Đánh giá Sony A6000: Máy ảnh sinh ra dành cho bạn

Nếu bạn là một người mới bước chân vào con đường chụp ảnh, có đam mê chụp hình, hoặc đơn giản hơn là bạn muốn tìm một chiếc máy ảnh có khả năng quay phim ổn thì Sony A6000 chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Nhỏ gọn, đầy đủ các tính năng cơ bản, chất lượng chụp ảnh và quay phim đều sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn

Tổng quan máy ảnh Sony A6000

Ưu điểm

 • Chụp tốt trong điều kiện ánh sáng yếu
 • Các thông số kỹ thuật ổn
 • Thiết kế chắc chắn, thoải mái
 • Hỗ trợ hầu hết các kết nối thông dụng cho người dùng

Khuyết điểm

 • Không có giắc cắm micro
 • Màn LCD hiển thị chưa xuất sắc khi ra ngoài nắng

Thông số kỹ thuật chính

 • Cảm biến CMOS APS-C 24,3 megapixel
 • Màn hình LCD nghiêng 3 inch với 921,600 điểm ảnh
 • Kính ngắm điện tử OLED 1.44 triệu điểm ảnh
 • Quay video Full HD ở 1080 / 60p và 24p
 • Kết nối Wi-Fi, NFC
 • 179 điểm lấy nét theo pha với tốc độ lấy nét lên tới 0.06 giây

Giới thiệu về Sony A6000

Chiếc máy Sony A6000 là bản nâng cấp hoàn hảo cho dòng máy Nex 6, một chiếc máy cũng đã đưa Sony lên tầm cao mới trong thế giới nhiếp ảnh nói riêng. Vẫn giữ nguyên thiết kế như Nex 6, tuy nhiên bên trong Sony A6000 đã được hãng trang bị hàng loạt nâng cấp từ bộ vi xử lý Bionz-X đến cảm biến hình ảnh APS-C.

danh gia sony a6000
Máy ảnh Sony A6000

Tính năng của Sony A6000

Trước sự cạnh tranh đến từ các dòng máy X-Series của Fujifilm và “những chiến binh” GX và GH của Panasonic, Sony đã cố đưa Sony A6000 lên một tầm cao mới trong giới máy ảnh Mirrorless. Tuy nhiên, những điều mà Sony đem lại với A6000 có thể so sánh với các dòng máy DSLR

Cụ thể là bộ vi xử lý Bionz-X, một con chịp mà chúng ta thường tìm thấy trong chiếc Sony A7R, cung cấp sức mạnh xử lý đáng ngưỡng mộ – nhanh hơn gấp 3 lần so với phiên bản gốc. Hiệu năng dễ nhận thấy nhất đó chính là tốc độ lấy nét cực kì nhanh của a6000, chỉ cần bật máy ảnh và chụp, ngay cả ở chế độ chụp tốc độ cao.

danh gia sony a6000
Tính năng của Sony A6000

Việc nâng cấp sức mạnh của bộ vi xử lý cũng cho phép khả năng lấy nét tự động nhanh hơn với chỉ 0,06 giây, theo tiêu chuẩn CIPA. Vì vậy, trong điều kiện ánh sáng lý tưởng – hệ thống lấy nét sẽ chạy như một Usain Bolt thật sự, vượt trội hơn cả dòng Fujifilm XT-1.

Chế độ chụp liên tục lên tới 11 khung hình / giây,  bộ nhớ đệm 21 file Raw + JPEG hoặc 49 file JPEG, vì vậy A6000 là một máy ảnh tuyệt vời để mang theo trong các hoạt động thể thao hoặc chụp các vật chuyển động nhanh.

Giống như NEX-6, A6000 có 25 điểm lấy nét tương phản, nhưng Sony đã có bổ sung thêm sự gia tăng lớn về số điểm lấy nét theo pha – hiện tại có 179 lấy nét theo pha bao phủ gần 100% khung hình.

Công nghệ lấy nét tự động mới không chỉ giúp máy ảnh nhận ra chủ thể dễ dàng hơn mà còn cho phép a6000 khóa vào đúng đối tượng người chụp muốn và lấy nét liên tục vào đối tượng kể cả khi đối tượng không ngừng chuyển động.

