Libre Office và Microsoft Office – Lựa chọn nào tốt nhất cho bạn?

Sự khác biệt chính giữa LibreOfficeMicrosoft là LibreOffice là một bộ sản phẩm văn phòng miễn phí, nguồn mở trong khi Microsoft Office là gói sản phẩm bộ văn phòng thương mại yêu cầu người dùng mua giấy phép. Cả hai đều có thể chạy trên nhiều nền tảng và cả hai đều cung cấp chức năng tương tự nhau.

LibreOffice sẽ chạy trên Windows, Mac và Linux. Có phiên bản Microsoft Office cho Windows và Mac. Tuy nhiên, chạy Microsoft Office trên Linux có thể trở nên phức tạp.

Lựa chọn LibreOffice hay MS Office
Lựa chọn LibreOffice hay MS Office

Ngoài lý do vấn đề trả phí bản quyền, còn có một số lý do khác để bạn cân nhắc sử dụng bộ phần mềm văn phòng nào lâu dài. Bài viết này sẽ so sánh giữa LibreOffice và Microsoft Office để giúp bạn đưa ra quyết định của mình.

Chúng ta sẽ so sánh LibreOffice và Microsoft Office về các khía cạnh:

 • Chương trình.
 • Tương thích tập tin.
 • Thanh công cụ.
 • Dịch vụ điện toán đám mây.
 • Hỗ trợ người dùng.

Chương trình

Một cân nhắc quan trọng khi bạn lựa chọn giữa LibreOffice hay Microsoft Office là các chương trình mà chúng cung cấp.

Cả hai bộ sản phẩm có công cụ năng suất tương tự thực hiện các chức năng giống nhau. LibreOffice bao gồm các chương trình phần mềm sau:

 • Bảng tính: Calc
 • Xử lý văn bản: Writer
 • Thuyết trình: Impress
 • Cơ sở dữ liệu: Base
 • Biên tập công thức: Formula Editor
 • Vẽ: Vector Graphics

Microsoft Office (365 đối với người dùng cá nhân) bao gồm các chương trình sau:

 • Bảng tính: Excel
 • Xử lý văn bản: Word
 • Thuyết trình: PowerPoint
 • Cơ sở dữ liệu: Access (chỉ dành cho người dùng PC)
 • Email: Outlook
 • Xuất bản: Publisher (chỉ dành cho người dùng PC)

Một điểm khác biệt nữa là LibreOffice không kèm theo chương trình email như Outlook từ Microsoft Office. Tuy nhiên, LibreOffice dễ dàng cho phép sử dụng một tiện ích bổ sung. Chẳng hạn, Thunderbird là một ứng dụng email miễn phí có nhiều tính năng độc đáo, thú vị.

 
Biểu tượng ứng dụng Thunderbird của LibreOffice
Biểu tượng ứng dụng Thunderbird của LibreOffice

Tương thích tập tin

LibreOffice tương thích với hầu hết các định dạng tệp phổ biến từ Microsoft Office, bao gồm .xlsx, .docx và .pptx. Nó cũng tương thích với các định dạng sản phẩm không phải của Microsoft.

Tuy nhiên, các tài liệu của Microsoft Office không luôn trông giống hệt nhau như tài liệu trong LibreOffice. Một trong những lý do là Microsoft sử dụng phông chữ của riêng mình.

Một lý do khác là dữ liệu được hiển thị và diễn giải trên màn hình khác nhau trong cả hai bộ sản phẩm. Điều này có thể gây ra sự cố nếu bạn thường xuyên thực hiện thao tác chia sẻ tệp với người khác. Trong trường hợp này, để thuận tiện hơn bạn nên sử dụng cùng một bộ sản phẩm.

Với Microsoft Office, các phiên bản mới hơn của sản phẩm của họ thường không tương thích với các phiên bản cũ hơn của sản phẩm của chính họ. Nếu bạn mở và cố gắng lưu tài liệu Microsoft từ một người đang sử dụng phiên bản khác, bạn sẽ thấy một thông báo cho bạn biết rằng một số tính năng không được hỗ trợ bởi các phiên bản trước. Đây chính là một trong những điểm trừ lớn nhất của Office.

Thông báo cũng cho bạn biết rằng các tính năng không được hỗ trợ có thể bị mất hoặc bị hạ cấp khi bạn lưu tài liệu. Bạn có thể chọn tiếp tục hoặc hủy để lưu tệp ở định dạng mới hơn.

Sự tương thích các phiên bản của MS Office
Sự tương thích các phiên bản của MS Office

LibreOffice tốt hơn Microsoft Office về khả năng tương thích tệp vì nó hỗ trợ nhiều định dạng hơn, bao gồm tùy chọn tích hợp để xuất tài liệu dưới dạng Sách điện tử (EPUB).

Chức năng xuất bản sách điện tử của LibreOffice
Chức năng xuất bản sách điện tử của LibreOffice

LibreScript vs Microsoft Office: Thanh công cụ

Tập hợp các thanh công cụ ở đầu cửa sổ trong các chương trình được gọi là thanh công cụ ruy băng (ribbon). Nó được thiết kế để giúp người dùng tìm thấy các lệnh họ muốn sử dụng một cách nhanh chóng.

