Hướng dẫn cách cài đặt mật khẩu máy tính giúp bảo vệ máy tính an toàn

Bạn muốn máy tính của mình được an toàn, không muốn ai dòm ngó hay nghịch ngợm những dữ liệu trong máy của bạn. Vậy thì hãy cài ngay mật khẩu cho máy tính của bạn. Trong bài viết này, Danhgiadidong sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt mật khẩu cho máy tính trong các hệ điều hành Windows 7, 8, 8.1, 10.

Cài đặt mật khẩu cho máy tính

Bảo mật dữ liệu hay nói cách khác, cài mật khẩu cho máy tính, laptop là một trong những biện pháp đơn giản nhất nhưng lại rất hiệu quả cho người sử dụng máy tính dù không chuyên hay chuyên. Việc làm này đang ngày càng được đơn giản hóa giúp tất cả mọi người sử dụng máy tính đều dễ dàng thực hiện được.

1. CÁCH ĐẶT MẬT KHẨU MÁY TÍNH TRONG WINDOWS 10

1.1. Cài Mật Khẩu Máy Tính Windows 10 Phổ Biến Nhất

 • Bước 1: Mở Start (biểu tượng cửa sổ) => Tên máy => chọn Change account settings
Hiện lên khung
 • Bước 2: Vào phần Sing-in Options. Trong phần này, có 3 lựa chọn đặt mật khẩu đó là đặt mật khẩu thông thường (bằng kí tự), đặt mã pin và đặt mật khẩu bằng hình. Nhưng trong 3 cách này, Danhgiadidong sẽ chỉ hướng dẫn các bạn cách đặt mật khẩu thông thường và đặt mã pin cho máy
Khung đại diện sẽ hiện ra
 • Bước 3: Đối với cách đặt thông thường, bạn nhấn vào Change và sau đó, màn hình máy sẽ hiển thị ra giao diện Create New Password mới. Ở giao diện này, bạn sẽ thấy có 3 dòng chữ gồm:

New password: Bạn nhập password bạn muốn đặt vào đây

Reenter Password: Nhập lại mật khẩu bạn vừa đặt ở trên

Password hint: mật khẩu gợi ý. Khi bạn gõ password mà bị sai thì máy sẽ hiển thị mật khẩu mà bạn đã đặt để gợi ý cho mật khẩu chính của máy.

Sau khi nhập hết đầy đủ password, bạn ấn Next.

Bạn nhập password
 • Bước 4: Cuối cùng ấn Finish để kết thúc quá trình đặt mật khẩu.
Giao diện hiện ra nhấn finsh
 • Bước 5: Đối với việc đặt mật khẩu bằng mã pin thì cách làm cũng tương tự đối với cách đặt mật khẩu thông thường

1.2. Sử dụng mã PIN để đăng nhập vào Windows 10

Một tùy chọn khác bạn có để đăng nhập vào máy tính của bạn là tạo mã PIN. Chúng tôi đã chỉ cho bạn cách tạo mã PIN gồm bốn chữ số để đăng nhập vào hệ thống của bạn dễ dàng hơn.

Nhưng nếu bạn đang chạy phiên bản Pro của Windows 10, và muốn một cái gì đó an toàn hơn, bạn cũng có thể tạo một mã PIN Windows 10 phức tạp cho phép có tới 127 ký tự.

Điều này bao gồm các chữ thường và các ký tự đặc biệt như “! + _% $ “. Bằng cách sử dụng phương pháp này, bạn cũng có thể xác định số ngày trước khi người dùng được yêu cầu thay đổi mã PIN của họ – bất kỳ từ 1 đến 730 ngày.

Giao diện để thay đổi mã pin

1.3. Mật khẩu hình ảnh Windows 10

 • Để thiết lập nó, hãy tới Settings> Accounts> Sign-in options và cuộn xuống phần Picture password và click Add .
Giao diện cần chọn
 • Tiếp theo, bạn cần phải xác minh tài khoản của mình bằng cách đăng nhập vào tài khoản Microsoft của bạn bằng mật khẩu đầy đủ của bạn. Để tạo tài khoản bạn xem bên dưới phần 1.4
Xác minh tài khoản
 • Dưới mô tả ngắn gọn về mật khẩu hình ảnh ở khung bên trái chọn Chọn hình ảnh
Kích vào chọn hình ảnh
 • Bây giờ duyệt đến vị trí của hình ảnh bạn muốn sử dụng làm mật khẩu hình ảnh.
Chọn hình ảnh
 • Sau khi chọn hình ảnh bạn muốn sử dụng kéo nó đến vị trí bạn muốn và sau đó bấm hoặc bấm Use this picture hoặc tìm một hình ảnh khác.
Thay đổi ảnh khác
 • Bước tiếp theo là vẽ ba cử chỉ trên bức tranh bạn đang sử dụng. Bạn có thể sử dụng bất kỳ sự kết hợp của vòng tròn, vòi nước và đường thẳng. Đừng làm quá đi vì bạn sẽ cần nhớ vị trí kích thước và hướng của các cử chỉ mà bạn sử dụng.
Sau khi chọn xong giao diện ảnh
 • Đăng xuất khỏi Windows và đăng nhập lại .

