Cách phân vùng thẻ nhớ, Ổ cứng máy tính và USB

Thời đại công nghệ 4.0 đã bắt đầu và phát triển cách đây hơn cả chục năm và bây giờ là thời kì phát triển được xem là thịnh vượng nhất của kỹ nguyên công nghệ 4.0 khi hàng loạt công nghệ mới ra đời, trong đó không thể không kể đến những thành tựu nỗi bật trên lĩnh vực máy tính, công nghệ thông tin nói chung và lĩnh vực lưu trữ, số hóa dữ liệu nói riêng.

Hiện nay không thiếu những công ty kinh doanh dịch vụ lưu trữ đám mây ( tức là lưu trữ trực tiếp trên Internet) điển hình trong số đó là gã khổng lồ Google với dịch vụ Google drive cho phép bạn lưu giữu trực tuyến với một dung lượng khổng lồ và miễn phí. Tuy nhiên không phải bất cứ lúc nào bạn cũng có Internet để thực hiện lưu trữ trực tuyến. điển hình nhất à việc hầu như các máy tính văn phòng hiện nay đều không có kết nói mạng nên việc sử dụng dữ liệu trực tuyến trên những máy văn phòng này là điều bất khả thi.

Vấn đề này không khó để giải quyết, đơn giản nhất là các bạn sắm cho mình một chiếc USB. Đến đây lại nãy sinh một vấn đề mới là hiện nay bạn có quá nhiều thông tin để lưu trữ và bạn không muốn tạo các thư mục cũng như việc nếu viruts vô tình cắn mất USB của bạn thì những giữ liệu trong đó sẽ bị mất hết kể cả những giữ liệu quan trọng và không quan trọng. vậy đến đây nhiều bạn sẽ nghỉ là tại sao ta không mua hẳng 2 cái USB để lưu các dữ liệu quan trọng và không quan trọng riêng ra. điều này khá tốn kém đấy. cũng có nhiều bạn muốn thuận tiện trong việc di chuyển nên muốn lưu thông tin mật và không mật trên cùng một USB nhưng lại muốn khóa phần thông tin mật lại.

Vì thế hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một các cũng khá đơn giản mà lại vô cùng tiết kiệm, đó chính là Phân vùng thẻ nhớ, ổ cứng hay USB của bạn thành nhiều vùng nhỏ để lưu những dữ kiệu khác nhau. Nào cùng mình tìm hiểu chi tiết nha.

Cách phân vùng USB đơn giản nhất
Cách phân vùng USB đơn giản nhất

Bước 1: Chuẩn bị những thứ cần thiết cho quá trình phân vùng:

Tất nhiên việc phân vùng thẻ nhớ, Ổ cúng hay USB thì Thẻ nhớ, ổ cúng, USB là thứ không thể thiếu rồi. bạn cần chuẩn bị một USB trống, nếu USB của bạn đang chứa dữ liệu thì bạn cần sao chép qua một thiết bị khác trước khi thực hiện, đối với thẻ nhớ hay ổ cứng bạn cũng cần chép qua thiết bị lưu trữ khác như USB.

Thiết bị tiếp theo không thể thiếu là máy tính, bạn có thể sử dụng  áy tính để bàn hay máy tính Xách tay cũng được.( lưu ý với cách này bạn chỉ có thể làm trên máy tính chạy windown).

Bước 2: Định dạng thẻ nhớ với định dạng NTSC:

Đầu tiên bạn cần kết nối USB với máy tính, nếu trong USB có dữ liệu ban cần sao chép qua một ổ đĩa khác để sau khi phân vùng xong bạn có thể chép lại. tiếp theo đó bạn cần vào file manager của máy tính để tiến hành định dạng USB.

giao diện file manager
Giao diện file manager

Tiếp theo bạn nhấn chuột phải để máy hiện các các tùy chọn và sau đó chọn format

định dạng USB
Định dạng USB

Sau khi click chuộc vào định dạng bạn cần chọn định dạng lưu trữ của USB là NTFS. đây là định dạng chỉ hổ trợ trên máy Window nên bạn nào sử dụng MACBOOK thì không thể thực hiện được đâu nhá.

chọn định dạng tệp là NTFS
chọn định dạng tệp là NTFS

Sau khi chọn các bạn nhấn vào định dạng và chờ khoảng 30s. sau đó các bạn sẻ được kết quả như hình bên dưới đây.

