Nokia 8.1 hay Galaxy A50 mới là ông vua của phân khúc ?

Galaxy A50Nokia 8.1 là hai sản phẩm có mức giá chênh nhau một chút. Cụ thể mình kham khảo tại Cellphones với nhiều quà tặng khủng, Galaxy A50 đang bán với mức giá 6tr490 còn Nokia 8.1 có giá 6tr990. Cả 2 thiết bị mua với mức giá như vậy chúng ta sẽ sở hữu phiên bản 4 GB Rambộ nhớ trong 64 GB. Nếu anh em quan tâm đến sản phẩm này có thể kham khảo link nơi mua mình để ở phần cuối bài viết nhé!

Giá Galaxy A50 trên Cellphones
Giá Galaxy A50 tại Cellphones
Giá Nokia 8.1 trên Cellphones
Giá Nokia 8.1 tại Cellphones

1. Thiết kế

Thiết kế của Nokia 8.1 và Galaxy A50, sự khác biệt rất rõ ràng giữa hai thiết bị này. Có thể thấy rằng Samsung ở phân khúc tầm trung vẫn trung thành với khung viền nhựa và mặt lưng nhựa giả kính.

Thiết kế của Nokia 8.1 và Galaxy A50
Thiết kế của Nokia 8.1 và Galaxy A50

Thiết kế Galaxy A50 nhìn nó sẽ trẻ trung màu sắc hơn, khi mà cái nhựa giả kính này nó có hiệu ứng phản quang, bạn nghiêng đi nghiêng lại sẽ thấy ánh bảy sắc cầu vồng. Khá là đẹp mắt với phiên bản màu trắng.

Thiết kế Galaxy A50 nhìn trẻ trung màu sắc hơn
Thiết kế Galaxy A50 nhìn trẻ trung màu sắc hơn

Còn ngược lại chúng ta sẽ sở hữu một thiết kế Nokia 8.1 với mức giá 7 triệu với chất liệu cao cấp hơn. Mặt lưng kính, cả mặt trước và mặt sau đều là kính cong 2,5D cho cảm giác chạm vuốt vô cùng đã.

Thiết kế Nokia 8.1 với chất liệu cao cấp
Thiết kế Nokia 8.1 với chất liệu cao cấp

Ngôn ngữ thiết kế cũng khác biệt, khi mà chiếc Nokia 8.1 trông nó sẽ hơi nam tính vì các góc hơi vuông vức. Còn chiếc Samsung Galaxy A50 thì cảm giác thân máy rất là mỏng, cầm rất ôm tay, gọn tay và nó nhẹ cũng như các góc được bo cong mềm mại trông có thể là con gái sẽ dùng phù hợp hơn.

Ngôn ngữ thiết kế rất khác biệt.
Ngôn ngữ thiết kế rất khác biệt.

Nên là về thiết kế thì mình nghĩ rằng, cả hai chiếc điện thoại này các bạn sẽ tùy sở thích. Nếu mà thích chất liệu cao cấp, sang trọng, mặt lưng kính bóng bẩy và cảm giác cầm nắm đầm tay, chắc chắn thì chọn Nokia 8.1 lại còn hơi nam tính nữa. Còn Galaxy A50 thì có thiết kế trẻ trung, chất liệu chỉ là nhựa giả kính, cảm giác cầm bo cong mềm mại.

Cảm giác Galaxy A50 cầm bo cong mềm mại
Cảm giác Galaxy A50 cầm bo cong mềm mại

2. Màn hình

Về phần màn hình thì có thể thấy ngay sự khác biệt. Galaxy A50 sẽ là màn hình chữ U, còn trên chiếc Nokia 8.1 là màn hình tai thỏ.

Sự khác biệt giữa hai màn hình là rất rõ ràng
Sự khác biệt giữa hai màn hình là rất rõ ràng

Và tất nhiên rồi, khi mà nhìn vào màn hình của hai chiếc điện thoại này thì mình sẽ nghiêng về A50 hơn, vì cái màn hình giọt nước có cảm giác nó sẽ tối ưu cái hiển thị, màn hình mép viền nó sẽ mỏng hơn cũng như cảm giác hiển thị đã hơn, tràn viền hơn.

