Cách chuyển bộ nhớ máy sang thẻ nhớ trên hệ điều hành Android

Cách chuyển bộ nhớ máy sang thẻ nhớ chỉ có ở hệ điều hành android như samsung, nokia, oppo, … Còn hệ điều hành IOS không có thẻ nhớ SD hỗ trợ. Mà hiện nay trên thế giới số người dùng sử dụng máy có sử dụng thẻ nhớ lại rất nhiều, lấy điển hình như chiếc điện thoại smartphone samsung – việc giải phóng dung lượng từ bộ nhớ máy qua thẻ SD là rất cần thiết bởi bộ nhớ trên máy điện thoại không nhiều, có dòng 2gb, 4gb, 8gb, 16gb, …

Chỉ cần sử dụng trong khoảng thời gian ngắn, lưu trữ vài trăm tấm hình, tải 2 – 3 game và 1 số bản nhạc + ứng dụng là full bộ nhớ liền. Vì thế nếu muốn chiếc điện thoại android của bạn sử dụng tối ưu hơn, lướt nhanh không bị đứng máy hơn thì bạn cần “tìm hiểu thêm cách chuyển bộ nhớ máy sang thẻ nhớ samsung”. Hãy cùng tôi tiến hành các thao tác sao chép đơn giản trong tích tắc nhé.

cach chuyen bo nho may qua the nho
cach chuyen bo nho may qua the nho

Các bước chuyển bộ nhớ máy sang thẻ nhớ điện thoại

Đây là cách chuyển các ứng dụng mà bạn đang sử dụng bộ nhớ ứng dụng trên máy qua thẻ nhớ hỗ trợ thêm trong trình quản lý ứng dụng:

  • Bước 1: Mở phần cài đặt (settings) à bấm vào chữ ứng dụng (Apps) à kế đến bạn chọn ứng dụng mà mình muốn chuyển qua thẻ nhớ (ví dụ tôi chọn ứng dụng Unkilled).
  • Bước 2: Tiếp đến bạn hãy chọn chữ “lưu trữ” (Storage) à bấm nút thay đổi (change) và chọn phần SD card. Lưu ý 1 điều là nếu ở đây không thấy phần “change” nghĩa là ứng dụng đó mặc định dùng bộ nhớ máy và không cho bạn sao lưu qua thẻ nhớ, nếu tất cả các ứng dụng mà bạn tùy chọn đều không thấy thì đồng nghĩa với điện thoại này không hỗ trợ tính năng này (1 số dòng máy thấp trước đây cũng có cái như vậy), bạn test thử xem nhé.
chuyen ung dung android sang the nho 3
chuyen ung dung android sang the nho 3
  • Bước 3: Tiếp theo bạn nhấn nút di chuyển (move) để chuyển ứng dụng sang. Sau khi chuyển qua thẻ nhớ, nếu bạn muốn đưa ứng dụng quay lại bộ nhớ trong thì làm tương tự như các bước trên đến phần change thì chọn lại “bộ nhớ trong” (internal storage).

Cách sao lưu bộ nhớ máy sang thẻ nhớ bằng 1 bước

Ngoài 3 cách sao lưu trên ra, còn có 1 cách khác mà tôi muốn chia sẻ cho bạn chuyển trong vòng 1 nốt nhạc. Tuy nhiên nó chỉ được hỗ trợ trên 1 số thiết bị android được mặc định sẵn mà thôi. Khi đó bạn chỉ cần di chuyển ứng dụng này trực tiếp ở phần quản lý ứng dụng

Cũng vào phần settings à chọn Applictions à Chọn 1 ứng dụng bạn cần chuyển (ví dụ Opera mini) à move to SD card (tùy máy mới hiện sẵn).

Những phiên bản android cao cấp sau này như dòng “S, Note” ở Samsung có hỗ trợ tính năng chuyển nhanh này, vậy nên nếu ai không dùng được cách nhanh như trên thì có thể thực hiện theo 3 bước mà mình review ở trên nữa.

chuyen ung dung android sang the nho 5
chuyen ung dung android sang the nho 5

Cách cài đặt để thẻ SD như bộ nhớ trong

Ở hệ điều hành Android 6.0 (Marshmallow) có tính năng Flex Storage hoặc Adoptable, nó cho phép bạn format dữ liệu từ thẻ nhớ SD như bộ nhớ trong, điều này hỗ trợ thiết bị tăng thêm dung lượng sử dụng cho những ứng dụng cần bộ nhớ trong mặc định.

