MacOS Catalina: Ngày phát hành, tin tức và tính năng của S 10.15

Việc phát hành macOS Catalina – tên chính thức của macOS 10.15 gần như đã đến với người dùng và chúng ta cùng chờ đợi  vào tháng 10 năm 2019.

Apple lần đầu tiên công bố macOS Catalina tại hội nghị WWDC 2019 tại San Jose, California vào đầu năm nay, trong đó công ty đã nêu bật một số tính năng mới thú vị mà macOS Catalina cung cấp, bao gồm khả năng tiện lợi để sử dụng iPad làm màn hình phụ. 

macOS Catalina bản cập nhật trên Macbook
macOS Catalina – tên chính thức của macOS 10.15

MacOS Catalina của Apple đã có sẵn dưới dạng phần mềm beta

MacOS Catalina của Apple đã có sẵn dưới dạng phần mềm beta sớm cho các nhà phát triển ứng dụng, cho phép họ chuyển các ứng dụng iPhoneiPad của họ sang Mac dễ dàng hơn. Apple đã giới thiệu một tính năng mới, được đặt tên là “Project Catalyst”, chỉ dành cho mục đích này, cho phép họ chuyển liền mạch các ứng dụng iOS 13 và iPadOS của họ sang môi trường macOS.

Người đứng đầu phần mềm của Apple, Craig Federighi, cũng tuyên bố tại WWDC rằng khi macOS 10.15 Catalina cuối cùng cũng có sẵn cho công chúng, họ sẽ nói lời tạm biệt với iTunes và nhường chỗ cho các ứng dụng mới. Những ứng dụng này bao gồm Apple Music, Apple Podcasts và Apple TV. Mỗi ứng dụng macOS Catalina này sẽ có các tính năng mới và cải tiến không có trong các phiên bản trước của chúng hiện đang chạy trên các thiết bị khác.

các tính năng mới trên MacOS
macOS Catalina này sẽ có các tính năng mới

Ngày phát hành macOS Catalina

Bản beta công khai của macOS Catalina hiện có sẵn miễn phí và có sẵn cho bất kỳ ai  cũng có thể dùng thử . Nếu bạn cảm thấy đặc biệt thích phiêu lưu và có 100 đô la hoặc chỉ cần ngồi một chỗ, bạn thậm chí có thể thử nghiệm bản beta xem trước dành cho nhà phát triển đặc biệt.

Đối với bất kỳ ai không phải là nhà phát triển ứng dụng hoặc sẵn sàng bước vào phiên bản beta ngay bây giờ, macOS Catalina sẽ có sẵn cho công chúng vào tháng 10, như được liệt kê trong trang đích của nó trên trang web của Apple.

Mặc dù Apple đã tổ chức sự kiện iPhone 11 vào ngày 10 tháng 9, nhưng chương trình đã đến và đi kèm với một đề cập đến macOS 10.15. Tuy nhiên, trang Catalina 10.15 Catalina của Apple đã được cập nhật với cửa sổ phát hành “Tháng 10 năm 2019”.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn chờ thêm vài tuần nữa, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tải xuống bản macOS Catalina beta . Nếu không, hãy giữ trang này được đánh dấu vì chúng tôi sẽ cập nhật nó khi có thêm thông tin chi tiết về macOS 10.15 Catalina được đưa ra ánh sáng.

Tương thích macOS với các thiết bị

Tất nhiên, một trong những câu hỏi đầu tiên xuất hiện là: MacBook pro hoặc MacBook Air mà tôi sở hữu ngay bây giờ có thể hoạt động với độ hot mới của bản MacOS này không?

May mắn thay, mọi phần cứng của Mac có thể nâng cấp lên macOS 10.14 Mojave hiện tại sẽ có thể nhận được bản cập nhật macOS 10.15 Catalina mới. Dưới đây là danh sách đầy đủ các thiết bị:

 • MacBook 12 inch (2015 trở lên)
 • MacBook Air (2012 trở lên)
 • MacBook Pro (2012 trở lên)
 • Mac mini (2012 trở lên)
 • iMac (2012 trở lên)
 • iMac Pro (2017)
 • Mac Pro (2013 trở lên)
Một số phiên bản bị hạn chế macOS 10.15
những phiên bản cói thể cập nhật macOS 10.15

Tạm biệt, iTunes – xin chào, Apple Music, Podcasts Sách và TV

WWDC 2019 và macOS 10.15 Catalina làm cho điều đó trở thành hiện thực: iTunes không còn nữa. Tuy nhiên, từ đống tro tàn của nó, đã tăng các ứng dụng mới cho macOS: Apple Music, Apple TV và Apple Podcasts – và chúng sẽ là phiên bản cải tiến của những ứng dụng đã xuất hiện trên iOS.

Apple Music sẽ cung cấp cho người dùng macOS quyền truy cập vào toàn bộ thư viện nhạc của họ bất kể các bản nhạc đã được tải xuống hay đang được truyền phát. Đây cũng là nơi âm nhạc được trích xuất từ ​​đĩa CD sẽ sống, được đồng hóa vào cùng các thư viện.

Apple TV , trong khi đó, sẽ có các kênh của ứng dụng và có hơn 100.000 phim và chương trình truyền hình iTunes có sẵn để duyệt, mua hoặc thuê. Tất cả nội dung này sẽ có sẵn trong video 4K HDR và ​​âm thanh Dolby Atmos ở bất cứ nơi nào được cung cấp. Apple TV + cũng sẽ có thể truy cập thông qua ứng dụng này ngay khi dịch vụ ra mắt vào cuối năm nay.

