Tất tần tật những điều cần biết về Máy kỹ thuật số

Thời đại công nghệ phát triển: Giới trẻ sống ảo, đăng hình, viết status, câu like, câu view,… Hay trong chuyến đi du lịch muốn lưu giữ khoảnh khắc, trải nghiệm với bạn bè, người thân. Vì vậy, việc đầu tư vào một hình ảnh đẹp, chất lượng tốt là điều mà mọi người quan tâm

Bạn là người mới tìm hiểu về máy ảnh? Bạn chưa có kiến thức cơ bản nào về máy ảnh kĩ thuật số? Nên chọn máy Cơ hay máy ảnh kỹ thuật số ? Bài viết dưới đây sẽ nói cho bạn biết những điều quan trọng nhất về máy ảnh kĩ thuật số trước khi bạn định tậu một “em” và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Megapixel và ISO  là gì

Megapixel và ISO

Đây là hai khái niệm cơ bản mà bất kể ai khi tìm hiểu về máy ảnh kỹ thuật số phải quan tâm đến.

Khi 1 bức ảnh có đủ một triệu điểm ảnh, bạn sẽ có 1 megapixel (hay gọi là Chấm). Một máy ảnh có 8 Megapixel thì có thể chụp được 8 triệu điểm ảnh trong một bức hình. Số Megapixel cũng thể hiện dung lượng của một bức ảnh và từ đó xác định được kích cỡ khi đem đi in ảnh. Ví dụ, một chiếc máy 4 Megapixel chỉ phù hợp khi để in trên khổ giấy A5, muốn in trên khổ A4 bạn cần một chiếc máy ảnh có 8 Megapixel. Bên cạnh đó, megapixel tỉ lệ thuận với dung lượng và chất lượng ảnh, nghĩa là một bức ảnh có Megapixel càng cao thì kích thước, dung lượng càng lớn và đồng nghĩa chất lượng cũng tốt hơn.

Trong nhiếp ảnh kỹ thuật số, ISO là độ nhạy sáng của cảm biến ảnh (Censor). Các nguyên tắc vẫn áp dụng giống như trong máy chụp phim, số càng nhỏ thì máy ảnh càng ít nhạy cảm với ánh sáng và mịn hơn.Thiết lập ISO cao hơn thường được sử dụng khi chụp trong các tình huống tối hơn để có tốc độ chụp cao hơn (chẵn hạn như khi muốn chụp một hành động thể thao trong nhà, có ánh sáng yếu). Tuy nhiên cái giá phải trả trong trường hợp này là ảnh sẽ bị nhiểu hạt (Noise).

Sự khác biệt giữa máy ảnh cơ và máy ảnh số ?

 • Thông tin cơ bản

máy cơ

Hình ảnh máy cơ

Máy ảnh cơ được gọi tắt là máy cơ hay còn gọi bằng cái tên máy ảnh chụp phim là loại máy ảnh đã có từ rất lâu, máy ảnh phim chụp ảnh bằng cách chiếu ánh sáng lên phim thông qua ống kính, không sử dụng liên quan đến điện nào cả. Khi chụp bằng máy cơ để có được hình ảnh chất lượng thì nguồn sáng chính là yếu tố quan trọng cùng với sự kết hợp với phim. Để có những bức ảnh ưng ý thì độ nhạy của phim kết hợp nguồn sáng thông qua hai bộ phận là tốc độ chớp và cửa điều sáng bắt hình ảnh vào phim, qua khâu in phóng thành tấm ảnh. Các yếu tố trên kết hợp đúng với nhau thì mới tạo ra được tấm hình hoàn hảo.

Máy ảnh kĩ thuật số  là một máy ảnh thu và lưu giữ hình ảnh tự động thay vì phải dùng phim ảnh giống như máy cơ nhưng đặc biệt nó được sử dụng bằng điện.. Máy ảnh kỹ thuật số sẽ thay thế phim thành một cảm biến hình ảnh có tác dụng phản ứng với ánh sáng bằng cách gửi các tín hiệu điện. Lúc này, máy ảnh kỹ thuật số sẽ tiếp nhận và xử lí thông tin thành một chuỗi điểm ảnh ở dạng số hay thường hay gọi là bức ảnh. Các bức ảnh vừa chụp được này sẽ được lưu trên thẻ nhớ trong máy và sau đó bạn hoàn toàn có thể xem lại ảnh trên máy ảnh hoặc máy tính. Những máy chụp ảnh số đời mới thường có nhiều chức năng, ví dụ như có thể ghi âm, quay phim.