Các phiên bản gần đây nhất của Microsoft Office, giới hạn các tùy chỉnh bạn có thể thực hiện. Bạn có thể:

 • Tùy chỉnh cách sắp xếp các lệnh và tab của bạn để sắp xếp chúng theo thứ tự bạn muốn.
 • Ẩn hoặc bỏ ẩn ribbon cũng như các lệnh bạn không thường sử dụng.
 • Nhập hoặc xuất một ribbon tùy chỉnh.
Thanh công cụ ruy băng (ribbon) của Office
Thanh công cụ ruy băng (ribbon) của Office

Bạn sẽ không thể giảm kích thước của ruy-băng hoặc các biểu tượng và văn bản trên ruy-băng.

Các thanh công cụ trong LibreScript không hoạt động theo cách tương tự. Chúng hoạt động giống như các phiên bản cũ hơn của Microsoft Office. Tuy nhiên, với phiên bản mới nhất (6.2), LibreOffice đã giới thiệu một giao diện người dùng tùy chọn có tên NotebookBar.

Thanh công cụ NotebookBar của LibreOffice
Thanh công cụ NotebookBar của LibreOffice

Khi được bật, NotebookBar hợp nhất các thanh công cụ bằng cách nhóm chúng vào các tab. Bạn có thể chuyển đổi giữa các tab để truy cập các tùy chọn và tính năng khác nhau. Nhìn chung NotebookBar của LibreOffice có giao diện thân thiện và dễ sử dụng cho người dùng hơn Microsoft Office.

Dịch vụ điện toán đám mây

Khi bạn mua giấy phép cho Microsoft Office, Microsoft OneDrive được tích hợp vào tất cả các chương trình. Nó có nhiều dung lượng hơn tài khoản OneDrive miễn phí và là vị trí lưu mặc định cho tất cả các tài liệu của bạn.

LibreOffice không bao gồm dịch vụ điện toán đám mây. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ như OneDrive (không sở hữu Office), Dropbox hoặc nhà cung cấp lưu trữ đám mây khác để đồng bộ hóa các tệp của bạn.

Biểu tượng dịch vụ điện toán đám mây
Biểu tượng dịch vụ điện toán đám mây

Hỗ trợ người dùng

Khi bạn trả tiền cho giấy phép của Microsoft Office, bạn cũng đang mua hỗ trợ khách hàng. Bạn có thể sử dụng chatbot trực tuyến, hỗ trợ trò chuyện trực tiếp hoặc gọi để nói chuyện với một người trực tiếp. Ngoài ra, Microsoft đã xuất bản một bộ hướng dẫn đi kèm để giúp bạn sử dụng sản phẩm của họ.

LibreOffice, giống như tất cả các phần mềm mã nguồn mở khác, phụ thuộc vào sự trợ giúp từ những người dùng của cộng đồng. Vì sản phẩm này là miễn phí, không có nghĩa vụ phải cung cấp hỗ trợ.

LibreOffice cũng không có hỗ trợ qua điện thoại. Đây có thể là một khó khăn nếu bạn đang làm việc trên một dự án liên quan mật thiết với thời gian hoàn thành (deadline). Tuy nhiên, có một lượng lớn thông tin và trợ giúp có sẵn dưới dạng hỗ trợ cộng đồng.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin trong tài liệu Foundation Wiki hoặc gửi truy vấn thông qua hệ thống Ask.LibreOffice. LibreOffice thậm chí còn cung cấp một kênh để trò chuyện trực tiếp.

Các forum hỗ trợ người sử dụng
Các forum hỗ trợ người sử dụng

LibreOffice vs Microsoft Office: Cái nào là tốt nhất cho bạn?

LibreOffice, miễn phí, cung cấp một bộ sản phẩm văn phòng mạnh mẽ. Chúng được duy trì và cải thiện bởi một cộng đồng các nhà phát triển chuyên dụng. Những gì nó thiếu về sản phẩm hoặc chức năng khi so sánh với Microsoft Office, có thể được tạo ra trong một số trường hợp bằng cách thêm ứng dụng hoặc tiện ích bổ sung. Ngoài ra, LibreOffice có thể chạy trên macOS, Linux và Windows. Người dùng có thể xem các tập tin trên Android và iOS.

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa chúng là cách chúng hoạt động trên các nền tảng và trực tuyến. Microsoft Office rất chú trọng vào đám mây và cho phép người dùng mở và lưu tệp ở bất cứ đâu. Nó cũng cho phép bạn sử dụng các sản phẩm của họ trên nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm cả điện thoại, máy tính bảng và máy tính.

Cái nào là tốt nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và yêu cầu cụ thể của bạn. Hy vọng rằng với những phân tích,đánh giá trong bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn.

Cảm ơn bạn vì đã dành thời gian theo dõi bài viết của mình. Nếu bạn quan tâm hãy like và chia sẻ với bạn bè của mình nhé.

302 views

Leave a Comment