Phải làm sao khi quên khi quên mật khẩu laptop?

Vì đảm bảo cho sự riêng tư và bảo mật thông tin, hiện nay hầu hết mọi người đều đặt mật khẩu cho máy tính của mình. Nhưng rồi chính bạn cũng gặp rắc rối với sự bảo mật này khi quên mất mật khẩu để đăng nhập vào laptop. Vậy làm thế nào để đăng nhập vào laptop khi quên mật khẩu? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số cách đơn giản để giải quyết vấn đề này.

Cách 1: Đăng nhập bằng Command Prompt

Phương pháp này chỉ được áp dụng khi người dùng đã đăng nhập vào Windows nhưng quên password để đăng nhập vào lần tiếp theo. Nếu như vậy, bạn chỉ cần viết câu lệnh trên Command Prompt như các bước được hướng dẫn dưới đây để thay đổi mật khẩu đăng nhập mới nếu lỡ quên cái cũ.

Bước 1: Bạn gõ cmd vào thanh tìm kiếm rồi click chuột phải vào kết quả và chọn Run as Administrator.

Mở mục Command Prompt (Admin)
Mở mục Command Prompt (Admin)

Cách khác là bạn nhấn các phím Windows + X để mở menu phụ của laptop, bạn sẽ thấy list menu như hình dưới thì click vào Command Prompt (Admin).

Mở Command Prompt (Admin)
Mở Command Prompt (Admin)

Bước 2: Khi màn hình Command Prompt mở ra, bạn nhập câu lệnh sau để đặt lại mật khẩu mới:

Đặt lại mật khẩu với Command Prompt
Đặt lại mật khẩu với Command Prompt

Câu lệnh có dạng net user <tên người dùng> <mật khẩu mới>. Sau khi viết xong câu lệnh ấn Enter để máy tính nhận mật khẩu mới và thiết lập lại. Bạn sẽ nhận được lời nhắn The command completed successfully thông báo rằng việc thiết lập lại mật khẩu đã thành công.

Cách 2: Thay đổi mật khẩu Windows online

Bước 1: Sử dụng một máy tính khác để truy cập vào trang Live.com để thiết lập lại mật khẩu. Sau khi truy cập địa chỉ https://account.live.com/resetpassword.aspx chọn mục “I forgot my password” rồi click “Next”.

Phương pháp này được áp dụng nếu bạn đã đăng ký tài khoản Microsoft khi cài đặt máy tính trước đó và sử dụng nó để đăng nhập laptop.

Bước 2: Nhập địa chỉ email của tài khoản Microsoft bạn đăng ký. Tài khoản Microsoft có đuôi dạng live.com, outlook.com hay hotmail.com. Sau đó bạn nhập mã captcha được hiển thị như trong khung phía dưới. Cuối cùng bạn click chuột vào nút “Next”.

Nhập địa chỉ email
Nhập địa chỉ email

Bước 3: Chọn phương pháp để xác minh

Khi bạn tạo tài khoản Microsoft, bạn được yêu cầu cung cấp số điện thoại hoặc địa chỉ email. Bạn sẽ được lựa chọn cách thức để nhận mã bảo mật.

Nhận mã xác thực
Nhận mã xác thực

Bạn sẽ nhận được mã xác thực được gửi về email hoặc tin nhắn văn bản. Nếu bạn không sử dụng cả 2 thứ trên, bạn click “I don’t have these” để nhập mã khôi phục.

Bước 4: Sau khi nhận được mã xác thực, bạn nhập mã xác thực vào ô xác minh rồi chọn “Next” để tiếp tục. Khung hình đặt lại mật khẩu sẽ hiện ra. Mật khẩu yêu cầu ít nhất là 8 ký tự và có phân biệt chữ hoa, chữ thường. Bạn sẽ phải nhập mật khẩu 2 lần để máy tính xác minh mật khẩu có giống nhau không.

