Snipping Tool – Cách chụp ảnh màn hình nhanh nhất dành cho ai sử dụng thường xuyên

Snipping Tool là công cụ sẵn có trên máy tính hay laptop Window 10/8/7 nên ít nhất là có dùng ngay chứ không cần tải hay cài đặt gì cả. Công cụ đơn giản nên rất nhanh. Mình thường xuyên phải chụp ảnh màn hình, sử dụng hàng chục cách thì cuối cùng cách được lựa chọn để sử dụng cho công việc hàng ngày chình là Snipping tool nhờ tiêu chí nhanh, gọn và ở máy tính nào cũng làm được không cần cài đặt phần mềm

Bài viết này mình cũng sẽ sử dụng chính Snipping Tool để tạo ra hình ảnh minh họa xuyên suốt cả bài viết. Cực ký nhanh chóng.

Snipping Tool
Snipping Tool

Snipping tool lợi ích siêu bất ngờ

Lợi ích Bản quyền và Seo Top goole:

Đây là cái lợi siêu lớn mà hiếm người để ý tới. Khi hình ảnh được tạo ra từ chụp ảnh màn hình thì bản quyền hình ảnh thuộc về bạn, ít nhất là google cho rằng như thế. Hình ảnh trên google quá nhiều và có nhiều cách nhận ra bạn copy hình ảnh của website khác. Nhưng khi bạn cắt ảnh của website khác bằng cách chụp màn hình thì google không bao giờ biết được hình ảnh đó bị sao chép.

Như vậy đối với các bạn làm content như viết bài cho web, bài viết bạn sử dụng hoàn toàn ảnh do bạn chụp màn hình thì cực kỳ giá trị, vì đó là ảnh mới hoàn toàn chứ không hề sao chép. Google rất thông minh nhưng chắc chắn 1 đều là không thể nhận ra ảnh này đã được cắt ra từ ảnh khác.

Lợi ích tốc độ siêu nhanh: 

Có thể kết luận rằng đây là cách chụp màn hình nhanh nhất, tiện nhất trong khoảng 6 cách chụp màn hình. Và tiện lợi khi công việc của bạn cần làm thường xuyên.

Lợi ích thẫm mỹ: 

Nhiều hình ảnh trên mạng bị khoảng trắng rất xấu, bị dư thừa các cạnh rất xấu, một nét cắt từ Snipping tool giúp hình ảnh gọn gàng rõ nét.

Kết luận: Snipping tool là cách chụp ảnh màn hình tốt nhất hiện tại về các tiêu chí nhanh, đẹp và cả bản quyền hình ảnh.

Snipping Tool nằm ở đâu trong máy tính

Các hệ đều hành của Window 10/8/7 đều đặt Snipping tool cùng vị trí địa chỉ như sau:

 • C:\ProgramData\Microsoft\Windows\Start Menu\Programs\Accessories
Vị trí Snipping Tool
Vị trí Snipping Tool

Cách lấy Snipping Tool ra để sử dụng

Cách 1: Đưa ra ngoài Dektop để sử dụng lâu dài cho khỏe. Bạn vào đường dẩn trên, copy biểu tượng Snipping tool và dán ra ngoài Dektop là xong.

Cách 2: Nhấn biểu tượng cửa sổ Window ở góc trái màn hình, sau đó gõ chữ Snipping Tool để tìm kiếm công cụ này và sử dụng. Cách này mệt mỏi với ai sử dụng nhiều.

Cách 3: Nhấn đồng thời Biểu tượng Window trên bàn phím và chữ R. Sau đó gõ Snipping Tool , nhấn Enter để chạy ứng dụng này. Cách này nhiều bạn nữ ít dùng máy tính cũng khó nhớ.

Cách sử dụng Snipping Tool cực dể

Bước 1: Bạn vào bất cứ đâu mà bạn muốn lấy ảnh, và tất nhiên bạn đã khởi động sẵn Snipping Tool mà bạn đã copy sẵn ra ở Dektop.