Lưu ý : Nếu bạn quên các cử chỉ hoặc không nhấn đủ, bạn có thể nhấp vào Options đăng nhập trên màn hình đăng nhập và sử dụng mật khẩu hoặc Mã PIN bạn đã thiết lập.

1.4. Hướng dẫn tạo tài khoản Microsoft và sử dụng tất cả tính năng của Microsoft

Windows 10 là miễn phí đầu tiên hệ điều hành của Microsoft , bao gồm hàng chục ứng dụng tuyệt vời và dịch vụ: Outlook, Âm nhạc Groove, OneNote, OneDrive (cũ SkyDrive), Skype , dân (danh bạ). Tất cả đều được nối với tài khoản Microsoft của bạn. Để có được quyền truy cập vào tất cả các tính năng này và Windows Store chính thức, đó là thời gian để tạo ra một tài khoản Microsoft mới hoặc khôi phục lại một đăng nhập tài khoản Microsoft cũ, nếu bạn đăng ký xong một ngày.

1.4.1. ID TÀI KHOẢN MICROSOFT LÀ GÌ?

Microsoft đã quyết định để tạo điều kiện tiếp cận với các dịch vụ của mình và tạo ra một chìa khóa tuyển sinh cho tất cả chúng, vì vậy bạn có thể sử dụng một đăng nhập và mật khẩu ở khắp mọi nơi. Trước đây, đã có: Windows Live ID, Hotmail ID, SkyDrive ID, Office 365 ID, Windows Phone ID, Xbox Live ID, bây giờ chỉ có một ID được gọi là “Microsoft ID tài khoản”. ID này bạn nên sử dụng để đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ của Microsoft. Nếu bạn đã có một trong các ID bạn không cần phải tạo ra một ID tài khoản Microsoft mới, chỉ cần sử dụng ID hiện tại trong Windows 10, 8, và 8.1.

Khi bạn cài đặt Windows 10 vào máy tính của bạn, bạn có 2 lựa chọn: tạo ra một diễn đàn Microsoft tài khoản cho một thiết bị hoặc một mạng sống tài khoản Microsoft cho nhiều tiện ích Windows. Chúng tôi khuyên bạn nên làm cho một tài khoản trực tuyến thông qua www.live.com , vì vậy bạn có thể kết nối tất cả các thiết bị Windows của bạn (ví dụ, điện thoại, Xbox, máy tính, máy tính bảng, các ban nhạc) với một tài khoản.

1.4.2. CÁCH TẠO MỘT TÀI KHOẢN MICROSOFT?

 • Bước 1. Đến trực tiếp đến www.live.com và nhấp vào liên kết ở dưới cùng của các dấu hiệu trong biểu mẫu.
 • Bước 2. Sử dụng địa chỉ email hiện tại của bạn như: Gmail, Yahoo, Verizon, Cox, và nộp ra các hình thức:

Lưu ý : bạn sẽ sử dụng địa chỉ và mật khẩu email này thậm chí để đăng nhập để Outlook.com (Hotmail). Hãy chắc chắn rằng email này hoạt động bởi vì bạn cần phải bấm vào liên kết xác nhận.

 • Bước 3. Cách khác, chọn tùy chọn thứ hai tại live.com và tạo một email mới đặc biệt cho tài khoản Microsoft. Sau đó, bạn sẽ phải hoàn thành một hình thức lâu hơn.

Có nhiều hơn một cách để đăng ký Microsoft ID. Đi qua các bước sau khi cài đặt Windows 10/8 / 8.1 hoặc nâng cấp từ Windows 7. Trình cài đặt sẽ hướng dẫn thông qua toàn bộ quá trình đó là tương tự như mô tả ở trên.

