Lựa chọn ổ cứng SSD nào phù hợp với bạn

SSD viết tắt của từ Solid State Drive là loại ổ cứng vật lý sử dụng để lưu trữ dữ liệu cho máy tính (Laptop và Desktop). Ngày nay, việc sử dụng ổ cứng SSD thay cho HDD là tất yếu, tuy vậy để lựa chọn được ổ cứng phù hợp với nhu cầu công việc và túi tiền của bạn thì cần phải tham khảo qua bài viết này một cách chi tiết.

Ổ cứng SSD giúp cải thiện tốc độ máy tính
Ổ cứng SSD giúp cải thiện tốc độ máy tính

Ưu điểm của ổ cứng SSD so với HDD

SSD lưu trữ dữ liệu trên các Chip Flash vì vậy không có tình trạng bị phân mảnh đồng thời trong quá trình đọc ghi cũng không có hiện tượng nghe tiếng kêu như ở HDD. Sau đây là một số ưu điểm vượt trội của SSD so với HDD:

+ Tốc độ đọc ghi nhanh hơn vài trăm lần, có thể nhận thấy ngay khi khởi động máy tính lên, ngoài ra cũng sẽ không có các tình trạng Full Disk, treo máy…

+ Không bị phân mảnh trong quá trình sử dụng do dữ liệu được lưu trên các Flash Chip, Không phát ra tiếng ồn trông quá trình hoạt động

+ Sử dụng các Flash Chip vì thế mà ổ cứng SSD sẽ an toàn hơn khi bị va đập.

Tất nhiên giá thành để có một ổ cứng SSD cùng dung lượng với HDD là cao hơn khá nhiều, và dung lượng của ổ SSD hiện nay cũng đang khá hạn chế so với HDD, vì vậy đa số người dùng thường chỉ sử dụng SSD cho việc cài đặt hệ điều hành, còn việc lưu trữ dữ liệu vẫn thực hiện trên HDD hoặc ổ cứng cắm ngoài.

Phân loại ổ cứng SSD

Có 3 loại ổ cứng SSD, đó là: TLC, MLC, SLC

TLC (Triple Layer Cell):

Lưu trữ 3 bit/cell

Tốc độ đọc ghi rất cao

Tuổi thọ kém nhất: giới hạn tối đa chỉ ở 5.000 lần ghi/xóa

Giá trung bình: 1.600.000/120GB

MLC (Multi Layer Cell)

Lưu trữ 2 bit/cell

Tốc độ đọc ghi kém hơn TLC và cao hơn MLC

Tuổi thọ cao hơn TLC nhưng kém MLC khoảng 10 lần: giới hạn tối đa chỉ ở 10.000 lần ghi/xóa

Giá trung bình: 2.700.000/120GB

SLC (Single Layer Cell)

Lưu trữ 1 bit/cell

Tốc độ đọc ghi kém nhất trong 3 loại

Tuổi thọ cao cao nhất: giới hạn tối đa chỉ ở 100.000 lần ghi/xóa

Giá trung bình: 8.100.000/120GB

Các loại giao tiếp của ổ cứng SSD

SSD sử dụng 2 phương thức giao tiếp là SATA và PCI Express: 

Dòng SSD sử dụng giao tiếp SATA phổ biến hơn so với PCI Express, tốc độ băng thông khoảng 6GB/s phù hợp với mọi dòng máy hiện nay, điểm hạn chế của giao tiếp này là cần phải có thêm một khe cắm cấp nguồn cho ổ cứng.

Ổ cứng chuẩn SATA
Ổ cứng SSD chuẩn SATA

Dòng SSD sử dụng giao tiếp PCI Express có tốc độ băng thông cao hơn nhiều lần so với SATA (16GB/s) và hiện nay cũng đang được nhiều người quan tâm lựa chọn. Nó loại bỏ được việc sử dụng dây để cấp nguồn, tuy nhiên giá thành cao hơn so với chuẩn SATA.

