Nguyên nhân và cách khắc phục điện thoại bị mất sóng đột ngột

Bạn đang muốn thực hiện cuộc gọi hoặc cuộc nghe trên chiếc điện thoại, nhưng đột nhiên nó lại bị mất sóng. Điều này làm bạn cảm thấy bất tiện ảnh hưởng đến trong công việc và sinh hoạt hằng ngày. Ngay cả khi bạn sở hữu một chiếc điện thoại đắt tiền hay điện thoại xịn sò, thì việc điện thoại nhận sim nhưng không có sóng vẫn có thể xảy ra.  Nếu có hiện tượng này xảy ra, bạn phải khắc phục sửa chữa ngay, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến công việc và điện thoại của bạn.

Vậy nguyên ngân của lỗi bị mất sóng này là gì? Chúng ta nên làm gì để khắc phục sự cố gián đoạn này. Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khắc phục khi điện thoại không may bị mắc lỗi mất sóng nghe, gọi

Biểu hiện khi điện thoại bị mất sóng

iện thoại bị mất sóng

Điện thoại mất sóng gây khó khăn cho người dùng

Đối với những bạn low-tech, không am hiểu về công nghệ, thì cũng khó có thể nhận ra những biểu hiện khiến cho điện thoại mình bị mất sóng. Khi sử dụng điện thoại, nếu bạn nhận thấy một trong các biểu hiện mình nêu dưới đây, thì rất có thể điện thoại của bạn đang gặp phải lỗi nhận sim nhưng không có sóng rồi đó:

 • Không có biểu tưởng cột sóng trên màn hình điện thoại.
 • Không gửi được tin nhắn hoặc gọi điện thoại.
 • Không sử dụng được 3G trên thiết bị mặc dù đã kích hoạt chức năng này.

Nguyên nhân dẫn đến điện thoại bị mất sóng nghe, gọi

Có nhiều nguyên nhân khiến cho chiếc điện thoại của bạn gặp phải hiện tượng này.

Điện thoại bị mất sóng do địa hình

Nếu bạn đang ở một nơi quá kín như: tầng hầm, trong phòng kín hoặc những nơi sóng yếu như rừng, hải đảo… thì khả năng điện thoại bị mất sóng là điều vô cùng hiển nhiên và dễ hiểu. Vì vậy, hãy thử di chuyển ra tới nơi thoáng đãng, có nhiều sóng để xử lý tình trạng này nhé.

Lỗi do phần mềm:

 • Phần mềm gây ra lỗi mất sóng thưởng xảy ra do quá trình up ROM sai cách hoặc tải các phần mềm dính virus. Điều này khiến điện thoại của bạn bị mất thông số imei, làm máy nhận sim nhưng không thể lên sóng.
 • Lỗi thường không phải do nhà sản xuất mà do tác động từ quá trình sử dụng hằng ngày.

Lỗi do phần cứng

 • Trong quá trình sử dụng, điện thoại có thể bị va đập mạnh, rơi, rớt, ẩm hoặc bị vào nước
 • Trong mỗi một máy điện thoại di động, đều có một bộ phận thu phát sóng điện thoại, đôi khi bộ phận này bị hư hỏng dẫn đến hiện tượng, điện thoại vẫn hoạt động đầy đủ các tính năng, nhưng lại không có sóng, việc mất sóng mà vẫn sử dụng được tất cả các tính năng khác của điện thoại nhiều lúc khiến cho bạn cảm thấy như nó chỉ bị một lỗi nào đó do phần mềm.

Sóng điện thoại chập chờn do dùng máy Lock

iện thoại bị lỗi mất sóng

Sóng điện thoại chập chờn do dùng máy Lock

Hiện nay trên thị trường, các dòng điện thoại thông minh, đặc biệt là iphone, có một số phiên bản thường gọi là phiên bản Lock ( máy được mang từ nước ngoài về nên mạng không tương thích cũng sẽ khiến cho máy gặp lỗi mất sóng), sau khi được mở khóa mạng và sử dụng, thỉnh thoảng vẫn sẽ có hiện tượng mất sóng. Lý do cơ bản chính là khi các loại máy này được sản xuất, băng tần sóng đã bị khóa bớt một số để phục vụ các nhà mạng, khi chúng ta mở khóa mạng bằng phần mềm, đôi khi băng tần sóng vẫn bị lệch, dẫn đến hiện tượng bị mất sóng khi dùng máy Lock.

