Sử dụng máy tính hiệu quả với tổ hợp phím tắt

Nếu bạn có máy tính (để bàn hoặc laptop) được cài đặt hệ điều hành Windows 10, hãy khám phá cách điều khiển máy tính của bạn với các tổ hợp phím tắt thú vị sau đây

Phím tắt Windows 10, đôi khi được gọi là phím nóng Windows, được dùng chung với một hay một số phím khác có thể kích hoạt các lệnh hệ điều hành cụ thể.

Khi bạn sử dụng thành thạo, các tổ hợp phím tắt này có khả năng hợp lý hóa quy trình làm việc của bạn và tăng năng suất vì các tác vụ trước đây cần nhiều lần nhấp chuột của bạn có thể được thực hiện chỉ bằng một lần nhấn đồng thời một vài phím.

Sử dụng tổ hợp phím tắt Windows 10
Sử dụng tổ hợp phím tắt Windows 10 (nguồn: Internet)

Tổ hợp phím tắt Windows 10 thiết lập hệ thống

Được sử dụng để bật hoặc tắt thiết bị Windows 10, khóa hoặc kích hoạt một số menu nhất định.

Windows: Tự gõ phím Windows sẽ mở và đóng Menu Start của Windows 10.

Windows + A: Mở Action Center, thường được kích hoạt bằng cách nhấp vào biểu tượng thông báo ở góc dưới bên phải màn hình hoặc bằng cách vuốt từ bên phải bằng ngón tay.

Windows + E: Mở File Explorer.

Windows + G: mở thanh Xbox Game trong khi chơi trò chơi video trên máy tính hoặc máy tính xách tay Windows 10 của bạn.

Windows + I: Mở trình Cài đặt (Settings).

Windows + K: Kích hoạt menu Connect để liên kết thiết bị Windows 10 của bạn với một thiết bị khác ở phạm vi gần thông qua Bluetooth.

Windows + L: Ngay lập tức khóa hệ điều hành Windows 10 của bạn và đưa bạn trở lại màn hình Đăng nhập. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn cần nhanh chóng che giấu những gì bạn đang làm với người khác hoặc cần rời khỏi bàn làm việc trong vài phút.

Windows + Spacebar: Chuyển đổi các tùy chọn ngôn ngữ và bàn phím của bạn. Thông thường chúng ta hay sử dụng để chuyển đổi ngôn ngữ bàn phím từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt và ngược lại.

Tổ hợp phím tắt cho các ứng dụng

Các tổ hợp phím này có thể là một cách thuận tiện để mở, đóng hoặc kiểm soát các ứng dụng Windows 10 cụ thể.

Windows + D: Khi nhấn tổ hợp phím này sẽ ẩn tất cả các ứng dụng đang mở và đưa bạn quay trở về màn hình nền (Desktop) của Windows 10. Sử dụng tổ hợp phím này lần thứ hai sẽ hiển thị lại tất cả các ứng dụng đang mở của bạn.

Windows + M: Thu nhỏ cực tiểu tất cả các ứng dụng và cửa sổ đang mở.

Windows + Mũi tên trái: chụp nhanh một ứng dụng hoặc cửa sổ ở bên trái màn hình.

Windows + Mũi tên phải: chụp nhanh một ứng dụng hoặc cửa sổ ở bên phải màn hình.

Windows + Mũi tên lên: Phóng to cực đại tất cả các ứng dụng và cửa sổ đang mở đã được thu nhỏ.

Windows + Mũi tên xuống: Thu nhỏ cực tiểu tất cả các ứng dụng và cửa sổ.

Ctrl + Shift + Esc: Mở Trình quản lý tác vụ (Task Manager). Điều này được sử dụng để hiển thị cho bạn tất cả các ứng dụng hiện đang chạy và mức độ chiếm dụng bộ nhớ RAM mà chúng đang sử dụng.

Alt + Tab: Hiển thị tất cả các ứng dụng đang mở và cho phép bạn chuyển đổi nhanh chóng giữa chúng.

Ctrl + Alt + Tab: Hiển thị tất cả các ứng dụng đang mở.