USB sau khi định dạng
USB sau khi định dạng

Bước 2: Tiến hành phân vùng.

sau ki bạn đã định dạng xong USB thì bạn có 2 các để phần vùng thẻ USB

Cách 1: Phân vùng trực tiếp trên máy bằng Disk management:

 • Để vào được disk management các bạn nhấn tổ hợp phím Window ( là cái phím có hình 4 cái ô vuông trên bàn phím đấy) + “R”. cách khác các bạn có thể vào “START” sau đó kích vào ô tìm kiếm và nhập “RUN” lúc đó máy bạn sẽ xuất hiện hộp thoại “RUN”
 • vào Run để tiến hành phân vùng USB
  Vào Run để tiến hành phân vùng USB

  Sau đó bạn nhập vào ô tìm kiếm “diskmgmt.msc” lúc này máy tính sẻ vào được disk management.

Giao diện disk management với ổ đĩa bạn định phân vùng
Giao diện disk management với ổ đĩa bạn định phân vùng
 • Tiếp theo bạn nhấn chuột phả vào ổ đĩa định phân vùng và chọn “Shrink volume” để chia phân vùng theo ý muốn của mình.
bước tiếp thoe để phân vùng USB
Bước tiếp thoe để phân vùng USB
 • Sau đó máy tính sẽ xuất hiện hợp thoại như ảnh bên dưới. lúc này bạn có thể chọn vào các dấu mũi tên để điều chỉnh dung lượng của từng phần vùng mà bạn muốn chia, sau đó bạn nhấn “shrink”
Sau khi Sharink bạn sẻ nhận được 2 phân vùng trên USB của bạn
Sau khi Sharink bạn sẻ nhận được 2 phân vùng trên USB của bạn

Trong 2 phân cùng này bạn để ý sẻ thấy có một phân vùng “unallocated” tức là phân vùng này chưa được xác lập. việc tiếp theo bạn cần làm là xác lập cho phân vùng này. để làm được bước này các bạn nhấn chuột phải vào phân vùng ấy sau đó chọn “new simple volume”

xác lập phân vùng mới của USB
Xác lập phân vùng mới của USB
 • Tiếp theo các bạn cứ nhấn “netx” (3 lần) cho tới khi xuất hiện hộp thoại bên dưới đây thì chọn định dạng cho phân vùng cũng như tên cho phân vùng USB mới tạo.
Cài đặc cho phân vùng USB mới tạo
Cài đặc cho phân vùng USB mới tạo
 • Sau khi bạn cài đặt xong thì ấn “next” sau đó chọn nút tiến hành phan vùng và ngồi chờ khoảng 30s. nếu thành công ban sẻ thấy màn hình máy tính như hình bên dưới đây.
Thành công khi bạn thấy xuất hiện 2 ổ đĩa mới từ USB của mình
Thành công khi bạn thấy xuất hiện 2 ổ đĩa mới từ USB của mình

Bước 3: tiến hành chép lại dữ liệu vào USB:

 • sau khi bước 2 thành công bạn tiến hành vào lại file manager để kiểm tra và bạn sẽ thấy xuất hiện 2 ổ USB khác nhau, có dung lượng tổng bằng USB bạn vừa phân vùng.
hai USB mới xuất hiện trong File Manager của bạn
Hai USB mới xuất hiện trong File Manager của bạn
 • Việc cuối cùng bạn cần làm là chép lại toàn bộ dữ liệu đã sao lưu trước khi tiến hành phan vùng USB.
tiến hành chép lại dữ liệu đã sao lưu
Tiến hành chép lại dữ liệu đã sao lưu.

Vậy là đã tiến hành xong việc phân vùng USB của bạn. 

Những bạn nào có thông tin mật muốn lưu cùng một USB với các thông tin khác cho thuận tiện khi di chuyễn thì có thể tiến hành bước 4 dưới đây.

Bước 4: Đặt mật khẩu cho phân vùng (nếu cần thiết).

 • Các bạn chọn chuột phải vào ổ đĩa mình muốn khóa ( mật khẩu) sau đó chọn vào tùy chọn “turn on bitlocker” và chờ máy chạy một lát.
 • Tiếp theo bạn chọn vào “use a password” và nhập mật khẩu vào 2 dòng bên dưới, tiếp theo bạn chọn save a file và cứ next cho tới khi máy tự động chạy và không xuất hiện hộp thoại nào khác, sau đó chờ máy chạy 15s.
 • sau khi tạo mật khẩu thành công bạn vào lại Filr manager bạn sẻ thấy ổ đĩa có hình biểu tượng cái khóa, sau này khi bạn muốn ghi hay xem dữ liệu trong USB đó thì bạn cần nhập đúng mật khẩu.
tạo mật khẩu cho Ổ đĩa thành công
Tạo mật khẩu cho Ổ đĩa thành công

Trên đây mình vừa trình bày đến các bạn cách phân vùng và tạo mật khẩu cho USB, thẻ nhớ hay ổ cứng. Chúc các bạn thực hiện thành công nhá. còn một cách để phân vùng nữa mình sẽ giới thiệu các bạn trong bài viết sáu nhé, cảm ơn các bạn.

114 views