Máy lock cũng là một trong những nguyên nhân khiến điện thoại mất sóng

Ngoài ra cũng có một số nguyên nhân khác (ít gặp) dưới đây:

 • Lỗi do nhà mạng: Nếu thấy các thuê bao cùng chung nhà mạng với bạn đều có tình trạng trên thì kết luận là do nhà cung cấp. Chúng ta phải liên hệ để nhà mạng có hướng khắc phục.
 • Khi tháo lắp sim vào chiếc điện thoại khác mà sim vẫn không hoạt động rất có thể SIM đã bị hư hỏng.
 • Do nhiều người sử dụng cùng trạm phát sóng nên chất lượng phát sóng bị giảm, yếu kém
 • Máy để ở chế độ máy bay thì cũng khiến cho sóng không bắt được

Với những nguyên nhân này thì chúng ta cần phải làm như thế nào để chiếc điện thoại trở nên ổn định cột sóng và cho chất lượng các cuộc gọi tốt hơn.

Cách khắc phục tình trạng điện thoại bị mất sóng

Qua tìm hiểu những nguyên nhân làm mất sóng điện thoại ở trên, dưới đây mình sẽ giúp các bạn thực hiện một số cách khắc phục cơ bản sau để điện thoại của bạn không còn tình trạng mất sóng.

Tắt chế độ máy bay cho điện thoại:

tắt chế độ máy bay

Tắt chế độ máy bay cho điện thoại

Đôi khi bạn muốn hạn chế tác hại của sóng điện thoại khi đi ngủ hoặc trong những trường hợp không sử dụng mà vẫn luôn phải mang theo điện thoại bên mình, bạn đã bật chế độ máy bay và quên không tắt nó đi khi muốn sử dụng lại . Và trong điều kiện ấy, sự cố mất sóng là đương nhiên. Giải pháp khắc phục là bạn chỉ cần tắt chế độ máy bay, điện thoại của bạn trở về trạng thái sử dụng như ban đầu.

Ngoài ra nếu điện thoại của bạn tự nhiên bị mất sóng, bạn cũng có thể bật chế độ máy bay để giải quyết tình trạng này. Bạn vào phần cài đặt sau đó chọn chế độ máy bay rồi bật nó lên, bạn hãy đợi một chút rồi tắt đi, có thể lỗi đã được khắc phục.

Thử tới nơi có tín hiệu điện thoại ổn định hơn

Việc tín hiệu sóng của điện thoại không ổn định do các khu vực đặc biệt, người dùng có thể khắc phục sự cố này dễ dàng  và đơn giản bằng cách tới những nơi có tín hiệu sóng điện thoại ổn định và tốt hơn. Đặc biệt những nơi có ít toà nhà cao ốc, tầng hầm, thang máy để đảm bảo điện thoại bị mất sóng không còn xảy ra. Sau khi di chuyển tới nơi rộng rãi, có nhiều sóng hãy kiểm tra lại xem thiết bị di động của bạn có bắt sóng tốt hơn không nhé. Bạn hoàn toàn không phải can thiệp gì vào máy.

Khởi động lại máy điện thoại

Bạn hãy khởi động lại máy điện thoại khi máy bị mất sóng: đôi khi do bạn cài các ứng dụng không phù hợp hoặc dính virus với thiết bị nên làm cho điện thoại của bạn mất sóng. Vì vậy, việc bạn cần làm lúc này là hãy khởi động lại máy để máy có thể chạy ổn định lại như ban đầu.

 • Nhấn và giữ nút nguồn để tắt máy
 • Đợi một khoảng thời gian ngắn, lặp lại thao tác để khởi động nguồn.

