Dòng chip A trên iphone của Apple và sức mạnh của Apple A13 Bionic trên iphone 11, iphone 11 pro, iphone 11 pro max

Cùng nhìn lại dòng đời tiến hóa của chip di động Apple A Series. Trong hơn 10 năm trở lại đây Apple đã tạo ra sản phẩm iPhone, là một trong các sản phẩm tốt nhất trên thị trường smartphone hiện nay. Cứ mỗi năm Apple lại tung ra một vài sản phẩm nâng cấp từ các dòng tiền nhiệm, được nâng cấp và thay đổi liên tục nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời nhất đó là chip di động Apple A Series. Bắt đầu từ chip A4 và cho đến chip A13 Bionic hiện nay.

Từ trước đến nay iphone của Apple luôn được đánh giá là có cấu hình phần cứng khiêm tốn nhưng do tối ưu tốt hệ điều hành nên iphone luôn có hiệu năng vượt xa các đối thủ Android cùng năm. Tuy nhiên việc đánh giá cấu hình phần cứng của iphone không cao liệu có đúng khi Apple mới là người tiên phong cho ra mắt con chíp 64 bít đầu tiên trên thế giới.

Để tìm hiểu kỹ hơn về sức mạnh tiềm ẩn bên trong những chiếc iphone của Apple, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về dòng chip xử A và con chip A13 bionic được trang bị cho những chiếc iphone năm 2019.

Chip điện thoại là gì?

Chip điện thoại thực ra là bộ vi xử lý của điện thoại, giống như CPU trên máy tính, nó là một bộ xử lý trung tâm (CPU) dùng để điều khiển xử lý các thông tin trên một bo mạch gồm nhiều khối thực hiện từng chức năng riêng biệt. Như khối xử lý thông tin từ màn hình, nguồn, khối điểu khiển camera… Các khối này tương tác với nhau thành một hệ thống hoàn chỉnh và được điều khiển bởi một CPU ( Central Processing Unit).

tim hieu ve chip dien thoai
Chip điện thoại, yếu tố trung tâm quyết định sức mạnh của smartphone

chip điện thoại có thể coi là yếu tố quan trọng nhất quyết định sức mạnh xử lý của smartphone là bộ não của điện thoại, chịu trách nhiệm xử lý tất cả những thông tin nhận được và phản hồi lại mọi thông tin cần thiết.

Sự phát triển của công nghệ khiến các nhà sản xuất càng chạy theo, nâng cấp những dòng vi xử lý mạnh mẽ cho chiếc điện thoại nhỏ bé. Đến nay có thể nói những chiếc smartphone tầm trung cũng có sức mạnh có thể xử lý rất nhiều tác vụ mà chúng ta cần đến.

Các yếu tố quyết định sức mạnh của con chip trên smartphone

Sức mạnh của một con chip được đo bằng tốc độ xử lý thông tin, khả năng xử lý đồ họa và hình ảnh gọi chung là hiệu năng. Con chip có hiệu năng mạnh mẽ có thể xử lý trơn tru mọi tác vụ của người dùng hàng ngày như chơi game với mức đồ họa cao, hoặc các ứng dụng, công việc yêu cầu khả năng xử lý mạnh mẽ với các ứng dụng 3D hay chỉnh sửa phim, ảnh…

Để có thể dự đoán chính xác được hiệu năng của một chip điện thoại nào đó thành những con số cụ thể, ta sử dụng những phần mềm để đo điểm benchmark.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm đo điểm Benchmark nhưng phổ nhất là phần mềm Antutu benchmark và phần mềm Geekbench. Công cụ hỗ trợ miễn phí này giúp đo gần như chính xác hiệu năng của CPU đơn, đa nhân, Ram, Lưu trữ, đồ họa 2D và 3D… Điểm Antutu đo được của chip càng cao thì sức mạnh của nó càng lớn.

 Geekbench phần mềm kiểm tra
Geekbench phần mềm kiểm tra sức mạnh xử lý của chip trên smartphone

Các loại chip điện thoại Smartphone hiện nay

Các hãng sản xuất chip liên tục tung ra thị trường những chip điện thoại Smartphone mới có hiệu năng và tốc độ xử lý được cải thiện đáng kể so với mẫu trước đó, sự cạnh tranh từ các hãng đã đưa nền công nghệ phát triển như vũ bão với hàng loạt cải tiến và hàng loại mẫu chip xử lý với ra đời. Các chip smartphone trên thị trường hiện nay phần lớn đến từ các hãng như: Qualcomm, Samsung, Huawei, MediaTek, Apple,…

Mỗi hãng đều đặt tên cho những dòng chip smartphone của mình như Apple có chip Apple A series, Qualcomm với snapdragon, Samsung với Exynos, Huawei có Kirin, MediaTek có Helio.

