Sigma 18-35mm f 1.8 DC HSM Art – Ống kính máy ảnh tốt nhất dành cho bạn

Ống kính Sigma 18-35mm f 1.8 DC HSM Art là một ống kính góc rộng được thiết kế cho các máy ảnh có cảm biến APS-C. Là một phần không thể thiếu của dòng “Art” mới của Sigma, nó là ống kính zoom không thay đổi tiêu cự ở mức f 1.8. Điều này không chỉ giúp các nhiếp ảnh gia có thể chụp thiếu sáng tốt hơn mà còn có thể tạo nên độ sâu trường ảnh ấn tượng hơn so với những ống kính khác.

So với hầu hết  tất cả các ống kính zoom khác chỉ mở tới khẩu độ f 2.8 hoặc nhỏ hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến cho ống kính này trở nên đặc biệt hơn so với những sản phẩm khác. Trên máy ảnh có các hệ số crop 1.5x, Sigma 18-35mm f 1.8 có phạm vi tầm nhìn tương đương với khoảng cách từ 27mm-52.5mm trên máy ảnh full frame, làm cho nó trở thành một ống kính toàn diện từ góc rộng đến tiêu cự thông thường. Như những gì đã được nói ở trước, không giống như nhiều ống kính zoom cho máy ảnh APS-C, khẩu độ của Sigma 18-35 không thay đổi trong phạm vi zoom với khẩu độ tối đa và tối thiểu là f 1.8 đến f 1.16.

Ống kính này không có tính năng ổn định hình ảnh như một số đối thủ của nó (ví dụ: Canon 17-55 f 2.8 IS USM), nhưng khẩu độ f 1.8 giúp cho tốc độ của màn trập nhanh hơn gấp hai lần trong điều kiện thiếu sáng. Sigma 18-35 có các vòng lấy zoom và lấy nét riêng biệt, cũng như đánh dấu độ dài tiêu cự (18, 20, 24, 28, 35mm) cùng với thang lấy nét. Ống kính Sigma 18-35mm f 1.8 Art có hood, nắp đậy trước sau và vỏ mềm. Và mức giá của ống kính cũng khá dễ chịu, phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

Độ sắc nét

Đây là một ống kính có độ sắc nét đến kinh ngạc, thậm chí khi người dùng chụp ở mức f 1.8. Tại 18mm và f 1.8, Sigma cho thấy góc có rất ít soft, giữa khung hình thật sự là rất sắc nét. Như chúng ta đã biết, ống kính khẩu độ lớn (> f 2.8) thường cho ra hình ảnh soft đáng kể ở các góc khi được chụp ở khẩu độ lớn nhất của máy, nhưng Sigma 18-35 là số ít ống kính không bị đưa vào trường hợp này. Về mặt này, nó đánh bại ngay cả rất nhiều ống kính fix trong phạm vi độ dài tiêu cự của nó.

Sigma 18 35mm f 1.8 DC HSM Art 1

Vẫn ở tiêu cự wide, giữa f 2 và f 2.8 có vẻ là khẩu độ tốt nhất về độ sắc nét ở trung tâm. Tại f 2.8, tổng thể khung hình cực kỳ sắc nét. Ngay cả khép khẩu xuống f 16, giới hạn nhiễu xạ thực sự là khá tối thiểu. Bạn có thể thấy trong biểu đồ Blur (Chỉ số mờ) ở bên phải, các chênh lệch về độ sắc nét vẫn ở mức tối thiểu ở tất cả các khẩu độ khi bạn zoom tới 35mm. Ngay cả ở khoảng cách 35mm ở f 1.6, hiệu ứng bị nhiễu xạ không đáng kể. Nhìn chung, kết quả độ sắc nét cho ống kính này là kết quả hoàn toàn chính xác so với những gì mà nó có.

Quang sai

Sigma hoạt động khá tốt trong việc kiểm soát quang sai. Đúng như mong đợi, chúng ta có thể thấy nhiều quang sai hơn ở các độ dài tiêu cự góc rộng, nhưng nó giảm đáng kể ở cả các góc và trên toàn khung hình khi bạn zoom đến 35mm. Tại 18mm, các góc hiển thị quang sai gấp hai lần so với mức trung bình trên khung hình, nhưng khi bạn phóng to đến độ dài tiêu cự dài hơn, sự khác biệt giữa các góc và toàn khung giảm đi đáng kể hơn rất nhiều.

Sigma 18 35mm f 1.8 DC HSM Art 2

Vignetting

Chúng ta cũng có thể nhìn thấy vignetting được kiểm soát tốt với ống kính Sigma 18-35mm. Trong khi vẫn còn một số vignetting ở khẩu độ lớn hơn f 4, nó không phải là một khuyết điểm lớn và số lượng vignetting là tương đương nhau trên tất cả các độ dài tiêu cự. Vignetting giảm đáng kể khi người dùng chụp ở f 2.8, khi dừng lại xuống f 4 và nhỏ hơn thế nữa, vignetting ở tất cả các độ dài tiêu cự hầu như không đáng kể để người dùng phải bận tâm

Sigma 18 35mm f 1.8 DC HSM Art 3

Biến dạng

Cũng giống như quang sai và vignetting, khả năng biến dạng được quản lý rất tốt, mặc dù không bị loại bỏ hoàn toàn khỏi ống kính. Chúng ta thấy một chút biến dạng Barrel (méo ở tâm, méo trong) ở độ dài tiêu cự rộng hơn 24mm, nhưng ít hơn chúng ta thường mong đợi từ một ống kinh zoom.