Sau khi nhập xong mật khẩu mới, bạn ấn nút “Next” sẽ nhận được mật khẩu tài khoản của bạn đã thay đổi thành công. Giờ bạn đã có thể sử dụng mật khẩu mới của mình để đăng nhập tài khoản của bạn. Rất dễ dàng để lấy lại mật khẩu với Microsoft Live đúng không nào.

Cách 3: Phá password với HIREN’S BOOT

Mật khẩu Windows chúng ta đặt thường được lưu ở 1 file SAM với dữ liệu đã được mã hóa, Password Changer của Hiren’s Boot sẽ ghi đè 1 password rỗng vào dữ liệu về mật khẩu. Sau khi ghi đè xong, bạn chỉ cần login Windows mà không cần đến mật khẩu. Sau khi đăng nhập xong Windows lúc đấy bạn mới thay đổi mật khẩu.

Các bước để phá password được hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Bước 1: Cho đĩa Hiren’s Boot vào ổ CD/DVD ROM. Thiết lập trong BIOS cho máy tính khởi động từ ổ CD/DVD ROM. Xong rồi bạn chọn Start BootCD để khởi động đĩa Hiren’s BootCD rồi ấn Enter. Đối với các laptop không có ổ đĩa, bạn có thể sử dụng USB Hiren’s Boot.

Khởi động Hirens BootCD
Khởi động Hirens BootCD

Bước 2: Chọn Password & Registry Tools rồi nhấn Enter.

Chọn Password & Registry Tools
Chọn Password & Registry Tools

Bước 3: Sau đó chọn tiếp Active Password Changer 3.0.420 (NT/2000/XP/2003/Vista)  Enter.

Chọn Active Password Changer
Chọn Active Password Changer

Bước 4: Từ dấu nhắc Your Choice( ) của màn hình Options gõ số 1: Choose Logical Drive rồi nhấn Enter.

Chọn Choose Logical Drive rồi nhấn Enter
Chọn Choose Logical Drive rồi nhấn Enter

Bước 5: Nhấn Enter để tiếp tục.

Nhấn Enter để tiếp tục
Nhấn Enter để tiếp tục

Bước 6: Nhấn Enter để tiếp tục.

Nhấn Enter để tiếp tục
Nhấn Enter để tiếp tục

Bước 7: Sau khi hiện thị tất cả các tài khoản có trong máy tính của bạn, hãy lựa chọn tài khoản mà cần gỡ bỏ Password (tài khoản quên mật khẩu máy tính) rồi nhấn Enter.

Lựa chọn tài khoản mà cần gỡ bỏ Password
Lựa chọn tài khoản mà cần gỡ bỏ Password

Bước 8: Sau khi đã chọn được tài khoản rồi nhấn Y từ bàn phím để chương trình tiến hành gỡ bỏ Password cho bạn.

Nhấn Y từ bàn phím để chương trình tiến hành gỡ bỏ Password
Nhấn Y từ bàn phím để chương trình tiến hành gỡ bỏ Password

Bước 9: Thoát khỏi chương trình và khởi động lại máy tính. Khi bạn đăng nhập vào Windows sẽ không yêu cầu Password của bạn nữa. Nghĩa là bạn sẽ vào windows mà không cần mật khẩu, sau khi vào windows bạn thiết lập lại mật khẩu như bình thường.

Từ đây bạn có thể thấy rằng việc cài đặt mật khẩu để bảo vệ vẫn còn nhiều kẽ hở mà kẻ xấu có thể lợi dụng và truy cập vào máy tính của chúng ta. Tuy nhiên luôn có cách để khắc phục những hạn chế này và giúp ích cho người sử dụng rất nhiều.

Đây là một số giải pháp cho vấn đề quên mật khẩu đăng nhập laptop mà bạn đang gặp phải. Ở đây bài viết không đề cập đến tất cả các bản Win hay các loại máy tính nhưng về cơ bản, thì cách giải quyết trường hợp quên mật khẩu đăng nhập đều tương tự nhau. Với bài viết này, chúc các bạn có thể giải quyết được vấn đề của mình.

1862 views