A6000 được Sony tích hợp chế độ AF-A đầu tiên cho dòng máy ảnh E-mount của Sony – khi được kích hoạt chế độ này cho phép lấy nét tự động mà người chụp không cần phải can thiệp vào phần cài đặt của máy. Vì vậy, nếu chủ thể của bạn vẫn còn, máy ảnh sẽ tự động sử dụng chế độ lấy nét AF-S, nhưng nếu nó bắt đầu di chuyển máy ảnh sẽ sử dụng lấy nét AF-C. Thật tuyệt vời vì tất cả đều là tự động

Tính năng khử noise  đã được tích hợp sẵn vào trong A6000 thay vì phải tải từ Sony PlayMemories như trên Sony Nex6. Đây là một tính năng bắt buộc phải có nếu muốn chụp tốt trong điều kiện thiếu sáng, chúng được thực hiện bằng cách chụp 6 khung liên tiếp và sau đó xếp chúng vào một hình ảnh duy nhất để khử noise.

danh gia sony a6000
Tốc độ lấy nét cực kì nhanh củaA6000

Không ngoài mong đợi, Sony đã bắt đầu cập nhật thư viện ứng dụng PlayMemories của mình – người dùng có thể truy cập được thông qua menu khi được kết nối với Wi-Fi – và cũng có nhiều tính năng bổ sung để tải xuống ở đó.

Bên trong Menu chính, Sony tích hợp sẵn một số bộ hướng dẫn chụp ảnh cơ bản dành cho những người mới bắt đầu chụp, cung cấp hướng dẫn về hơn 100 chủ đề từ các khái niệm cơ bản về máy ảnh đến các lời khuyên cụ thể về chụp từng ví dụ cụ thể như là làm sao để chụp một bầu trời về đêm.

Nếu mục đích của bạn khi mua máy là để quay video, bạn sẽ hài lòng rằng a6000 được tích hợp chức năng hữu ích như zebra patterning (kiểm tra điểm cháy sáng) và có thể quay Full HD AVCHD Ver.2.0 / MP4 video ở độ phân giải 1920 × 1080 đạt mức khung hình 60p và 24p.

Tính năng quay camera cực tốt

Nó cũng có cổng kết nối HDMI loại D, cung cấp đầu ra HDMI để quay video. Một điểm nhược điểm khá lớn của Sony A6000 là không có giắc cắm Micro để hỗ trợ micro ngoài. Chính vì điều này mà nhiều khách hàng phải suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định mua A6000

Một trong những thay đổi lớn nhất mà Sony mang lại trong a6000 là liên quan đến cảm biến. Cảm biến 24,3 megapixel mới có tên ‘Exmor APS-C’ giúp thu được lượng ánh sáng nhiều hơn những dòng máy cùng phân khúc khác, nó cho phép cải thiện khả năng chụp trong ánh sáng yếu và giảm nhiễu trong phạm vi từ ISO 100 đến 25,600.

Thiết kế

Tất cả các phím điều khiển của a6000 đều dễ dàng sử dụng và hoạt động. Trong một thời gian ngắn sử dụng máy ảnh, các bạn có thể điều chỉnh nhanh chóng mà không cần nhất thiết phải nhìn vào màn hình LCD. Các nút điều khiển của màn trập và khẩu độ kép của a6000 được tìm thấy trên phía trên đằng sau nút chụp và bánh xe chọn chức năng. Sony đã khéo léo đặt một nút quay phim ở phía bên ngoài của nơi ngón tay cầm máy một cách tự nhiên có thể chạm vào, dù bạn có thể dễ thấy nhưng cách thiết kế này dẫn tới việc nhấn nút quay phim gặp khó khăn

danh gia sony a6000
Thiết kế hiện đại và dể sử dụng

Đối với các nút chức năng khác của máy ảnh, các nút tùy chỉnh C1 nằm bên cạnh nút chụp trong khi nút C2 chính là nút Delete khi người dùng xem lại ảnh hoặc video mới chụp. Hai nút tùy chỉnh này có thể được đặt thành một số chức năng khác nhau trong Menu máy ảnh. Nút Fn nằm phía trên bánh xe điều khiển phía sau và có thể được sử dụng để mở Menu phím tắt cũng như kết nối với thiết bị thông minh cho mục đích để truyền ảnh. Menu chính và Flash cóc đều nằm trên cùng của màn hình LCD nghiêng 3 inch với 921,600 điểm ảnh. Với kích thước và trọng lượng của Sony A6000 + Kit lens, người dùng có thể thoải mái sử dụng 1 tay mà không gặp khó khăn nhiều. Tuy nhiên để có trải nghiệm tốt nhất nên sử dụng 2 tay qua khung ngắm View Finder.

