Đổi màu đối tượng dễ dàng và nhanh chóng bằng Adjustment Layer trong Photoshop

Đã bao giờ bạn gặp phải vấn đề: có một bức ảnh khá ưng ý nhưng màu của một phần bức ảnh lại không đúng ý bạn. Bạn đã nghe đến việc Photoshop có thể giúp bạn giải quyết vấn đề đó nhưng lại chưa biết sử dụng Photoshop. Hôm nay, danhgiadidong.net sẽ hướng dẫn các bạn đổi màu đối tượng dễ dàng và nhanh chóng bằng cách sử dụng các công cụ trong nhóm Adjustment Layer của Photoshop. Đây sẽ là một công cụ hữu hiệu giúp bạn có được những bức ảnh với màu sắc theo đúng ý muốn. Bắt đầu thôi nào !!!

Ảnh gốc
Ảnh gốc

Trong bài hướng dẫn hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn đổi màu môi của cô gái trong bức hình trên nhé.

Bước 1: Tạo vùng chọn cho đối tượng

Để đổi màu cho một đối tượng bất kỳ bạn phải tạo được vùng chọn cho đối tượng đó. Photoshop có rất nhiều công cụ để tạo vùng chọn như Lasso Tool, Quick Selection Tool, Magic Wand Tool, Pen Tool, . . . Trong ví dụ, mình sẽ sử dụng công cụ Quick Selection Tool (phím tắt W) để tạo vùng chọn là phần môi của cô gái. Nếu các bạn đã biết cách tạo vùng chọn bằng các công cụ khác nhau thì có thể lựa chọn công cụ tạo vùng chọn mà các bạn cảm thấy quen thuộc nhất nhé.

Công cụ Quick Selection Tool
Công cụ Quick Selection Tool

Việc tạo vùng chọn với Quick Selection Tool rất đơn giản. Bạn chỉ cần giữ trái chuột và kéo vào đối tượng cần chọn. Photoshop sẽ tính toán và tạo vùng chọn cho đối tượng. Vùng chọn sẽ được bao quanh bởi các đường kẻ mờ (đường kiến bò). Nếu vùng chọn chưa bao hết đối tượng cần chọn, các bạn chỉ cần giữ Shift và kéo chuột vào những vùng chưa được chọn. Ngược lại, nếu vùng chọn bị lẹm ra ngoài đối tượng, các bạn chỉ cần giữ Alt và kéo chuột vào phần bị lẹm ra ngoài để loại bỏ.

Tạo vùng chọn cho đối tượng
Tạo vùng chọn cho đối tượng

Sau khi tạo được vùng chọn, các bạn tiến hành nhân đôi đối tượng bằng cách phải chuột vào vùng chọn và lựa chọn Layer Via Copy hoặc sử dụng lệnh Ctrl + J. Việc nhân đôi đối tượng sẽ giúp bạn làm việc với đối tượng mà không ảnh hưởng đến hình gốc ban đầu.

Bước 2: Đổi màu cho đối tượng

Sau khi đã có được đối tượng như mong muốn, chúng ta sẽ tiến hành đổi màu cho đối tượng. Mình sẽ hướng dẫn các bạn làm quen với các cách đổi màu đối tượng dễ dàng và nhanh chóng bằng các công cụ trong nhóm Adjustment Layer của Photoshop.

Brightness/Contrast

Đầu tiên, chúng ta sẽ làm việc với Brightness/Contrast. Các bạn lần lượt vào Layer > New Adjustment Layer > Brightness/Contrast.

Công cụ Brightness/Contrast
Công cụ Brightness/Contrast

Bảng Brightness/Contrast cho phép bạn điều chỉnh độ sáng/tối và độ tương phản của đối tượng. Công việc của bạn đơn giản là kéo hoặc nhập các thông số cho Brightness/Contrast để đổi màu đối tượng cho phù hợp với ý muốn. Đối với trường hợp này, mình đã để Brightness là -35, Contrast là +65.

