Âm thanh laptop lúc có lúc không, tại sao lại như vậy?

Mất âm thanh là một trong những vấn đề khó chịu cho người sử dụng laptop. Khi bạn đang xem phim hay nghe nhạc mà loa cứ lúc nghe được lúc không thật sự rất bực mình. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này nhưng đừng vội mang đi sửa nhé. Vì bạn có thể thử những cách dưới đây để xử lý vấn đề này.

Laptop nghe lúc có lúc không
Laptop nghe lúc có lúc không

Nguyên nhân và cách xử lý khi laptop bị mất tiếng

1. Khởi động lại laptop

Có thể bạn không biết nhưng khởi động lại laptop là một trong những cách hiệu quả giúp chúng ta có thể khắc phục một số lỗi đơn giản của laptop như máy chạy chậm hay treo màn hình.

Khởi động lại laptop
Khởi động lại laptop

Sự xung đột giữa các phần mềm máy tính khiến laptop bị mất âm thanh tạm thời, lúc có tiếng lúc lại không. Khởi động lại laptop giúp máy tính bạn hoạt động lại bình thường. Đây là một cách đơn giản nhưng lại vô cùng hữu hiệu để khắc phục vấn đề này. Bạn hãy thử thực hiện phương pháp này và sẽ thấy sự hiệu quả đến không ngờ của nó đấy.

2. Kiểm tra jack cắm audio

Đây là trường hợp rất ít khi gặp phải nhưng không gì là không thể mà. Bạn hãy kiểm tra lại jack cắm tai nghe hay loa ngoài xem liệu nó có bị lỏng không. Xoay nhẹ từ từ cho đến khi nghe thấy âm thanh ổn định. Tuy nhiên bạn hãy chú ý rằng, lúc xoay jack cắm , hãy bật nhỏ volume đi nhé. Vì xoay jack cắm sẽ tạo ra những tiếng lụp bụp làm ảnh hưởng đến loa. Vì vậy hãy bật nhỏ âm lượng để bảo vệ loa cũng để tránh khi âm thanh tự dưng to lên.

Jack cắm tai nghe không hoạt động
Jack cắm tai nghe không hoạt động

Vệ sinh chỗ jack cắm tai nghe và loa ngoài

Sau một thời gian dài sử dụng laptop, bạn sẽ cần vệ sinh laptop. Tuy nhiên vẫn có những vị trí mà bạn rất khó có thể vệ sinh được như các khe tản nhiệt, ổ cắm USB và jack cắm tai nghe cũng là một trong những vị trí đó. Khi quá nhiều bụi bẩn dính trong lỗ cắm tai nghe thì diện tích tiếp xúc bị giảm làm ảnh hưởng đến tai nghe. Điều đó khiến tai nghe lúc to lúc nhỏ, lúc có lúc không.

Vì vậy hãy thường xuyên vệ sinh laptop, đặc biệt là các vị trí nhỏ khó tiếp xúc nếu không bụi bẩn rất dễ xâm nhập vào bên trong máy tính đó.

Loa ngoài laptop
Loa ngoài laptop

Liệu tai nghe hay loa ngoài của bạn bị hư không?

Một trong những nguyên nhân khiến âm thanh lúc có lúc không là do thiết bị gặp vấn đề. Bạn hãy kiểm tra lại xem liệu tai nghe hay loa ngoài của mình có bị hư hỏng không. Ví dụ như dây cắm bị gãy ở những chỗ nối chẳng hạn như là giữa dây và nút cắm.

Hoặc là thiết bị bị va đập dẫn đến bị lỏng hoặc hư hỏng một bộ phận bên trong thiết bị. Lỗi này rất khó để có thể phát hiện và sửa chữa. Vì vậy bạn hãy sử dụng thiết bị với một chiếc máy tính khác để kiểm tra xem chúng có hoạt động bình thường không.

3. Kiểm tra nút âm thanh

Phương pháp này được áp dụng khi mà âm thanh thay đổi mỗi lần bạn sử dụng một phần mềm khác nhau. Khi sử dụng phần mềm này thì có tiếng nhưng khi sử dụng phần mềm kia thì lại không nghe thấy gì.

Cách xử lý vấn đề này rất đơn giản. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau nhé.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng âm thanh ở phía dưới bên phải màn hình

Bước 2: Mở Volume Mixer

Bước 3: Kiểm tra âm lượng của các phần mềm đang chạy

Kiểm tra volume máy tính
Kiểm tra volume máy tính

Khi giao diện của Volume Mixer được hiển thị, hãy kiểm tra xem bạn có tắt tiếng của chương trình nào không nhé.

4. Cài lại driver âm thanh

Có thể driver âm thanh của bạn đã bị lỗi và bạn cần cài lại driver âm thanh cho máy tính. Sau đây là hướng dẫn cụ thể mà danhgiadidong.net chia sẻ cho bạn nhé.

Bước 1:Device Manager trong thanh tìm kiếm của Windows và mở thư mục tương ứng

Bước 2: Bấm vào mục Sound, video and game controllers

Bước 3: Chọn Audio Controller rồi bấm Delete để xóa driver âm thanh

Bước 4: Khởi động lại máy tính

Bước 5: Tải một bộ driver âm thanh phù hợp với máy tính của bạn

Bước 6: Chạy file driver mới tải về để cài đặt lại

5. Cài lại Windows

Nếu như tất cả các cách trên không giúp được bạn xử lý tình trạng âm thanh lúc có lúc không thì bạn có thể cài lại Windows. Có lúc vấn đề về âm thanh là do hê điều hành máy tính bị lỗi. Bạn có thể cài lại Windows hoặc Ghost lại máy tính để kiểm tra lần cuối cùng xem là lỗi âm thanh lúc to lúc nhỏ có đúng là do hệ điều hành hay không.

Cũng có thể là do máy tính của bạn bị nhiễm virus độc hại. Bạn có thể cài các phần mềm diệt virus để bảo vệ cho máy. Khi virus xâm nhập vào máy tính của bạn, nó sẽ phá hoại hay làm mất các dữ liệu. Cùng với đó là gây ảnh hưởng đến ấm thanh khiến laptop lúc nghe được lúc không.

Ở trên là các nguyên nhân và các cách xử lý khi bạn gặp phải trường hợp này. Mong rằng bài viết này có thể giúp được bạn xử lý lỗi laptop lúc nghe được lúc không một cách đơn giản và có thể thực hiện ngay tại bàn.

1660 views