Não là gì? 7 ứng dụng rèn luyện trí não tốt nhất cho mọi người

 Não là gì?

Như chúng ta đã biết, não là trung tâm điều khiển tối cao của hệ thần kinh trung ương, chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động, suy nghĩ, tình cảm của con người.

Bên trong não là hằng hà sa số cấu trúc phức tạp, nhưng về cơ bản đảm nhiệm 4 chức năng chính: tư duy, nhận thức, thị giác, xúc giác, thính giác, nhờ đó chúng ta có thể nhận biết được các vật thể, sự việc xung quanh và đưa ra cách xử lý thích hợp cho mỗi tình huống.

Có thể nói, não bộ con người là bộ phận tinh vi nhất trên cõi đất này vì từ nó mà con người đã phát minh, suy nghĩ ra vô vàn điều hấp dẫn, khủng khiếp đến nỗi không tưởng. VD: bóng đèn, máy tính, laptop, robot, camera, máy điện báo, thuyết tương đối, định luật vạn vật hấp dẫn,…

Não bộ là gì?

Đơn vị cơ bản của hệ thống thần kinh là các tế bào neuron có chức năng truyền đi các xung điện. Đây chính là các tín hiệu thông tin và tình cảm, giúp chúng ta nhận biết, làm việc và có các cảm xúc vui, buồn, giận, ghét.

Tuy nhiên, đáng buồn là sự mất trí nhớ, bệnh Alzheimer lại ảnh hưởng đến não con người, khiến trí nhớ, tốc độ xử lý và sự linh hoạt của bộ não giảm sút đi nhanh chóng.

Trung bình cứ 3,2 giây lại có thêm một người mắc bệnh mất trí nhớ và đến năm 2050 sẽ có 131,5 triệu người mắc căn bệnh này. Hằng năm, thế giới phải bỏ ra tới 950 tỉ USD để chữa bệnh mất trí. Như vậy, có thể thấy nó đang gây một áp lực kinh tế rất lớn lên chính phủ nên cũng là nguyên nhân khiến nền kinh tế cứ mãi trì trệ ở một số nước đang phát triển.

Não bộ là gì?

Bệnh Alzheimer là chứng mất trí phổ biến nhất, chiếm 75% các bệnh sa sút trí tuệ tuổi già, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành vi, nhận thức, phối hợp động tác, mang tính thoái hóa và gây tử vong.

Hiện nay, phương pháp đào tạo nhận thức tốt nhất vẫn là giữ cho não bộ luôn vận động cùng với chế độ ăn uống thích hợp, không hút thuốc, uống rượu bia điều độ và giữ cân nặng, huyết áp và cholosterol ở mức cho phép.

Điều này cũng có nghĩa là người bệnh có thể chơi những game đặc biệt được thiết kế cho việc luyện tập trí não, cụ thể như Sudoku hay trò chơi ô chữ, hoặc bất kỳ hoạt động nào giúp kích thích não hoạt động, như là giao tiếp xã hội, đọc sách và học một ngoại ngữ mới.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ brain-training. Tuy nhiên, nhiều cái mang tính “lặp đi lặp lại” nhiều lần, không hướng đến việc giải quyết vấn đề của người bệnh nên tạo ra sự nhàm chán mà không cải thiện sức khỏe bộ não.

Trong bài viết này có đề xuất một số game được cho là ổn nhất bởi chúng có nhiều bài tập sáng tạo, yêu cầu sự nhạy bén, linh hoạt, giúp cho người chơi luôn cảm thấy thú vị. Cho dù không được như những gì các nhà nghiên cứu hứa hẹn.

Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu sâu hơn nữa để biết công nghệ đẩy lùi bệnh mất trí nhớ đến đâu và ngày một cải thiện game tốt hơn.

7 ứng dụng rèn luyện trí não tốt nhất

1. Lumosity

Rèn luyện trí não với Lumosity

Logo của Lumosity

Lumosity có khối trò chơi vô cùng phong phú, với trên 50 bài tập thuộc 8 thể loại khác loại khác nhau: Speed (Tốc độ), Memory (Trí nhớ), Attention (Tập trung), Flexibility (Linh hoạt), Problem Solving (giải quyết vấn đề một cách logic), Language (Ngôn ngữ), Math (Toán) và Mindfulness (Chánh niệm). Các trò chơi hứa hẹn sẽ mang lại sự thú vị, không nhàm chán dù bạn đã chơi chúng nhiều lần. Sau đây là một số trò chơi mà bản thân mình rất thích:

 • Train of Thought: người chơi có nhiệm vụ dẫn dắt các đoàn tàu vào toa tàu có cùng màu, trong đó có những đoạn đường ray có thể uốn cong để dẫn tàu sang hướng khác. Ban đầu khá dễ nhưng về sau, cùng một lúc người chơi phải điều khiển nhiều đoàn tàu, phải bẻ đi bẻ lại các thanh ray nhiều lần. Độ khó sẽ phân thành 14 level. Càng lên cao thì xuất hiện càng nhiều tàu hơn và yêu cầu bạn phải đạt điểm tuyệt đối nếu muốn chơi level tiếp theo. Từ level 1-5, mình đánh giá là dễ nhưng từ level 6 trở đi thì rất khó để dẫn tất cả đoàn tàu vào đúng vị trí của nó bởi vì nhìn hệ thống đường ray chẳng khác gì một mê cung ngoằn ngoèo. Trò chơi giúp bạn tập trung xử lý nhiều luồng thông tin khác nhau một cách nhanh chóng, đúng đắn ==> sự hiệu quả.

Rèn luyện trí não với Lumosity

Train of thought

 • Memory matrix: trò chơi sẽ đưa ra một ma trận với các ô được tô màu xanh. Người chơi phải quan sát và ghi nhớ vị trí từng ô đó trong 1-2 giây và chọn lại sau khi chương trình xóa chúng đi. Có 12 lượt và điểm được tính dựa trên số lượt làm đúng. Trò chơi thuộc mảng Memory, giúp tăng cường và phục hồi trí nhớ. Điều này đặc biệt cần thiết cho người già, nhất là những người mắc bệnh mất trí ngắn hạn.

