3 cách khắc phục lỗi smartphone Android bị treo logo hiệu quả

Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn ai cũng gặp phải tình trạng lỗi smartphone bị treo logo khiến máy bỗng dưng đơ và lag máy một cách khó hiểu.  Thường thì lỗi smartphone bị treo logo hay được các bạn khắc phục bằng cách “đập đập” máy rồi mang ra quán. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả. Hãy thử các cách dưới đây nhé!

Các nguyên nhân dẫn đến lỗi treo máy và treo logo điện thoại trên các thiết bị androi

 • Do các phần mềm của ứng dụng trên thiết bị xung đột, gây ảnh hưởng đến hoạt động của điện thoại.
 • Do bạn sử nhiều ứng dụng chạy ngầm, khiến các thiết bị điện thoại của bạn bị tràn Ram nên thiết bị sẽ tự khởi động lại dẫn đến tình trạng bị lỗi treo máy và treo logo điện thoại.
 • Ngoài ra lỗi còn do người dùng tự động root máy, cài rom không tương thích với các thiết bị điện thoại của mình dẫn đến tình trạng treo máy và treo logo.
 • Cuối cùng là lỗi do nhà sản xuất bắt nguồn từ các thiết bị phần cứng đã bị lỗi. Đối với trường hợp này bạn nên đem máy đến các cửa hàng chuyên sửa chữa điên thoại để kiểm tra nguyên nhân, thường nguyên nhân sẽ xuất phát từ ổ cứng hoặc nguồn trên main.
 • Quá tải ứng dụng đang chạy khiến điện thoại Samsung bị treo đơ.
 • Lỗi phần mềm sau khi bạn upgrade, root máy, update OTA hoặc cài đặt phải các ứng dụng có chứa mã độc và virus cũng gây ra lỗi treo máy và treo logo điện thoại Samsung.
 • Va đập với vật cứng hoặc rơi xuống nước cũng có thể khiến điện thoại Samsung bị treo logo, treo máy.

Hiện tượng máy Androi bị treo logo đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp nhất là do hệ điều hành bị lỗi bởi các xung đột do các tiến trình hay ứng dụng gây ra. Khi xảy ra tình trạng xung đột này, máy sẽ tự động ngắt và ngừng lại tất cả các tiến trình, do đó sẽ khiến máy Android bị treo logo. Dưới đây là 3 cách khắc phục đơn giản nhất cho tình trạng máy bị lỗi treo logo

lỗi androi bị treo logo

 Lỗi smartphone bị treo logo gây phiến toái cho người dùng

Cách đơn giản nhất mà người dùng thường làm khi gặp phải tình trạng máy Android bị treo logo là tắt, khởi động lại máy thông qua việc tháo rời pin. Tuy nhiên, với những chiếc máy không thể tháo nắp lưng và được thiết kế dưới dạng nguyên khối, bạn có thể tắt và khởi động “nóng” lại thiết bị bằng cách sử dụng các tổ hợp phím cứng.

Đối với những dòng smartphone có thể tháo rời pin, khi gặp lỗi treo logo, hãy tháo pin ra, đợi một vài phút và lắp lại. Sau khi lắp, bạn tiếp tục nhấn giữ nút nguồn để khởi động lại máy. Trường hợp máy không lên hình, có thể pin đã cạn năng lượng. Hãy sạc máy trong vài phút và thử lại.

may điện thoại bị treo logo
Bạn có thể tháo pin trước khi khởi động

Đối với các máy không thể tháo pin thì bạn dùng phím nóng để khởi động lại. Tùy từng hãng sẽ có nút bấm khởi động khác nhau: Việc đầu tiên bạn nên làm là khởi động lại máy bằng phím nóng. Mỗi dòng máy sẽ có cách restart khác nhau. Hãy thử giữ nút Nguồn và nút Home (khoảng 7-8 giây hoặc lâu hơn tùy máy) cho đến khi máy tắt. Sau đó khoảng 1 phút, bạn giữ phím nguồn để khởi động lại.

Với mỗi nhà sản xuất, tổ hợp phím dùng để tắt và khởi động lại máy là khác nhau, nhưng nhìn chung như sau: các máyAndroi đều nhấn giữ phím nguồn cho đến khi thiết bị tắt hẳn, đợi khoảng 1 phút và khởi động lại thiết bị bằng phím nguồn.

Đối với những dòng smartphone có thể tháo rời pin, khi gặp lỗi treo logo, hãy tháo pin ra, đợi một vài phút và lắp lại. Sau khi lắp, bạn tiếp tục nhấn giữ nút nguồn để khởi động lại máy. Trường hợp máy không lên hình, có thể pin đã cạn năng lượng. Hãy sạc máy trong vài phút và thử lại.