Windows + 0 (Số không): Mở ứng dụng Ghi chú (Sticky Notes App).

Tổ hợp phím tắt cho bộ nhớ đệm (Clipboards)

Sao chép và dán văn bản và phương tiện bằng cách nhấp chuột phải bằng chuột có hiệu quả nhưng các phím tắt Windows 10 này cho phép tốc độ làm việc của bạn nhanh hơn nhiều.

Ctrl + C: Sao chép văn bản hoặc media được đánh dấu vào bộ nhớ đệm.

Ctrl + X: Cắt các mục được đánh dấu.

Bạn cần lưu ý rằng lệnh sao chép (Ctrl + C) sẽ tạo một bản sao của đối tượng mà bạn đã đánh dấu và lưu bản sao này trong bộ nhớ đệm còn lệnh di chuyển (Ctrl + X) sẽ đơn giản là di chuyển đối tượng bạn đã đánh dấu vào trong bộ nhớ đệm.

Ctrl + V: Dán nội dung cắt hoặc sao chép.

Ctrl + A: Chọn tất cả nội dung trong một ứng dụng hoặc mở cửa sổ.

PrtScn: Chụp ảnh của toàn bộ màn hình đang hiển thị vào bộ nhớ đệm của máy tính. Hình ảnh này sau đó có thể được chỉnh sửa bằng cách sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, chẳng hạn như Photoshop.

Tùy thuộc vào model của máy tính hoặc loại bàn phím có thể có nút PrntScr thay vì nút PrtScn. Chức năng của hai phím này là giống nhau.

Tổ hợp phím tắt điều khiển trợ lý ảo (Cortana)

Cortana là trợ lý ảo hay còn được gọi là trợ lý kỹ thuật số của Microsoft hoạt động theo cách tương tự như Siri của Apple và Alexa của Amazon. Đây là một tính năng mới xuất hiện ở hệ điều hành Windows 10. Cortana được tích hợp trực tiếp vào hệ điều hành Windows 10 và thường có thể được kích hoạt bằng cách nhấp hoặc nhấn vào biểu tượng Cortana tròn trong Thanh tác vụ (Taskbar) bên cạnh biểu tượng Windows.

Trợ lý kỹ thuật số của Windows 10 cũng có thể được điều khiển bằng các tổ hợp phím.

Windows + S: Mở Cortana.

Windows + C: Mở Cortana ở chế độ nghe. Điều này sẽ mở Cortana và ngay lập tức cho phép bạn nói chuyện với nó mà không cần phải nhấn nút micrô.

Phím tắt cụ thể này bị tắt theo mặc định trên tất cả các thiết bị Windows 10. Bạn có thể kích hoạt chức năng của nó bằng cách làm như sau.

  • Nhấn Windows + I để mở ứng dụng Cài đặt (Settings).
  • Bấm vào biểu tượng Cortana.
  • Nhấp vào nút chuyển (bật/tắt) ở bên dưới dòng chữ có nội dung Let Cortana listen for my commands when I press the Windows logo key + C. Nếu nó bật, phím tắt bàn phím Windows + C sẽ hoạt động.

Một số tổ hợp phím tắt khác

Dưới đây là một số tổ hợp phím tắt khác có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi thực hiện các thao tác trên hệ điều hành Windows 10.

Ctrl + Z: Điều này sẽ hoàn tác hành động trước đó trong hầu hết các ứng dụng.

Ctrl + Shift + N: Tạo thư mục mới trong File Explorer.

Windows +. (dấu chấm) hoặc là ; (dấu chấm phẩy): Sẽ hiển thị hộp biểu tượng cảm xúc. Điều này cực kỳ hữu ích khi gõ vào một ứng dụng không có tùy chọn biểu tượng cảm xúc hoặc biểu tượng cảm xúc gốc.

Trên đây là một số tổ hợp phím tắt sử dụng với các máy tính cài đặt hệ điều hành Windows 10. Còn rất nhiều tổ hợp phím tắt khác đang chờ bạn khám phá, trải nghiệm.

166 views