[TECH STORY] Câu chuyện vô cùng đau đầu về thiết kế camera trên Smartphone, làm sao để vừa lòng người dùng?

Camera dù có chụp đẹp đến mấy nhưng thiết kế, hình thù bên ngoài không đẹp thì có khi cũng chẳng ai mua. Có lẽ chính vì thiết kế của cụm camera sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình điện thoại nên các hãng cũng khá chau chuốt trong mảng này. Ai dám bảo sự sáng tạo là điều không thể? Đôi khi vì muốn thiết bị của mình nổi bật hơn mà nhiều hãng cũng chơi nhiều “bài” thiết kế camera tạo trend khá độc đáo đấy! Cùng tổng hợp những kiểu thiết kế mẫu camera smartphone trong những năm gần đây qua bài viết này nhé!

1. Camera dọc, ngang,… quá chán rồi!

Nói đến độ phổ biến của thiết kế camera thì dọc và ngang nhiều khỏi bàn! Apple luôn là người “bày trò” ra những kiểu thiết kế camera smartphone như thế này, rồi các hãng trung quốc đua nhau làm theo, thế là thành trend, mặc dù thường những mẫu thiết kế của Apple gây tranh cãi rất nhiều. Nhưng nếu xét kĩ về độ hoàn thiện, chắc chắn là Samsung, Apple sẽ là những “Nghệ nhân” rồi, còn các hãng Trung Quốc sẽ chỉ là “thợ nhào nhặn bắt chước” mà thôi!

Iphone 7 plus với hai camera ngang phía sau máy mở ra kỉ nguyên một loạt hãng Trung Quốc đua nhau làm theo.
Iphone 7 plus với hai camera ngang phía sau máy mở ra kỉ nguyên một loạt hãng Trung Quốc đua nhau làm theo.
.....Vậy là vô vàn các hãng Trung Quốc đã copy thiết kế này, từ OPPO, Huawei, cho đến Nubia, Xiaomi.
…..Vậy là vô vàn các hãng Trung Quốc đã copy thiết kế này, từ OPPO, Huawei, cho đến Nubia, Xiaomi.
Anh Samsung không copy thiết kế camera ngang nhưng... tăng số lượng camera lên.
Anh Samsung không copy thiết kế camera ngang nhưng… tăng số lượng camera lên.

Từ khi Iphone X ra mắt, thiết kế camera dọc dường như làm các hãng như phát cuồng, như là.. tiêu chuẩn “phải copy theo”. Không tin, bạn cứ nhìn vào năm 2019, nửa cuối năm 2018 hoặc thậm chí là sớm hơn, hãng nào cũng có ít nhất 2-5 mẫu camera đặt dọc. Đặc biệt là anh Xiaomi khi đến tận năm nay hãng vẫn trang bị cho mọi thiết bị của mình cụm camera đặt dọc.

Các hãng Trung Quốc như phát cuồng với thiết kế này và gần như áp dụng hết lên các mẫu máy của mình, đâu đâu cũng thấy smartphone Trung Quốc camera dọc.
Các hãng Trung Quốc như phát cuồng với thiết kế này và gần như áp dụng hết lên các mẫu máy của mình, đâu đâu cũng thấy smartphone Trung Quốc camera dọc.

Anh samsung cũng bắt chước luôn. Đến cả anh Samsung cũng up hết lên các máy dòng Galaxy A của mình như dòng A50, A60, A70, A9, A7, rồi cả Note 10 series.

Nơi mua các sản phẩm của Samsung:

  • XT Mobile– chuyên bán những sản phẩm của Samsung, Note 10 bản 5G  rẻ hơn gần 7 triệu so với bản chính.
  • Tiki: có chính sách hoàn tiền khủng, hiện tiki đã hoàn hơn 400-500 triệu cho khách hàng Việt Nam.

2. Hết ngang, dọc… rồi đến vuông, tròn,.. siêu dị nhưng lại đẹp

Thị trường smartphone trở nên dần bão hòa với quá nhiều các mẫu máy thiết kế cụm camera ngang, dọc khiến người dùng cảm thấy không thực sự hứng thú muốn lên đời máy. Vậy là các hãng chơi lớn khi bắt đầu dần chuyển sang thiết kế camera vuông, tròn,… Nhiều người còn chế ra nhiều ảnh camera hình trái tim, chữ X nhìn khá thú vị!