ổ cứng chuẩn PCI Express
ổ cứng chuẩn PCI Express

Chọn ổ cứng SSD nào cho phù hợp

Nếu sử dụng máy Laptop

Nên chọn chuẩn giao tiếp SATA, hầu hết các máy tính laptop hiện nay đều hỗ trợ khe cắm SATA nên bạn có thể yên tâm sử dụng. Trong trường hợp muốn sử dụng song song cả 2 ổ cứng SSD và HDD thì có thể sử dụng Caddy Bay gắn vào khe ổ DVD.

Nếu sử dụng Desktop

Có thể sử dụng cả 2 loại trên, tùy thuộc vào nhu cầu mà lựa chọn cho phù hợp. Với mục đích sử dụng thông thường thì có thể sử dụng chuẩn SATA để tiết kiệm chi phí. Nếu mục đích tạo ra máy laptop cao cấp thì nên chọn chuẩn PCI Express (M.2 PCI – E hoặc PCI – E)

Chọn ổ cứng SSD thương hiệu nào

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu ổ cứng SSD, tuy nhiên để có được những sản phẩm chất lượng, giá hợp lý thì các bạn có thể tham khảo của các hãng như: Samsung, Intel, Transcend, Crucial, Kingston… Sau đây là top 3 loại ổ cứng, tôi khuyên bạn sử dụng:

Ổ cứng SSD Samsung 850 EVO – Ổ cứng dành cho Game thủ

Các tạp chí công nghệ hàng đầu thế giới và các game thủ đều đánh giá cao loại ổ cứng này, nó phù hợp về cả giá cả và hiệu suất hoạt động. Có các loại như: 120GB, 250GB, 500GB.

Ổ cứng SSD Sandisk Plus – Phù hợp với người sử dụng máy tính liên tục

Được trang bị các công nghệ như Real-Time Monitoring sẽ quản lý và giám sát sức khỏe hiện tại của ổ cứng. Bên cạnh đó tốc độ đọc ghi cũng không hề kém cạnh so với SSD Samsung 850 EVO.

Dung lượng: 120GB, 240GB, 480GB, 960GB

Ổ cứng SSD Kingston UV400 – Phù hợp với Macbook

SSD này được trang bị Chip điều khiển bốn kênh Marvell giúp cho tốc độ xử lý dữ liệu nhanh gấp 10 lần ổ cứng HDD 7200rpm. 

Dung lương: 120GB/240GB/480GB/960GB

Sử dụng SSD như thế nào thì hiệu quả

  • Nếu muốn tiết kiệm chi phí, các bạn có thể sử dụng song song cả 2 loại ổ cứng là SSD và HDD. Tùy thuộc vào dòng máy, có những dòng hỗ trợ đồng thời cả 2 khe cắm cho 2 loại ổ trên, tuy nhiên cũng có những dòng máy không hỗ trợ. Trong trường hợp đó các bạn có thể sử dụng Caddy Bay để gắn ổ HDD, còn ổ SSD thì gắn trực tiếp vào máy. Thông thường SSD các bạn chỉ dùng để cài hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng còn việc lưu trữ dữ liệu sẽ sử dụng HDD.
  • Nếu chỉ sử dụng chiếc ổ cứng SSD thì khi đó việc lưu trữ dữ liệu sẽ khó khăn hơn vì dung lượng của SSD thường không lớn như HDD, tuy nhiên có thể sử dụng các công cụ như ổ cứng cắm ngoài hoặc lưu trữ bằng công nghệ đám mây.
  • Trong một số trường hợp, bộ cài đặt hệ điều hành của chúng ta chưa chuẩn, nếu bạn sử dụng ổ SSD để lưu trữ hoặc cài đặt phần mềm mà vượt quá 80% dung lượng thì rất có thể ổ sẽ bị Full Disk và làm cho máy chạy chậm. Vì vậy khuyến cáo các bạn chỉ nên sử dụng khoảng 80% dung lượng ổ cứng SSD.
  • Và điều cuối cùng, chắc chắn rằng khi sử dụng SSD các bạn chỉ nên cài đặt hệ điều hành từ Windows 7 trở lên.

Trên đây là một số chia sẽ của bản thân về kinh nghiệm sử dụng ổ cứng SSD, hy vọng nó sẽ mang lại cho các bạn kiến thức nhất định để có thể lựa chọn được chiếc SSD phù hợp với công việc của mình.

226 views

Leave a Comment