2. ĐẶT MẬT KHẨU CHO WINDOWS 8/8.1

Giao diện đặt mật khẩu trên Windows 8 cũng giống với Windows 10, có chăng chỉ khác ở cách mở PC Settings

 • Để mở được phần PC Settings, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I.
Bàn phím máy tính
 • Sau đó chọn phần Change PC Settings ở phần góc cuối.

Và lúc này máy đã hiện ra giao diện như đã hướng dẫn ở cách đặt mật khẩu cho Windows 10. Bây giờ, bạn có thể đặt mật khẩu trong Windows 8 giống như cách đặt trong Windows 10.

Bạn đặt mật khẩu cho máy tính

3. ĐẶT MẬT KHẨU TRÊN WINDOWS 7

Cách đặt mật khẩu trên Windows 7 sẽ khác hơn so với cách đặt mật khẩu trên Windows 8/8.1 và 10. Vì vậy, bạn hãy theo dõi kĩ càng hướng dẫn dưới đây để xem đặt mật khẩu cho máy tính trên Windows 7 như thế nào.

 • Bước 1: Click vào nút Start (biểu tượng cửa sổ) ở góc trái bên dưới màn hình. Sau đó chọn Control Panel.
Kích vào control panel
 • Bước 2: Lúc này sẽ hiện ra một giao diện mới, bạn di chuột xuống dưới tìm và chọn mục User Accounts
Giao diện User xuất hiện
 • Bước 3: Tiếp đến tại giao diện Make changes to your user account, nhấn chuột vào tùy chọn Create a password for your account để tạo mật khẩu cho máy tính trên Windows 7.
Xuất hiện giao diện thay đổi mật khẩu
 • Bước 4: Xuất hiện giao diện tạo mật khẩu cho máy tính Windows 7. Tại đây, bạn sẽ nhập mật khẩu muốn đặt ở dòng đầu tiên, nhắc lại mật khẩu ở dòng thứ 2. Phần Type a password hint sẽ nhập gợi ý cho mật khẩu, trong trường hợp bạn quên mật khẩu Win 7 đã đặt (phần này điền cũng được mà không điền cũng được, nhưng mình khuyên là các bạn nên điền một mật khẩu khác với mật khẩu hiện tại và phải liên quan đến nó). Sau khi nhập xong, bạn ấn Create password.
Bạn thay đổi mật khẩu

Bây giờ bạn đã thiết lập được mật khẩu cho máy tính của mình. Bạn có thể khởi động lại máy và sẽ thấy rằng, máy bạn đã được cập nhật mật khẩu. Còn nếu bạn không muốn phải khởi động lại máy thì có thể bấm tổ hợp phím Windows + L để khóa máy, lúc này máy cũng đã được cập nhật mật khẩu và bạn phải gõ mật khẩu vừa tạo thì mới có thể quay lại màn hình làm việc.

Bước 5: Nếu muốn thay đổi mật khẩu, hãy quay lại giao diện Make changes to your user account, chọn Change your password.

Quay lại giao diện Make changes to your user account
 • Bước 6:

Tiếp đến xuất hiện 4 ô điền thông tin mới mà người dùng cần điền gồm:

Current passowrd: nhập mật khẩu hiện tại đang sử dụng.

New password: nhập mật khẩu mới cho Windows 7 muốn đổi

Confirm new password: nhập lại mật khẩu mới muốn thay đổi để xác nhận.

Type a password hint: gợi ý cho mật khẩu mới, có thể điền hoặc không.

Cuối cùng nhấn Change password ở bên dưới để đổi mật khẩu Windows 7. Như vậy khi truy cập lại máy tính trong lần kế tiếp, bạn cần nhập mật khẩu mới đã được đổi.

Nhấn Change password

Bước 7: Để Xóa mật khẩu, bạn click chuột vào mục Remove your password.

Remove your password

Bước 8: Sau đó, bạn cần nhập đúng mật khẩu hiện tại của máy tính Windows 7 rồi nhấn vào ô Remove password để xác nhận xóa mật khẩu cho Windows 7.

Remove password

Trên đây là những cách để đặt mật khẩu cho các hệ điều hành Windows 7, 8/8.1 và 10. Trong thời đại ngày nay, việc lưu trữ nhiều dữ liệu trong quá trình làm việc khiến người dùng cần những biện pháp bảo mật cho máy tính của mình. Chưa kể, nhiều người cho dù không có lưu trữ nhiều dữ liệu nhưng họ không thích và không muốn người khác táy máy nghịch ngợm máy tính của mình khi họ không có mặt ở đó nên đây là cách hữu hiệu nhất để không phải lo về điều đó.

195 views