Tại sao âm thanh laptop lại nhỏ?

Nhiều người sử dụng than phiền rằng âm thanh của laptop bị nhỏ. Dù bật volume ở mức to nhất đi chăng nữa thì tiếng cũng chỉ ở mức vừa chứ không to. Nhiều bạn sẽ nghĩ là do loa bị hỏng nhưng điều đó chưa hẳn là đúng. Hãy cùng danhgiadidong.net tìm hiểu xem nguyên nhân nào dẫn đến việc âm thanh laptop bị nhỏ nhé.

Khắc phục âm thanh laptop nhỏ
Khắc phục âm thanh laptop nhỏ

Nguyên nhân và cách xử lý

1. Kiểm tra lại Volume

Bạn cần kiểm tra xem liệu mình có bật âm lượng ở mức nhỏ hay vô tình tắt âm lượng không. Tuy đây không phải là một lỗi nhưng nhiều người sử dụng lại hay mắc phải. Chúng ta thường không để ý đến những tình tiết nhỏ nhặt này. Vì thế bạn hãy kiểm tra trước khi nghĩ là máy hay loa có vấn đề nhé.

Kiểm tra lại volume
Kiểm tra lại volume

2. Khởi động lại laptop

Cách đơn giản mà hiệu quả để xử lý khi gặp lỗi là khởi động lại máy tính. Nhiều người sử dụng gặp phải trường hợp này là do hệ điều hành WIndows xảy ra xung đột giữa các phần mềm với nhau. Điều này khiến cho laptop hoạt động không ổn định dẫn đến sự bất thường của âm thanh. Vậy nên hãy khởi động lại chiếc laptop của mình và bạn sẽ nhận thấy sự hiệu quả đến không ngờ đấy.

Khởi động lại máy tính
Khởi động lại máy tính

3. Kiểm tra lại tai nghe hoặc loa ngoài

Phần lớn những trường hợp mất tiếng hay tiếng nhỏ là do jack cắm tai nghe hoặc dây cắm ra loa ngoài bị lỏng. Có thể bạn đã không cắm chặt hoặc là bị va vào khiến dây cắm bị lỏng ra. Đây là một tình huống đơn giản nhưng không phải ai cũng nghĩ tới.

Người dùng luôn nghĩ là do loa có vấn đề nên sẽ mang đến các trung tâm bảo hành bảo dưỡng để kiểm tra. Hãy nghĩ theo chiều hướng đơn giản mà đừng đi tìm những lỗi phức tạp. Bạn chỉ cần rút ra rồi cắm lại thật chắc là vấn đề đã được giải quyết rồi.

Kiểm tra lại jack cắm dây
Kiểm tra lại jack cắm dây

Cũng có trường hợp hai bên tai nghe có âm lượng khác nhau hoặc một bên bị mất tiếng. Đó là do jack cắm không chắc hoặc bị bụi bẩn làm giảm độ tiếp xúc. Máy tính không nhận diện được tai nghe dẫn đến vấn đề về âm thanh.

Bạn chỉ cần xoay nhẹ jack cắm cho đến khi tai nghe trở lại bình thường. Nhưng hãy nhớ rằng giảm âm lượng xuống 0 vì khi xay jack cắm sẽ tạo những tiếng lụp bụp có thể làm hỏng màng loa.

4. Kiểm tra Driver

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính có thể xuất hiện sự xung đột giữa các Driver, hay Driver với các phần mềm khác. Vì vậy, để khắc phục vấn đề âm thanh, bạn hãy cài lại Driver âm thanh cho máy tính.

Bạn có thể chọn 1 trong 2 hướng: cài mới lại hoàn toàn hoặc update driver. Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cả 2 cách để bạn có thể lựa chọn cái nào mình muốn.

Cài lại driver cho máy tính
Cài lại driver cho máy tính

Cài lại Driver

Bước 1: Tải 1 bản driver âm thanh mới nhất phù hợp với laptop của bạn trên website của nhà sản xuất

Bước 2:Sound vào ô tìm kiếm của Windows và chọn mục Sound Control Panel

Bước 3: Uninstall thiết bị âm thanh cần cài lại

Bước 4: Cài đặt driver âm thanh đã tải về

Bước 5: Khởi động lại laptop

Update Driver

Bước 1:Device Manager vào ô tìm kiếm của Windows

Bước 2: Tìm mục Sound – bao gồm các thiết bị âm thanh đã được cài trong máy bạn

Bước 3: Nhấn chuột phải vào 1 mục -> Chọn Update driver

Bước 4: Nhấn Search automatically for updated driver software, máy tính sẽ đi tìm Driver bản mới nhất

5. Khởi động lại Sound Service

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể khởi động lại dịch vụ chịu trách nhiệm phát âm thanh và xử lý lỗi âm thanh trên máy là Sound Service. Tính năng này thường chạy ngầm nên bạn sẽ không thấy nó. Bạn có thể khởi động lại theo hướng dẫn sau:

Bước 1:Service vào ô tìm kiếm của Windows

Bước 2: Chạy app Service -> Tìm Windows Audio

Bước 3: Click 2 lần -> Chọn Stop and Start

Bước 4: Để Startup typeAutomatic để mỗi khi mở máy thì service này cũng tự động được chạy

6. Kiểm tra thiết lập âm thanh

Thiết lập âm thanh
Thiết lập âm thanh

Nhấn chuột phải vào icon âm thanh ở góc phải bên dưới màn hình để mở Volume Mixer. Volume Mixer là một bảng điều khiển mà Windows cung cấp cho người dùng để chỉnh âm thanh cho cả hệ thống cũng như cho từng ứng dụng khác nhau.

Khi mà chỉ một phần mềm duy nhất không nghe thấy thì bạn nên kiểm tra tại mục này. Hãy tùy chỉnh âm thanh cho từng app âm lượng mà bạn mong muốn. Như hình trên, mình đang bật chrome nên ở đây chỉ xuất hiện chrome. Mình có thể tùy chỉnh âm lượng cho riêng Chrome theo ý mình mà không ảnh hưởng đến các app khác.

Loa của bạn thực sự bị hỏng

Nếu đã thử qua những cách trên nhưng tất cả đều không phải nguyên nhân thì có lẽ loa của máy tính bạn đã thực sự bị hỏng. Bạn hãy mang máy đến các trung tâm bảo hành sửa chữa để có thể kiểm tra lại máy cũng như bộ phận loa. Sau khi được thay xong loa mới, bạn hãy kiểm tra lại xem loa có hoạt động bình thường không nhé. Thử thay đổi âm lượng theo nhiều cấp độ để xem liệu loa có phát âm thanh to nhỏ theo sự điều khiển không.

Trên đây là nguyên nhân và cách mà trang web giới thiệu cho bạn để khắc phục lỗi âm thanh laptop bị nhỏ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề. Hãy đóng góp ý kiến cho chúng tôi để bài viết được hoàn thiện hơn nhé.

1490 views