Với riêng camera vuông thì Huawei là người mở đầu trend với mẫu Mate 20 Pro chứ không phải là Iphone 11 như nhiều người lầm tưởng. Samsung cũng áp dụng lên mẫu giá rẻ M30s, nhưng cũng có nhiều nguồn tin leak cho rằng hãng này sẽ áp dụng camera vuông lên mẫu S11 sắp tới. Dù cùng là camera vuông nhưng Iphone 11 được đánh giá cao nhờ khả năng chuyển giữa các camera nhanh và vị trí ảnh chụp giữa 3 ống kính không thay đổi nhiều.

camera vuông xinh xinh Camera vuông của Iphone 11 Pro còn khiến nhiều người sợ vì nhiều lỗ, với loạt ảnh chế trông như chiếc bếp từ….

pixel 4 chụp đêm xuất sắc Pixel 4 của Google cũng dùng thiết kế camera vuông. Dòng Pixel luôn được đề cao về khả năng chụp đêm, đặc biệt trên Pixel 4 còn chụp được bầu trời vũ trụ về đêm đẹp như máy cơ.

Cạn ý tưởng, một số hãng cũng gây ấn tượng với thiết kế camera tròn điển hình như Huawei Mate 30 gợi cảm giác về chiếc máy ảnh cơ, Oneplus 7T hay Nokia 7.2..Cạn ý tưởng, một số hãng cũng gây ấn tượng với thiết kế camera tròn điển hình như Huawei Mate 30 gợi cảm giác về chiếc máy ảnh cơ, Oneplus 7T hay Nokia 7.2.
Cạn ý tưởng, một số hãng cũng gây ấn tượng với thiết kế camera tròn điển hình như Huawei Mate 30 gợi cảm giác về chiếc máy ảnh cơ, Oneplus 7T hay Nokia 7.2.

Và nếu bạn có ý định muốn sắm Iphone 11 pro hoặc Note 10, hãy ghé qua:

  • Hệ thống bán lẻ Cellphones– đang có chương trình giảm 5 triệu+ giảm thêm 4 triệu thu cũ đổi mới cho Note 10 bản màu xanh, chương trình siêu sale giảm 50% cho phụ kiện công nghệ.
  • FPT shop: đang có chương trình tặng voucher giảm 1 triệu khi mua Iphone 11 Pro Max, free ship toàn quốc.
  • Chợ Tốt: Đang có ưu đãi thanh lý đồ của Vinh Vật Vờ, mua Iphone XS Max 256GB chỉ 900k.

Một số ý tưởng cũng khá hay ho đấy chứ nhỉ?  Đúng là chỉ có thiên tài mới nghĩ ra…

Đã có camera vuông, tròn... sao các hãng không thử luôn thiết kế camera hình trái tim hoặc.. mặt trăng nhỉ? Hẳn chiếc máy này sẽ dành cho những cặp đôi đam mê chụp đêm.
Đã có camera vuông, tròn… sao các hãng không thử luôn thiết kế camera hình trái tim hoặc.. mặt trăng nhỉ? Hẳn chiếc máy này sẽ dành cho những cặp đôi đam mê chụp đêm.
Còn nữa... Hình tam giác và dấu X thì sao nhỉ? Cũng thú vị lắm đấy chứ! Dành cho những người ưa mạo hiểm, yêu... kim tự tháp và tính cách siêu cool ngầu.
Còn nữa… Hình tam giác và dấu X thì sao nhỉ? Cũng thú vị lắm đấy chứ! Dành cho những người ưa mạo hiểm, yêu… kim tự tháp và tính cách siêu cool ngầu.

3. Camera trượt xoay- một giải pháp hoàn hảo đến 90%

Người dùng muốn máy đẹp, màn hình phải full 100% nhưng vẫn phải có camera selfie, hệ thống cảm biến này nọ thì mới chịu. Camera trượt xoay gần như là giải pháp hữu hiệu cho điều đó! Nó tận dụng được tối đa những công nghệ tốt của camera sau cho camera selfie mà vẫn chứa đủ các cảm biến, loa thoại cũng như đem lại cho người dùng trải nghiệm màn hình hoàn toàn không bị khuyết bởi tai thỏ hay giọt nước… Nhưng những thiết kế như thế này khiến người dùng lo về độ bền của camera sau một thời gian dài sử dụng bất chấp những khẳng định “có thể trượt lên tới 100k lần, khi rơi tự động thụt vào” của các hãng. Nhưng những kiểu thiết kế như thế này khó được người dùng săn đón vì ít ai chấp nhận được thiết kế quá độc và dị, chẳng ai dùng, cũng là điều dễ hiểu phải không?