Đổi màu đối tượng với Brightness/Contrast
Đổi màu đối tượng với Brightness/Contrast

Kết quả cuối cùng mình thu được: sau khi chỉnh màu bằng Brightness/Contrast, môi của cô gái đã đậm hơn so với hình ban đầu.

Trước và sau khi đổi màu với Brightness/Contrast
Trước và sau khi đổi màu với Brightness/Contrast

Vibrance

Sau Brightness/Contrast, chúng ta sẽ làm quen với công cụ Vibrance và Saturation. Để sử dụng công cụ này các bạn cũng làm tương tự Brightness/Contrast bằng cách lần lượt vào Layer > New Adjustment Layer > Vibrance.

Công cụ Vibrance
Công cụ Vibrance

Bảng Vibrance và Saturation hiện ra. Vibrance và Saturation giúp bạn thay đổi độ rực màu, hay độ bão hòa màu. Nói một cách nôm na dễ hiểu, thì đây là thông số thể hiện cho ta biết mức độ sử dụng của màu đó ít hay nhiều. Các bạn dễ dàng sử dụng tương tự như với Brightness/Contrast. Trong trường hợp này, mình đã để thông số của Vibrance là +75 và Saturation là +15.

Đổi màu đối tượng với Vibrance
Đổi màu đối tượng với Vibrance

Kết quả cuối cùng mình đã thu được như hình. Các bạn có thể thấy môi của cô gái có phần “bóng bẩy” hơn so với hình ban đầu.

Trước và sau khi đổi màu với Vibrance
Trước và sau khi đổi màu với Vibrance

Color Balance

Tiếp theo, chúng ta sẽ làm quen với công cụ Color Balance. Công cụ này giúp hiệu chỉnh, cân bằng màu sắc theo vùng hình ảnh: vùng tối, vùng sáng, vùng trung tính. Để sử dụng công cụ này, các bạn cũng lần lượt chọn Layer > New Adjustment Layer > Color Balance.

Nhìn trong bảng từ trên xuống, các bạn có thể thấy có Tone (cho phép chúng ta chọn kiểu phối màu) và 3 thanh Cyan – Red, Magenta – Green và Yellow – Blue. Di chuyển thanh trượt để thay đổi màu sắc. Kéo thanh trượt về gần phía màu nào thì tăng màu đó. Kéo ra xa thì giảm màu đó và tăng màu phía ngược lại. Trong ví dụ này, mình đã để Tone là Midtones và điều chỉnh thanh Cyan – Red là +55, thanh Magenta – Green là -100 và thanh Yellow – Blue là +90.

Đổi màu đối tượng với Color Balance
Đổi màu đối tượng với Color Balance

Kết quả cuối cùng thu được, mình đã đổi màu môi của cô gái từ màu đỏ đậm sang hồng.

Trước và sau khi đổi màu với Color Balance
Trước và sau khi đổi màu với Color Balance

Channel Mixer

Tương tự như các công cụ phía trên, để sử dụng Channel Mixer, các bạn cũng lần lượt chọn Layer > New Adjustment Layer > Channel Mixer.

Công cụ này cho phép chúng ta thêm hoặc bớt màu vào những kênh màu có sẵn của hình ảnh. Từ trên xuống các bạn có thể thấy lần lượt là Preset, Output Channel, các thanh Red, Green, Blue và Constant. Preset là những chế độ màu mà Photoshop cung cấp sẵn cho chúng ta. Ở đây mình để là Custom. Output Channel mình lựa chọn là Red; cách thanh Red có thông số là +112, Green là +145, Blue là +60 và Constant mình để mặc định là 0.

Đổi màu đối tượng với Channel Mixer
Đổi màu đối tượng với Channel Mixer

Kết quả thu được như hình phía dưới, các bạn có thể thấy màu môi của cô gái sáng và hơi ánh vàng so với hình gốc ban đầu.

