Khắc phục thế nào khi ổ C bị đầy?

Dung lượng ổ C bị đầy sau một thời gian dài sử dụng là điều không thể tránh khỏi. Ổ C là ổ cài đặt hệ điều hành. Trong quá trình sử dụng, các file rác được tự động sinh ra và rất khó cho chúng ta để có thể tìm hết ra và xóa đi.

Dung lượng ổ C bị đầy
Dung lượng ổ C bị đầy

Chính vì vậy, dọn dẹp ổ C là điều mà người sử dụng nên làm thường xuyên. Một phần là để xóa các file rác và bên cạnh đó là giúp máy tính giảm tải dung lượng khiến máy chạy nhanh hơn.

Nguyên nhân và cách khắc phục khi ổ C bị đầy

Cách 1: Gỡ cài đặt các chương trình phần mềm không cần thiết

Nếu bạn muốn làm giảm dung lượng của ổ C thì việc đầu tiên bạn cần làm là gỡ bỏ cài đặt các phần mềm không cần thiết. Bạn hãy chỉ nên giữ lại các chương trình mà hiện giờ mình đang sử dụng.

Bước 1:Control Panel vào thanh tìm kiếm của Windows

Bước 2: Chọn Programs

Bước 3: Chọn Programs and features

Bước 4: Chọn phần mềm bạn muốn gỡ cài đặt, nhấn chuột phải và chọn Uninstall

Gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết
Gỡ cài đặt các phần mềm không cần thiết

Cách 2: Xử lý các file và tập tin rác

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ C và chọn Properties

Vào ổ C chọn Properties
Vào ổ C chọn Properties

Bước 2: Khi giao diện Properties hiện lên, chọn Disk Cleanup

Chọn Disk Cleanup
Chọn Disk Cleanup

Bước 3: Sau khi bạn ấn Disk Cleanup, hệ thống sẽ tính toán dung lượng mà bạn có thể giải phóng

Tính toán dung lượng được giải phóng
Tính toán dung lượng được giải phóng

Bước 4: Chọn Clean up system files để tiếp tục

Chọn Clean up system files để tiếp tục
Chọn Clean up system files để tiếp tục

Bước 5: Đây là tất cả các file rác cần được xử lý. Vì vậy, bạn hãy chọn tất cả các file rác mà bạn muốn xóa. Sau khi bạn chọn xong thì nhấn OK

Lựa chọn các file cần xóa
Lựa chọn các file cần xóa

Bước 6: Hiện lên popup confirm bạn có chắc chắn muốn xóa không. Chọn Delete để xóa.

Chọn Delete để xóa
Chọn Delete để xóa

Vì dung lượng file rác cần xóa hơi nhiều nên sẽ mất thời gian để xử lý.

Cách 3: Quét virus cho máy tính

Internet là một môi trường lây lan virus vô cùng nhanh chóng. Khi mà máy tính của bạn luôn được kết nối với Internet thì việc nhiễm virus là không thể tránh khỏi. Máy bạn bị nhiễm virus độc hại khi mà bạn truy cập vào các trang web thiếu độc xác thực, hay bạn tải mọi thứ ở trên mạng. Hoặc là khi bạn sử dụng USB – nó lan truyền virus từ máy tính này sang máy tính khác.

Khi máy tính bị nhiễm Virus độc hại thì dung lượng ổ đĩa sẽ tăng nhanh đến chóng mặt trong khi bạn không hề tải hay cài đặt bất cứ thứ gì vào máy. Chưa nói đến việc virus có thể làm mất dữ liệu hay làm hư hỏng máy tính.

Vậy phải diệt virus bằng cách nào?

Để ngăn chặn virus xâm nhập vào máy tính hay là diệt các virus còn tồn tại trong máy tính, bạn nên cài một phần mềm diệt virus như là Kaspersky hay là Avast. Tuy nhiên các phần mềm này bạn phải trả phí mới có thể sử dụng. Nếu như bạn không muốn mất phí thì bạn có thể dùng các phần mềm miễn phí. Hai hãng nói trên cũng cung cấp cho người sử dụng phiên bản miễn phí đó nhé.

Có một điều cần lưu ý là bạn cần quét tất cả các ổ đĩa nhé vì virus có thể nằm trong bất kì một ổ nào đó nên bạn cần phải diệt tận gốc.

Cách 4: Xóa các file update trên máy tính của bạn

Ngoài những phương pháp được giới thiệu ở trên, mình sẽ giới thiệu cho các bạn thêm một cách nữa để giải phóng dung lượng ở trong ổ C. Đó là xóa các file update windows.

Windows luôn cải thiện hệ điều hành của mình nên chúng ta thường xuyên cập nhật Windows. Windows sẽ tự động tải các file này về và cài đặt. Tuy nhiên, sau khi cài đặt xong thì các file này vẫn nằm trong ổ C chứ không tự biến mất. Vì vậy file update này nếu chúng ta không xử lý thường xuyên thì sẽ có rất nhiều khiến ổ C bị đầy.

Xóa file update của Windows như thế nào?

Bạn hãy vào thư mục theo đường dẫn sau: C:\Windows\SoftwareDistribution\Download

Thư mục này chứa toàn bộ những file đã được update của Windows. Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để đánh dấu tất cả các thư mục. Nhấn chuột phải rồi chọn Delete để xóa hết những file update này đi.

Xóa các file update windows
Xóa các file update windows

Cách 5: Xóa file trong thùng rác máy tính

Mỗi khi bạn xóa file hay folder thì chúng thực sự chưa được xóa khỏi máy tính mà được chuyển đến Recycle Bin của máy tính. Tính năng để đề phòng bạn lỡ xóa một file nào đó và muốn khôi phục lại nó. Tuy nhiên nhiều người sử dụng không để ý đến thư mục này và nó lưu trữ tất cả các file đã bị xóa.

Nếu bạn không dọn thùng rác thì nó càng chiếm dung lượng ổ đĩa. Vì vậy hẫy chăm chỉ dọn thùng rác máy tính để giảm tải dung lượng chô ổ C nhé. Giúp ổ C giảm dung lượng nghĩa là bạn đã giúp laptop đỡ nặng máy. Nó sẽ khiến máy hoạt động nhanh hơn không bị quá tải nữa.

Cách thực hiện rất đơn giản thôi. Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng Recycle Bin rồi chọn Empty Recycle Bin. Đây là nút xóa nhanh toàn bộ các file có trong Recycle Bin.

Ổ C bị đầy có thể gây ảnh hưởng đến máy tính rất nhiều, khiến máy tính bị đơ, treo màn hình,… Bài viết trên của danhgiadidong.net đã giới thiệu một số cách để xử lý tình trạng ổ C bị đầy. Mong rằng bạn có thể xử lý được khi gặp phải.

2604 views