Cuối cùng, Sony a6000 có đèn flash cóc, với khả năng chiếu sáng trong phạm vi 6m ở ISO100 nên việc chụp thiếu sáng hoặc chụp vào ban đêm không còn là nỗi lo của bạn.

Màn hình trước của máy ảnh A6000

Hiệu năng của máy có tốt không?

Hệ thống lấy nét tự động 179 điểm mang đến một hiệu quả đáng kinh ngạc so với mức giá. Thời gian phản hồi cực nhanh và không có độ trễ màn trập – khi nút chụp được nhấn một nửa cò để khóa vào đối tượng hoặc cảnh, tính năng lấy nét hoạt động gần như tức thời, độ trễ hầu như không có, ngay cả trong môi trường ánh sáng xung quanh tương đối thấp.

Trong khi đó, khi sử dụng khả năng lấy nét theo pha + lấy nét tương phản tương kết hợp với nhau, máy ảnh Sony A6000 có thể tạo bản đồ 3D của đối tượng và đọc khoảng cách của mỗi phần tử trong vùng lấy nét.

A6000 chuyển điểm lấy nét nhanh chóng khi theo dõi đối tượng sử dụng chế độ chụp liên tục tốc độ cao tới 11fps. Điều này được hiển thị bằng các điểm AF nhỏ màu đỏ sáng lên trên màn hình khi đối tượng của bạn di chuyển sang hai bên, tiến lên hoặc lùi xa khỏi khung hình.

Khả năng lấy nét tuyệt vời đến nỗi nó giống như khi bạn chụp các đối tượng chuyển động nhanh bằng những siêu phẩm như Nikon D4S hoặc Canon 1D-X nhưng mức giá thì lại là trên trời so với dưới vực. Với khả năng lấy nét như thế này chúng ta có thể chụp rất nhiều tấm ảnh lấy nét ở hai bên thay vì trung tâm mà không gặp một trở ngại lớn nào.

Kính ngắm điện tử EVF của Sony a6000 có vẻ như là một sự giảm nhẹ của Sony khi chúng ta xem xét phiên bản XGA OLED có 2,3 triệu pixel 0,5 inch trên NEX-6. Ngay cả mức độ phóng đại của máy cũng bị thấp hơn một chút, từ 1,09x trong khi NEX-6 là 1,07x, tương đương với 70x trong khoảng 35mm. Tuy nhiên, EVF cung cấp một trường nhìn cho người dùng tới 100%, chân thực hơn và sống động hơn. Trong khi đó, tốc độ làm mới rất ấn tượng với độ trễ không đáng kể khi di chuyển máy ảnh.

danh gia sony a6000
Hiệu năng sử dụng tốt, hiệu quả

Với 921,600 điểm ảnh, màn hình TFT-LCD 3 inch của a6000 tương tự với NEX-6 mà nó thay thế, nhưng nó không ấn tượng như những chiếc Fujifilm X-T1 đắt tiền hay thậm chí là Olympus OM-D E-M10 có màn hình cảm ứng rẻ hơn, cả hai đều có màn hình 1,04 triệu điểm ảnh

Chất lượng hình ảnh trên cả tuyệt vời

Cảm biến APS-C 24,3 megapixel của a6000 cho chất lượng ảnh rất tốt đúng không phụ lòng mong đợi của người dùng. Điểm nổi bật của cảm biến này là khi sử dụng nó trong chế độ giảm nhiễu đa khung (MFNR). Ở các mức ISO thấp hơn, không có nhiều sự khác biệt khi sử dụng MFNR, nhưng ở các dải ISO cao hơn như trên 1600, MFNR cải thiện giảm nhiễu và giữ lại chi tiết rất tốt.