Màn hình giọt nước có cảm giác tối ưu hiển thị hơn tai thỏ
Màn hình giọt nước có cảm giác tối ưu hiển thị hơn tai thỏ

Kích thước màn hình hiển thị của 2 máy cũng khác nhau khi mà Nokia 8.1 chỉ có 6.18 inch và chiếc Galaxy A50 sẽ là 6.4 inch. Cả hai máy đều có độ phân giải FullHD+

Kích thước màn hình hiển thị của 2 máy cũng khác nhau
Kích thước màn hình hiển thị của 2 máy cũng khác nhau

So về trải nghiệm thì nói chung là một 9 một 10. Nếu như chiếc Galaxy A50 sở hữu tấm nên Super AMOLED cho khả năng hiển thị vô cùng rực rỡ và sống động về màu sắc. Nokia 8.1 của chúng ta cũng không phải dạng vừa khi mà được trang bị công nghệ hỗ trợ HDR10, tấm nên IPS LCD mình thấy cũng hiển thị tốt.

Tấm nền màn hình của 2 sản phẩm cũng khác nhau
Tấm nền màn hình của 2 sản phẩm cũng khác nhau

Cả hai máy để có khả năng chỉnh độ tương phản và màu sắc trong phần cài đặt phù hợp với mắt của người dùng.

3. Hiệu năng

Điểm thứ ba mà mọi người sẽ quan tâm đó chính là khả năng chơi game. Điểm qua một chút thì Galaxy A50 của chúng ta sở hữu con chip mới là EXYNOS 9610 (10nm) và Nokia 8.1 là con chip Snapdragon 710, cả hai thiết bị này đều sở hữu phiên bản 4 GB Ram và 64 GB bộ nhớ trong.

Thông số cơ bản của 2 máy
Thông số cơ bản của 2 máy

Mình chấm điểm số Antutu thì Galaxy A50 có điểm số khoảng 140.000 điểm, còn chiếc Nokia 8.1 cao hơn rất nhiều với Antutu 170.000 điểm

So sánh điểm số Antutu
So sánh điểm số Antutu

Và thực tế chơi game, mình có chơi các tựa game như kiểu Liên Quân mobile và PUBG mobile. Phải nói rằng đây là màn trở lại khá là ấn tượng, khi mà Samsung đã làm hài lòng người dùng về hiệu năng chơi game trên con chip EXYNOS. Liên Quân ở trên cả trên hai thiết bị này mình đều chơi được ở chế độ FPS cao.

 Liên Quân chơi được ở chế độ FPS cao
Liên Quân chơi được ở chế độ FPS cao

Bên cạnh đó, thì tựa với game PUBG mobile sẽ có điểm khác biệt. Trên Galaxy A50 của chúng ta sẽ cài đặt được lên mức đồ họa HDR, nhưng không khuyến khích các bạn cài lên, vì chơi ở mức độ bình thường thì nó cũng đã mượt rồi.

PUBG mobile không làm khó 2 thiết bị này
PUBG mobile không làm khó 2 thiết bị này

Một điểm nữa mà mình thấy rằng chơi game trên Galaxy A50 sẽ thích hơn. Thật sự vậy, tại vì là trên phần mềm của Samsung có “Game Launcher” nó sẽ hạn chế cái việc các bạn trong quá trình chơi game sẽ chạm nhầm phải cử chỉ điều hướng, như Nokia 8.1 mình rất hay bị chạm nhầm và out ra ngoài.

Game Launcher của Samsung rất hữu ích
Game Launcher của Samsung rất hữu ích

Và với tựa game Hay Day, một tựa game mà mình thấy nó khá là nhẹ và đơn giản. Nhưng trên Nokia 8.1 mình nghĩ là do phần mềm, thỉnh thoảng đang chơi 3 phút nó sẽ bị “đít” khoảng 2 lần, thậm chí mình đang chat trong bàn phím Hay Day nó cũng bị đơ luôn.

Tựa game Hay Day bị lỗi
Tựa game Hay Day bị lỗi

3. Camera

Tiếp theo đến Camera cũng là một yếu tố quan trọng mà mọi người quan tâm. A50 sẽ có 3 camera và Nokia 8.1 chỉ có 2 camera mà thôi. Cụ thể mình sẽ so sánh chất lượng, còn thông số chắc mọi người cũng đã nắm rõ cả rồi.

Thống số Camera trên hai máy
Thống số Camera trên hai máy

Trong điều kiện đầy đủ sáng, dù độ phân giải khác nhau những mình khá ngạc nhiên khi mà chi tiết ảnh chụp ra khá tương đồng, thậm chí có một vài bức ảnh chi tiết trên Nokia 8.1 còn cho cảm giác sắc nét hơn.

