In ấn từ thiết bị di động, tại sao không thử

Ngày nay, những chiếc điện thoại thông minh đã phổ biến rộng khắp, nó không chỉ phục vụ cho việc trao đổi thông tin liên lạc mà còn có chức năng như những chiếc máy tính. Smartphone có thể lưu trữ, chuyển file, thao tác văn bản… vì vậy nhu cầu in ấn từ điện thoại cũng trở thành tất yếu. Thật không may nếu chúng ta không biết cách in ấn từ điện thoại, chẳng lẽ đang cầm chiếc điện thoại trên tay, có file cần in trong đó, mình lại cứ phải gửi qua máy tính để in à; thật quá bất tiện nhỉ. Bài viết này mình xin chia sẽ một số lưu ý khi thực hiện việc in ấn từ điện thoại di động, các thông tin hỗ trợ về các chuẩn mà Android, iOS, Windows hỗ trợ… Nếu hay mong các bạn chia sẽ thêm cho bạn bè biết nhé.

In ấn từ di động 1
In ấn từ thiết bị di động

Tiện ích của việc in từ thiết bị di động

Chỉ vài năm trở lại đây, việc sử dụng máy tính để phục vụ công việc gần như là điều tất yếu, nhưng ngày nay, có những bạn còn chẳng cần dùng đến máy tính mà chủ yếu sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng. Smartphone và Tablet hiện nay chẳng khác gì chiếc máy tính, vậy tai sao các bạn lại cứ phải loay hoay gửi dữ liệu sang máy tính để làm việc, in ấn rồi lại phải chờ máy tính khởi động…

Khi mà tất cả cộng nghệ đã cho phép chúng ta thực hiện được việc in ấn qua thiết bị di động thì tại sao chúng ta lại không thực hiện mà cứ mãi quay về cách thức lỗi thời ấy nữa. Việc in ấn từ thiết bị di động nó giúp chúng ta thuận lợi hơn trong công việc, giảm thời gian chuyển đi chuyển lại các dữ liệu từ máy tính qua điện thoại và ngược lại.

Ngoài ra còn những lỗi xảy ra trong quá trình chuyển dữ liệu nữa, ví dụ như: lỗi font chữ, thiếu hình ảnh, thiếu công thức, chất lượng hình ảnh kém… Vậy khi mà file trong thiết bị di động của mình đã chuẩn có thể in được thì chúng ta nên bắt đầu ngay với việc in ấn từ nó nhé.

In ấn từ di động
In ấn từ di động

Làm sao để in được từ thiết bị di động? 

Với những chiếc máy in dùng cab thông thường trước đây, khi muốn sử dụng chúng thì các bạn phải kết nối bằng cab USB sau đó cài đặt vào máy tính hoặc chia sẽ từ máy tính khác rồi mới in được. Vậy để in ấn từ thiế bị di động bằng cách sử dụng máy in không dây cũng tương tự. Khi bạn có chiếc máy in không dây, bạn sẽ cho máy in truy cập vào mạng wifi mà mình đang sử dụng, thông thường các hướng dẫn này sẽ có đầy đủ và chi tiết trong tài liệu đi kèm máy in nên các bạn không phải lo lắng quá nhiều về nó.

Sau khi máy in gia nhập mạng, chúng ta sử dụng thiết bị di động đang cần in để nhận các thiết bị ở cùng mạng với nó (đó là máy in), như vậy là chúng ta đã có thể mở tài liệu để in được rồi. Trong một số trường hợp, có dòng máy in có chức năng kết nối thông qua bluetooth, lúc này các bạn cũng có thể sử dụng cách kết nối bluetooth từ điện thoại đến máy in để tiến hành in tài liệu.

Khả năng tương thích, các chuẩn hỗ trợ như thế nào?

Đối với Apple:

Chúng ta thực hiện với giao thức AirPrint để in ấn không dây. Hiện nay, hầu hết các máy in đều hỗ trợ giao thức này như HP, Epson, Samsung, Dell, Kodak, Toshiba, Ricoh, Lexmark, Canon, Brother,… các loại máy in này cũng không quá tón kém để đầu tư.