  Rèn luyện trí não với Lumosity

  Memory matrix

 • Speed Match: đầu tiên, trò chơi sẽ đưa ra một hình 2D xác định (tam giác, chữ nhật, vuông, lục giác, tứ giác,…) được tô màu. Sau đó, trò chơi sẽ chuyển sang hình thứ hai và yêu cầu trả lời “True” nếu nó giống hình kế trước hoặc “False” nếu nó khác hình kế trước. Trong thời gian quy định, hãy trả lời nhanh nhất có thể vì điểm sẽ được tính dựa trên số câu trả lời đúng. Trò chơi thuộc mảng Speed, tức là yêu cầu xử lý tình huống thật nahnh, qua đó rèn luyện sự phản xạ của người chơi.

  Rèn luyện trí não với Lumosity

  Speed Match

 • Highway Hazards: nói cách khác, đây là “đua xe”, một dạng trò chơi quen thuộc với nhiều người. Luật chơi như sau: bạn nhấn nút Left hoặc Right để tránh chướng ngại vật và các xe khác trong khi xe tự động chạy với tốc độ cao. Trước khi chướng ngại vật xuất hiện, bạn sẽ được thông báo về vị trí của nó trên con đường bằng hình ảnh. Hãy tránh né mọi thứ một cách nhanh nhất có thể. Còn nếu xe lỡ đụng trúng vật cản nào đó thì tốc độ bị giảm lại. Thành tích của bạn sẽ được đánh giá dựa trên vận tốc của xe. Trò chơi thuộc mảng Speed, tức tập trung cải thiện tốc độ xử lý sao cho vừa đúng vừa nhanh ==> sự hiệu quả.

  Rèn luyện trí não với Lumosity

  Highway Hazards

 • Lost in Migration: khác với Train of Thought, phải tập trung vào nhiều vật cùng một lúc, Lost in Migration yêu cầu bạn chỉ tập trung vào một vật và thao tác với vật đó. Vật này chính là chú chim ở giữa một đàn chim. Người chơi phải chỉ đúng hướng của nó chứ không chỉ theo mấy con còn lại. Vì thế, hãy thao tác thật nhanh và đừng để bầy chim đánh lừa đôi mắt của bạn. Bạn chỉ có 45 giây để chơi.

  Rèn luyện trí não với Lumosity

  Lost in Migration

 • Ebb and Flow: người chơi có nhiệm vụ phải chỉ đúng hướng của những chiếc lá cùng màu xuất hiện trên màn hình: với lá màu xanh thì chỉ hướng chúng đang trỏ, còn với lá màu cam thì chỉ hướng chúng đang di chuyển. Nếu không chú ý kỹ bạn sẽ rất dễ bị nhầm. Chỉ đúng hướng và nhanh nhất có thể trong vòng 1 phút. Thành tích sẽ được tính dựa trên số lá chỉ đúng. Trò chơi thuộc mảng Flexibility, tức là sự linh hoạt .

  Rèn luyện trí não với Lumosity

  Ebb and Flow

Được phát hành vào ngày 8/6/2014, tính đến nay ứng dụng đã có trên 10,000,000 bản download. Mỗi ngày ứng dụng sẽ lựa ra 3 trò chơi ngẫu nhiên cho bạn chơi miễn phí. Nếu bạn muốn chơi thêm nhiều game hơn thì phải trả phí để update lên bản premium. Thanh toán theo tháng thì 12.57 USD/tháng, còn theo năm thì 5.26 USD/tháng (63.07 USD/năm). 

2. Peak

Rèn luyện trí não với Peak

Logo của Peak

Tương tự như Lumosity, các game trong Peak được phân thành nhiều loại: Language (Ngôn ngữ), Memory (Trí nhớ), Problem Solving (Giải quyết vấn đề), Focus (Tập trung), Mental Agility (Nhanh nhạy), Emotion (Cảm xúc), Corrdination (Phối hợp) và Advanced Training (Cao cấp) và có tổng cộng 42 game. Peak tựa như “huấn luyện viên cá nhân” của bạn, thách thức và cải thiện rất nhiều thứ cho bạn. Sau đây là một số game mình đã chơi qua và thấy ổn:

 • Babble Bots: 2 chú robot cực kỳ dễ thương sẽ xuất hiện trên màn hình làm bạn thích thú. Tuy nhiên, phần chính của game lại là những ô chữ nằm phía dưới 2 con robot này. Nhiệm vụ của bạn là phải tìm các chữ cái có thể ghép thành những từ tiếng Anh đúng trong thời gian quy định. Thứ tự các chữ cái phụ thuộc vào thứ tự bạn nhấn chọn nó. Trò chơi nằm trong mảng Language, giúp tăng cường sự nhạy bén trong việc sử dụng ngôn ngữ. Và một điều quan trọng nữa, đừng để ngoại hình dễ thương của 2 chú robot đánh lừa bạn.

  Rèn luyện trí não với Peak

  Babble Bots

 • Low Pop: mỗi ván sẽ có nhiều hình lục giác chứa các con số xuất hiện trên màn hình. Bạn phải nhanh tay sắp xếp chúng theo thứ tự tăng dần bằng cách nhấn vào từng con số. Hết một lượt sẽ chuyển sang lượt tiếp theo và thao tác càng nhanh thì bạn càng chơi được nhiều lượt. Hãy đảm bảo sự chính xác và tốc độ của mình trong từng lần nhấn và bạn sẽ nhận được kết quả phản ánh đúng khả năng thực sự của mình. Nếu lỡ nhấn sai một lần thì bạn tiêu cả lượt đó luôn. Trò chơi thuộc mảng Problem Solving, giúp tăng cường khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác, mang lại sự hiệu quả trong công việc.

 • Perilous Path: người chơi sẽ được dẫn dắt vào một ma trận. Thoạt đầu, một số ô được đánh dấu. Sau 1-2 giây, dấu sẽ bị mất đi, 2 chấm trắng hiện ra và nhiệm vụ của người chơi là phải vẽ đường nối 2 chấm ấy với điều kiện không đụng phải những ô đã đánh dấu trước đó. Có 12 lượt và điểm được tính dựa trên số lượt làm đúng. Trò chơi thuộc mảng Memory, giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung của người dùng, đặc biệt phù hợp với những người cao tuổi và những người mắc bệnh mất trí ngắn hạn.

  Rèn luyện trí não với Peak

  Perilous Path

 • Spin cycle: cũng thuộc mảng Memory nhưng theo mình nghĩ thì nó khó hơn đôi chút so với Perilous Path. Đầu tiên, người chơi sẽ được quan sát một nhóm hình quay thành vòng tròn. Sau đó, người chơi được chuyển đến một nhóm hình khác tương tự như vậy và phải trả lời xem hai hình có giống nhau về màu sắc/ tốc độ quay/ cùng chiều/ ngược chiều/ hình dạng hay không. Điều này yêu cầu sự quan sát kỹ lưỡng và thu thập các thông tin cần thiết. Kỹ năng này cũng rất quan trọng trong học tập, làm việc và cuộc sống. Các bạn học sinh, sinh viên hãy chơi game này vì kỹ năng trên ngày càng cần thiết trong thời đại ngày nay. 