Cách này giúp hệ thống tắt bớt các ứng dụng đang rối loạn và kìm hãm tạm thời các xung đột tồn tại trong thiết bị.

Tháo và kiểm tra lại Sim trên điện thoại

tháo sim kiểm tra lỗi mất sóng

Tháo sim kiểm tra lỗi mất sóng

Sau đã di chuyển và khởi động lại máy, thay đổi địa điểm có mức độ sóng ổn định hơn nhưng tình trạng điện thoại bị mất sóng vẫn chưa được khắc phục, bạn hãy thực hiện việc tháo sim ra và kiểm tra lại nhé.

Áp dụng cách khắc phục này nếu máy bị lỗi Sim. Trong một vài trường hợp, thẻ SIM bị nhà mạng khóa liên lạc do lâu ngày không sử dụng, bị report hoặc bị lỗi kỹ thuật. Để kiểm tra chắc chắn, lắp Sim vào một thiết bị khác đang hoạt động bình thường. Nếu tình trạng mất sóng vẫn tiếp diễn, hãy làm lại 1 Sim mới thay thế.

Đặc biệt với các thiết bị đang sử dụng Sim ghép, máy Lock thì rất có thể nguyên nhân việc điện thoại của bạn mất sóng bắt nguồn từ việc Sim ghép đã bị hỏng, hoặc đã hết hỗ trợ trên thiết bị của bạn. Các bạn cũng có thể lựa chọn thử gắn Sim của mình lên một thiết bị khác xem liệu lỗi này có phải bắt nguồn từ Sim trên điện thoại hay từ bộ phận khay sim, kết nối SIM trên điện thoại.

Bạn hãy thử lắp một chiếc sim đang dùng ổn định từ máy khác sang máy của bạn, nếu máy hiện cột sóng và thực hiện được các cuộc gọi đi và đến thì chắc chắn 100% là chiếc sim cũ bị hư hỏng. Vì vậy, hãy thay sim mới cho máy của bạn.

Chạy lại phần mềm cho điện thoại

Chạy lại phần mềm cho máy điện thoại: nếu như phần mềm trong điện thoại mà bạn đang sử dụng bị lỗi nặng hoặc lâu chưa được cập nhật thì có thể là nguyên nhân khiến máy bị mất sóng. Việc chạy lại phần mềm cho máy sẽ giúp điện thoại trở về trạng thái như lúc mới mua ban đầu. Như vậy máy của bạn sẽ có sóng trở lại như bình thường.

Đây là biện pháp “thần thánh”, xử lý triệt để những nguyên nhân liên quan đến từ phần mềm thiết bị. Khi khôi phục lại cài đặt gốc, chế độ Hard Reset sẽ xóa bỏ toàn bộ rối loạn, ứng dụng và file thông tin được lưu trữ trong máy, đưa dế yêu về lại trạng thái như lúc mới xuất xưởng.

–> Lưu ý: Để tránh tình trạng mất dữ liệu, bạn nên sao lưu sang một thiết bị khác

Trong trường hợp lỗi do phần cứng điện thoại

Nếu như đã thực hiện toàn bộ các cách ở trên, mà vẫn chưa có thể khắc phục lỗi điện thoại bị mất sóng, rất có thể nguyên nhân bắt nguồn từ phần cứng của bên trong điện thoại, cụ thể là bộ phận gắn sim. Trong mỗi một máy điện thoại di động, đều có một bộ phận thu phát sóng điện thoại, đôi khi bộ phận này bị hư hỏng dẫn đến hiện tượng, điện thoại vẫn hoạt động đầy đủ các tính năng, nhưng lại không có sóng, việc mất sóng mà vẫn sử dụng được tất cả các tính năng khác của điện thoại nhiều lúc khiến cho bạn cảm thấy như nó chỉ bị một lỗi nào đó do phần mềm. Lúc này các bạn cần phải tới các trung tâm bảo hành uy tín để kiểm tra cũng như trợ giúp khắc phục vấn đề này.

