Làm như thế nào khi điện thoại bị đơ cảm ứng?

Việc điện thoại của bạn đang dùng nhưng bỗng nhiên bị đơ và cảm ứng không dùng được hoặc bị chậm đã trở nên quen thuộc với những ai dùng dòng điện thoại smartphone. Làm thế nào để khắc phục? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được tình trạng này.

     

 1. khởi động lại thiết bị của bạn.

Trong trường hợp bạn không thể thao tác gì nữa hoặc cảm ứng quá chậm cực khó chịu thì việc khởi động lại máy là cách nhanh nhất để khắc phục bất kỳ tình trạng nào, không chỉ điện thoại mất cảm ứng. Ngay khi khởi động lại máy xong, thì thiết bị sẽ khởi chạy lại toàn bộ chương trình phần mềm và hệ điều hành, từ đó có thể tự động khắc phục nhanh lỗi điện thoại mất cảm ứng.

Để khởi động lại thiết bị, nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi màn hình chuyển sang màu đen; sau một vài phút, hãy giữ nút nguồn để bật điện thoại. Rất có thể điện thoại của bạn sẽ hoạt động lại bình thường và lỗi màn hình cảm ứng sẽ được fix ngay.

Còn nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, rất có thể là do máy bạn bị xung đột ứng dụng. Bạn hãy thử gỡ bỏ một vài ứng dụng mà bạn vừa mới cài trong thời gian gần nhất. Nếu như vẫn bị lại hiện tượng này, thì bạn nên Factory Reset – đưa máy quay trở lại nguyên trạng như khi mới mua. Bạn sẽ mất toàn bộ danh bạ, tin nhắn và những dữ liệu lưu trong bộ nhớ máy. Danh bạ hay tin nhắn các bạn có thể đồng bộ với gmail nếu muốn giữ.

Cách thực hiện Factory Reset: vào Settings -> Backup & Reset (hoặc Security/Privacy) -> Reset phone.

   

2.Tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm

Nền tảng Android chưa thể tối ưu được như iOS nên việc quản lý RAM  trên nền tảng này không được hiệu quả. Tình trạng này thường xuyên xảy ra là do bạn mở quá nhiều ứng dụng khiến tràn ram và thiết bị xử lý chậm chạp hơn vì thế khi lướt màn hình sẽ có tình trạng giật lắc. Khi bạn chạy nhiều ứng dụng, RAM không đáp ứng đủ sẽ khiến tình trạng phản hồi cảm ứng kém. Để khắc phục chúng ta cần kiểm tra và tắt bớt những ứng dụng làm tiêu tốn nhiều bộ nhớ Ram. Bạn nên tắt các ứng dụng chạy ngầm thường xuyên để điện thoại sử dụng mượt hơn.

Để khắc phục bạn vào Settings > Apps > Running để xem những ứng dụng nào đang ngốn nhiều RAM và tắt nó đi.

Hoặc Trên Android bạn nhấp vào phím đa nhiệm và tắt các ứng dụng chạy ngầm.

3.  Kiểm tra lại cáp sạc điện thoại của bạn

Một nguyên nhân khá là phổ biến nhưng nhiều người dùng vẫn mắc phải đó là sử dụng bộ sạc không phù hợp với thiết bị của mình. Bộ sạc có thể là một nguyên nhân gây ra hiện tượng không nhạy cảm ứng. Với những bộ sạc của điện thoại không đạt chất lượng, nguồn điện khi sạc vào điện thoại không đúng, thường thấp hơn. Nếu đang cắm sạc hãy rút ra và kiểm tra lại điện thoại. Sau đó nếu đúng vấn đề từ sạc thì hãy thay ngay các bộ sạc khác chất lượng hơn để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

4. Dùng miếng dán màn hình kém chất lượng

Bạn mới mua một chiếc điện thoại và khi dán thêm một miếng dán bảo vệ màn hình rẻ tiền, dường như chúng lạc lõng với chiếc máy của bạn hoặc các miếng dán cường lực kém chất lượng, việc chạm qua một miếng dán chất lượng kém thì chắc chắn không tạo cảm giác tốt và nhạy bằng khi dùng miếng dán tốt hay chạm trực tiếp vào màn hình. Điều này sẽ dẫn đến quá trình sử dụng cảm ứng của bạn bị cản trở khá nhiều và không thoải mái. Tốt nhất bạn chỉ nên dán miếng dán tại các cửa hàng trung tâm uy tín để đảm bảo về chất lượng miếng dán trên màn hình của mình.

5. Tránh để màn hình bị dính nước

Việc tránh để màn hình điện thoại dính nước là một trong những điều quan trọng để điện thoại không bị đơ vì khi màn hình bị dính nước do tay ướt hoặc nguyên nhân nào đó sẽ khiến cho việc cảm ứng hoạt động khó khăn. Do đó bạn hãy đảm bảo tay bạn khô và nếu có hãy dùng khăn lau khô tay và màn hình điện thoại.

img 5c3cb33f25c4c

6. không cập nhật điện thoại sau khi đã sử dụng một khoảng thời gian dài.

Một trong những điều khiến cho cảm ứng của bạn trở nên bị đơ đó là bạn “Quên” cập nhật phần mềm cho điện thoại. Trên cơ bản việc cập nhật sẽ sửa lỗi và cải thiện hiệu năng phần cứng trong đó có cảm ứng.

Có nhiều nguồn thông tin nói rằng cập nhật lên sẽ gặp giật lắc, hao pin hơn. Nhưng bạn nên hiểu rằng việc cập nhật lên ban đầu do các hệ điều hành chưa ổn định với các ứng dụng cũ vì thế mà sẽ gặp tình trạng giật, lắc. Và biểu hiện giật lắc chỉ xảy ra nhiều với các thiết bị cấu hình thấp nhưng với hầu hết các thiết bị di động hiện nay đều đủ mạnh để bạn tự tin cập nhật phần mềm.

Và các phiên bản hệ điều hành cũ của máy có thể là nguyên nhân vì sao điện thoại bị đơ và đứng trong lúc sử dụng. Bạn nên vào phần cài đặt> thiết bị> kiểm tra cập nhật, nếu có phiên bản cập nhật khả dụng từ nhà sản xuất cho thiết bị bạn nên cập nhật ngay.

Như vậy là các bạn đã biết được Vì sao máy điện thoại bị đơ và đứng trong lúc sử dụng, và cách khắc phục tình trạng máy bị đơ và đứng trong lúc sử dụng.

7. Đến trung tâm bảo hành uy tín

Và điều cuối cùng nếu bạn đã thực hiện các bước trên nhưng chẳng có kết quả gì thì có thể là  do điện thoại của bạn đã gặp trục trặc về phần cứng hoặc về vấn đề nào đó trong điện thoại. Bạn nên liên hệ đến các kỹ thuật viên tại các cửa hàng uy tín hoặc trung tâm bảo hành để được kiểm tra chi tiết thiết bị một cách tốt nhất nhé.

Mình hy vọng bài hướng dẫn trên bạn có thể sử dụng điện thoại của mình hiệu quả hơn và biết cách xử lý khi gặp sự cố. Một thiết bị có bền và dùng tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng. Nếu dùng máy đúng cách thì bạn sẽ luôn hài lòng với smartphone của mình, dù nó chạy hệ điều hành nào đi chăng nữa. Chúc bạn may mắn nhé! Nếu bạn thấy bài hướng dẫn này hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết để sử dụng điện thoại một cách hiệu quả nhất nhé. Xin chân thành cảm ơn!

1285 views