Ví dụ ở đây mình lấy ảnh này:

Sử dụng Snipping Tool lấy ảnh bất kỳ ở đâu
Sử dụng Snipping Tool lấy ảnh bất kỳ ở đâu

Bước 2: Click vào nút New để chọn vùng ảnh cần lấy

Snipping Tool chọn vùng lấy ảnh
Snipping Tool chọn vùng lấy ảnh

Đã xong, bạn chỉ việc save ảnh lại thôi

Snipping Tool Save ảnh lại
Snipping Tool Save ảnh lại

Các nút hữu ích của Snipping Tool hay dùng

Nút vẽ và bôi vàng hay dùng ở Snipping Tool
Nút vẽ và bôi vàng hay dùng ở Snipping Tool, bên cạnh nút bôi vàng là cục tẩy để xóa.
Các công cụ chính của Snipping Tool
Các công cụ chính của Snipping Tool

Ứng dụng của Snipping Tool

Lấy ảnh từ bất cứ ở đâu và ảnh không bao giờ dính bản quyền, đồng thời ảnh đó là độc nhất nên rất dể lên top google trong bài viết ở web.

Chụp ảnh đánh giá của người mua trên các trang thương mại điện tử cực nhanh. 

Snipping Tool chụp ảnh đánh giá người dùng
Snipping Tool chụp ảnh đánh giá người dùng

Chụp ảnh bảng dữ liệu thông số kỹ thuật vv…

Snipping Tool chụp ảnh các bảng thông số
Snipping Tool chụp ảnh các bảng thông số

Tìm hiểu thêm các tính năng Snipping Tool

Thật ra chỉ cần hướng dẩn trên và bạn làm thử là sẽ tự biết, tuy nhiên mình cũng đưa thêm vào các tính năng nếu bạn làm mà chưa hiểu hoặc khó khăn

– New: Kích New để vẻ vùng cần chụp lại trên màn hình

– Cancle: Hủy

– Mode: có 4 mode

 1. – Free-form Snip: Chụp theo kiểu tự do, bạn sẽ tự do khoanh vùng cần chụp theo ý muốn. Cách chụp này khá hữu dụng nếu bạn chỉ muốn lấy một vùng màn hình nhất định nào đó tuy nhiên bạn cần khéo tay và cần thận một chút nếu không hình ảnh chụp được sẽ khá méo mó.
 2. – Rectangular Snip: Chụp theo hình chữ nhật. Đây là kiểu chụp được ưa chuộng nhất vì khả năng tùy biến cao. Hình ảnh chụp được cũng rất gọn gàng và ngay ngắn, phù hợp nếu bạn chỉ cần chụp chính xác một vùng màn hình và vẫn muốn hình ảnh chụp được phải vuông thành sắc cạnh.
 3. – Window Snip: Chụp hình cửa sổ hiện hành. Cách chụp này cho phép bạn chụp toàn bộ cửa sổ đang được mở, bao gồm cả phần khung viền màn hình và vẫn giữ lại được hiệu ứng trong suốt aero trong Windows 7 và Windows 8.
 4. – Full-screen Snip: Chụp ảnh toàn màn hình. Với kiểu chụp này, toàn bộ màn hình hiển thị sẽ được chụp lại, đây là cách chụp nhanh và đơn giản nhất, phù hợp nếu bạn không cần khoanh vùng cụ thể.

– Options: các thiết lập như sau nếu muốn, thật ra không cần

 • Hide Instruction Text : ẩn hướng dẫn trong cửa sổ chính
 • Always copy snips to Clipboard : copy ảnh chụp vào Clip board, bạn có thể paste vào word, excel
 • Include URL below snips (HTML only) : lưu ảnh như 1 file HTML (ngôn ngữ siêu văn bản)
 • Prompt to save snips before exiting : đưa ra nhắc nhở nếu bạn thoát và chưa lưu
 • Show screen overlay : nếu không chọn, Snipping sẽ không hiện lớp mờ mờ trong suốt khi chụp ảnh
 • Ink Color : lựa chọn màu sắc cho việc khoanh vùng hình ảnh
 • Show selection ink after snips are captured : nếu được chọn thì nó sẽ hiện thị màu sắc của viền được khoanh vùng đã chọn ở trên.

Chỉ đơn giản vậy thôi, Snipping mình sử dụng rất nhiều và thật sự phát huy tính hiệu quả vì cực nhanh, lấy được bất cứ hình ảnh hay nội dung

854 views

1 thought on “Snipping Tool – Cách chụp ảnh màn hình nhanh nhất dành cho ai sử dụng thường xuyên”