Trong đó Apple là hãng tiên phong sản xuất chip 64 bit trên smartphone với Apple A7 được trang bị trên iphone 5s.

Lựa chọn điện thoại được trang bị chip nào theo nhu cầu của bạn

Việc đánh giá so sánh các dòng chip trang bị trên smartphone hiện nay thật sự phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của bạn khi chọn mua và sử dụng smartphone.

Nếu bạn thích ios và chọn iphone thì thật đơn giản và chắc chắn là bạn sẽ sở hữu con chip dòng A của Apple.

Nếu bạn lựa chọn Android thì thực sự bạn đã lọt vào một “ma trận” vì thực sự các hãng và các dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android là cực kỳ nhiều khiến bạn có thể phân vân không biết lựa chọn dòng máy nào và dòng máy đó chạy chip nào.

Tuy nhiên mình cũng có một số lời khuyên dành cho bạn là nếu bạn thích chơi game trên smartphone thì bạn nên nghĩ đến con chip Snapdragon của Qualcomm, vì theo mình thấy với các dòng chip smartphone trên thị trường hiện tại thì ngoài Apple A series ra chỉ có Snapdragon của Qualcomm được tối ưu hóa tốt nhất cho việc chơi game và cũng có hiệu năng mạnh mẽ nhất.

Lịch sử chip dòng A của Apple

Không như các hãng khác sản xuất smartphone thường mua lại con chip của Qualcomm hay MediaTek để trang bị cho thiết bị của mình. Apple tự sản xuất chip dành cho iphone và ipad mà không bán ra thị trường.

Có lẽ trong tất cả các nhà sản xuất thì Apple là kẻ duy nhất có thể kiểm soát hoàn toàn thiết bị từ phần cứng đến phần mềm khi mà Apple tự viết ra hệ điều hành và tự thiết kế phần cứng để có thể tối ưu tốt nhất cho hệ điều hành của mình.

Các dòng chip của iphone và ipad:

 • Apple A4 được trang bị trên iphone 4
 • Apple A5 được trang bị trên iphone 4s và ipad 2
 • Apple A5x được trang bị trên ipad 3
 • Apple A6 được trang bị trên iphone 5 
 • Apple A6x được trang bị trên ipad 4
 • Apple A7 được trang bị trên iphone 5s, ipad mini 2, ipad Air.
 • Apple A8 được trang bị trên iphone 6/6Plus và ipad mini 4
 • Apple A8x được trang bị trên ipad Air 2
 • Apple A9 được trang bị trên iphone 6s/6splus, ipad 2017
 • Apple A9x được trang bị trên ipad Pro năm 2016
 • Apple A10 được trang bị trên iphone 7/7plus, ipad 2018
 • Apple A10x được trang bị trên ipad pro năm 2017
 • Apple A11 Bionic được trang bị trên iphone 8/8plus, iphone X
 • Apple A12 Bionic được trang bị trên iphone XS/XS max và iphone XR
 • Apple A12x được trang bị trên ipad Pro 2018
 • Apple A13 Bionic được trang bị cho iphone 11, iphone 11 pro iphone 11 pro max

Apple A7, con chip 64 bit đầu tiên trên smartphone

Năm 2013, khi Apple giới thiệu mẫu iphone mới là iphone 5s, lúc đó iphone 5s như một đòn giáng cực mạnh vào các đối thủ Android với hàng loạt các công nghệ tiên tiến khiến bao người thèm khát được sở hữu.

Ngoài công nghệ bảo mật bằng cảm biến vân tay tiên phong, iphone 5s còn sở hữu cấu hình phần cứng là con chip Apple A7, A7 lúc đó là con chip 64 bit duy nhất trên thế giới di động. Vào thời điểm đó nhiều hãng đã chạy đua sản xuất các con chip nhiều nhân với 4 thậm chí 8 lõi mà không để ý đến việc nâng cấp từ chip 32 bit lên 64 bit. Việc Apple chọn đúng hướng đi đã giúp Apple đi trước các hãng khác vài năm.

