Nguyên nhân khiến smartphone chạy hệ điều hành android bị chậm và cách khắc phục

Nếu đang sử dụng một smartphone Android, có lẽ bạn cũng nhận ra rằng các ứng dụng load ngày càng chậm và “ì ạch” hơn, máy càng ngày càng lag… sau một thời gian sử dụng đủ dài. Có thể bạn không tin nhưng đây là điều xảy ra với gần như mọi máy Android ở bất kỳ hãng nào từ Samsung,huawei đến Nokia mặc dù các hãng này không phát hành những bản cập nhật giảm hiệu năng khi pin chai như iPhone.

Nguyên nhân và cách khắc phục điện thoại android bị chậm
Nguyên nhân và cách khắc phục điện thoại android bị chậm

Vậy lý do nào khiến smartphone Android chậm đi? Hãy cùng tìm nhau tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Nguyên nhân khiến “sờ mát phôn” chạy Android bị chậm?

 • Do bản cập nhật hệ điều hành và ứng dụng:Hầu như tất cả smartphone Android của các hãng “máu mặt” hiện nay đều “ép buộc” người dùng cập nhật hệ điều hành mới nhất nếu như có thể và phiên bản hệ điều hành mới có thể không được tối ưu hoá tốt, khiến cho máy chậm hơn. Các nhà sản xuất, nhà mạng (nếu mua máy của nhà mạng) đôi khi cũng sẽ thêm vào bloatware chạy ngầm khiến cho thiết bị chạy chậm như “rùa bò”.
  Các phiên bản cập nhật hệ điều hành của Android gần như ép buộc người dùng cài đặt và có thể không được tối ưu hóa tốt khiến chậm máy
  Các phiên bản cập nhật hệ điều hành của Android gần như ép buộc người dùng cài đặt và có thể không được tối ưu hóa tốt khiến chậm máy

  Thậm chí nếu không phải lỗi do bản cập nhật hệ điều hành, thì những ứng dụng trong máy cũng sẽ được cập nhật khi có phiên bản mới và có thể làm chậm máy. Các nhà phát triển thường chú trọng vào những smartphone mới ra mắt với phần cứng mạnh mẽ và tập trung tối ưu ứng dụng, game để phù hợp với cấu hình hiện đại khiến các máy Android chạy phiên bản cũ không thể chạy tốt được.

  Tin buồn là việc này không chỉ xảy ra với các máy chạy hệ điều hành Android mà gần như tất cả các nền tảng khác như PC chẳng hạn: website trở nên nặng nề hơn, ứng dụng máy tính ngốn nhiều RAM hơn, game cần cấu hình khủng hơn. Vì mục đích của các hãng sản xuất là khiến bạn tốn “xiền” nâng cấp các thiết bị cũ hoặc “thay máu” bằng các thiết bị công nghệ mới

 • Do các tác vụ chạy ngầm:Bạn không nên cài thêm quá nhiều ứng dụng mới vì có thể một vài ứng dụng sẽ tự khởi động khi mở máy và chạy ngầm. Nếu cài quá nhiều những ứng dụng như thế này, chúng sẽ ngốn CPU, ngốn RAM và chậm máy. Nếu bạn đang sử dụng hình nền động hoặc có quá nhiều widget đang hoạt động trên màn hình thì bạn nên xóa bớt để bớt nặng và chậm máy nhé.
Việc cài quá nhiều ứng dụng Android có thể khiến chậm máy do chúng chạy ngầm khi khởi động
Việc cài quá nhiều ứng dụng Android có thể khiến chậm máy do chúng chạy ngầm khi khởi động
 • Do hết dung lượng lưu trữ:Smartphone thường sử dụng bộ lưu trữ flash (cũng là bộ lưu trữ dạng rắn SSD), do đó, tốc độ sẽ chậm hơn khi sắp hết dung lượng lưu trữ và khiến cho các tác vụ trên hệ điều hành, cũng như ứng dụng, hoạt động chậm hơn.
Việc hết dung lượng lưu trữ cung là nguyên nhân khiến cho máy chạy hệ điều hành Android bị chậm
Việc hết dung lượng lưu trữ cung là nguyên nhân khiến cho máy chạy hệ điều hành Android bị chậm
 • Do virus và malware: Nếu bạn thường xuyên truy cập web người lớn hay tải game, ứng dụng android hack(để khỏi trả phí) thì rất có thể smartphone của bạn đã bị dính mã độc hoặc virus khiến cho máy ngày càng chậm.
Không nên tải file apk từ trên mạng hoặc xem web đen để máy không bị virus hoặc mã độc bạn nhé
Không nên tải file apk từ trên mạng hoặc xem web đen để máy không bị virus hoặc mã độc bạn nhé