Nếu thiết bị của bạn có hỗ trợ tính năng này thì hãy thử sử dụng nó xem, nó nằm trong phần cài đặt bộ nhớ và khi đó bạn có thể chuyển ứng dụng thẳng lên thẻ nhớ cách đơn giản. Để biết cách thực hiện thế nào, mờ bạn xem ở bên dưới đây.

Chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ đã root trên Android

Như 2 cách chuyển chi tiết ở trên dành cho cả 2 thiết bị có hỗ trợ chuyển ứng dụng sang thẻ nhớ (nếu có), còn không bạn muốn thực hiện việc này thì cần root máy android trước. Dưới đây là chi tiết hướng dẫn cụ thể cho bạn, vô cùng đơn giản, dễ hiểu:

  • B1: Bạn mở phần cài đặt ra và tích vào chữ lưu trữ & Chọn vào thẻ nhớ SD (như hình bên dưới)
  • B2: Bạn thấy ở góc bên phải có biểu tượng 3 chấm đổ xuống à nhấn cài đặt lưu trữ (storage settings) à định dạng bộ nhớ trong ( format as internet ) vnhấn nút xóa và định dạng (Erase & format)

Có 1 lưu ý ở đây là nếu thẻ nhớ của bạn chậm thì hệ thống sẽ cảnh báo lại cho bạn biết rằng cài đặt này sẽ làm giảm hiệu suất

  • B3: Bước tiếp theo bạn chọn di chuyển (move now) à nhấn Next và khi đó nó sẽ bắt đầu chuyển dang thẻ nhớ SD, bạn sẽ được hệ thống báo là thực hiện chúng trong thời gian bao lâu, có bao nhiêu dữ liệu có thể chuyển qua đây. Sau khi chạy xong, bạn nhấn chữ “Done” là hoàn thành, ngay sau đó MicroSD của bạn sẽ liệt kê bên dưới bộ nhớ trong và đây là cách hỗ trợ người dùng sử dụng thẻ SD như bộ nhớ trong, làm chiếc smartphone có thêm nhiều dung lượng dùng hơn.

Một số lưu ý bạn cần biết khi chuyển ứng dụng android qua thẻ nhớ

Những lưu ý mà mình cần nói qua để các bạn có thể nắm được việc chuyển ứng dụng trên máy sang thẻ nhớ hỗ trợ có mặt lợi, nhưng mặt hại cũng không ít. Nếu như máy có quá ít dung lượng và đầy bộ nhớ thì bắt buộc phải chuyển thôi, còn 1 số điểm lưu ý như sau:

+ Khi bạn chạy ứng dụng trên thẻ nhớ SD có hạn chế là chúng sẽ khiến máy của bạn trở nên chậm hơn, thơi gian sau có thì bị đơ máy và bạn cần làm là đi chạy lại chương trình.

+ Nếu bạn muốn đạt được hiệu suất dùng tốt hơn thì bạn cần những chiếc thẻ Sd hỗ trợ tốc độ cao (ví dụ UHS – I, UHS – 3 hoặc Class 10 sẽ okay).

+ Bên cạnh đó có 1 số ứng dụng chúng tôi khuyên bạn không nên cài ở bộ nhớ trong, vì nhiều ứng dụng mặc định dùng bộ nhớ trên máy chứ không thể sao lưu qua thẻ Sd hỗ trợ.

+ Lưu ý này cực kỳ quan trọng là giả sử bạn root thẻ nhớ SD lên làm bộ nhớ trong thì những dữ liệu trên SD sẽ bị xóa khi định dạng, nó sẽ không thể sử dụng được trên các thiết bị lạ khác nữa (trừ khi là bạn đem chúng đi format lại).

+ Không phải thiết bị nào cũng có tính năng Adoptable/Flex Storage hết, ở Samsung và LG đã dần bỏ tính năng này rồi, chỉ còn 1 số dòng như Huawei, HTC, Motorola thôi

+ Một khi bạn đã chuyển ứng dụng của mình sang thẻ nhớ SD rồi, thì những khi bạn tháo thẻ nhớ ra hoặc thẻ nhớ gặp trục trặc đồng nghĩa với các ứng dụng trên máy bạn sẽ không sử dụng được nữa.

Trên đó là các cách chuyển bộ nhớ máy sang thẻ nhớ trên thiết bị Android, bạn thấy dễ thực hiện không nhỉ. Cứ làm từng bước như mình hướng dẫn sẽ thành công, còn ai bị trục trặc hay phát sinh lỗi gì trong quá trình thực thi, liên hệ lại mình hoặc comment phía dưới mình sẽ xem cho nhé!

728 views