 • Rush back: lại thêm một trò chơi nữa thuộc mảng Memory. Bạn được yêu cầu ghi nhớ một hình nhất định. Sau đó, một hình khác xuất hiện và bạn chọn “Yes” nếu nó giống với hình kế trước hoặc chọn “No” nếu nó không giống. Bạn phải trả lời nhanh và nhiều câu đúng nhất có thể vì chỉ có 1 phút. Hết 1 phút này bạn sẽ nhận được kết quả tương ứng với số câu chọn đúng. 

 • Pixel logic: trò chơi này yêu cầu vẽ hình trên một ma trận với các thông số cho sẵn trên các hàng và cột. Nếu hàng hoặc cột chỉ có một số duy nhất thì số đó là số ô cần bôi đen trong hàng hoặc cột ấy. Còn nếu nó có 2 thông số thì căn cứ vào thứ tự của chúng để vẽ số ô cho phù hợp. VD: trên một cột có ghi 7/1 (7 nằm trên và 1 nằm dưới) thì phần bôi đen đầu tiên của cột trải dài trên 7 ô vuông, phần tiếp theo chiếm 1 ô vuông và 2 phần cách nhau một ô, còn nếu ghi 1/7 thì vẽ ngược lại. Tương tự như vậy đối với hàng, chỉ có điều thứ tự được tính bên trái trước rồi bên phải sau. Giống như Low Pop, trò chơi này thuộc mảng Problem Solving.

  Rèn luyện trí não với Peak

  Pixel Logic

Được xây dựng dựa trên sự hợp tác với các nhà khoa học thần kinh – những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực thần kinh học, ứng dụng đã có trên 10,000,000 bản download tính từ ngày 3/2/2015. Peak cũng được đánh giá cao trong báo chí và truyền thông. Sau đây là một số lời khen:

“Các game nhỏ trong đó tập trung vào cải thiện trí nhớ và sự chú ý cùng với đó là những thông tin cực kỳ chi tiết về tiến độ của bạn.”, trích The Guardian.

“Những biểu đồ thật sự ấn tượng trong Peak giúp bạn nắm bắt được sự tiến bộ của mình theo thời gian.”, trích The Wall Street Journal.

“Ứng dụng Peak được thiết kế để cung cấp cho mỗi người dùng sự hiểu biết sâu sắc về trạng thái của nhận thức của họ.”, trích Techworld.

Bản miễn phí chỉ cho phép bạn chơi 2 game ngẫu nhiên mỗi ngày trong 1 lần duy nhất. Đây là điều duy nhất mình bực về game này. Muốn chơi nhiều game hơn bạn cần upgrade lên bản Pro, đăng ký theo tháng thì trả 1.90$/tháng, đăng ký theo năm thì trả 0,79 USD/tháng (9.48 USD/năm) còn đăng ký trọn đời thì trả 19.05 USD 1 lần duy nhất.

3. Elevate

Rèn luyện trí não với Elevate

Logo của Elevate

Elevate không khẳng định sẽ ngăn chặn được chứng mất trí hay sẽ giúp bạn thông minh hơn, nhưng tập trung vào việc cải thiện nhận thức mỗi ngày qua các kỹ năng giao tiếp hằng ngày. Dựa vào đây, các game sẽ được phân thành 5 loại: Writing (Viết), Reading (Đọc), Speaking (Nói) và Math (Toán) với 40 game và bài tập. Sau khi đăng ký, bạn có thể tiến hành thực hiện các bài tập để kiểm tra mức độ nghe, nói, đọc, viết. Mỗi kỹ năng như vậy sẽ được đánh giá bằng điểm EPQ (Elevate Proficiency Quotient). Bạn có thể kiểm tra trong menu Performance như hình bên dưới.

Rèn luyện trí não với Peak

EPQ

Sau đây là một số bài tập cơ bản trong Elevate:

 • Processing: đây là bài tập điển hình của mảng Reading. Có 4 vòng, vòng 1: 160 từ/phút, vòng 2: 190 từ/phút, vòng 3: 220 từ/phút, vòng 4: 250 từ/phút. Bài reading ở mỗi vòng không viết thành nguyên bài giống trong sách vở mà hiển thị mỗi từ một lần. Người chơi ghi nhớ ý chính và trả lời câu hỏi ở cuối vòng. Trả lời nhanh còn được điểm thưởng. Bài tập này cũng góp phần nào cải thiện tốc độ đọc của người dùng.

 • Syntax: đây là bài tập rất hay trong mảng Writing, chú trọng việc cải thiện ngữ pháp tiếng Anh. Với mỗi câu được đưa ra trên màn hình, người chơi phải trả lời phần được in đậm trong câu là “VALID” (hợp lệ) hay “ERROR” (lỗi) trong vòng 1 phút. Nếu bạn trả lời đúng thì được cộng điểm, còn trả lời sai thì không được điểm nào và còn được chương trình giải thích vì sao mình sai. Trả lời nhanh sẽ được cộng thêm điểm. Thành tích sẽ được đánh giá dựa trên số câu chọn đúng. Bạn nào đang học tiếng Anh cũng có thể sử dụng bài tập này như một công cụ học ngoại ngữ. Học tiếng Anh nói riêng hay học ngoại ngữ nói chung cũng giúp bạn phần nào tăng cường tư duy và trí nhớ.

  Rèn luyện trí não với Elevate

  Syntax

 • Brevity: bài tập thứ hai trong mảng Writing mà mình thấy rất hay và khá mới mẻ. Cũng ít nhiều liên quan đến ngữ pháp nhưng không phải thuộc dạng bắt lỗi mà là lược bỏ những từ hoặc cụm từ không cần thiết, không quan trọng mấy về nghĩa để rút ngắn câu văn hơn và tránh sự rườm rà dài dòng trong việc diễn đạt ngôn ngữ hằng ngày. VD: a period of years thì bạn có thể bỏ cụm “a period of” đi vì chẳng qua nó giống nghĩa với “years” thôi. Trong vòng một phút, bạn hãy trả lời thật nhanh và nhiều câu đúng nhất có thể. Đây là  bài tập tiếp theo giúp cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn.

