Nguyên nhân laptop không nhận pin và cách khắc phục!

Thông thường khi bạn đã sử dụng laptop trong một thời gian đủ dài thì có thể xảy ra hiện tượng laptop không ăn pin. Nguyên nhân thì có rất nhiều chẳng hạn như ổ điện bị hỏng, lỏng dây adapter, lỗi phần mềm hệ thống hay đơn giản chỉ là do pin laptop của bạn đã cũ và bị hỏng. Dù là lý do gì thì vẫn có cách khắc phục tương ứng. Mình sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm xử lý vấn đề laptop sạc không ăn pin này. Có rất nhiều thủ thuật khá đơn giản đến bất ngờ đấy. Cùng nhau vào bài viết chi tiết nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không nhận pin
Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không nhận pin

Nguyên nhân laptop không nhận pin

 • Nguyên nhân đầu tiên là do dây sạc có vấn đề: Nếu bạn chắc chắn đã kiểm tra kỹ pin và ổ điện mà laptop vẫn không nhận pin thì rất có thể do dây sạc của bạn có vấn đề. Nhiều trường hợp dây sạc bị đứt ở bên trong khiến laptop không nhận pin. Trường hợp này có thể khiến nhiều bạn ức chế vì dây sạc bị đứt ở bên trong thì làm sao chúng ta có thể thấy được bằng mắt thường.
Dây sạc bị đứt ngầm là nguyên nhân khiến laptop của bạn không nhận pin
Dây sạc bị đứt ngầm là nguyên nhân khiến laptop của bạn không nhận pin
 • Nguyên nhân thứ 2 là do pin của bạn có vấn đề: Việc bạn sử dụng laptop trong thời gian lâu thì việc pin bị chai là “một sớm một muộn” thôi. Nhưng trước khi kết luận pin có hỏng hay không thì bạn nên kiểm tra kỹ một lần nữa là có do các nguyên nhân khác không nhé.
 • Nguyên nhân thứ 3 là do máy quá nóng: Máy quá nóng cũng là nguyên nhân khiến cho laptop không nhận pin. Thấm chí nếu máy quá nóng còn dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn là laptop bị cháy và phát nổ. Nguy hiểm quá đúng không nào
Laptop nóng quá có thể dẫn đến cháy và phát nổ và cũng là nguyên nhân khiến máy không nhận được pin
Laptop nóng quá có thể dẫn đến cháy và phát nổ và cũng là nguyên nhân khiến máy không nhận được pin
 • Nguyên nhân thứ 4 là do ổ cắm điện bị hư: Nhiều bạn cứ chăm chăm “soi” chiếc laptop của mình để tìm hiểu nguyên nhân tại sao laptop không nhận pin mà quên kiểm tra ổ cắm điện của mình. Nếu ổ cắm điện bị hư thì bạn có cắm đến sáng cũng không lên pin đâu bạn nhé.
 • Nguyên nhân cuối cùng do driver nhận diện pin cũ hoặc bị lỗi: Có thể bạn không biết rằng mọi chiếc laptop đều có driver nhận diện pin đấy nhé! Việc driver nhận diện pin cũ hoặc lỗi cũng khiến cho laptop bị lỗi không nhận được pin.
Ổ cắm điện bị hư. Nguyên nhân khá ngớ ngẩn khiến laptop không nhận pin
Ổ cắm điện bị hư. Nguyên nhân khá ngớ ngẩn khiến laptop không nhận pin

Vậy là mình đã liệt kê ra 5 nguyên nhân khiến cho laptop không nhận được pin. Vậy thì đâu là cách khắc phục. Mình sẽ hướng dẫn một cách chi tiết nhất ở dưới. Cùng tìm hiểu xem nào.