Apple A12 Bionic, con chip đầu tiên trên tiến trình 7nm của Apple

Năm ngoái, khi Apple trình làng bộ ba iphone mới nhất của hãng là iphone XS, iphone XS max và iphone XR. Đây không phải lần đầu tiên Apple trình làng tới 3 mẫu iphone trong cùng một năm. Tuy nhiên điểm đáng nói là hiệu năng của bộ 3 iphone năm 2018 khiến cho cả thế giới di động phải cúi đầu.

Trái tim quyết định sức mạnh của bộ ba iphone mới phụ thuộc vào con chip xử lý Apple A12 Bionic. Đây là con chip được sản xuất trên tiến trình 7nm đầu tiên của Apple. Số nhân vẫn như năm ngoái với A11 Bionic, gồm 2 nhân mạnh và 4 nhântiết kiệm điện, tất cả đều là nhân tự thiết kế dựa trên nền tảng ARM.

Tuy nhiên Apple đã tinh chỉnh về mặt vi kiến trúc để tăng hiệu năng cho hai lõi xử lý tốc độ cao nhanh lên 15% so với A11, bốn lõi tiết kiệm điện tiêu thụ ít năng lượng hơn 50% so với A11, tổng hiệu suất của 6 lõi của A12 cao hơn gần 33,3% so với chip A11.

chip xu ly a12 bionic tren iphone
chip xử lý Apple A12 bionic trên iphone XS, iphone XS max và iphone XR

GPU của A12 cũng là do Apple tự nghiên cứu và phát triển, nó có 4 nhân kết hợp với hệ thống bộ nhớ nén để tăng sức mạnh xử lý đồ họa khi chơi game hay xử lý đồ họa nói chung. Sức mạnh xử lý đồ họa tăng lên gấp đôi so với A11, cải thiện 50% điểm UX và hơn 20% về hiệu suất bộ nhớ.

Trong bài kiểm tra hiệu suất với phần mềm Geekbench 4, iphone XS và XS max có điểm số vượt trội so với các đối thủ Android với con chip Snapdragon của Qualcomm. Không những vậy, ngay cả A11 Bionic của năm ngoái cũng cho điểm số cao hơn các đối thủ Android.

Apple A13 Bionic, phiên bản nâng cấp toàn diện

Mỗi năm thì Apple đều cho ra một con chip mới và năm nay cũng vậy, chúng ta cũng không quá bất ngờ khi mà Apple A13 Bionic lại mạnh hơn Apple A12 năm ngoái. Thế nhưng điều chúng ta không thế ngờ đến trong sự kiện ra mắt lần này là chính bộ vi xử lý mới nhất này lại giúp tăng thời lượng pin sử dụng trong thế hệ iPhone năm nay.

Như chúng ta thường nghĩ với cấu hình càng mạnh mẽ sẽ càng tiêu tốn điện năng, nhưng không với A13 Bionic lại cho khả năng tiết kiệm điện năng tốt hơn A12. Có lẽ chip thế hệ mới được Apple sản xuất theo quy trình mới 7nm của TSMC giúp nó tiết kiệm được điện năng và tăng thời lượng pin lên đáng kể.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao A13 Bionic lại mạnh mẽ và tiết kiệm năng lượng như vậy

 • Cấu trúc chip

Chip A13 Bionic được chế tạo với công nghệ bóng bán dẫn tiết kiệm năng lượng, tăng hiệu năng lên ít nhất 20% so với A12 Bionic. Apple còn tích hợp tới 8,5 tỷ bóng bán dẫn trên chip theo quy trình 7nm tiên tiến nhất của TSMC, cao hơn so với A12 Bionic là 6,9 tỷ bóng bán dẫn.

Apple A13 Bionic là chip smartphone mạnh nhất trên thế giới hiện tại, vi xử lý này có 6 lõi, trong đó có 2 lõi hiệu năng cao dùng để thực thi những tác vụ nặng như quay video 4K, chơi game đồ họa nặng và 4 lõi hiệu năng thấp hơn để xử lí các tác vụ nhẹ nhàng như nghe gọi, nhắn tin hay lướt web. Nhưng 4 lõi này vẫn đủ nhanh để xử lý hầu hết các tác vụ thông thường của người dùng.