 • Cơ chế hoạt động

máy ảnh kỹ thuật số đẹp

Máy ảnh kỹ thuật số

Máy cơ thu nhận hình bằng phim. Còn riêng máy ảnh số thì sử dụng có thiết bị thu nhận hình ảnh.

Những công tắc và bánh xe của máy cơ được thiết kế và lắp đặt một cách trật tự làm cho máy cơ thêm phần chắc chắn nhưng  nhìn chung nó có vẻ nặng nề và cồng kềnh, dễ bị hư hỏng khi va chạm với nhau. Ngược lại, máy ảnh số lại dùng cảm biến hình ảnh để tạo ra tín hiệu điện, có nhiều chức năng điều chỉnh, phù hợp với từng trường hợp nhằm tạo ra những hình ảnh đẹp nhất.

 • Độ nhạy sáng

Với máy ảnh cơ, đầu tiên bạn phải lựa chọn loại phim sao cho phù hợp với điều kiện ánh sáng nơi bạn chụp. Mỗi một loại phim sẽ dành riêng cho trường hợp chụp ảnh khác nhau. Ngay khi phim được lắp vào máy thì độ nhạy sáng xem như cố định, không thay đổi được.

Ngược lại, đối với máy ảnh kỹ thuật số có chức năng điều chỉnh độ nhạy sáng dựa theo thang ISO và máy ảnh sẽ tự động chỉnh độ nhạy sáng sao cho phù hợp với từng trường hợp. Tuy nhiên, độ nhạy sáng của máy ảnh kỹ thuật số lại thường thấp hơn so với máy ảnh cơ.

 • Lưu trữ ảnh

lưu trữ ảnh

Máy ảnh kỹ thuật số lưu trữ ảnh thuận tiện hơn máy ảnh cơ

Máy ảnh cơ chỉ lưu trữ được từ 35 – 40 hình trên mỗi cuộn phim, trong khi đó máy ảnh số có thể lưu được hàng trăm, hàng nghìn tấm hình trên thẻ nhớ.

Đối với máy cơ, khi lưu hình trên phim là vĩnh viễn và phim sẽ không thể tái sử dụng và không thể xóa được hình. Vì thế ảnh được lưu vào phim trắng đen hay màu, âm bản hay dương bản,…là phải quyết định kỹ càng trước khi chụp hình. Hơn thế, việc rửa hình cũng mất thời gian và tốn kém. Về máy ảnh số, hình ảnh có thể được xem ngay trên màn hình LCD của máy ảnh. Bạn có thể chụp được nhiều tấm với nhiều kiểu khác nhau và có thể xóa những hình không ưng ý. Tiện lợi hơn nhiều, phải không nào.

 • Chất lượng hình ảnh

Khi  so sánh cả hai loại máy này thì rõ ràng chất lượng hình ảnh của máy ảnh kỹ thuật số sẽ kém hơn so với máy cơ về các yếu tố như: màu sắc, độ tương phản,…Hiện nay với công nghệ hiện đại, nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số đã được cải tiến vấn đề này bằng cách nâng độ megapixel lên nhiều lần.

 • Chức năng phụ

Các loại máy ảnh cơ có thêm một số chức năng phụ như hệ thống dữ liệu được lưu trữ trên phim hay các chế độ in ảnh thông minh của phim APS để ghi những thông tin bổ trợ cho tấm ảnh. Ngược lại với máy cơ, thì nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số hiện đại có thể quay video clip cho những trải nghiệm tuyệt vời hơn hoặc là một số chức năng sử dụng như ghi âm,…

 • Giá cả

Giá cả là điều mà người tiêu dùng phân vân lựa chọn giữa hai loại kỹ thuật số hay cơ. Máy cơ hiện nay trên thị trường có giá cao hơn nhiều máy kỹ thuật số. Tuy nhiên, nếu có niềm đam mê nhiếp ảnh thật sự, người ta thường chọn dòng máy này và thường vào những trang web rao vặt để tìm cho mình một chiếc máy ảnh cơ giá rẻ.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng loại máy cơ (dùng phim) sẽ có thêm chi phí của cuộn phim. Hơn thế nữa, vì có sự giới hạn của cuộn phim nên bạn phải cân nhắc cẩn thận mỗi lần bấm máy bởi chi phí và sự tiêu tốn thời gian của quá trình rửa ảnh.