Trong điều kiện đầy đủ sáng
Trong điều kiện đầy đủ sáng

Ảnh của A50 có xu hướng đẩy sáng lên cao, màu sắc có thiến hướng sau khi chụp cảm giác như đã qua một lớp chỉnh sửa filter màu ở các app.

Ảnh của A50 có xu hướng đẩy sáng lên cao
Ảnh của A50 có xu hướng đẩy sáng lên cao

Vì A50 lợi sáng hơn nên đây cũng vừa là ưu vừa là nhược điểm. Khi trong môi trường ánh sáng phức tạp, ảnh từ Galaxy A50 như bị lóa vậy, chi tiết giảm đi rõ rệt. Nhưng mà ưu điểm sẽ là trong điều kiện ánh sáng vừa phải, ảnh trên Galaxy A50 nhìn sẽ sáng lung linh và bắt mắt hơn.

 Khi trong môi trường ánh sáng phức tạp
Khi trong môi trường ánh sáng phức tạp

Về độ chi tiết có thể thấy trên Nokia 8.1 sắc nét đồng đều cả những vật thể ở xa, không phải ở trung tâm bức ảnh như là chai lọ khi mà zoom lên nhìn vẫn nét và mượt.

Nokia 8.1 sắc nét đồng đều cả những vật thể ở xa
Nokia 8.1 sắc nét đồng đều cả những vật thể ở xa

Đó là mình nghĩ nhờ ống kinh ZEISS trên Nokia 8.1 hoạt động rất tốt và hiệu quả, phải gọi là “bá đạo” trong tầm giá này.

Chất lượng ảnh xóa phông trên Nokia 8.1 mình cũng ưng hơn cả điều kiện đầy đủ sáng và thiếu sáng. Trên Nokia 8.1 xóa phong nhìn rất mượt và ít lẹm. A50 thì bắt nét chủ thể xóa phông thỉnh thoảng vẫn lỗi khi mà đang chụp có vật thể chạy qua, hoặc là các bạn đứng background trùng với màu áo, chủ thể cũng không thể xóa phông được. Nếu như muốn xóa phông mọi người sẽ phải mất thời gian căn chỉnh hơn một chút.

Chất lượng ảnh xóa phông trên Nokia 8.1 ổn hơn
Chất lượng ảnh xóa phông trên Nokia 8.1 ổn hơn

Và ảnh A50 xóa phông cảm giác vẫn bị blur quá nhiều làm giảm độ chi tiết so với cả Nokia 8.1. Chi tiết vẫn được đảm bảo khi trong điều kiện đầy đủ ánh sáng.

Về khả năng chụp HDR, nếu như trên Nokia 8.1 tập trung chủ yếu vào những vùng bị cháy sáng lấy lại được nhiều chi tiết hơn. Thì ở trên chiếc Galaxy A50, khi mà máy lấy nét được chủ thế xác định được thì nó sẽ có xu hướng là giữ được chi tiết tốt hơn, làm nổi bật chủ thể hơn, nhìn chung ảnh sẽ ưa nhìn hơn, mặc dù vùng cháy sáng bị cháy đáng kể.

Khả năng chụp HDR trong điều kiện ánh sáng mạnh
Khả năng chụp HDR trong điều kiện ánh sáng mạnh

Về selfie thì bạn nào thích chụp ảnh ảo diệu bằng app, chắc chắn sẽ thích Galaxy A50 hơn. Ảnh có tông màu cam ngọt ngào dành cho các bạn gái. Nhưng mà về độ chi tiết trên Nokia 8.1 vẫn “ok”. Cả hai điện thoại thì mình đánh giá Selfie xóa phông tương đồng trong tầm giá.

Khả năng selfie trên hai máy
Khả năng selfie trên hai máy

A50 có thêm khả năng chụp ảnh góc rộng hay ho, tuy độ chi tiết không quá xuất sắc. Máy còn có khả năng điều chỉnh đồ mờ hiệu ứng nền khi mà các bạn chụp xóa phông, nhìn sẽ bớt ảo hơn.

A50 có thêm khả năng chụp ảnh góc rộng
A50 có thêm khả năng chụp ảnh góc rộng

Quay phim thì mình đánh giá Nokia 8.1 ổn định chống rung quang học OIS tốt hơn. Không bị hiện tượng giật nhòe, khi quay thiếu sáng như trên A50. Và âm thành trên Nokia thu âm ấn tượng, mình đánh giá là nghe to và sống động hơn.

Ngoài ra Nokia 8.1 còn có thêm một chế độ tính năng là Dual giúp các bạn vừa có thể quay phim hay là chụp ảnh bằng cả hai camera trước và sau rất là ấn tượng, phù hợp với bạn nào hay thích quay Vlogs.

