50 thị trấn và thành phố từ London đến Edinburgh, bao gồm cả Birmingham, Belfast, Manchester, Liverpool, Leeds, Glasgow và Wolverhampton. 

Tuy nhiên, giống như các mạng của Hoa Kỳ, các mạng này bao gồm một số nhưng không phải tất cả các khu vực ở mỗi thành phố. Mặc dù tốc độ 1Gbps được hứa hẹn là có thể, nhưng đa số ở trong phạm vi 200-400Mbps.

 • Ở Úc

Vùng phủ sóng 5G của Telstra đã đi vào hoạt động kể từ tháng 5 năm 2019, với sự ra mắt của điện thoại thông minh 5G đầu tiên tại Úc – Samsung Galaxy S10 5G.Vào thời điểm đó, phạm vi của Telstra chỉ giới hạn ở 10 thành phố và khu vực chính và trong các khu vực bao gồm Adelaide, Brisbane, Canberra, Gold Coast, Hobart, Launceston, Melbourne, Perth, Sydney và Toowoomba.

Ngoài ra còn các nước khác như Trung Quốc (chưa thương mại hóa toàn diện), Hàn Quốc,…

6. Những smartphone nào đã hỗ trợ 5G ở thời điểm hiện tại?

Tại Mỹ, hầu hết các nhà mạng đều hỗ trợ Samsung Galaxy S10 5G , Samsung Note 10 Plus 5G và LG V50 ThinQ 5G. Sprint độc quyền cung cấp OnePlus 7 Pro 5G, trong khi T-Mobile có OnePlus 7T Pro 5G McLaren Edition. Tùy chọn 5G “giá cả phải chăng” vẫn còn trên Verizon vì điện thoại tương thích với Moto Mod 5G của Motorola, bao gồm Moto Z4 tầm trung, Moto Z3 và Moto Z2 Force.

S10 5G đây nè
Điện thoại Samsung Galaxy S10 5G

Đối với những người ở Anh, hiện tại bạn có thể có được chín điện thoại 5G; Samsung Galaxy S10 5G, Oppo Reno 5G, OnePlus 7 Pro 5G, Xiaomi Mi Mix 3 5G, Huawei Mate 20 X 5G, LG V50 ThinQ 5G, Samsung Galaxy Note 10 Plus 5G, OnePlus 7 Pro 5G và đồ sộ Samsung Galaxy Fold 5G. 

Điện thoại OnePlus 7T Pro 5G McLaren
Điện thoại OnePlus 7T Pro 5G McLaren

Theo nhiều nguồn tin thì Việt Nam là một trong những quốc gia thử nghiệm mạng 5G sớm nhất thế giới. Nhà mạng Viettel là nhà mạng sớm nhất thử nghiệm mạng 5G tại các quận 10, TP.HCM và đã hoàn thành.  Sớm thôi, mạng 5G sẽ được thương mại hóa rộng rãi bởi nhà mạng Viettel vào năm nay-2020.

Tháng 9 vừa qua, Viettel đã chính thức thử nghiệm mạng 5G tại Quận 10. Mong rằng hạ tầng mạng 5G ở Việt Nam sẽ được triển khai, thương mại hoá rộng rãi đúng thời hạn.
Tháng 9 vừa qua, Viettel đã chính thức thử nghiệm mạng 5G tại Quận 10. Mong rằng hạ tầng mạng 5G ở Việt Nam sẽ được triển khai, thương mại hoá rộng rãi đúng thời hạn.

Vậy nên, nếu bạn nào thấy hứng thú với 5G và muốn tới thời điểm 5G được thương mại hoá ở Việt Nam muốn mình có thể là… người đầu tiên được trải nghiệm thì hãy sắm ngay cho mình những chiếc flagship đến từ nhà Samsung hoặc Oneplus nhé, mình sẽ để link ở đây:

 •     Samsung Galaxy Note 10+ 5G mua tại Shopee

Tham khảo các sản phẩm khác của Samsung và các hãng khác nếu bạn chưa sẵn sàng lên 5G cùng thế giới tại:

Nguồn bài viết: TechRadarDigital Trends

120 views