Cách khắc phục smartphone chạy Android bị chậm

 • Cài ROM cook:Nếu máy bạn chạy hệ điều hành Android cũ bạn có thể thử qua các bản ROM cook, những ROM này thường được tinh chỉnh để phù hợp với máy bạn hơn so với ROM gốc, không kèm bloatware, không có giao diện nặng nề. Tuy nhiên, hãy thật cẩn thận khi cài ROM, nếu không phải là chuyên gia thì nên nhờ người có kinh nghiệm cài giúp. Còn với các ứng dụng, bạn có thể thử chuyển qua những phiên bản “Lite” nhẹ hơn, tuy sẽ lược bớt một số tính năng nhưng hầu hết các bản “Lite” đều phù hợp với các smartphone dù là smartphone cũ
 • Xóa ứng dụng và Widget không cần thiết:Sử dụng hình nền bình thường(không phải hình nền động là được), xoá widget khỏi màn hình chính và xoá ứng dụng không cần thiết. Để kiểm tra ứng dụng nào đang trong tiến trình chạy nền, bạn hãy vào mục Running Services trong Developer Settings. Nếu thấy ứng dụng nào không cần thiết  hoặc đang chạy ngầm thì hãy xóa đi nếu ứng dụng đó không quan trọng lắm
Xóa ứng dụng không cần thiết để nhẹ bớt máy nhé
Xóa ứng dụng không cần thiết để nhẹ bớt máy nhé
 • Kiểm tra dung lượng lưu trữ và xóa bộ nhớ tạm:Để kiểm tra dung lượng lưu trữ còn lại và dung lượng mà mỗi ứng dụng đang chiếm, bạn có thể vào mục Storage trong menu Settings. Bộ nhớ đệm cache cũng tốn khá nhiều dung lượng nên bạn có thể xoá những file này đi (Vào Settings > Apps > Chọn ứng dụng > Storage > Clear Cache) để giải phóng dung lượng tạm thời.
 • Khôi phục cài đặt gốc:Cuối cùng, nếu sau khi thực hiện các bước hướng dẫn trên mà máy của bạn vẫn còn bị chậm, bạn có thể thử Khôi phục cài đặt gốc, cách này đưa máy về tình trạnh “sạch” nhất có thể, như trong tình trạng bạn đầu. Nhưng lưu ý là,trước khi thực hiện bước này, bạn PHẢI sao lưu lại tất cả những dữ liệu quan trọng vì chúng sẽ bị xoá hết. Sau khi khôi phục, hãy cài ít ứng dụng nhất có thể, điều này sẽ giúp máy hoạt động nhanh hơn khá nhiều.
Khôi phục cài đặt gốc để máy nhanh như lúc mới mua
Khôi phục cài đặt gốc để máy nhanh như lúc mới mua

Lưu ý: Nếu máy của bạn đã quá cũ kỹ thì mình khuyên bạn nên để dành tiền để mua máy mới. Vì những chiếc máy cũ từ 5 năm đổ lại sẽ không được hỗ trợ tốt nhất từ các nhà sản xuất. Bạn thấy đó, mới ngày nào Microsoft ra mắt phiên bản Windows 7 được khá nhiều người yêu chuộng vậy mà giờ đây đã có tin là Microsoft tuyên bố là không hổ trợ win 7 nữa. Công nghệ luôn đổi mới, đó là quy luật, bạn nhé.

Những điều bạn không nên làm nếu bạn không muốn smartphone chạy chậm

 • Một số bạn nữ không rành về công nghệ thường cài các ứng dụng như là dọn rác, tắt ứng dụng ngầm, tiết kiệm pin,diệt virus vào máy. Không nên bạn nhé, vì đây mới là nguyên nhân khiến máy chậm hơn do luôn chạy ngầm để “canh me” tắt ứng dụng khi gần đầy RAM. Bạn nên hiểu rằng, Android thừa thông minh để làm việc này đúng lúc, đúng thời điểm. Việc các app “dọn rác”  tắt ứng dụng và loại chúng khỏi bộ nhớ RAM sẽ khiến tốn nhiều năng lượng hơn trong việc mở lại và ảnh hưởng đến hiệu năng của máy.
Ứng dụng dọn rác, tăng tốc điện thoại luôn chạy ngầm khiến máy chạy hệ điều hành Android ngày càng chậm đi
Ứng dụng dọn rác, tăng tốc điện thoại luôn chạy ngầm khiến máy chạy hệ điều hành Android ngày càng chậm đi
 • Bạn không nên cài các game apk đã được hack và cheat vào máy nhé. Vì 90% các file apk này là virus gây ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu năng của máy. Nghiêm trọng hơn, các file này còn có thể chứa các mã độc để “hack” bay luôn tài khoản ngân hàng của bạn luôn đấy
Không nên cài các game apk đã được hack và cheat vào mấy nhé. "Bay" tài khoản ngân hàng như chơi
Không nên cài các game apk đã được hack và cheat vào mấy nhé. “Bay” tài khoản ngân hàng như chơi
 • Nhiều bạn hay vào các trang web “người lớn” để “xả” nhu cầu. Mình thấy nhu cầu này cũng hoàn toàn bình thường. Nhưng bạn nên biết tỉ lệ trang web “người lớn” chứa virus, mã độc “đào” bitcoin là rất lớn. Các mã độc đào bitcoin sẽ khiến máy bạn chạy ngày càng chậm hơn. Nếu được thì mua DVD cho lành bạn nhé.
Mã độc đào bitcoin trên các trang web "người lớn" khiến máy ngày càng chậm đi
Mã độc đào bitcoin trên các trang web “người lớn” khiến máy ngày càng chậm đi

Kết bài

Vậy là mình đã chia sẻ nguyên nhân khiến điện thoại Android bị hỏng và cách khắc phục. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn đã, đang và sẽ sử dụng smartphone chạy hệ điều hành này. Nếu các bạn có thắc mắc gì thêm thì cứ comment cho mình biết nhé, mình sẽ trả lời trong khoảng từ 30 đến 45 phút nếu có thời gian. Còn nếu bạn thấy bài chia sẻ của mình hay thì đừng ngần ngại chia sẻ bài viết của mình rộng rãi nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc. Chúc các bạn đầu tuần vui vẻ!

573 views