Apple Podcasts sẽ mang hơn 700,00 podcast của dịch vụ, cũng như các bản cập nhật tập mới, cho Mac trong một giao diện hoàn toàn mới. Phiên bản này của ứng dụng cũng sẽ tự hào về các chức năng tìm kiếm tốt hơn có thể kéo các tập theo chủ nhà, khách hoặc thậm chí các chủ đề thảo luận.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Apple Books sẽ lưu trữ tất cả các sách nói bạn có thể mua, tải xuống và nghe. Giống như các ứng dụng mới khác, nó sẽ có giao diện quen thuộc cho bất kỳ ai đã sử dụng iTunes.

Apple đã tiết lộ thêm thông tin về các ứng dụng này sẽ thay thế iTunes sau WWDC và cách chúng hoạt động.

Nếu bạn lo lắng về tất cả các danh sách nhạc và danh sách phát hiện có của mình, cũng như thẻ quà tặng và tín dụng iTunes, thì không. Apple đã xác nhận rằng tất cả nhạc và danh sách phát của bạn sẽ được chuyển sang ứng dụng Apple Music trong macOS 10.15 Catalina. Ngoài ra, mọi thẻ quà tặng iTunes hoặc tín dụng iTunes chưa sử dụng vẫn có hiệu lực được sử dụng trong các ứng dụng mới.

Trong macOS 10.15 Catalina, iTunes Store, sẽ được truy cập thông qua Sidebar trong ứng dụng Apple Music, vẫn có thể được sử dụng để mua nhạc mới. Và tất nhiên, bạn cũng có thể đăng ký dịch vụ phát trực tuyến Apple Music thông qua ứng dụng – nếu có, bạn có thể ẩn iTunes Store để có giao diện sạch hơn.

Với việc iTunes dừng hoạt động, Apple cũng giải thích rằng các thiết bị đồng bộ hóa trong macOS Catalina giờ đây sẽ được xử lý bởi ứng dụng Finder, có thể sao lưu và đồng bộ hóa các thiết bị đó. Theo Apple, nó cũng sẽ dễ dàng hơn để kéo và thả các tệp để chuyển nhanh.

macOS Catalina và những thay đổi
Apple Sidecar sử dụng trong macOS Catalina

Sidecar biến iPad của bạn thành một màn hình khác

Đây có lẽ là bản cập nhật thú vị nhất cho macOS với macOS 10.15 Catalina: khả năng mở rộng màn hình máy Mac của bạn sang iPad gần đó, cả có dây và không dây. Vì một lượng lớn người dùng MacBook đã là chủ sở hữu iPad, điều này có nghĩa là một lượng lớn nhân viên di động chỉ nhận được màn hình phụ mà không phải chi thêm.

Có thể thậm chí quan trọng hơn đối với các nhà thiết kế, iPad được kết nối này cũng có thể được sử dụng như một máy tính bảng vẽ với nhiều ứng dụng được hỗ trợ cụ thể. Final Cut Pro X, Adobe Illustrator và iWork là những ứng dụng đầu tiên được liệt kê để hỗ trợ tính năng này.

Hiện tại chúng tôi không có từ chính thức về các mẫu iPad nào sẽ hỗ trợ tính năng Sidecar, nhưng rất có thể đó là những mẫu cũng có thể chạy iPadOS mới, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Apple nói rằng các ứng dụng Mac sau đây sẽ hỗ trợ đầu vào Apple Pencil của Sidecar và các tính năng nâng cao khác:

 • Adobe: After Effects, Illustrator, Premiere Pro
 • Ảnh thiết kế & ảnh hưởng
 • Rạp chiếu phim 4D
 • Tên một phần mềm đồ họa
 • Giải quyết DaVinci
 • Cắt cuối cùng Pro & Motion
 • Maya
 • Họa sĩ
 • Nguyên tắc
 • Phác thảo
 • Nhà thiết kế & Họa sĩ
 • ZBrush

Thời gian trên màn hình đến với macOS

Một trong những thay đổi mạnh mẽ nhất của Apple đối với iOS 12 là Screen Time, một ứng dụng theo dõi thời gian sử dụng iPhone hoặc iPad của bạn và cung cấp thông tin chuyên sâu về các xu hướng. Khả năng này sẽ không chỉ đến với macOS với Catalina mà còn cung cấp tính năng mới Một phút nữa, giúp bạn có thêm thời gian để lưu công việc hoặc hoàn thành trò chơi.

Thông tin này sẽ được đồng bộ hóa trên các thiết bị Apple khác của bạn để bạn có hồ sơ đầy đủ về tần suất bạn nhìn chằm chằm vào màn hình tập thể của mình, cũng như lời khuyên về những việc cần làm với thông tin đó. Điều này cũng sẽ bao gồm các biện pháp kiểm soát của cha mẹ về thời gian sử dụng máy Mac cũng như những đứa trẻ có thể giao tiếp với ai.

MacOS nâng cấp khả năng giao diện
Sự trở lại của macOS với Twitter

Giống như những sản phẩm trước đây của Apple, người dùng vẫn cần có nhiều thời gian hơn để có thể có những trải nghiệm chân thực về những ứng dụng nó mang lại. Chúng ta hãy cùng chờ đợi.

378 views