Quá trình khởi động Samsung này sẽ lâu hơn bình thường rất nhiều, vì vậy các bạn nên chờ đợi quá trình này kết thúc để hoàn thành việc khắc phục điện thoại Samsung bị treo logo.

Khắc phục lỗi máy Android bị treo logo bằng cách khôi phục cài đặt gốc

Trong trường hợp tình trạng máy Androdi bị treo logo diễn ra liên tục, thì lời khuyên dành cho bạn là hãy khôi phục cài đặt gốc cho máy, giúp máy trở về trạng thái ban đầu khi vừa mua máy. Nhưng thay vì chọn phần khôi phục cài đặt gốc trong giao diện Cài đặt, chúng ta sẽ dùng đến cách năng cao là dùng đến các phím cứng vì trong trường hợp này máy bị lỗi treo logo.

Đây là giải pháp khá hiệu quả trong những trường hợp “bất trị”. Để tiến hành khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại Android, bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Tắt nguồn
 • Bước 2: Bấm giữ nút tăng âm lượng + giảm âm lượng + nguồn  cho đến khi máy rung lên thì thả nút nguồn và vẫn giữ nút tăng âm lượng + giảm âm lượng cho đến khi máy hiện hình robot Android. Ở một số máy có thể sữ dùng nút nguồn + tăng âm lượng + Home để vào trình khôi phục cài đặt.
 • Bước 3: Nhấn nút Nguồn máy sẽ hiện Recovery.
 • Bước 4: Bấm nút giảm âm lượng chọn “Wipe data/factory reset”. Bấm tiếp nút tăng âm lượng để chọn vào.
 • Bước 5: Bấm tiếp nút giảm âm lượng chọn “Yes – delete all user data” và nút tăng âm lượng để chọn vào.
 • Bước 6: Bấm nút giảm âm lượng lần nữa chọn “Reboot system now” để khởi động lại điện thoại.

Trong trường hợp những cách trên vẫn không thể giúp bạn khác phục hoàn toàn lỗi máy Android bị treo logo, bạn hãy mang máy đến các trung tâm sửa chữa và bảo hành chính hãng để được kiểm tra chuyên sâu, đồng thời nhận được sự hỗ trợ của đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Chạy lại phần mềm cho máy

Nếu thực hiện theo cách này, bạn cần chuẩn bị cable USB và một chiếc máy tính. Tùy theo dòng máy bạn sử dụng, bạn cần tải phần mềm phù hợp về máy tính. Ví dụ như dòng Galaxy của Samsung thì có thể dùng phần mềm Odin, các máy của Sony thì dùng Sony PC Companion, iPhone thì iTunes.

sửa lỗi treo logo

Chạy lại phần mềm để sửa lỗi treo máy

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tải cả bản ROM (firmware) và driver cài đặt cho máy tính. Nói chung, cách làm này cũng cần một chút kiến thức về công nghệ nên các bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi thực hành. Đặc biệt, một lưu ý dành cho các bạn là cách khôi phục cài đặt gốc và chạy lại phần mềm có thể khiến bạn mất toàn bộ dữ liêu trong điện thoại nếu bạn chưa đồng bộ lên dịch vụ lưu trữ đám mây.

Một lưu ý dành cho các bạn là cách khôi phục cài đặt gốc và chạy lại phần mềm có thể khiến bạn mất toàn bộ dữ liêu trong điện thoại nếu bạn chưa đồng bộ lên dịch vụ lưu trữ đám mây. Cuối cùng, chúc các bạn khắc phục lỗi smarthone bị treo logo thành công!

Lời kết

Khi thiết bị Android bị lỗi nghiêm trọng hay thậm chí không thể khởi động được, thì chế độ an toàn và khôi phục thiết bị về nguyên trạng sẽ giúp bạn tự cứu “cục cưng” của mình.Chế độ an toàn (Safe mode) khá hữu ích để người dùng Android khắc phục những lỗi cơ bản. Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn gặp phải rất nhiều lỗi nghiêm trọng khiến máy không thể khởi động được hệ điều hành, thì việc khôi phục lại nguyên trạng cho thiết bị như lúc mới xuất xưởng (factory reset) là điều nên làm.

Trên đây là những cách cơ bản để xử lí khi thiết bị của bạn bị treo máy. Nếu vẫn không khắc phục được tình trạng lỗi thì tốt nhất bạn nên đem máy đi bảo hành hoặc những trung tâm hỗ trợ sửa máy uy tín để khắc phục lỗi smarthone bị treo logoan toàn và nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công!

1152 views