  Rèn luyện trí não với Elevate

  Brevity

 • Expression: luật chơi giống với Syntax nhưng không chỉ chú trọng vào chính tả mà còn luyện cách sử dụng các cụm từ để tránh mắc các lỗi ngớ ngẩn và đa dạng hóa vốn từ của bạn, giúp việc diễn đạt ngôn ngữ trở nên hấp dẫn, truyền cảm và sâu sắc hơn. Mình tin rằng bạn sẽ có  vốn từ vựng lớn sau 3 tháng chơi Expression và Syntax. Cho nên, cái quan trọng ở đây không phải là điểm đạt được mà là trình độ cũng như volcabulary của bạn tự khắc sẽ trở nên tốt hơn. Khi đó, điểm bạn cũng sẽ tăng theo.

  Rèn luyện trí não với Elevate

  Expression

 • Percentages:  bài tập đầu tiên trong mảng Math bạn sẽ được tiếp xúc. Bài tập lần lượt đưa ra các phép tính tính % của một số tự nhiên và yêu cầu bạn trả lời nhanh nhất có thể, càng nhanh bao nhiêu chứng tỏ khả năng tính toán của bạn càng “Advanced” bấy nhiêu. Nếu bạn lỡ tính sai một phép tính thì cũng đừng buồn vì ngay sau đó chương trình sẽ chỉ bạn mẹo tính giá trị % được đưa ra trong bài. Bài tập giúp bạn rèn luyện khả năng tính nhẩm và tính nhanh, bớt đi phần nào sự lệ thuộc vào máy tính bỏ túi để tiết kiệm thời gian hơn.

  Rèn luyện trí não với Elevate

  Percentages

Được xây dựng dựa trên sự hợp tác với các chuyên gia công tác trong lĩnh vực giáo dục, tính từ tháng 6/2014 đã có trên 5,000,000 bản download. Những bài tập trong đây được thiết kế từ việc nghiên cứu tỉ mỉ về nhận thức và trí nhớ để mang đến cho bạn một “huấn luyện viên cá nhân” đích thực. Tương tự như Peak, báo chí và truyền thông cũng đã dành những lời khen ngợi cho Elevate:

“Trong các ứng dụng brain – training, tôi thích Elevate nhất.”, trích The Wall Street Journal.

“Elevate đang đến trước.”, trích CNET khi nói về sự cạnh tranh giữa các ứng dụng brain – training.

“Elevate thật sự là ‘liều thuốc nhận thức’ với những bài tập rất tốt cho não bộ và tinh thần sau một ngày dài làm việc.”,trích Washington Post.  

Elevate miễn phí, nhưng không hỗ trợ nền tảng PC, chỉ có cho Android và iOS. Phiên bản Pro giá 39.99 USD/năm cho bạn truy cập nhiều mục tập luyện hằng ngày hơn, cũng như có thêm 17 game và các bản cập nhật thường xuyên với nhiều nội dung mới mẻ.

4. NeuroNation:

Rèn luyện trí não với NeuroNation

Logo của NeuroNation

Nếu bạn muốn tập trung cải thiện kỹ năng riêng biệt nào đó trong một thời gian dài thì NeuroNation sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Ứng dụng hứa hẹn giúp bạn tăng cường sự tập trung, tư duy, trí nhớ hoặc tốc độ. Đầu tiên, bạn cần đăng ký tài khoản và chọn kỹ năng muốn cải thiện. Sau đó, NeuroNation đưa ra một bài test để kiểm tra trình độ hiện tại của bạn. Trong hình dưới đây là bài test về kỹ năng Attention.

Rèn luyện trí não với NeuroNation

NeuroNation Attention test

Từ kết quả đó mà chương trình sẽ đề ra các session gồm 5 bài tập phù hợp để bạn. Hết một bài bạn nhấn Continue để sang bài tiếp theo hoặc có thể nhấn Choose Exercise để chọn  bài theo ý muốn.

Rèn luyện trí não với NeuroNation

NeuroNation fitness result

Bạn cũng có thể theo dõi tiến độ của mình trong menu Evaluation.

Rèn luyện trí não với NeuroNation

NeuroNation Evaluation

So với 4 sản phẩm trên, NeuroNation có lượng bài tập khá ít, chỉ có 27 bài nhưng không kém phần thú vị và đa dạng về độ khó. Một game có thể có tới hàng chục level khác nhau để người chơi thỏa sức thách thức chính mình. Với lại, có những dạng bài tập rất mới mẻ trong lĩnh vực brain – training đòi hỏi trí nhớ, tư duy và sự nhạy bén cao mới có thể giải quyết ngon lành được. Sau đây mình xin giới thiệu một số bài tập rất hay, rất thách thức mà mình đã trải nghiệm:

 • Flash Glance: trò chơi lần lượt đưa ra các con số nằm trong các vòng tròn to phía trên. Người chơi phải tìm một trong những vòng tròn nhỏ trôi bồng bềnh phía dưới trùng số với vòng tròn to. Ban đầu thì dễ nhưng từ từ xuất hiện nhiều con số hơn nằm tứ phía lộn xộn, không theo một trật tự nào cả rồi kế đến là các “chiêu bài” cực kỳ khó chịu:  lật ngược các con số, cứ vài giây lại di chuyển các vòng tròn loạn xạ, thu nhỏ con số nhằm đánh lừa thị giác và gây rối người chơi. Trong vòng 5 giây mà không tìm được cái nào thì màn hình sẽ “giật” lên một cái và chuyển sang số tiếp theo. Vì vậy, bạn phải thật nhanh tay, tinh mắt. Nhưng trước hết hãy chơi level 1,2,3 cho thật quen cái đã.

