Cách khắc phục khi laptop khởi động chậm

Sau một thời gian dài sử dụng thì laptop có dấu hiệu khởi động chậm, mãi không lên màn hình. Mọi người thường nghĩ nguyên nhân là do có nhiều file rác bị ẩn hay là do sự xung đột giữa các phần mềm trong máy. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn các cách để khắc phục vấn đề này.

Laptop khởi động chậm
Laptop khởi động chậm

Nhiều người nghĩ cài lại Win sẽ khiến máy khởi động nhanh hơn. Tuy nhiên cách này không khắc phụ triệt để được vấn đề. Cài lại Win chỉ giúp máy chạy nhanh hơn trong một thời gian đầu, một thời gian sau lại gặp lại vấn đề này. Sau đây là những phương pháp đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Khắc phục lỗi laptop khởi động chậm như thế nào?

1. Xóa các file không cần thiết

Xóa các file không cần thiết
Xóa các file không cần thiết

Những file cài đặt, các tệp lưu trữ hay các hình ảnh bạn lưu trong máy có thể khiến máy tính của bạn chạy chậm. Vì chúng chứa quá nhiều file rác và sẽ làm ổ cứng đầy, khiến laptop khởi động chậm hơn. Vậy nên, bạn hãy kiểm tra thường xuyên và sàng lọc những gì mà bạn không còn cần đến nữa. Và xóa chúng đi để máy được giảm tải bộ nhớ giúp máy chạy nhanh hơn so với trước.

2. Xóa file trong Recycle Bin

Tuy đã xóa các tập tin nhưng dữ liệu thì chưa được xóa hoàn toàn. Khi bạn Delete, máy tính chỉ chuyển các file vào thùng rác mà thôi. Nghĩa là các file vẫn còn tồn tại trong máy tính. Vì vậy để xóa hoàn toàn các tập tin trong laptop, bạn cần mở thư mục Recycle BinDelete toàn bộ file.

Xóa file trong Recycle Bin
Xóa file trong Recycle Bin

Nếu không, bạn có thể click chuột phải vào icon Recycle Bin rồi chọn Empty Recycle để xóa nhanh toàn bộ file trong đó.

3. Tắt Windows Update

Windows thường được cập nhật version với Windows Update trên Control Panel. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khiến máy tính khởi động chậm. Thông thường, Windows hay mặc định bật công cụ này và tự động cập nhật lên phiên bản Windows mới. Bạn sẽ phải update mỗi lần bật máy tính lên. Vì vậy nên người dùng nên tắt ngay tính năng này trên máy tính nếu không muốn mất quá nhiều thời gian để khởi động máy.

Tắt Windows Update
Tắt Windows Update

4. Tắt các ứng dụng khởi động cùng laptop

Khi bạn cài đặt các phần mềm cần thiết cho laptop như Unikey, Internet Download Manager thì các phần mềm này sẽ mặc định được khởi động cùng lúc với máy tính. Nếu không thường xuyên sử dụng đến những phần mềm này thì bạn nên tắt đi, giúp máy giảm cường độ làm việc sẽ giúp máy khởi động nhanh hơn.

Tắt các ứng dụng khởi động cùng máy tính
Tắt các ứng dụng khởi động cùng máy tính

5. Quét Virus

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính khởi động chậm chính là virus. Internet là một nguyên nhân chính dễ dàng lan truyền virus. Trong khí đó, máy tính của bạn luôn được kết nối vs Internet. Vì vậy laptop của bạn có khả năng cao đã bị nhiễm virus. Vì vậy để ngăn chặn với diệt virus, bạn nên cài cho máy tính của mình một phần mềm diệt virus.

Cài Kaspersky để quét Virus
Cài Kaspersky để quét Virus

Ở đây mình gợi ý phần mềm Kaspersky Internet Security. Kaspersky là một phần mềm diệt virus hàng đầu và rất được ưa chuộng. Phần mềm sẽ ngăn ngừa, xóa cá tệp tin nhiễm mã độc. Nếu như laptop của bạn đang khởi động chậm, hãy cài ngay Kaspersky và ấn Scan để quét virus trên máy tính bạn nhé.

6. Vô hiệu hóa Fast Boot

Fast Boot hay còn là Fast Startup là một tính năng mà Windows 10 cung cấp cho người dùng. Công cụ này làm tối ưu hóa thời gian khởi động cho hệ thống bằng cách tải trước một số thông tin về quá trình khởi động trước khi tắt máy tính. Tuy Windows cung cấp tính năng này để giúp người sử dụng tích kiệm thời gian nhưng nó lại là một trong những nguyên nhân khiến máy tính khởi động chậm.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tắt tính năng này đi. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn đơn giản sau đây.

Mở Power Options
Mở Power Options

Bước 1:Power Options vào thanh tìm kiếm

Bước 2: Chọn Choose what the power buttons do

Chọn "Choose what the power buttons do"
Chọn “Choose what the power buttons do”

Bước 3: Nhấn Change settings that are currently unavailable

Nhấn "Change settings that are currently unavailable"
Nhấn “Change settings that are currently unavailable”

Bước 4: Bỏ chọn đánh dấu tích ở mục Turn on fast startup

Bỏ chọn đánh dấu tích ở mục "Turn on fast startup"
Bỏ chọn đánh dấu tích ở mục “Turn on fast startup”

Bước 5: Nhấn Save changes để vô hiệu hóa tính năng của Fast Startup

7. Thiết lập lại Virtual Memory

Virtual Memory là một công cụ mà Windows cung cấp cho người dùng nhằm để riêng một phần dung lượng ổ đĩa cứng và giả lập thành bộ nhớ RAM. Như bạn đã biết, máy tính có càng nhiều RAM thì việc xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc là rất dễ dàng. Vậy nên, Virtual Memory giúp Windows chuyển sang sử dụng bộ nhớ ảo khi hệ thống đã sử dụng gần hết bộ nhớ RAM.

Tuy nhiên, nhiều người đã sử dụng tính năng này phàn nàn rằng khi sử dụng tính năng này, hệ thống tự thay đổi các thiết lập bộ nhớ ảo. Điều này đã gây ra vấn đề về khởi động máy chậm. Thế nên, bạn hãy kiểm tra lại xem và khắc phục lỗi.

Vừa rồi là các cách để khắc phục vấn đề laptop khởi động chậm. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn xử lý được khi gặp phải tình huống. Đừng ngại chia sẻ ý kiến của bạn nếu bạn có cách xử lý khác để mọi người cùng biết nhé.

2151 views