Mở mạng Unlock

Với những bạn sử dụng máy phiên bản quốc tế (máy bản lock), tình trạng mất sóng rất dễ xẩy ra. Bời máy được mang từ nước ngoài về, các nhà mạng đã được hạn chế bằng tần sóng. Điều này khiến thiết bị chỉ tương thích được với một số nhà mạng.Để khắc phục, bạn có thể cài đặt phần mềm khác cho máy. Hoặc tốt nhất là bạn nên mang tới trung tâm để mở mạng unlock.

Ngoài ra, để khắc phục hiện tượng này, có thể điều chỉnh lại trong phần mềm, hoặc tìm một bản cài đặt khác ổn định hơn. Nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn sử dụng những phiên bản quốc tế để có được sự trải nghiệm tốt nhất. Còn nếu bạn đang sử dụng một phiên bản Lock hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật cài đạt cho mình một bộ cài đặt ổn định nhất, tránh xảy ra những lỗi khó chịu trong quá trình sử dụng.

Bạn cũng có thể mở khoá mạng với các máy android và các máy iPhone bằng cách dùng sim ghép.

Lời khuyên khi sửa điện thoại bị mất sóng

 • Nếu máy bị lỗi do phần mềm, 100% bạn nên sửa chữa (không cần suy nghĩ nhiều).
 • Nếu máy bị lỗi mất sóng do phần cứng, hỏi kĩ đơn vị sửa chữa để biết máy bạn bị lỗi bộ phận nào. Nếu chi phí sửa chữa quá cao hoặc máy bị lỗi CPU, hãy xem xét đến phương án thay Mainboard mới. Bởi, theo thống kê, chỉ 40% trường hợp máy lỗi CPU trên điện thoại Samsung được sửa chữa thành công và có độ ổn định tốt.
 • Với những nguyên nhân khác, hãy test kỹ máy sau khi sửa xong, theo dõi độ mạnh của sóng (cả 2G và lẫn 3G)

Các cách để tăng tín hiệu sóng di dộng

tăng tín hiệu sóng di dộng

Các cách để tăng tín hiệu sóng di dộng

Điện thoại của chúng ta sử dụng sóng vô tuyến để kết nối với trạm thu phát sóng di động. Trạm này sẽ gửi sóng vô tuyến thông qua mạng lưới đến những trạm khác và cuối cùng là đến các thiết bị di động.

Các trạm thu phát sóng di động được đặt ở nơi mang lại nhiều lợi nhuận nhất. Khu vực đô thị luôn có một số lượng lớn các trạm đặt gần nhau trong khi ở khu vực nông thôn, chúng thường rất thưa thớt. Càng đi xa trạm di động thì tín hiệu càng yếu đi.

Theo quy luật chung, càng ở xa những người khác (và do đó bạn càng cần sử dụng điện thoại), tín hiệu điện thoại của bạn sẽ càng yếu đi. Thêm vào đó, những ngọn núi, các tòa nhà và thậm chí là cây cối cũng có thể là tác nhân chặn hoặc làm yếu tín hiệu sóng.

Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn cải thiện tín hiệu điện thoại

 • Khởi động lại điên thoại
 • Sạc pin cho điện thoại
 •  Di chuyển một chút
 • Dùng một chiếc điện thoại tốt hơn
 • Chọn một nhà cung cấp tốt hơn
 • Sử dụng sóng Wi-Fi
 • Sử dụng thiết bị tăng cường tín hiệu: ăng ten

Lời kết

Nếu đã thử tất cả các giải pháp trên nhưng vẫn không phục hồi được lỗi sóng trên thiết bị. Máy bạn rất có thể đã gặp vấn đề ở phần cứng máy.Hãy mang máy đến cơ sở sửa chữa uy tín để được kiểm tra bạn nhé. Hoặc nếu bạn có biết những giải pháp nào khác,  chia sẻ cùng chúng tôi dưới khu vực bình luận bạn nhé.

Trên đây là những lỗi mạng thường gặp ở Iphone và cách khắc phục nó. Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn chủ động giải quyết những khó khăn có thể gặp phải. Chúc bạn thành công!

1205 views