Nhiễu màu hầu như không xuất hiện mãi cho đến khi người dùng cho ISO lên tới hoặc hơn 6400 đơn vị. Nhưng khi bạn chụp với ảnh RAW việc khử nhiễu này khá đơn giản và bạn hoàn toàn có lấy lấy lại các chi tiết vùng tối trong khi vẫn duy trì được độ sắc nét của bức hình. Máy ảnh này cũng có khả năng áp dụng giảm noise theo khu vực cụ thể đủ thông minh để tránh bị quá nhiễu khi bạn đẩy ISO lên cao.

danh gia sony a6000
Chất lượng hình ảnh trên cả tuyệt vời

Vùng tối trong các môi trường có độ tương phản cao có thể giữ lại số lượng lớn chi tiết, đặc biệt là các file RAW, nhưng các file JPEG được nén cũng chứa các chi tiết nổi bật và vùng tối có thể phục hồi. Màu sắc từ a6000 sống động và sắc nét hơn bao giờ hết, và việc tái tạo các chi tiết vùng sáng và vùng tối ngay lập tức làm có thể khiến những nhiếp ảnh gia khó tính nhất đều hài lòng, mà không cần người dùng phải thực hiện hậu kì bằng các phần mềm Lightroom hay Photoshop.

danh gia sony a6000
Khả năng bắt chuyển động rõ nét

A6000 có khả năng đo sáng tốt và khả năng đọc từ một phần lớn khung hình có nghĩa là công việc đo sáng sẽ diễn ra hoàn toàn theo như ý muốn của người dùng. Ví dụ, khi người dùng muốn chụp một đối tượng phía trước với ánh sáng mặt trời phía sau là một trong những tình huống khó nhất kể cả với những chiếc máy ảnh mới ra như Sony A7 III, Canon 6D Mark II nhưng Sony a6000 vẫn thu được kết quả khá tốt, hình ảnh chỉ mất chi tiết nổi bật một cách tự nhiên ở ngoài vùng lấy nét.

danh gia sony a6000
Khả năng cân bằng ánh sáng trắng

Khả năng cân bằng trắng tự động (WB) và màu sắc được chụp bởi a6000 nói chung là tốt. Màu tiêu chuẩn chụp bởi a6000 rất sắc nét và đủ bão hòa để sống động mà không phải là không thực tế.

danh gia sony a6000
Khả năng tùy chỉnh độ tương phản

Ngoài ra Sony còn cung cấp mặc định cho máy 11 cài đặt trước cân bằng trắng cùng với một tùy chọn để gán một tùy chọn tùy chỉnh nếu bạn muốn cài đặt chính xác hơn và 12 chế độ màu được cài đặt sẵn thêm một số tùy chọn màu trong máy ảnh.. Điều đó khẳng định, độ tương phản, độ bão hòa và độ sắc nét của các kiểu màu có thể được điều chỉnh theo sở thích của người dùng.

Thắc mắc của người dùng

Sony A6000 nên dùng lens gì?

Tùy mục đích mà bạn có thể lựa chọn những chiếc len phù hợp. Ví dụ chụp chân dung thì chọn Sony 50mm f1.8, Sony 85mm f1.8; chụp đa dụng và du lịch thì có Sony 18-105mm f4 hay mới đây có 18-135mm; góc rộng có Sigma 16mm f 1.4…

Sony A6000 dùng thẻ nhớ gì?

A6000 dùng thẻ nhớ SD và bạn có thể lựa chọn các dòng thẻ nhớ tương tự như trên Sony A6300

Sony A6000 dùng ngàm gì?

Máy ảnh sử dụng ngàm E của Sony, bạn có thể sử dụng cả ống kính full frame hoặc crop ngàm E cho chiếc máy ảnh này

8. Đánh giá của người dùng

Danh gia
Đánh giá của người dùng máy ảnh Sony A6000 trên Tiki

Nơi Mua máy ảnh  Sony A6000 chính hãng, giá rẻ

9. Tổng kết

Sony A6000 là sự lựa chọn dành cho bạn, mức giá phù hợp với học sinh sinh viên, đáp ứng được hầu hết mọi nhu cầu cơ bản, với đầy đủ các chức năng. Có thể thấy không phải bởi vì mức giá rẻ mà Sony lại bỏ đi những tính năng quan trọng trên đứa con của mình, hầu hết những công nghệ mới vấn được mang lên A6000. Vì thế còn chờ gì nữa mà không tìm và trải nghiệm ngay em nó để mang về nhà và lưu lại những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất.

1038 views