  Rèn luyện trí não với NeuroNation

  NeuroNation FlashGlance

 • Colour Graze: người chơi được cung cấp các ký tự  nằm phía dưới màn hình. Khi trò chơi bắt đầu, các ô hình chữ nhật lần lượt hiện ra giữa màn hình. Trong ô nếu có chữ “Colour”+…thì bạn phải chọn ký tự có màu trùng với màu của phần … ấy. Còn nếu là “Meaning”+…thì bạn phải chọn ký tự biểu diễn ý nghĩa của phần… .Cái khó ở chỗ nhiều khi người ta bảo “Colour”+một loại màu sắc, mà mình ba chớp ba nháng quánh vào ký tự có màu là màu sắc ấy, trong khi yêu cầu phải là màu nền của chữ sau “Colour”. VD: “Colour”+Black, chữ Black được tô màu cam thì đáng ra phải chọn ký tự có màu cam thì lại quánh vô ký tự có màu “Black” , tức đen…Lại chỉ có 5 giây để chọn thôi chứ! Vậy bạn cứ luyện tập từ từ để hình thành phản xạ của mình. Đừng ham hố level cao chi cho sớm. Loại bài này dễ bị tụt level lắm. Luyện dễ trước đã.
  Rèn luyện trí não với NeuroNation

  NeuroNation ColourGraze

 • Chain Reaction: chuỗi các phép toán liên tục. Đầu tiên, bạn được cung cấp một ô chứa phép tính bất kỳ. Bạn bấm các con số nằm ở bàn tính phía dưới để in ra kết quả. Thấy kết quả đúng thì chương trình sẽ tự động chuyển sang ô thứ hai. Bạn lấy kết quả trước thao tác với con số nằm trong ô đó. VD: +3 thì bạn lấy kết quả trước cộng 3. Tiến trình này tiếp diễn liên tục. Sẽ có lúc bạn gặp phải ký tự đặc biệt tượng trưng cho một con số. Chương trình sẽ hiển thị giá trị của ký tự này bên tay trái và bạn phải ghi nhớ giá trị của nó vì còn xuất hiện vài lần kế tiếp nữa. Giống như 2 bài tập phía trên, bạn chỉ có 5 giây để giải quyết.

  Rèn luyện trí não với NeuroNation

  NeuroNation Chain Reaction

 • Symbolism: bạn được cung cấp các ô chứa ký tự nằm phía dưới có giá trị bằng với các chữ cái bất kỳ và chương trình sẽ lần lượt đưa các ký tự ra giữa màn hình , yêu cầu bạn chọn chữ cái tương ứng. Lúc bắt đầu, trong ô có cả ký tự và chữ cái. Nhưng lúc sau trong ô chỉ còn chữ cái. Chơi được một lúc thì dần dần xuất hiện các ký tự mới. Bạn phải có mẹo để nhớ chứ không đơn thuần chỉ nhớ chữ và hình, như nhớ vị trí của ô chẳng hạn. Mình nhớ không nhầm thì trò chơi này có tới 13 level. Bài tập này không chỉ rèn luyện trí nhớ mà cả tư duy logic, cùng một lúc kích hoạt cả hai bán cầu não. Theo mình nghĩ thì trò này hay nhất trong danh sách này.

  Rèn luyện trí não với NeuroNation

  NeuroNation Symbolism

 • Turnabout: khó nhất là đây. Một ma trận xuất hiện chỉ gồm các hình ảnh, mỗi ô chứa một hình. Bạn có 8 giây để ghi nhớ vị trí của chúng. Sau 8 giây, các hình sẽ biến mất và vị trí các ô bị thay đổi, có thể là quay qua quay lại hoặc đánh tráo các ô hoặc cả hai. Trò chơi sẽ hỏi vị trí của ký tự một ngẫu nhiên và bạn phải chọn đúng ô mà nó nằm trong đó. Hãy theo dõi kỹ lưỡng dấu vết của chúng cùng với việc sử dụng logic để biết chúng đi đâu, về đâu và không bị mắc bẫy. Ban đầu chỉ có 2 hình. Nếu chơi tốt thì số lượng tăng lên ba rồi lên bốn đồng nghĩa với lại độ khó tăng.

  Rèn luyện trí não với NeuroNation

  NeuroNation Turnabout

Ứng dụng NeoroNation là sản phẩm của một nhóm nhà khoa học thần kinh từ Đại học Free ở Berlin và các chuyên gia huấn luyện. Họ đã làm việc và nghiên cứu về việc cải thiện não bộ trong suốt 7 năm trước khi cho ra đời ứng dụng này. Họ đã đặt câu hỏi rằng liệu não và bộ nhớ của con người có thể được huấn luyện và cường hóa hay không. Và NeuroNation chính là một sản phẩm tuyệt vời, xứng đáng với mồ hôi nước mắt của các nhà khoa học. Nó tựa như một huấn luyện viên tập gym, hiểu rõ điểm mạnh và điểm cần thiết và tạo ra một lịch trình hoạt động bài bản, phù hợp cho bạn, bao gồm các session mà mình đã nói ở trên.

Nếu muốn được huấn luyện với tất cả 27 bài tập thì bạn có thể nâng cấp lên bản Premium. Giá: 19.1 USD/tháng nếu bạn đăng ký cho 1 tháng hoặc 37.95 USD/năm (3.16 USD/tháng) nếu bạn đăng ký cho 1 năm.

5. Left vs Right

Rèn luyện trí não với Left vs Right

Logo của Left vs Right

Left vs Right tập trung vào việc cải thiện Sự thích nghi (Adaptability), Nhận thức (Awareness) , Tốc độ (Speed), Phản xạ (Reflex), Lý luận (Reasoning) và Sự bình tĩnh (Patience) của bạn với trên 50 tựa game cực kỳ nhẹ nhàng nhưng hấp dẫn. Không chỉ thế, các game này còn có tác dụng như một “mental break” để bạn có thể nghỉ ngơi, bồi bổ tinh thần mình sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Đồ họa, hình ảnh đơn giản nhưng sinh động là một điểm cộng nổi bật cho ứng dụng này. Sau đây, mời các bạn tham khảo qua một số game:

 • Closest to the exit: dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Gần với lối thoát hiểm nhất”. Như vậy, có lẽ bạn đã đoán được phần nào luật chơi của game này rồi. Game sẽ hiển thị các hình mặt người và một lối thoát có đề chữ “EXIT”. Nhiệm vụ của bạn là phải đưa những người này đến lối thoát ấy theo thứ tự từ gần nhất đến xa nhất so với cửa. Cái khó ở đây thứ nhất là số lượng người ngày càng đông theo level, thứ hai có những người đứng gần nhau hoặc gần như cùng khoảng cách đến cửa thoát hiểm. Điều này khiến bạn bối rối không biết nên đưa thằng nào ra trước, chỉ cần bấm sai một cái là chương trình sẽ tự động trừ điểm thành tích xuống ==> tụt level. Vì thế, mới đầu chơi bạn hãy suy xét thật kỹ, thật logic rồi mới bấm. Khi đã chơi quen rồi thì bạn có thể bấm nhanh hơn. Điểm cũng phụ thuộc vào tốc độ bấm của bạn.