Trước và sau khi đổi màu với Channel Mixer
Trước và sau khi đổi màu với Channel Mixer

Photo Filter

Công cụ thứ 4 mà mình muốn giới thiệu cho các bạn trong nhóm Adjustment Layer là Photo Filter. Tương tự ở trên, để sử dụng Photo Filter, các bạn lần lượt chọn Layer > New Adjustment Layer >Photo Filter. Công cụ Photo Filter với các chế độ:

  • Filter: áp những tone màu có sẵn của Photoshop lên đối tượng
  • Color: chọn màu tùy chỉnh để áp tone màu lên đối tượng
  • Density: điều chỉnh mật độ màu sắc áp lên hình.
  • Preserve Luminosity: giữ nguyên sắc độ ánh sáng khi thay đổi màu sắc.

Với bức ảnh này, mình đã chọn Color với mã mà là #00c2b1 và Density là 30%.

Đổi màu đối tượng với Photo Filter
Đổi màu đối tượng với Photo Filter

Các bạn có thể thấy kết quả như hình phía dưới. Môi của cô gái đã chuyển sang hồng tươi và có phần ấm hơn so với ban đầu.

Trước và sau khi đổi màu với Photo Filter
Trước và sau khi đổi màu với Photo Filter

Hue/Saturation

Cuối cùng là công cụ Hue/Saturation. Để sử dụng Hue/Saturation, các bạn cũng lần lượt chọn Layer > New Adjustment Layer >  Hue/Saturation. Tương tự với Channel Mixer, Hue/Saturation cũng có Preset để các bạn có thể lựa chọn các phối màu có sẵn trong Photoshop. Hue/Saturation xuất hiện cho phép bạn điều chỉnh màu của đối tượng bằng 3 thanh Hue, Saturation và Lightness.

  • Hue có tác dụng hiệu chỉnh màu sắc. Các giá trị hiển thị trong hộp thể hiện màu sắc theo bánh xe. Thông số dương cho ta giá trị quay theo chiều kim đồng hồ, thông số âm theo chiều ngược lại.
  • Saturation có tác dụng tăng/giảm độ bão hòa màu. Các màu sẽ chuyển dần về trung tâm bánh xe màu, làm tăng/giảm độ rực của hình.
  • Lightness có tác dụng điều chỉnh độ sáng tối của màu. Độ tối sáng sẽ thay đổi dần từ trái qua phải.

Công việc của các bạn bây giờ là lần lượt kéo hoặc nhập các thông số cho các thanh Hue, Saturation, Lightness để chỉnh màu sao cho phù hợp với ý muốn.

Đổi màu đối tượng với Hue/Saturation
Đổi màu đối tượng với Hue/Saturation

Trong ví dụ này, mình đã điều chỉnh Hue là -15, Saturation là +70, và cuối cùng Lightness là -25. Kết quả cuối cùng mình đã thu được như hình phía dưới. Môi của cô gái đã chuyển từ đỏ tươi sang đỏ tía.

Trước và sau khi đổi màu với Hue/Saturation
Trước và sau khi đổi màu với Hue/Saturation

Tổng hợp lại hôm nay mình đã hướng dẫn đổi màu đối tượng bằng các công cụ Brightness/Contrast, Vibrance, Color Balance, Channel Mixer, Photo Filter, Hue/Saturation trong nhóm Adjustment Layer của Photoshop. Các bạn có thể thực hành bằng cách sử dụng những hình ảnh đơn giản như của mình và thực hành các bài tập như đổi màu mắt, môi, quần áo, . . . Ngoài việc sử dụng một công cụ các bạn có thể kết hợp nhiều công cụ với nhau để tạo ra màu sắc cho bức ảnh của mình.

Nếu thấy hay các bạn hãy like, share bài giúp mình nhé. Các bạn nhớ đón xem vào những bài viết tiếp theo của mình về các thủ thuật trong Photoshop nhé. Nếu có vấn đề gì thắc mắc, các bạn có thể để lại bình luận phía bên dưới, mình sẽ sẵn sàng giải đáp cho các bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Chúc các bạn thành công.

331 views