Phải làm gì khi laptop không nhận USB?

Hiện nay, USB là một cách để lưu trữ dữ liệu nhanh và tiện lợi nhất. Chiếc USB nhỏ xinh nhưng có thể lưu trữ lên đến 16GB giúp chúng ta lưu trữ hay chia sẻ dữ liệu. Tuy nhiên, khi sử dụng USB, chúng ta cũng gặp một số vấn đề phát sinh, trong đó có lỗi laptop không nhận USB. Nguyên nhân nào dẫn đến việc laptop không nhận USB và phải giải quyết ra sao khi gặp tình huống này, trong bài viết này, danhgiadidong.net sẽ hướng dẫn bạn xử lý vấn đề này.

Laptop không nhận USB
Laptop không nhận USB

Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra chiếc USB của bạn có bị hỏng không bằng việc cắm USB vào một chiếc máy tính khác. Nếu như máy tính vẫn kết nối được với USB thì chứng tỏ chiếc USB vẫn hoạt động bình thường. Vì vậy, laptop của bạn mới là nguyên nhân dẫn đến lỗi này.

Khởi động lại laptop

Khởi động lại máy tính là một cách xử lý hiệu quả và nhanh chóng. Cứ lúc nào máy tính gặp trục trặc như việc máy chạy chậm, treo màn hình,… Có thể do một bộ phận trong hệ thống bị lỗi trong sử dụng dẫn đến việc không nhận USB. Việc khởi động lại giúp máy tính trở lại ổn định, giải quyết sự xung đột giữa các phần mềm máy tính.

Lỗi tiếp xúc

Khi bạn cắm USB vào laptop mà laptop không nhận diện được thì có thể là do cổng USB bị bụi bẩn hoặc các điểm tiếp xúc đã bị han rỉ dẫn đến việc không kết nối được với USB.

Vệ sinh cổng USB
Vệ sinh cổng USB

Bạn hãy kiểm tra xem cổng USB của mình có bị han rỉ bong tróc gì không. Vì nếu bị như thế thì rất khó để khắc phục. Bình thường laptop được trang bị từ 2 đến 3 cổng USB, nên nếu cổng USB này không nhận, thì bạn hãy thử chuyển sang cổng khác thử xem. Bên cạnh đó, hãy vệ sinh các cổng kết nối, vừa là để vệ sinh, vừa để bảo vệ cho chiếc máy tính của bạn không mau hỏng.

Khi máy tính của bạn thiếu Driver

Các bạn mới mua laptop hay gặp phải vấn đề này, hay laptop mới cài lại win hoặc sử dụng một thời gian dài nhưng cổng của USB bị lỗi. Để xử lý vấn đề này, bạn chỉ cần tải một bộ Driver và cài Driver mà máy tính của bạn còn thiếu.

Cổng USB bị khóa
Cổng USB bị khóa

Không nhận USB do cổng bị khóa

Tuy trường hợp này rất ít khi xảy ra nhưng cũng không thể tránh khỏi đó là bạn đã vô tình khóa mất cổng USB. Điều này khiến cho máy tính không thể kết nối được USB dẫn đến lỗi laptop không nhận USB. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra xem liệu mình có khóa cổng USB hay không nhé.

Việc thực hiện vô cùng đơn giản thôi.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp Run

Bước 2: Nhập lệnh devmgmt.msc rồi click chuột vào nút OK hoặc nhấn Enter

Bước 3: Sau đó giao diện Device Manager sẽ hiện ra, bạn click chuột vào mục Universal Serial Bus Controller sẽ thấy cổng USB đang bị khóa

Bước 4: Ấn chuột phải vào mục USB Composite Device và chọn Enable device

Chỉ với 4 bước đơn giản thôi mà bạn đã có thể khắc phục lỗi rồi.

Laptop bị nhiễm virus

Khi bạn không bảo vệ máy tính của mình thật cẩn thận, nó của bạn rất dễ bị nhiễm các loại virus độc hại. Nó có thể phá hủy hay làm hỏng hệ điều hành, làm mất dữ liệu. Và chính USB lại là một phương tiện khiến cho việc lan truyền virus một cách nhanh chóng.

Laptop bị nhiễm virus
Laptop bị nhiễm virus

Vì vậy, để ngăn chặn việc laptop của mình bị virus xâm nhập, bạn hãy cài một phần mềm diệt virus, khi mà laptop của bạn thường xuyên kết nối với Internet – nguyên nhân chính của vấn đề nhiễm virus. Đừng ngại ngần mà bỏ tiền ra để mua phần mềm diệt virus nhé hoặc bạn cũng có thể tìm và tải những phần mềm diệt virus miễn phí trên mạng về.

Sử dụng Troubleshooting

Windows cung cấp cho người dùng một chương trình tên là Troubleshooting để bắt lỗi và các phương pháp để xử lý lỗi. Đôi lúc, chương trình có thể tự động sửa lỗi mà không cần đến người dùng điều khiển. Bạn hãy làm các bước sau đây để sử dụng Troubleshooting nhé.

Đầu tiên, bạn chọn Start -> Control Panel -> TroubleShooting

Mở TroubleShooting
Mở TroubleShooting

Một vài chức năng dò xét lỗi tự động được gợi ý ra để bạn lựa chọn như hình dưới đây:

Lựa chọn chức năng
Lựa chọn chức năng

Sau đây bài viết sẽ ví dụ về Driver. Bạn hãy làm như sau:

Chọn Configure a device.

Chọn Configure a device
Chọn Configure a device

Sau đó, ta chọn Next. Quá trình quét và sửa lỗi sẽ được diễn ra.

Quá trình quét và sửa lỗi
Quá trình quét và sửa lỗi

Ta chờ đợi cho đến khi quá trình quét hoàn tất và hiện thông tin về các lỗi, xem hướng giải quyết mà chương trình gợi ý.

Ví dụ ở đây là lỗi Driver Bluetooth. Chương trình gợi ý cài Driver cho máy.

Gợi ý cách sửa lỗi
Gợi ý cách sửa lỗi

Sau khi việc sửa lỗi hoàn tất, hệ thống yêu cầu người dùng khởi động lại máy để hoàn tất. Bạn chọn “Apply this fix” để đồng ý hoặc là “Skip this fix” để bỏ qua.

Vừa rồi là các cách mà danhgiadidong.net gợi ý cho bạn để giải quyết lỗi máy tính không nhận USB. Còn rất nhiều nguyên nhân phát sinh khác mà bài viết không thể đề cập hết được. Tuy nhiên, đây là những lỗi khá là phổ biến thường bị bắt gặp. Vì vậy, với các hướng dẫn cụ thể như trên, chúc các bạn có thể xử lý được vấn đề khi gặp phải.

439 views