Máy ảnh DSLR là gì? có gì nổi trội hơn các dòng máy ảnh khác?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy ảnh nhưng một khi nhắc đến loại máy ảnh với ống kính rời, không ai là không biết đến dòng máy ảnh DSLR nếu bạn đã từng học hay hành nghề nhiếp ảnh. Người ta còn gọi dòng máy DSLR này là “máy ảnh chuyên nghiệp”. Tuy nhiên sự phổ biến của DSLR đã giảm trong những năm gần đây do sự gia tăng của máy ảnh Mirrorless nhỏ gọn hơn. Còn nếu bạn “mù tịt” về dòng máy này thì cũng không sao. Bài viết này là đúc kết những gì mình biết về DSLR, nó hoạt động như thế nào và điều gì tạo nên sự khác biệt so với những chiếc máy ảnh hiện đại. Cùng tìm hiểu nào!

Nikon một trong những hãng tiên phong về dòng máy DSLR

Máy ảnh DSLR là gì?

Máy ảnh DSLR (Digital Single Lens Reflex) như tên tiếng Anh của nó là máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số. Bên trong thân máy của nó được trang bị gương phản chiếu ánh sáng trực tiếp từ thấu kính lên thành kính ngắm quang học. Đối với các máy ảnh DSLR cao cấp sẽ được trang bị một lăng kính hẳn hoi luôn. Còn đối với những dòng DSLR giá thấp hơn thì chỉ được trang bị gương bổ sung thôi. Khi màn trập được nhấn, gương sẽ được lật lên,cửa trập sẽ mở và ánh sáng phát ra từ ống kính sẽ chiếu thẳng đến vị trí của cảm biến quang.

Máy ảnh DSLR là máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số với thiết kế nhiều lợi thế hơn so với máy ảnh Mirrorless và các dòng khác
Máy ảnh DSLR là máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số với thiết kế nhiều lợi thế hơn so với máy ảnh Mirrorless và các dòng khác

Lợi thế của thiết kế này so với thiết kế của một chiếc máy ảnh Mirrorless hoặc máy ảnh ống kính liền là gì? Đó là trong thời gian thực bạn có thể thấy chính xác cảnh bạn sẽ chụp qua kính ngắm quang học. Không có độ trễ như các loại máy ảnh khác vì cảm biến phải chuyển nội dung đang hiển thị sang màn hình kỹ thuật số riêng biệt trên máy ảnh. Tuy nhiên được cái này thì sẽ mất cái kia. Bạn sẽ không thể xem trước cài đặt phơi sáng thông qua kính ngắm quang học như trên máy ảnh Mirrorless.

Cảm biến Full-frame và APS-C trong chiếc DSLR

Một trong những yếu tố tương đối phức tạp của DSLR là cảm biến. Bạn đã từng nghe nói về số megapixel trong máy ảnh, nhưng đó là kích thước vật lý của cảm biến chứ không phải là số megapixel.  Cảm biến trên máy ảnh DSLR có chất lượng hình ảnh chiếm nhiều lợi thế hơn so với điện thoại thông minh hoặc máy ảnh ống kính liền. Có hai loại cảm biến chính được nhà sản xuất DSLR cung cấp. Đó là Full-frame và APS-C (thường được gọi là “crop-frame”).

Có 2 loại cảm biến trên máy ảnh DSLR là Full frame và APS C
Có 2 loại cảm biến trên máy ảnh DSLR là Full frame và APS C

Nói một cách đơn giản, cảm biến bên trong máy ảnh full-frame là kích thước một khung hình tiêu chuẩn của phim 35mm còn cảm biến APS-C chỉ chiếm khoảng một nửa kích thước tiêu chuẩn 35mm. Nếu cảm biến máy ảnh của bạn có hệ số crop là 1.5x thì ống kính 50mm sẽ có cùng một góc nhìn giống như ống kính 75mm trên máy ảnh full-frame.

Cảm biến trên máy ảnh DSLR lớn

Một trong những khuyết điểm có thể nhận thấy rõ ràng nhất của máy ảnh DSLR là kích thước quá lớn. Có thể dễ dàng nhận thấy rằng ngay cả máy ảnh DSLR nhỏ nhất cũng có kích thước lớn hơn rất nhiều so với máy ảnh Compact hay những dòng máy ảnh khác. Tuy kích thước cồng kềnh và khó đem theo bên người, nhưng đổi lại  chất lượng hình ảnh sẽ được cải thiện và các cảm biến bên trong cũng sẽ lớn hơn.

