Nguyên nhân nào dẫn đến việc laptop không nhận chuột?

Laptop thường xuyên không nhận chuột sẽ ảnh hưởng đến thao tác của người sử dụng dẫn đến làm giảm hiệu quả năng suất hoàn thành của công việc. Tuy đây chỉ là một lỗi nhỏ trong quá trình sử dụng máy tính nhưng chưa hẳn là tất cả người dùng có thể khắc phục vấn đề này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy tính không nhận chuột mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhay gây ra lỗi máy tính không nhận chuột, rất khó có thể tìm ra nguyên nhân chính xác và phương pháp giải quyết hợp lý và nhanh chóng. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến mà người dùng hay gặp phải.

Nguyên nhân laptop không nhận chuột

Một đặc điểm chung giữa chuột có dây và chuột không dây là đều phải cắm vào cổng USB để kết nối với máy tính. Vì vậy cả hai sẽ có những lỗi giống nhau và khác nhau. Đầu tiên ta sẽ xem các nguyên nhân khác nhau của 2 loại chuột

Chuột không dây
Chuột không dây

Chuột không dây

Chuột không dây còn được gọi là chuột Bluetooth. Một nguyên nhân dẫn đến việc máy tính không nhận chuột Bluetooth là Modem Bluetooth bị hỏng. Bên trong chuột không dây được thiết kế một Modem nhỏ có kích thước khoảng 2 x 1 cm. Modem này dùng để truyền tín hiệu trực tiếp giữa chuột với máy tính. Khi modem này bị va chạm với cường độ lớn hay tiếp xúc với nước hoặc nhiệt độ cao thì nó sẽ bị hỏng và không thể hoạt động được nữa.

Một lỗi khác đó là máy tính của bạn không cài Driver Bluetooth. Chuột không dây hoạt động dựa vào kết nối Bluetooth với máy tính. Nếu laptop của bạn chưa cài Driver cho Bluetooth thì sẽ dẫn đến lỗi không nhận chuột USB Win 7, 8 và 10.

Vì chuột không dây sử dụng pin để chạy nên nếu laptop không nhận chuột có thể là do chuột hết pin. Vì vậy hãy thay pin và kiểm tra lại xem nhé.

Chuột có dây

Có thể chuột của bạn bị đứt dây. Dấu hiệu của việc này là chuột lúc nhận lúc không, con trỏ chuột di chuyển trên màn hình không chính xác. Trong quá trình sử dụng, các nơi thường xuyên bị co gập như vị trí tiếp xúc giữa dây và đầu cắm USB hay là dây với thân chuột. Đây là 2 nơi thường xuyên bị đứt.

Chuột có dây
Chuột có dây

Nguyên nhân thứ hai có thể là chuột bị chết linh kiện. Một linh kiện bên trong chuột bị hư hỏng khi bị va đập mạnh hoặc là do tiếp xúc với nước dẫn đến bị chập, không hoạt động được nữa.

Sửa lỗi laptop không nhận chuột như thế nào?
1. Đổi cổng USB

Trước tiên hãy kiểm tra xem liệu chuột của bạn có bị hỏng không. Hãy cắm chuột sang một cổng USB khác của máy bạn hoặc của máy tính khác. Nếu chuột vẫn hoạt động bình thường nghĩa là cổng USB đã bị hỏng hoặc máy bạn thiếu Driver. Nếu không, đã đến lúc bạn sắm cho mình một con chuột khác rồi.

Cổng USB cho chuột
Cổng USB cho chuột

Khi bạn cắm USB vào máy tính hoặc Laptop mà không kết nối được chuột thì có thể là do cổng USB bị dính bụi bẩn hoặc là do các điểm tiếp xúc không được tốt vì bị han rỉ khiến USB không được kết nối. Vì vậy, hãy vệ sinh cổng kết nối USB để máy có thể kết nối vs chuột tốt nhất nhé.

2. Restart laptop

Khởi động lại máy tính
Khởi động lại máy tính

Có thể xuất hiện một vài nguyên nhân không xác định được như sự xung đột Driver, xung đột phần mềm,… Có thể bạn không biết nhưng khởi động lại máy tính là một phương pháp để giải quyết lỗi một cách hiệu quả nhanh chóng như khi máy bị chạy chậm, treo màn hình,… Vì vậy, bạn hãy restart lại máy và kiểm tra xem máy đã nhận chuột hay không.

3. Cài Driver Bluetooth cho máy tính của bạn

Đối với những máy tính nào sử dụng chuột không dây, hãy kiểm tra xem liệu bạn đã cài đặt Driver Bluetooth hay chưa. Hãy tải một bộ Driver phù hợp với máy tính từ trang chủ và tiến hành cài đặt. Sau khi cài đặt xong, hãy cắm Modem Bluetooth của chuột vào cổng USB để kiểm tra xem có hiệu quả không.

4. Kiểm tra lại On/Off Touchpad 

Kiểm tra lại On/Off Touchpad 
Kiểm tra lại On/Off Touchpad

Một số dòng laptop thiết kế sẵn nút tắt mở touchpad hoặc sử dụng tổ hợp phím fn + một phím từ f1 đến f12 có icon chuột máy tính để tắt mở touchpad. Vì vậy bạn hãy kiểm tra lại xem liệu có vô tình tắt đi touchpad trên laptop không.

5. Diệt Virus

Quét Virus để bảo vệ máy tính của bạn
Quét Virus để bảo vệ máy tính của bạn

Máy tính bị nhiễm virus độc hại là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc máy tính không nhận chuột. Nó có thể chặn kết nối hoặc gây hư hỏng hệ thống khiến máy bị treo, không hoạt động được bình thường. Bạn nên cài một phần mềm diệt virus để bảo vệ cho chính chiếc máy tính của bạn khi mà thường xuyên kết nối với Internet vì Internet là một trong những nguyên nhân chủ yếu lan truyền virus.

Vừa rồi là những nguyên nhân mà người dùng thường gặp khi máy tính không nhận chuột và các cách khắc phục vấn đề đơn giản một cách hiêu quả và nhanh chóng nhất. Khi bạn gặp phải tình huống này hãy thử từng cách một xem nhé. Hy vọng rằng với bài viết này, bạn có thể khắc phục được lỗi đơn giản này. Hãy để lại lời nhận xét nếu bạn có cách khắc phục khác để chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé.

596 views