  Rèn luyện trí não với Left vs Right

  Closest to the exit

 • Delivery Router: đây là một trò chơi rèn luyện trí nhớ cực kỳ hữu ích cho bạn. Luật chơi như sau: chương trình đưa ra các hình ảnh ngẫu nhiên lên màn hình và một mặt người xuất phát từ một hình ảnh và di chuyển lần lượt đến các hình còn lại. Sau khi khuôn mặt biến mất, người chơi phải nhấn vào các hình theo thứ tự là các điểm đến của người ấy. Nó có thể di chuyển theo hình dạng, quỹ đạo bất kỳ nào, có thể đi vòng vòng quanh một điểm. Lúc đầu tưởng nó cứ giữ nguyên đường đi ấy mà thẳng tiến đến hình ảnh mình mong chờ, nhưng thực ra chưa kịp chạm mặt vào hình ấy là nó đổi quỹ đạo di chuyển sang hình khác liền. Có khi vừa nhiều hình lại còn gặp trúng “anh” cứ đi lên đi xuống rồi chéo sang phải sang trái rồi lại lên xuống loạn xạ ngầu muốn rối cả con mắt.

  Rèn luyện trí não với Left vs Right

  Delivery Router

 •  Find the copy: đúng ra phải đặt tên là “Find the duplicate”, chứ copy thì không biết cái nào là bản copy của cái nào. Dịch ra tiếng Việt là “tìm hình trùng lặp”. Người ta sẽ cho bạn một “biển” hình, trong đó chỉ có 2 hình trùng nhau và bạn phải nhấn vào một trong 2 hình đó. Có nhiều lúc 2 hình giống nhau nằm kế sát nhau mà mình không để ý tới vì bị chia trí bởi các hình còn lại. Hãy vừa nhanh vừa tinh mắt vì càng như vậy bạn sẽ được cộng thêm càng nhiều điểm, lên level cực nhanh. Trò chơi góp phần rèn luyện sự tinh mắt và nhanh trí của bạn khi bao phủ tầm nhìn lên rất nhiều vật thể. 

P/S: Hãy tìm 2 hình trùng lặp dưới đây:

Rèn luyện trí não với Left vs Right

Thử sức tìm hình trùng lặp

 • Bandwagon Effect: đó là những hình tam giác xếp lộn xộn trên màn hình. Nhìn sơ qua thì lộn xộn không chỉ về mặt vị trí mà còn về mặt phương hướng, tức chẳng cái nào chỉ cùng hướng với nhau cả. Nhưng thực ra là có và bạn phải quan sát thật kỹ mới thấy được hướng nào có nhiều tam giác trỏ về nhất. Những nút “Left”,”Up”,”Down”,”Right” nằm phía dưới màn hình để bạn chọn kết quả của mình. Người nào tinh mắt thì sẽ phát hiện nhanh và điểm cũng tăng mạnh theo. Nhưng người nào không tinh mắt thì chơi riết cũng tinh từ từ. Chịu khó chơi trò này bạn nhé, vừa bổ ích vừa miễn phí.

  Rèn luyện trí não với Left vs Right

  Bandwagon Effect

 • Fill The Shapes: lại thêm một trò nhanh tay tinh mắt nữa đây. Trên màn hình sẽ xuất hiện các hình kèm theo bóng của chúng. Khi trò chơi bắt đầu, những hình này sẽ phồng to lên cho đến khi kích thước của chúng bằng cái bóng phía sau, nhưng không phải cùng một lúc mà là hình này đến hình kia. Các hình không nhất thiết phải phồng lên với tốc độ như nhau. Nhiệm vụ của bạn là nhấn vào ngay hình nào vừa đạt đến kích cỡ của cái bóng đen nằm phía sau, các hình còn lại tương tự như vậy, thao tác một lúc với nhiều hình. Nếu bạn nhấn sớm hơn hay muộn hơn thì cũng tính như thua một lượt.

  Rèn luyện trí não với Left vs Right

  Fill The Shapes

 • How many moved?: đây là trò chơi thứ ba trong danh sách này có sử dụng mặt người. Nhiệm vụ của bạn là đếm xem có bao nhiêu mặt người chuyển động, điều này có nghĩa là mỗi khuôn mặt chỉ được tính một lần di chuyển. Sau đó, bạn trả lời bằng cách bấm vào một trong các con số được đưa ra phía dưới màn hình. Càng lên level cao hơn càng đòi hỏi óc quan sát và trí nhớ của bạn để vừa biết được tất cả những ai vừa di chuyển và những ai trước đó có di chuyển rồi để tránh bị nhầm. Trò chơi cũng không kém phần hài hước ở chỗ các mặt cười dễ thương đang đứng yên tự nhiên nảy lên hoặc trượt sang phải một cái khiến bạn không thể nhịn được cười.

  Rèn luyện trí não với Left vs Right

  How many moved ?

Ra mắt vào ngày 20/7/2015, đến nay đã có trên 5,000,000 bản download. Với những tính năng và các game nêu trên, Left vs Right cải thiện chất xám của người chơi với ít nhất 3 game hằng ngày theo kế hoạch Today’s Training. Bạn có thể nhấn vào nút “View Today’s Training” để theo dõi kế hoạch này ngay khi vừa mở ứng dụng. Và bạn cũng có thể quan sát tiến độ của mình trong mục Progress theo như hình dưới đây:

Rèn luyện trí não với Left vs Right

Left vs Right BQ

Một điểm khá thú vị của game này là bạn có thể xem quảng cáo để được hưởng xu ảo, mỗi quảng cáo cho bạn ba xu. Cứ ba xu lại chơi được một game VIP. Còn nếu bạn muốn trải nghiệm 100% các game VIP trong một tháng hoặc một năm thì có thể thanh toán bằnt tiền mặt. Giá: 2.14 USD/tháng nếu đăng ký cho 1 tháng hoặc 6.43 USD/năm nếu đăng ký cho 1 năm.

