Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 …)

Có rất nhiều cách đề người sử dụng có thể chụp ảnh màn hình máy tính bao gồm sử dụng phần mềm hoặc không cần phần mềm và nhờ vào các tính năng có sẵn của hệ điều hành đó. Vậy theo bạn chúng ta nên chụp ảnh màn hình máy tính sử dụng phần mềm hay không và những cách đó là những cách nào ?

Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 ...)

Chụp màn hình máy tính giúp bạn nhanh chóng lưu giữ những khoảnh khắc, nội dung thú vị trong quá trình sử dụng máy tính, chơi game, lướt Internet và có thể lưu giữ hoặc chia sẻ nó đến cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức. Hiện tại có rất nhiều các phần mềm hỗ trợ bạn chụp màn hình máy tính những không phải phần mềm nào cũng tốt và phù hợp với bạn.

Chụp màn hình máy tính trên các hệ điều hành Windows

1.Chụp màn hình và lưu ảnh với các phần mềm chỉnh sửa ảnh

 • Bước 1:  Bạn hãy mở sẵn hình ảnh bạn muốn chụp trên màn hình Desktop sau đó nhấn phím Print Screen nếu muốn chụp toàn màn hình hoặc tổ hợp Alt + Print Screen để chụp màn hình của tập tin riêng. (Thông thường phím Print Screen nằm ở hàng phím trên cùng phía trên của phím insert, phím này thường ký hiệu là Print Screen hoặc PrtSc tùy từng loại bàn phím)

Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 ...)

 • Bước 2: Thực hiện mở phần mềm Paint hoặc bất kì phần mềm chỉnh sửa ảnh để có thể chỉnh sửa và lưu hình ảnh vừa chụp. (Ở đây mình sẽ dùng phần mềm phổ biến nhất là Paint để minh họa). Bạn nhập “paint” vào ô tìm kiếm, nhấp vào kết quả tìm thấy để mở Paint (phần mềm có sẵn trong Windows) lên để lưu hình ảnh vừa chụp lại, có thể sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh khác như Photoshop, hoặc dán thẳng vào ứng dụng chat như Viber để gửi cho bạn bè.
 • Bước 3: Giao diện phần mềm được hiển thị, click chọn Paste thực hiện dán ảnh vừa chụp lên Paint hoặc bấm tổ hợp phím ctrl + V

Untitled

 • Bước 4: Bạn có thể tùy chỉnh hình ảnh theo ý muốn rồi sau đó lưu ảnh bằng tổ hợp ctrl + S, bạn có thể thêm văn bản, chèn thêm hình, ghép các hình … để tạo nên bức tranh phù hợp với bạn. 

*Ngoài ra bạn có thể chụp ảnh màn hình máy tính theo vùng cho phép bạn lựa chọn khu vực với kích cỡ hoàn toàn theo ý thích. Đây là cách thức chụp ảnh màn hình máy tính khá giống với Macbook mặc dù nó vẫn có điểm yếu là chỉ lưu trong bộ nhớ tạm chứ không lưu hẳn thành một file hoàn chỉnh.

 • Để có thể chụp ảnh màn hình máy tính theo một khoảng lựa chọn chúng ta chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + Shift + S và sẽ xuất hiện một màng bao phủ .
 • Tại đây bạn có thể thấy chúng ta khoanh khu vực đến đâu thì vùng sáng mờ sẽ biến mất đến đó và đó chính là khu vực được chụp màn hình lại và nó lưu trong bộ nhớ.
 • Sau đó ta thực hiện tương tự như bước 3 ở phần trên.

2.Chụp màn hình máy tính và tự động lưu mà không cần đến các phần mềm chỉnh sửa ảnh

Nhiều bạn không biết rằng Windows XP, Windows 7, Windows 8/8.1 và Windows 10 có thể chụp màn hình PC và lưu vào thư mục trên máy tính mà không cần dùng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh trung gian. Bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím sau để chụp màn hình máy tính

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc (Print Screen), nếu phím prtsc của bạn không đứng một mình, có màu chữ khác với đa số phím còn lại trên bàn phím, bạn có thể phải nhấn thêm phím Fn để kích hoạt phím PrtSc, tổ hợp phím chụp màn hình sẽ thành Windows + Fn + PrtSc

Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 ...)

 • Bước 2: Mở thư mục Pictures > Screenshots trên máy tính bạn sẽ thấy ảnh chụp màn hình máy tính của mình.

Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 ...)

 • Bước 3: Bạn có thể mở tập tin ảnh vừa mới chụp xong để thay đổi chỉnh sửa tùy ý tùy thuộc vào mục đích của mình.

Chụp màn hình máy tính thông qua Snipping Tool

Snipping Tool là một ứng dụng Windows cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa ảnh chụp màn hình. Ứng dụng này được phát triển bởi Microsoft và có sẵn trên tất cả các hệ điều hành Windows hiện đại, bao gồm Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10. 

Có rất nhiều cách để mở Snipping Tool trong Windows 10. Tuy nhiên, cách nhanh nhất để khởi chạy ứng dụng này là sử dụng chức năng tìm kiếm của Windows. Từ trình tìm kiếm Cortana trên thanh tác vụ, gõ Snipping Tool, sau đó kích chuột hoặc nhấp vào kết quả tìm kiếm thích hợp.

Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 ...)

Một cách khác để tìm Snipping Tool trên Windows 10 là sử dụng cửa sổ Run. Nhấn phím tắt Windows + R để mở nhanh cửa sổ Run, gõ snippingtool trong ô Open và kích chuột vào OK hoặc nhấn phím Enter.

Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 ...)

Hoặc rườm rà nhất để khởi động Snipping Tool là sử dụng File Explorer. Sử dụng trình duyệt này để điều hướng đến “C:\Windows\System32” và kích đúp hoặc nhấp vào tập tin thực thi được gọi là SnippingTool.exe.

Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 ...)

Chương trình có giao diện như thế này

Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 ...)

Nút New cho chụp ảnh mới, Cancel là huỷ bỏ thao tác hiện thơi, Option cho phép thay đổi các thuộc tính cho bức ảnh của bạn.

Có 4 kiểu chụp khi bạn nhấn vào New:

Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 ...)

 • Free-form Snip : bạn có thể chọn một khu vực chụp bằng cách kéo chuột courser theo yêu cầu. Chế độ snip này rất hữu ích khi bạn muốn chụp màn hình ở các hình dạng khác nhau như hình tròn, v.v.
 • Rectangular Snip : Không giống như Snip Free-Form, Rectangular Snip có thể được sử dụng để chụp bằng cách vẽ hình chữ nhật theo ý muốn và vùng bên trong hình chữ nhật sẽ là vùng bạn muốn chụp lại
 • Windows Snip : Nếu có một cửa sổ cụ thể mà bạn muốn chụp màn hình, bạn có thể sử dụng tùy chọn này vì nó bỏ qua tất cả mọi thứ trừ cửa sổ được chọn. Nó cũng giống như sử dụng phím tắt “Alt + Print Screen”
 • Full-screen Snip : Như tên của nó, tùy chọn này cho phép bạn chụp màn hình toàn bộ màn hình. Bạn có thể nghĩ đến nó bằng cách sử dụng phím “Print Screen” thông thường trên bàn phím trừ trình chỉnh sửa cơ bản được cung cấp bởi công cụ Snipping.

Để chụp nhanh, chỉ cần chọn chế độ chụp mà bạn muốn trên thanh menu  và nhấp vào nút “New”. Ví dụ: Mình đã chọn hình chữ nhật Rectangular, sau đó chỉ cần kéo chuột quét vùng mà bạn muốn chụp như hình bên dưới

Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 ...)

Sau khi ảnh chụp màn hình được chụp, công cụ Snipping sẽ tự động mở trình chỉnh sửa màn hình cơ bản nơi bạn có thể chỉnh sửa những thứ như chú thích, làm nổi bật, v.v …

Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 ...)

Nếu bạn muốn viết hoặc vẽ một cái gì đó, bạn có thể sử dụng công cụ tích hợp sẵn trong Snipping Tool. Theo mặc định, công cụ Snipping cung cấp các màu cơ bản như màu đỏ, xanh dương và màu đen. Bạn chỉ cần chọn loại bút là loại màu phù hợp để bắt đầu thực hiện các công việc.

Ngoài ra nếu bạn muốn tùy chỉnh bút theo cách riêng bạn với màu sắc và độ dày tùy ý, bạn hãy chọn tùy chọn “Customize”.

Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 ...)

Nếu bạn muốn làm nổi bật một số văn bản trong ảnh chụp màn hình của mình, bạn có thể sử dụng công cụ tô màu kèm theo. Chỉ cần nhấp vào Highlighter trên thàng Edit rồi sau đó quét vùng những chữ mà bạn muốn làm nổi bật.

Các cách chụp màn hình trên Windows(XP,7,8,10 ...)

Nếu bạn đã làm sai điều gì đó trong khi chỉnh sửa bằng công cụ snipping, bạn có thể sử dụng công cụ Eraser để xóa nhanh lỗi. Để xóa nội dung nào đó trên ảnh chụp màn hình của bạn, chỉ cần nhấp vào nút Traser và nhấp lại vào chỉnh sửa mà bạn muốn xóa. Tuy nhiên, công cụ Eraser không thể được sử dụng để xóa hình ảnh có sẵn.

Nếu thường xuyên phải chụp ảnh màn hình, bạn nên ghim Snipping Tool trên thanh taskbar, chỉ với 2 cú nhấp chuột là có thể chụp được vùng màn hình mình muốn cũng như lưu lại, gửi cho bạn bè.

Hi vọng với các cách chụp màn hình máy tính này này sẽ giúp ích được cho các bạn. Nếu muốn chụp từng vị trí của màn hình, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm khác như Bandicam hay Camtasia Studio. Đặc biệt, Bandicam còn giúp bạn ghi lại video các game khi bạn chơi trên máy tính. Nếu sử dụng Badicam, các bạn hãy tham khảo cách chụp màn hình máy tính bằng Bandicam để nắm rõ các kỹ thuật chụp ảnh cũng như chỉnh sửa ảnh từ phần mềm này nhé.

205 views