Sigma 18 35mm f 1.8 DC HSM Art 4

Tại 18mm, có khoảng 0,5% biến dạng Barrel ở các góc trong khi chỉ có 0,3% cho mức trung bình trên khung. Tại 24mm, sự biến dạng trung bình tiếp cận 0%, nhưng chúng ta bắt đầu thấy một chút biến dạng Pincushion (méo rìa cạnh, méo ngoài) bắt đầu xuất hiện ở các góc. Điều đáng gây chú ý ở đây là khi độ dài tiêu cự tăng từ 24-35mm, trung bình cho thấy sự gia tăng rất nhỏ trong sự biến dạng Barrel toàn bộ tổng thể, trong khi các góc trải qua sự gia tăng đáng kể ở biến dạng pincushion. Tuy nhiên, pincushion ở 35mm không phải là quá gắt – Thí nghiệm đo được ít hơn -0,5%.

Lấy nét tự động

Ống kính Sigma 18-35mm lấy nét tự động rất nhanh, nhờ vào hệ thống Hyper Sonic Motor điện tử bên trong nó. Trong cách sử dụng cơ bản, tự động lấy nét nhanh, khóa vào các mục tiêu dễ dàng và không hunt trong khi lấy nét. Những thay đổi nhỏ về tiêu cự diễn ra rất nhanh và động cơ AF gần như hoạt động im lặng.

Macro

Ống kính này không được thiết kế để có tính năng chụp macro, với độ phóng đại tối đa là 0,23x và khoảng cách lấy nét tối thiểu khoảng 11 inch.

Thiết kế và tính năng

Chất lượng xây dựng của ống kính này có vẻ tuyệt vời. Sigma giới thiệu việc sử dụng vật liệu thiết kế “Thermally Stable Composite – tạm dịch Composite ổn định nhiệt”, điều này sẽ tăng sự ổn định của ống kính, nhẹ hơn nhưng độ bền bỉ lại cao hơn rất nhiều.

sigma 18 35mm f 1 8 1

Ống kính cho người dùng có cảm giác cầm rất chắc chắn, thoải mái, mặc dù tuyên bố của Sigma về việc giảm trọng lượng của ống kính nhưng nó vẫn có trọng lượng cũng khá lớn 809 gram (1,78 lbs). Các ngàm kết nối và khu vực bao quanh được làm bằng các linh kiện kim loại.

Ống kính có phần tử hình cầu với kính “Special Low Dispersion – Độ phân tán thấp đặc biệt” giúp bù quang sai. Nó cũng có tính năng “Super Multi-Layer Coating” của Sigma giúp giảm độ lóa và bóng mờ và tăng độ tương phản. Với 9 lá khẩu giúp tạo nên các bokeh mượt mà và ấn tượng. Vòng zoom và vòng lấy nét được giá công rất mịn và đẹp mắt, kẹp rộng cao su có các khe giúp việc sử dụng tốt hơn.

Hoàn thiện bằng màu đen mờ của ống kính mang lại cho người dùng có cảm giác một cái nhìn kích thích và làm giảm kích thước thật của ống kính. Nó không phải là một ống kính nhỏ gọn bởi bất kỳ kích thước nào, với chiều dài tổng thể 4,8 inch. Hood có nắp hình cánh hoa có chiều dài gần 2 inch. Ống kính có độ dài tương tự với ống kính Canon 16-35mm f 2.8L hoặc 17-40mm f 4L, nhưng hơi mỏng hơn.

Nắp ống kính được làm bằng nhựa màu đen kèm theo cũng cảm thấy rất chắc chắn. Mặt trước của ống kính phù hợp với các bộ lọc 72mm hoặc lớn hơn. Đặc biệt thân ống kính không bị thay đổi khích thước khi zoom tương tự như trên ống kính Sony 18 105 nên giúp chống bụi và có thể lắp các filter hình tròn.

Một số hình ảnh chụp bởi Sigma 18-35mm

anh chup Sigma 18 35mm f1.8 8

anh chup Sigma 18 35mm f1.8

anh chup Sigma 18 35mm f1.8 3

anh chup Sigma 18 35mm f1.8 11

anh chup Sigma 18 35mm f1.8 4

Nơi có thể mua ống kính

  • Ưu tiên số 1:Tiki
  • Tiếp theo: Lazada , (sp có chữ Lazamall là chính hãng), Link giảm giá ở đây

Tổng kết

Nếu bạn vẫn đang tìm một chiếc ống kính máy ảnh tốt và đáng với giá tiền thì đây chính là sự lựa chọn cho bạn, cái tên thương hiệu Sigma không còn xa lạ gì với những người chơi máy ảnh và nó có một chỗ đứng khá vững trong thị trường này. Những ống kính mang trên mình cái tên này đều hết sức chất lượng, khả năng chụp tuyệt vời, bền bỉ, mạnh mẽ. Vì thế còn chờ gì mà không ra ngoài và tìm ngay một em về cho chiếc máy ảnh của mình, để bạn sẽ không bỏ lỡ những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất nữa.

1062 views

Share FacebookTwitterPin It

Viết một bình luận