Cách khắc phục lỗi laptop không ăn pin

 • Cách khắc phục thứ nhất thử cắm vào ổ cắm điện khác: Nếu laptop của bạn bị hỏng mà nguyên nhân là do ổ cắm điện thì cách khắc phục đơn giản nhất là thử cắm vào ổ cắm điện khác. Nếu toàn bộ ổ điện bị hư thì chúc mừng vì bạn sắp có một ổ điện khác rồi đấy
 • Cách khắc phục thứ 2 là kiểm tra dây sạc, cắm lại sạc hoặc… thay luôn dây sạc mới: Nếu bạn khẳng định nguyên nhân là do dây sạc thì bạn có thể cắm lại sạc thử xem. Nếu may mắn thì máy không nhận pin chỉ là do dây bị lỏng(đầu nối giữa adapter và dây cắm sạc bị lỏng). Cắm chặt lại thì máy sẽ nhận lại pin thôi. Còn nếu không phải do dây bi lỏng thì bạn thử kiểm tra xem dây sạc có bị khét hay không. Nếu khét thì dây sạc của bạn đã bị cháy. Đem sửa chữa hoặc mua dây sạc khác để giải quyết vấn đề này, bạn nhé!
Bạn nên kiểm tra dây sạc, thử cắm lại sạc hoặc... thay luôn dây sạc mới nếu cần thiết để giải quyết vấn đề laptop không nhận pin
Bạn nên kiểm tra dây sạc, thử cắm lại sạc hoặc… thay luôn dây sạc mới nếu cần thiết để giải quyết vấn đề laptop không nhận pin
 • Cách khắc phục thứ 3 là kiểm tra lại pin và lau chùi bụi bẩn bám vào pin: Đầu tiên bạn kiểm tra xem pin có được lắp chuẩn không. Nếu lắp chuẩn thì bạn thử tháo pin ra rồi lau chùi lại cho sạch sẽ. Sau đó bạn lắp pin lại vào máy và khởi động lại máy xem máy có nhận được pin chưa. Nhiều bạn áp dụng cách này và đã thành công. Còn nếu không thành công thì sao? Đem pin đi sửa hoặc mua pin mới chứ sao!
 • Cách khắc phục thứ 4 sạc pin ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp và khô thoáng: Như mình đã nói ở trên nguyên nhân có thể là do máy quá nóng nên không thể nhận được pin. Để tránh trường hợp máy quá nóng bạn nên sạc pin ở nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp và khô thoáng.
Tháo pin laptop ra rồi vệ sinh pin laptop rồi lắp lại xem laptop có nhận được pin không nhé
Tháo pin laptop ra rồi vệ sinh pin laptop rồi lắp lại xem laptop có nhận được pin không nhé
 • Cách khắc phục cuối cúng là update driver hoặc cài lại driver nhận dạng pin: Như mình đã trình bày ở trên mọi loại laptop đều có một driver nhận dạng pin nên nếu driver nhận dạng pin đó đã “out of update” hoặc bị lỗi laptop của bạn sẽ không nhận được pin. Driver đó gọi là Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery. Để khắc phục bạn nên cập nhật driver mới nhất cho cổng sạc bằng cách nhấn chuột phải vào My Computer ở màn hình desktop trên Windows -> chọn Manage -> Device Manager. Ở phần Batteries, hãy nhấn chuột phải vào “Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery”, chọn Update Driver để cập nhật driver. Lúc này, bạn chỉ cần khởi động lại máy để hoàn tất quá trình cập nhật driver. Còn nếu vẫn không được thì bạn nên Uninstall nó và cài lại cách làm cũng khá đơn giản:nhấn chuột phải vào My Computer ở màn hình desktop trên Windows -> chọn Manage -> Device Manager. Ở phần Batteries, hãy nhấn chuột phải vào “Microsoft ACPI Compliant Control Method Battery”, chọn Uninstall Device. Sau đó bạn tìm Scan for hardware changes rồi nhấn vào nó. VIệc còn lại là chờ máy tự động cài dặt lại driver và restart lại máy. Khi máy đã khởi động lại, kiểm tra xem laptop đã nhận được pin không nhé.

Một số lưu ý nếu pin laptop của bạn thực sự bị hỏng

 • Nếu thực sự pin laptop của bạn bị hỏng thì bạn không nên thay luôn một viên pin mới vì nó tốn kém và độ bảo hành cũng không cao. Vì lúc trước mình cũng đã từng thay pin mới rồi và nhận được bảo hành chỉ 6 tháng thôi, giá tiền mua pin mới cũng khá mắc nữa và sau 6 tháng là pin có dấu hiệu bị hỏng(mình sẽ không nói tên cửa hàng mình mua pin mới để cửa hàng người ta còn kinh doanh)
 • Bạn nên đến các cửa hàng sửa chữa pin uy tín để sửa. Lần thứ 2 pin laptop mình của mình bị hỏng và mình không mua pin mới nữa mà mình search trên mạng nơi sửa chữa pin laptop uy tín. Kết quả là mình chỉ cần trả tiền thay cell pin, tiết kiệm hơn hẳn việc thay một viên pin mới. Mà còn được bảo hành lên tới 24 tháng nữa
Có rất nhiều cửa hàng sửa pin laptop chuyên nghiệp như techcare.vn
Có rất nhiều cửa hàng sửa pin laptop chuyên nghiệp như techcare.vn
 • Bạn không nên vừa sạc laptop vừa làm việc vì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Lời khuyên của mình là nếu laptop hết pin bạn nên tháo pin ra và cắm adapter sạc. Lúc này máy chỉ ở trong chế độ sạc điện chứ không sạc pin
 • Cuối cùng, nếu bạn là dân văn phòng với công việc đòi hỏi sử dụng laptop liên tục mà để máy ở trong chế độ sạc điện bằng adapter mãi thì bạn lo tốn tiền điện(nếu bạn làm việc ở nhà). Lời khuyên của mình là bạn nên mua pin sạc dự phòng chuyên dụng dành cho laptop. Hiện nay có rất nhiều loại pin sạc dự phòng dành cho laptop khá là tiện dụng và hiện đại.
Pin sạc dự phòng cho Laptop Ravpower PB055 với dung lượng khủng lên đến 27000mAh
Pin sạc dự phòng cho Laptop Ravpower PB055 với dung lượng khủng lên đến 27000mAh

Kết bài

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không nhận pin. Mình có lời khuyên chân thành là các bạn không nên để máy tắt đột ngột do các bạn không để ý đến dung lượng pin. Việc sốc điện đột ngột như vậy ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của pin. Bài viết của mình đến đây là hết. Nếu các bạn có câu hỏi nào liên quan đến việc laptop của bạn không nhận pin thì cứ comment ở dưới mình sẽ trả lời trong vòng từ 30 đến 45 phút. Cuối cùng, nếu các bạn thấy bài viết của mình hay và hữu ích thì các bạn nhớ share rộng rãi giúp mình nhé!

424 views