6. Quizlet Flashcards

Rèn luyện trí não với Quizlet Flashcards

Logo của Quizlet

Đây là công cụ tập trung vào việc cải thiện trí nhớ. Điều khác biệt so với các ứng dung bên trên là nó cho phép bạn ghi chú vào các flashcards những gì cần nhớ và một thời gian sau bạn có thể thực hiện các bài kiểm tra về những chủ đề đã được lưu trong đó, bao gồm các dạng bài Matching, Writing, Trắc nghiệm, True/False và Overall Test. Cho nên, đây là một “dung cụ” học tập rất bổ ích cho học sinh sinh viên, giúp họ kiểm tra lại kiến thức bài cũ chỉ bằng các nút click trên smartphone, rất thuận tiện hơn nhiều so với ghi chép trong sách vở. Nếu bạn đang trong độ tuổi học hành thì hãy dùng sản phẩm này thay cho việc ghi chép truyền thống và mình tin chắc rằng bạn nhớ lâu hơn nhiều.

Đầu tiên, bạn cần tạo ra một Study Set bằng cách nhấn vào biểu tượng có hình kiểu ghi chép phía dưới. Sau đó, ở mục “Subject, chapter, unit” bạn nhập tên môn học, chủ đề, đơn vị bài học, chương,…mình muốn học hay nhớ. Tiếp xuống dưới là các ô, mỗi ô chứa từng phần của chủ đề hay bài học ấy. Mục “Term” để nhập tên đơn vị kiến thức, còn mục “Definition” để nhập nội dung. Bạn cũng có thể chèn ảnh vào để minh họa nhưng phải mua bản Pro.

Sau khi tạo xong, bạn có thể vào mục Home để xem các chủ đề, môn học đã được tạo. Bạn nhấp vào bất kỳ Study Set nào mình muốn. Trong đó là các flashcards được sắp xếp rất gọn gàng, đẹp mắt từ trên xuống dưới. Nếu bạn viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh thì bạn thậm chí còn nghe được phát âm của từng cards. Nhưng đáng tiếc là chương trình vẫn chưa hỗ trợ phát âm tiếng Việt.

Rèn luyện trí não với Quizlet Flashcards

Ví dụ về các flashcards của môn Hóa học

Các chức năng dưới đây giúp bạn ôn tập kiến thức:

 • Flashcards: các card sẽ được trình bày từ trên xuống dưới giống như lá bài. Mỗi lá bài là một card. Mặt trước là dòng chữ biểu thị cho đơn vị kiến thức, còn mặt sau là nội dung kiến thức. Bạn có thể lướt tay sang trái hoặc sang phải để lật ngược “lá bài”. Nếu bạn đang mỏi tay thì phía trên màn hình có nút Play để ứng dụng tự động chạy các card.

 • Learning: bao gồm các bài tập trắc nghiệm và tự luận để kiểm tra lại kiến thức của bạn. Đối với trắc nghiệm, khi bạn sai một câu thì ứng dụng sẽ đưa ra câu trả lời chính xác và bạn nhấn Continue để tiếp tục bài test sau khi xem xong lỗi mình sai. Đối với tự luận (writing), chương trình sẽ yêu cầu bạn nhập lại đáp án đúng ba lần để ghim chặt lại phần thiếu sót vào não.

 • Matching: matching có nghĩa là nối. Chương trình yêu cầu bạn nối các Term là chủ đề của đơn vị kiến thức với nội dung của chúng là các Definition. Term là những dòng chữ được in to và đậm, còn Definition được in nhỏ hơn và nhạt hơn để bạn dễ nhận ra. Ứng dung còn tính thời gian bạn hoàn thành bài Test. Vì thế, hãy học thật chắc và bấm nhanh nhất có thể.

 • Writing: đây là dạng bài tập thi viết. Với mỗi nội dung được đưa ra, bạn phải trả lời nó thuộc đơn vị kiến thức nào bằng cách nhập từ bàn phím. Trả lời đúng thì cho qua. Còn trả lời sai thì nó hiển thị câu trả lời đúng và bắt bạn nhập lại rồi mới cho qua.

 • Test: sau khi thực hiện hết các bài kiểm tra bên trên thì bạn có thể vào mục Test để làm bài thi Overall những kiến thức nằm trong môn học. Các dạng bài tập gồm có: trắc nghiệm, writing và True/False. Sau khi thi xong, bạn được biết kết quả của mình, đúng bao nhiêu câu và bao nhiêu phần trăm bài test. Nếu bạn có bài kiểm tra 15 phút hay 1 tiết sắp tới thì ba ngày trước khi thi bạn nên thực hiện bài test này.

Một tin vui là Quizlet còn hỗ trợ phiên bản PC và cả ngôn ngữ tiếng Việt. Bạn có thể truy cập vào website: https://quizlet.com/vi

Rèn luyện trí não với Quizlet Flashcards

Website của Quizlet

Và lời khuyên nữa: hãy mời bạn bè tham gia và share kiến thức mình tích lũy được cho họ hoặc tham gia các class, group được mời.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể upgrade lên phiên bản Pro với giá 21.71 USD/năm (1.809 USD/tháng) nếu muốn sử dung thêm nhiều tính năng hơn như chèn hình ảnh vào study set, học offline, thiết lập background màu tối, bỏ quảng cáo hoặc tạo class không giới hạn số lượng. Giá cả khá rẻ so với các ứng dung brain – training khác.

Được phát hành từ ngày 20/8/2013, tính đến nay đã có trên 10,000,000 bản download, chủ yếu đến từ học sinh sinh viên. 90% người sử dụng phần mềm này đã cải thiện đáng kể kết quả học tập trong trường phổ thông cũng như đại học. Và người tiếp theo sẽ là ai? Là bạn đấy! Kiến thức khổng lồ? Hãy tự tay tóm gọn bang Quizlet Flashcards. 

7. Brain Wars

Rèn luyện trí não với BrainWars

Logo của Brain Wars

“Wars” có nghĩa là cuộc chiến. Chính vì thế, ứng dụng này bao gồm 30 trò chơi thú vị mang tính “chiến đấu”, thách thức bộ não, khiến não bạn phải căng ra xử lý các tình huống “oái ăm” nhất. Ngoài ra, bạn còn có thể thi đấu với người khác nữa để xem trình mình đang nằm ở đâu so với thế giới. Mặc dù đồ họa không đẹp như những ông lớn Peak, Lumosity hay Elevate nhưng những game này đáng là công cụ cải thiện bộ não của bạn về trí nhớ, logic và tốc độ, kích hoạt não hay thậm chí là giải trí. Và một tin vui nữa là tất cả các game đều miễn phí. 

Bạn truy cập vào kho game như hình dưới đây. Các game đều free cả.

Rèn luyện trí não với BrainWars

Brain Wars games

Bạn cũng có thể theo dõi tiến độ, thành tích và rank của mình bằng cách truy cập vào menu biểu tượng đường gấp khúc.