Hãng máy ảnh nào là tốt nhất

Không có hãng nào là tốt nhất, chỉ có sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Có thể kể tên một số hãng hiện đang sản xuất máy ảnh như: Canon, Casio, Fujifilm, GE, HP, Kodak, Leica, Nikon, Olympus, Panasonic, Pentax, Samsung, Sigma, Sony… Mỗi hãng máy ảnh đều sản xuất ra sản phẩm với những đặc tính khác nhau và không ai có những tính năng giống đối thủ đến… 100%. Ví dụ như máy ảnh hãng Samsung thường khá phong cách và đa phương tiện, máy Sony sử dụng ống kính Carl Zeiss (Thương hiệu rất nổi tiếng), Canon và Nikon chuyên về những máy DSLR bình dân và cao cấp…

Có những máy ảnh kĩ thuật số nào?

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại máy ảnh kỹ thuật số khác nhau, mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng cũng như phù hợp với những nhu cầu sử dụng nhất định.

1. Máy ảnh compact nhỏ gọn

Máy ảnh compact nhỏ gọn hay còn gọi point and shoot – pns, tức ngắm và bắn. Trong tất cả các loại máy ảnh thì đây là dòng có thiết kế đơn giản, kiểu dáng nhỏ gọn nhưng lại được trang bị đầy đủ tính năng, cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh và thiết lập các thông số như khẩu độ ống kính, độ dài tiêu cự, tốc độ màn trập phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm:

 • Thiết kế đơn giản.
 • Kiểu dáng nhỏ gọn và dễ sử dụng.
 • Đầy đủ tính năng.
 • Phù hợp khi chụp ảnh gia đình, du lịch hay snapshoot đời thường.

Nhược điểm:

 • Cảm biến ảnh tương đối nhỏ.
 • Đa phần không có kính ngắm.
 • Chất lượng hình ảnh không được tốt lắm.
 • Không phù hợp khi chụp ảnh thể thao hay trong những điều kiện thiếu ánh sáng.

2. Máy ảnh compact cao cấp

Đây là phiên bản con lai giữa dòng compact nhỏ gọn với các dòng mirroless hoặc dslr, sở hữu kiểu dáng, thiết kế cồng kềnh. Dòng máy ảnh này cũng sử dụng ống kính cố định nhưng lại được tích hợp thêm kính ngắm điện tử EVF.

Ưu điểm:

 • Các thông số và tính năng được kiểm soát tốt hơn so với các dòng máy ảnh compact nhỏ gọn.
 • Tuy có kích thước lớn nhưng cầm nắm vẫn rất chắc tay.
 • Kính ngắm điện tử hiện đại.
 • Có dải tiêu cự dài hơn so với dòng máy ảnh compact nhỏ gọn.
 • Cũng giống như dòng máy ảnh compact nhỏ gọn thì dòng máy ảnh này phù hợp khi chụp ảnh gia đình, du lịch hay các ảnh phong cảnh cơ bản.

Nhược điểm:

 • Cảm biến ảnh vẫn tương đối nhỏ.
 • Vì có kích thước khá lớn nên không dễ để người dùng bỏ túi.

3.Máy ảnh không gương lật

Máy ảnh không gương lật

Máy ảnh không gương lật

Máy ảnh không gương lật được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như máy ảnh kỹ thuật số ống kính đơn không gương lật hay hệ thống máy ảnh kỹ thuật số ống kính rời…đang ngày càng được ưa chuộng nhờ khả năng hoán đổi ống kính linh hoạt giống máy ảnh DSLR nhưng gọn nhẹ và chất lượng ảnh cũng rất tốt.