4. Pin & phần mềm

Mình sẽ bổ sung một chút về phần trải nghiệm loa ngoài. Nếu như các bạn chơi game mà đeo tai nghe thì mình thiên về Galaxy A50 hơn, khi có nâng cao hiệu ứng âm thanh Dolby Atmos, âm thanh vòm rất là sống động. Còn trên Nokia 8.1 thì mình đánh giá phần loa ngoài sẽ tốt hơn.

Galaxy A50 có nâng cao hiệu ứng âm thanh Dolby Atmos
Galaxy A50 có nâng cao hiệu ứng âm thanh Dolby Atmos

Phần mềm, hai chiếc điện thoại này sở hữu những giao diện hoàn toàn khác nhau. Samsung thì sẽ là ONE UI có nhiều tùy biến hay ho mới mẻ và nhìn trẻ trung, còn Nokia 8.1 sẽ là Android thuần. Nói chung là mình nghĩ rằng tùy theo nhu cầu của mỗi người thôi, có người không thích tùy biến, thích sử dụng Android thuần mượt mà. Còn cá nhân mình thì mình sẽ thích nhiều cái tùy biến vọc vạch hay ví dụ như : Dark mode; Game launcher,…

Tính năng "Dark mode" trên ONE UI
Tính năng “Dark mode” trên ONE UI

Về khả năng bảo mật, thì cả hai thiết bị này khác nhau. Galaxy A50 của chúng ta sẽ trang bị mở khóa gương mặt và có cảm biến vân tay quang học trong màn hình. Nhưng mà nó không thực sự nhạy, mình sẽ thích cảm biến vân tay một chạm ở mặt lưng Nokia 8.1 hơn.

Cảm biến vân tay quang học của Galaxy A50
Cảm biến vân tay quang học của Galaxy A50

Cuối cùng về viên pin thì cũng chênh nhau không quá nhiều, nếu như các bạn muốn lựa chọn một thiết bị pin trâu. Vì Galaxy A50 của chúng ta sở hữu viên pin 4000 mah và Nokia 8.1 cũng là 3500 mah.

Dung lượng pin của hai máy
Dung lượng pin của hai máy

Nói chung là qua quá trình trải nghiệm của mình, thì mình thấy hai thiết bị này đều đủ dùng cho mình trong vòng một ngày với cả: chơi game, lướt web, chụp ảnh, quay video chơi bời,..

Kết luận

Vừa rồi là bài đánh giá so sánh về hai chiếc điện thoại Galaxy A50 và Nokia 8.1 thì các bạn thấy là mình sẽ lựa chọn sản phẩm nào. Sản phẩm nào sẽ phù hợp với mọi người hơn trong tầm giá dưới 7 triệu.

Thực sự thì mình nghĩ rằng Nokia 8.1 hơn so với Galaxy A50 “500k” và chúng ta sẽ đổi lại được một cái thiết kế vô cùng sang trọng trong phân khúc này với mặt lưng kính mạnh mẽ nam tính, và camera ống kính Zeiss chụp ảnh tự động rất là “ok”.

Đặc điểm nổi bật của Nokia 8.1
Đặc điểm nổi bật của Nokia 8.1

Bù lại Galaxy A50 của chúng ta sẽ có khả năng chụp ảnh selfie tốt, cũng như con chip hiệu năng được cải thiện và một viên pin cho thời gian sử dụng sẽ nhỉnh hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về Galaxy A50 có thể xem lại bài : Đánh giá chi tiết Galaxy A50 của mình tại đây nhé.

Đặc điểm nổi bật của Galaxy A50
Đặc điểm nổi bật của Galaxy A50

Đánh giá sản phẩm từ khách hàng đã mua

Đánh giá của khách hàng đã mua Nokia 8.1 trên Tiki
Đánh giá của khách hàng đã mua Nokia 8.1 trên Tiki
Đánh giá của khách hàng đã mua Galaxy A50 trên Tiki
Đánh giá của khách hàng đã mua Galaxy A50 trên Tiki

Mọi người đánh giá như thế nào về hai sản phẩm này, comment chia sẻ ý kiến bên dưới nhé. Nếu như mà mọi người quan tâm đến sản phẩm Nokia 8.1 hay Galaxy A50 thì có thể kham khảo sản phẩm có nhiều quà tặng khủng, link mình để phía dưới nhé!


Nơi mua sản phẩm chính hãng, giá rẻ

1162 views