Rèn luyện trí não với BrainWars

Theo dõi tiến độ trên Brain Wars

Sau đây là một số game mình đã test và thấy nó khá hay, tuy nhiên về tính sáng tạo, hấp dẫn vẫn thua Lumosity và Peak:

 • Operations: đơn giản chỉ là một trò chơi tính toán, điền toán tử thích hợp vào chỗ trống để được đẳng thức đúng. Nhưng nếu chỉ có vậy thì game này dành cho mấy đứa con nít. Game còn yêu cầu cả tốc độ xử lý, càng nhanh càng được nhiều câu, và điểm số cũng được tính dựa trên đây. Chương trình rèn luyện cho bạn sự nhanh nhẹn khi xử lý các tình huống đơn giản nhất mà vẫn ra được kết quả đúng như ý muốn.

 • Flick Master: đây là trò chơi rèn luyện kỹ năng Adaptibility, tức thích nghi và giải quyết nhanh chóng các tình huống khác nhau khi chúng đột nhiên xuất hiện, khá giống với Ebb and Flow của Lumosity. Luật chơi như sau: nếu mũi tên màu xanh hiện ra thì quẹt tay theo hướng mà nó đang trỏ, còn nếu mũi tên màu hồng hiện ra thì quẹt tay ngược với hướng nó đang trỏ. VD: mũi tên màu hồng chỉ về phía bên trái thì bạn quẹt sang bên tay phải, nếu đó là mũi màu xanh thì quẹt sang trái. Lưu ý là không chỉ đúng mà còn phải nhanh nữa! Vì thời gian chỉ cho có 20 giây thôi.

 • Simplicity:  trò chơi cũng yêu cầu tính toán nhanh nhưng khó hơn Operations. Thay vì điền toán tử vào chỗ trống thì bạn phải tính kết quả của một phép tính. Mà không chỉ đơn thuần là phép tính với 2 số không hay toàn số dương, còn có cả những biểu thức con và số âm nữa. Tính thật nhanh và chọn kết quả thật nhanh vì mình nhớ không nhầm chỉ có 20 giây.

 • Touch the number: lại là thao tác với các con số. Nhưng mỗi trò chơi có một cái hay riêng. Và Touch the number là dạng bài tập sắp xếp số theo thứ tự. Nếu các ô số màu xanh xuất hiện thì bạn nhấn từng số theo thứ tự tăng dần. Còn nếu các ô màu hồng xuất hiện thì bạn nhấn từng con theo thứ tự giảm dần. Lúc đầu chỉ có ba số. Về sau thì tăng lên bốn, rồi lên năm.

 • Touch the number+: phiên bản nâng cấp của Touch the number, có thêm thách thức tính tổng các số vừa xuất hiện. Như vậy, bạn cần vận dụng sự nhanh nhạy, tốc độ và cả trí nhớ vào trong đây. Nhưng bù lại, trò chơi chỉ yêu cầu sắp xếp các số theo thứ tự tăng dần. Tuy nhiên vẫn không giảm được độ khó của game.

 • Rainfall: trò chơi đưa cho bạn một chiếc dù. Những giọt mưa kèm theo sấm sét sẽ lần lượt xuất hiện. Nhiệm vụ của bạn là phải di chuyển chiếc dù qua lại để hứng trọn vẹn các giọt mưa và tránh sấm sét. Bạn quẹt tay sang trái hoặc sang phải để hứng các giọt mưa ở khác hàng với dù. Còn nếu chúng ở cùng hàng thì chỉ cần bấm tay. Hãy điều khiển tay nhanh nhất có thể. Vì thế, sau khi khổ luyện game này một thời gian thì mình đảm bảo không chỉ cải thiện não mà còn cải thiện độ dẻo và cứng cáp của đôi bàn tay nữa.

Như mình đã đề cập ở trên, bạn còn có thể thử sức với người khác nữa. Bạn vào menu Home và nhấn chọn Challenge, chương trình sẽ tự động tìm người cho bạn. Mỗi màn chương trình sẽ đưa ra ba game ngẫu nhiên. Bạn muốn chơi game nào thì chọn game đó. Nhưng điều này còn phụ thuộc vào lựa chọn của đối thủ nữa.

Để tăng thêm cơ hội trúng game mình chọn, bạn có thể mua thêm xu ảo. Ứng dụng có bán các lô: 20,50,120,240,480,750 tương ứng với giá thực là: 1.85, 4.62, 11.10, 22.19, 44.38, 62.67 USD. Ngoài ra còn có các đợt khuyến mãi với các lô lớn như 120,240,480,750. Hiện tại, mua lô 120 được bonus 10 xu, mua lô 240 được bonus 40 xu, lô 480 và lô 750 được những 170 và 300 xu.

Brain Wars tương đối trẻ so với các ứng dụng khác trong danh sách này, chỉ mới hoạt động được gần 2 năm rưỡi nhưng đã có tới trên 50,000 bản download. Đây là một môi trường thuận lợi và miễn phí để bạn có thể thử sức với người khác đến từ năm châu bốn biển. Dung lượng nhẹ, chỉ có 9.05 MB. Tuy nhiên, một nhược điểm lớn của phần mềm là quảng cáo quá nhiều, tràn lan và rất mất thời gian, có khi mất cả 3 phút. Hi vọng nhà sản xuất sẽ cải thiện vấn đề này.

Kết luận

Nhìn chung, các phần mềm brain – training đều góp phần cải thiện trí nhớ, sự linh hoạt, nhạy bén, tư duy logic, lý luận và tốc độ. Xét về khía cạnh sự hấp dẫn và thú vị thì Lumosity và Peak là nhất bởi nó khai thác tối đa tiềm năng bộ não, đồ họa sắc nét cùng với âm thanh đã tai. Tuy nhiên, nếu chơi free thì chỉ giới hạn một vài game mỗi ngày và chi phí trả khá đắt, nhất là Lumosity. Bạn nào không có điều kiện tài chính thì hoặc dùng free hoặc chơi Brain Wars nhưng phải lường trước được rằng sự đau đầu khi vô vàn quảng cáo hiện ra.

Cuối cùng, hãy trân quý bộ não của bạn, bởi nó là cơ quan tối cao của cơ thể, quyết định mọi hoạt động sống bằng cách đọc sách, vận động thể chất, chơi thể thao, tìm kiếm thú vui lành mạnh, ăn uống điều độ chứ không chỉ chơi game.

188 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 4.1 / 5. Số đánh giá 12