Ưu điểm:

 • Khả năng hoán đổi ống kính linh hoạt.
 • Thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ hơn DSLR.
 • Được trang bị nhiều tính năng hiện đại, đặc biệt là có thể kết nối với wifi.
 • Màn hình cảm ứng có độ nhạy khá tốt.
 • Phù hợp khi chụp ảnh gia đình, du lịch, phong cảnh hay thậm chí có thể sử dụng để chụp ảnh chuyên nghiệp.

Nhược điểm:

 • So với các dòng máy ảnh compact thì máy ảnh không gương lật vẫn có kiểu dáng cồng kềnh hơn khá nhiều.
 • Khó sử dụng, tùy chỉnh phức tạp.
 • Khả năng lấy nét tự động không cao.
 • Không phù hợp khi chụp hình ở những nơi có ánh sáng yếu.

4. Máy ảnh DSLR

Máy ảnh DSLR (tên tiếng anh: Digital Single-Lens Reflex) thường được gọi là máy ảnh kỹ thuật số phản xạ ống kính đơn. Đây là dòng máy ảnh sử dụng hệ thống gương phản xạ và gương cơ học để đưa ánh sáng từ ống kính vào máy ảnh, nó có thể hoán đổi ống kính và tự động lấy nét nhanh chóng.

Ưu điểm:

 • Khả năng kiểm soát các thông số và chức năng dễ dàng.
 • Cho chất lượng hình ảnh rất sắc nét.
 • Có thể hoán đổi ống kính.
 • Phù hợp chụp ảnh chuyên nghiệp, ảnh gia đình, du lịch, phong cảnh…

Nhược điểm:

 • Khả năng lấy nét AF khá chậm nếu sử dụng màn hình LCD.
 • Giá thành tương đối cao.

Vì sao nên chọn máy ảnh kỹ thuật số?

 • Máy ảnh số lưu hình ảnh vào thẻ nhớ

Máy ảnh số không sử dụng phim như máy cơ mà lưu hình ảnh vào thẻ nhớ, sau khi chụp xong có thể xóa đi và chụp lại do đó bạn sẽ không phải tốn tiền mua và tráng phim. Ngoài ra máy ảnh kỹ thuật số cho phép bạn gắn thêm thẻ nhớ khác với dung lượng lớn để có thể chụp và lưu lại được rất nhiều ảnh.

 • Máy ảnh số có rất nhiều kiểu dáng

máy ảnh kỹ thuật số nhiều màu sắc

Sự đa dạng về chủng loại, màu sắc của máy ảnh kỹ thuật số mang lại nhiều sự lựa chọn

Máy ảnh số có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc, thích hợp cho mọi lứa tuổi và mọi nhu cầu sử dụng… từ những máy nhỏ nằm gọn trong lòng bàn tay…đến những máy ảnh chuyên nghiệp có kiểu dáng to, sang trọng và chuyên nghiệp

 • Máy ảnh số cho phép xem lại ảnh ngay sau khi chụp

Màn hình LCD của máy ảnh số sẽ mô phỏng cho bạn bố cục ảnh dể dàng và xem lại ảnh ngay sau khi chụp, từ đó bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những ảnh không ưng ý để có thể xóa chúng đi và chụp lại ngay.

Máy ảnh số giúp bạn dễ dàng có được những tấm ảnh như ý

Với chức năng tự động hoàn toàn từ việc phân tích ánh sáng của môi trường chụp và đối tượng chụp, tối ưu hình ảnh, nhiều chế độ chụp được cài đặt sẵn,… máy ảnh kỹ thuật sốđem lại hình ảnh đẹp mà không đòi hỏi người chụp cần phải có kỹ năng nhiếp ảnh

Máy ảnh số cao cấp có đầy đủ các chức năng chuyên nghiệp dành cho việc chụp ảnh mẫu, thiết kế,…

 • Máy ảnh số có nhiều chức năng hiện đại

Máy ảnh số được trang bị nhiều chức năng hiện đại mà máy ảnh phim không có, bạn sẽ tùy chỉnh được kích thước và chất lượng của ảnh, điều chỉnh được màu sắc, ánh sáng và tốc độ khi chụp,… Ngoài ra còn có chức năng quay phim HD và ghi lại giọng nói cho ảnh…