Máy ảnh DSRL có kích thước cồng kềnh hơn các dòng máy khác nhưng chất lượng hình ảnh tốt hơn do cảm biến lớn hơn

Cảm biến lớn đồng nghĩa với việc nó sẽ tiện dụng hơn trong các tình huống thiếu ánh sáng. Cảm biến càng lớn thì càng có nhiều ánh sáng “nhìn thấy” và hình ảnh của bạn sẽ rõ nét hơn. Khi chụp ảnh với camera điện thoại của các dòng smartphone hiện nay trong một cửa hàng có ánh sáng yếu chắc chắn bạn sẽ hơi hụt hẫng vì chất lượng không được tốt, đó là bởi vì cảm biến không thể nhận đủ ánh sáng. Ngược lại, nếu bạn chụp bằng một chiếc DSLR sẽ chất lượng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Khả năng chụp ảnh thiếu sáng bằng smartphone là kém hơn rất nhiều so với máy ảnh DSLR
Khả năng chụp ảnh thiếu sáng bằng smartphone là kém hơn rất nhiều so với máy ảnh DSLR

Một trong những tính năng khác khiến máy ảnh DSLR khiến nó trở nên “không có đối thủ” là tính năng tự động lấy nét. Công nghệ lấy nét tự động bên trong máy ảnh DSLR không chỉ nhanh hơn mà hiệu suất còn tốt hơn và có thể chụp bất kỳ đối tượng chuyển động nào. Chất lượng của ống kính sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tự động lấy nét của máy.

Có thể thay đổi ống kính

Một trong những lợi thế lớn nhất của chiếc máy ảnh DSLR là nó có khả năng thay đổi các ống kính khác nhau.

Như mình đã nói ở các bài trước, ống kính tích hợp sẵn trên máy ảnh đôi khi không đáp ứng đủ nhu cầu của bạn. Chẳng hạn như bạn muốn chụp ảnh xóa phông hoặc chụp ảnh ở khoảng cách siêu xa chẳng hạn. Với máy ảnh DSLR, thì việc này sẽ được giải quyết rất đơn giản bởi nó có khả năng thay đổi ống kính. Có rất nhiều loại ống kính, từ ống kính chụp ảnh góc rộng đến ống kính chụp ảnh góc siêu xa, ống siêu tele cho chụp ảnh thể thao và động vật hoang dã, đến các ống kính khẩu độ lớn tạo ra hiệu ứng xóa phông mịn.

Có đa dạng ống kính cho máy DSLR. Từ ống kính góc rộng đến ống kính chuyên dụng cho xóa phông

Mỗi nhà sản xuất máy ảnh đều có ống kính độc quyền đi kèm và máy ảnh DSLR cũng vậy. Các nhà sản xuất ống kính chẳng hạn như Sigma, Tamron và nhiều hãng khác, có xu hướng cung cấp nhiều loại ống kính DSLR cho máy ảnh DSLR vì nó cực kỳ phổ biến hiện nay

Nếu bạn có ống kính từ các máy quay phim cũ, bạn có thể gắn các ống kính đó vào máy ảnh DSLR nếu có sự trợ giúp của bộ điều hợp, chẳng hạn như bộ điều khiển bằng Fotodiox. Khá tiện lợi đúng không nào.

Máy ảnh Mirrorless cũng có khả năng thay đổi ống kính và nó nhỏ gọn hơn nhiều so với máy ảnh DSLR. Tuy nhiên, máy ảnh DSLR đã xuất hiện trên thị trường trong một khoảng thời gian dài rất dài. Dài hơn nhiều so với máy ảnh Mirrotless do đó nó sẽ có nhiều tùy chọn ống kính hơn Mirrorless.

Máy ảnh Mirrorless cũng có ống kính chuyên dụng cho mình những do ra đời trễ hơn máy ảnh DSLR nên ít đa dạng hơn

Phụ kiện của máy DLSR rất phong phú

Một điểm mạnh khác của máy ảnh DSLR là nó có khả năng sử dụng rất nhiều phụ kiện kèm theo. Hầu hết mọi DSLR đều bao gồm hotshoe dùng để kết nối với các phụ kiện bên ngoài. Hotshoe được sử dụng phổ biến nhất cho các flash, nhưng nhiều thiết bị khác cũng được thiết kế để gắn vào hotshoe, từ micro đến trình kích hoạt không dây.

Máy ảnh DSLR có rất nhiều phụ kiện đi kèm
Máy ảnh DSLR có rất nhiều phụ kiện đi kèm

Máy ảnh DSLR cũng có một số cổng để gắn thiết bị phụ trợ, màn hình ngoài, micrô, đèn flash và thậm chí cả các mô-đun GPS. Tính linh hoạt này giúp người dùng dễ dàng tùy chỉnh máy ảnh để phù hợp với nhu cầu.

Kết bài

Vậy là mình cũng đã giới thiệu cho các bạn những kiến thức cực kỳ cơ bản về dòng máy DSLR. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn đặc biệt là những bạn lần đầu tiếp xúc với dòng máy này. Kiến thức về máy ảnh là rất nhiều và công nghệ lúc nào cũng đổi mới nên mình sẽ làm thêm nhiều bài nữa nói về kiến thức máy ảnh cơ bản. Mong các bạn sẽ ủng hộ. Nếu các bạn có thắc mắc gì thì cứ comment đừng ngại ngùng nhé. Mình sẽ trả lời nhanh nhất có thể. Còn nếu các bạn thấy bài viết của mình hay và hữu ích cũng đừng ngần ngại share nhé vì nó là động lực lớn nhất để mình viết những bài khác chất lượng hơn. Chúc các bạn đầu tuần vui vẻ nhé.

Nơi mua máy ảnh dòng máy DSLR chính  hãng, giá ưu đãi

932 views