In ấn từ thiết bị di động IOS
In ấn từ thiết bị di động IOS

AirPrint xuất hiện lần đầu trên phiên bản iOS 4.2.1 và được trang bị trên iPhone, iPad, iPod touch. Khi chúng ta mở các tài liệu sẽ xuất hiện nút print bên cạnh như trên máy tính, ví dụ muốn in ảnh từ chiếc Iphone của bạn, chúng ta mở trong thư mục Camera Roll, chọn đến hình ảnh cần in. Tại giao diện xem ảnh sẽ hiện ra chứa danh sách tác vụ hiện ra, bạn chọn Print.

Đối với Androi:

Với các ứng dụng chạy trên nền Androi, Print Service sẽ hỗ trợ các bạn, chỉ các phiên bản Androi 4.4 trở lên mới có thể cài đặt ứng dụng. Dịch vụ này như là một port để Android có thể giao tiếp với máy in của bạn, biết được máy in có thể làm gì và cũng là giao diện để bạn xem lại trang in của mình, chỉnh số giấy, số bản muốn copy… trước khi gửi lệnh sang máy in.

Tất cả các ứng dụng có thể in và mở được trên Androi đều được Print Service hỗ trợ, điều này nghĩa là bạn có thể mở bất cứ tài liệu nào để in ấn qua thiết bị đến máy in không dây cùng mạng. Rõ ràng chúng ta có thể thực hiện việc in ấn một cách rất thuận lợi, cho dù là sử dụng thiết bị iOS hay Androi.

Ví dụ, khi bạn muốn in với máy in HP, bạn phải lên Play Store download tìm kiếm HP Print Service về và cài vào thiết bị để thực hiện lệnh in. Ngày nay với sự hỗ trợ của mã vạch và QRcode thì một số hãng còn in sẵn mã lên thiết bị để chúng ta tìm kiếm trên Play Store nhanh và tiện lượi hơn hoặc có thể tìm kiếm đường link trong tài liệu của máy in.

In ấn từ thiết bị di động Androi
In ấn từ thiết bị di động Androi

Windows 10 Mobile

Nó sử dụng cơ chế driverless, lúc này chúng ta không cần cài bất kì driver nào vào máy của mình mà hệ điều hành sẽ giải quyết giúp chúng ta. Điện thoại sẽ tự động dò máy in tương thích trong cùng mạng Wi-Fi, nếu có máy hỗ trợ thì bạn sẽ in được. 

Một công nghệ nữa nếu máy in của bạn không có kết nối không dây là sử dụng Công nghệ in không dây Google Cloud Print. Phần này mình sẽ nói rõ hơn ở bài sau.

in khong day la gi uu nhuoc diem so voi may in co day truyen thong 5
in khong day la gi uu nhuoc diem so voi may in co day truyen thong 5

Cần lưu ý điều gì khi mua máy in?

Để mua máy in thì có nhiều yếu tố cần cân nhắc, nhưng nói riêng về máy in không dây thì chúng ta cần nhớ để ý 2 điểm sau:

  • Hỗ trợ cả Android lẫn iOS: có thể hiện tại chúng ta chỉ đang dùng iOS, nhưng lỡ sau này cần chuyển sang dùng Android hay người nào đó trong gia đình chuyển sang dùng thì sao? Không lẽ phải mua lại máy in, đúng không nào?
  • In trắng đen hay in màu: Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta nghiên cứu đầu tư thiết bị thích hợp, nếu như trước đây các máy in không dây chủ yếu là máy in màu thì giờ đây máy in đen trắng cũng khá phổ biến với nhiều thương hiệu lớn.

Hy vọng răng bài viết này sẽ bổ ích cho các bạn thường xuyên thực hiện việc in ấn, nhưng lại không tiện mang theo máy tính mà muốn sử dụng thiết bị di động để in. Rất mong các bạn chia sẽ và đóng góp ý kiến thêm để mọi người cùng tham khảo.

89 views