 • Dễ dàng kết nối máy ảnh số với máy vi tính

may ảnh kết noi vơi máy tính

Bạn có thể chỉnh sửa , chia sẻ ảnh khi kết nôi giữa máy ảnh và máy tính

Việc dễ dàng kết nối giữa máy ảnh và máy vi tính giúp bạn lưu trữ hình ảnh dễ dàng và sau đó có thể dùng chương trình để xử lý ảnh, gửi qua thư điện tử, chia sẻ ảnh lên mạng xã hội,… và bạn sẽ có thể chọn được những tấm ảnh vừa ý nhất để đem đi in hình.

 • Máy ảnh số sử dụng Pin sạc

Máy ảnh số sử dụng Pin sạc và có kèm theo bộ sạc điện nên sẽ rất thuận tiện trong việc sử dụng.

 • Phụ kiện dành cho máy ảnh số rất đa dạng

Bạn có thể dễ dàng kết hợp với các phụ kiện kèm theo để nâng cao tính năng của máy ảnh số.

Kinh nghiệm chọn mua máy ảnh kỹ thuật số chất lượng, giá rẻ

Dưới đây là một số kinh nghiệm và tiêu chí để giúp bạn từng bước trả lời cho câu hỏi nên mua máy ảnh nào tốt

1. Nhu cầu sử dụng, giá bán bao nhiêu

Nhu cầu sử dụng là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn máy ảnh vì nó là yếu tố quyết định các tiêu chí còn lại. Một số người chạy theo phong trào, theo trend nhất thời mua máy ảnh nhưng nhu cầu sử dụng không nhiều dẫn đến lãng phí tiền bạc

Vì thế  trước khi quyết định mua máy ảnh, bạn phải xác định rõ nhu cầu của bản thân và gia đình mình, bạn xem mục đích sử dụng máy ảnh là để làm gì, bạn cần máy ảnh có những chức năng gì, ngân sách chi ra cho việc mua máy ảnh là bao nhiêu…

2.  Kích thước

Kích thước, trọng lượng máy ảnh cũng là tiêu chí cần xem xét đến, đặc biệt DSLR một dòng máy ảnh sở hữu kích cỡ lớn và nặng hơn những loại còn lại, hãy chọn những model có kích cỡ vừa phải cũng không quá nhỏ chỉ cần vừa vặn khi cầm tay là được.

3. Khẩu độ

khẩu độ

Khẩu độ sẽ là yếu tố quyết định đến độ sâu và độ sáng của hình ảnh

Khẩu độ chính là độ mở rộng của ống kính hay nói đơn giản hơn là cánh cửa để ánh sáng có thể đi vào phim hay cảm biến ảnh một cách dễ dàng. Một số khẩu độ cơ bản như f/1.4, f/1.8, f/2.8, f/3.2… cho đến f/16 hay f/22 trở lên, con số lại tỷ lệ nghịch với khẩu độ, tức con số càng lớn thì khẩu độ sẽ càng nhỏ.

4. Độ phân giải

Trước kia để so sánh chất lượng của máy ảnh này với máy ảnh khác người ta thường dựa vào độ phân giải, nhưng ở thời điểm hiện tại yếu tố độ phân giải không còn được đánh giá quá cao vì hầu hết các dòng máy ảnh hiện nay đều đã được trang bị độ phân giải trên 10MP.

5. Dựa vào số “zoom quang”

So với zoom số thì zoom quang sở hữu nhiều ưu điểm vượt trôi hơn hẳn như chất lượng hình ảnh thu được sắc nét hơn, có khả năng zoom được khoảng cách xa hơn, nhưng đồng nghĩa với giá thành cũng sẽ cao hơn và thời gian lấy nét sẽ lâu hơn so với zoom số.

Lời kết

Nói tóm lại máy ảnh kỹ thuật số đã thay đổi hẳn kỹ nghệ chụp ảnh. Trên đây là bài viết các thông tin mà bạn cần biết về máy ảnh kỹ thuật số mà mình chia sẽ hi vọng sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp nhé.

Nơi mua máy ảnh kĩ thuật số chính hãng giá rẻ:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

1094 views