 • Hiệu suất của Apple A13 Bionic và khả năng tiết kiệm năng lượng

Trong buổi lễ ra mắt Apple đã khẳng định A13 Bionic là con chip mạnh nhất trong thế giới smartphone hiện tại.

Cụm CPU được thiết kế với 2 nhân hiệu năng cao với tốc độ cao hơn 20%, tiết kiệm diện 40% so với Apple A12 Bionic. Thêm vào đó là 4 nhân hiệu suất cao với tốc độ cũng nhanh hơn 20%, tiết kiệm điện hơn 25%.

GPU có tốc độ nhanh hơn 20%, tiết kiệm điện 30%, tăng cường hiệu năng chơi game lẫn các ứng dụng AR. Apple cho biết CPU có thể thực hiện 1 ngàn tỷ phép tính mỗi giây nhờ kiến trúc máy học mới, tiết kiệm năng lượng. Chip được phát triển trên tiến trình 7nm, 8,5 tỷ bóng bán dẫn. Neural Engine thế hệ mới với 8 nhân tốc độ nhanh hơn 20% và tiêu thụ năng lượng ít hơn 15%, hỗ trợ nhanh hơn chức năng FaceID, ứng dụng AR,…

 • Trí thông minh nhân tạo AI

Apple tuyên bố A13 Bionic có khả năng học theo thói quen của người sử dụng tốt nhất cho điện thoại thông minh nhờ một số cải tiến. Trong đó, trọng tâm là bộ tăng tốc chuyên dụng mới trong CPU cho phép điện thoại thực hiện các nhiệm vụ học theo phổ biến nhất nhanh hơn 6 lần. CPU có thể thực hiện 1 nghìn tỷ phép tính mỗi giây.

Đồng thời, nó có thể được sử dụng để xử lý ngôn ngữ tự nhiên trên thiết bị, phân loại hình ảnh và video, tạo ra các nhân vật hoạt hình trong ứng dụng AR và hơn thế nữa.

So sánh Apple A13 Bionic với đối thủ Snapdragon 855 và Kirin 980

Trong buổi lễ ra mắt Apple đã khẳng định A13 Bionic là con chip mạnh nhất trong thế giới smartphone hiện tại. Trong buổi ra mắt Apple đã không ngần ngại so sánh trực tiếp với các con chip của đối thủ như Kirin 980 trên Huawei P30 pro, Snapdragon 855 trên Samsung galaxy S10+.

Đây là lần đầu tiên Apple đem hiệu năng ra so sánh với các đối thủ. Theo đó, Apple cho biết A13 Bionic một lần nữa đã đánh bại đối thủ Snapdragon 855. Thậm chí con chíp của năm ngoái là Apple A12 Bionic đã có hiệu năng nhanh hơn Snapdragon 855. 

Biểu đồ so sánh A13 bionic so với đối thủ, A13 Bionic dẫn đầu, A12 Bionic đứng thứ 2, Snapdragon 855, Kirin 980 và Snapdragon 845 theo sau. Trên thực tế thì hiệu năng của Snapdragon 845 chỉ gần bằng một nửa so với A13.

Apple A13 Bionic được trang bị trên thiết bị nào

Apple A13 Bionic được trang bị trên bộ ba iphone năm 2019 được Apple ra mắt vào tháng 9 năm 2019 gồm iphone 11, iphone 11 pro, iphone 11 pro max.

Có lẽ ai cũng có thể nhận ra trong ba chiếc iphone năm 2019

 • iphone 11 là bản nâng cấp của iphone XR
 • iphone 11 pro là bản nâng cấp của iphone XS
 • iphone 11 pro max là bản nâng cấp của iphone XS max

Năm ngoái iphone XR được xếp vào phân khúc tầm thấp hơn, tuy nhiên năm nay Apple đã rất khôn khéo khi đặt iphone 11 là phiên bản tiêu chuẩn, hai phiên bản còn lại là pro vì Apple muốn người dùng của mình đang có cảm giác sở hữu một thiết bị chuyên nghiệp và cao cấp chứ không còn cảm giác của một thiết bị rẻ tiền, như vậy phần nào nâng tầm thương hiệu cho Apple.

Hiện nay iphone 11, iphone 11 proiphone 11 pro max đã có hàng xách tay và các chuỗi bán hàng chính hãng cũng đã cho đặt trước. các bạn có thể tham khảo tại fptshop, Thegioididong, Lazada

766 views