Các hãng Trung Quốc dẫn đầu cuộc chơi về camera thò thụt, với chiếc Oppo Find X của OPPO. Tuy nhiên, vì mức giá quá cao lúc ra mắt nên số lượng máy bán ra không nhiều.
Các hãng Trung Quốc dẫn đầu cuộc chơi về camera thò thụt, với chiếc Oppo Find X của OPPO. Tuy nhiên, vì mức giá quá cao lúc ra mắt nên số lượng máy bán ra không nhiều.
Đặc biệt, dòng RENO của OPPO gây ấn tượng với "Vây cá mập" không hãng nào có được.
Đặc biệt, dòng RENO của OPPO gây ấn tượng với “Vây cá mập” không hãng nào có được, camera quay phim ngược sáng đỉnh cao cùng với selfie thì chỉ có đẹp lên nhờ chế độ làm đẹp A.I
Bị các hãng Trung Quốc dẫn trước nhưng xem ra Samsung cũng không nằm ngoài cuộc chơi với A80 nhưng thiết kế lại "khôn ngoan"hơn nhiều.
Bị các hãng Trung Quốc dẫn trước nhưng xem ra Samsung cũng không nằm ngoài cuộc chơi với A80 nhưng thiết kế lại “khôn ngoan”hơn nhiều. Nhưng A80 có điểm trừ về mặt giá bán quá cao nhưng cấu hình thì lại thấp.

4. Đỉnh cao của sáng tạo là đây…

Chán với những thiết kế trên những hãng sau đây còn khiến người dùng phải “choáng” với chính thiết kế vô cùng sáng tạo nhưng đến “kinh sợ” của mình. Điển hình là hãng Light chơi lớn với 16 cụm camera đặt chi chít ở sau mặt lưng khiến nhiều người tự hỏi cần một số lượng lớn camera như thế để làm gì. Đồng thời chiếc máy này cũng không dành cho người mắc chứng Trybophobia vì nó gây ám ảnh với rất nhiều… lỗ!

Đáng sợ chưa? Light chơi thế này thì ai chơi lại?
Đáng sợ chưa? Nhìn cái điện thoại mà như cái đài radio, dày cộp, ai mua?  Light chơi thế này thì ai chơi lại?
Dù không đáng sợ bằng nhưng Nokia 9 Pure View đã hù người dùng hoảng sợ khi máy có tận 7 camera được xếp theo hình như một con quái vật 7 mắt.
Dù không đáng sợ bằng nhưng Nokia 9 Pure View đã hù người dùng hoảng sợ khi máy có tận 7 camera được xếp theo hình như một con quái vật 7 mắt, cũng lại có nhiều lỗ. Máy bị nhiều reviewer chê nhiều lỗi, nhiều camera nhưng ảnh chụp không được ngonn như số lượng.
Samsung cũng từng một lần chơi lớn khi hãng đem... cả cái máy ảnh lên "ốp" vào chiếc Galaxy K Zoom, máy cho cảm giác khá hồi niệm về thời điểm những chiếc máy ảnh cơ còn thịnh hành..
Samsung cũng từng một lần chơi lớn khi hãng đem… cả cái máy ảnh lên “ốp” vào chiếc Galaxy K Zoom ( hay còn gọi là S5 Zoom), máy rất dày, to, nặng, nhưng cho cảm giác khá hồi niệm về thời điểm những chiếc máy ảnh cơ còn thịnh hành trên thị trường.
Thiết kế camera của Asus Zenfone 6 cũng không dị lắm nhưng nó rất... độc. Với kiểu thiết kế này thì máy có thể chụp được với rất nhiều góc ngửa khác nhau (mình cũng không biết gọi nó là góc gì nữa).
Thiết kế camera của Asus Zenfone 6 cũng không dị lắm nhưng nó rất… độc. Với kiểu thiết kế này thì máy có thể chụp được với rất nhiều góc ngửa khác nhau (mình cũng không biết gọi nó là góc gì nữa).

5. Tổng kết:

Trên đây là những thiết kế của camera các hãng điện thoại thời gian gần đây mà các bạn đã cùng mình vượt thời gian cùng điểm lại. Giờ mới thấy các hãng chiều người dùng như thế nào, chắc chỉ thiếu mấy thiết kế hình tam giác hay trái tim thôi:). Các bạn thích thiết kế gì nhất, tại sao và liệu mình còn list thiếu những thiết kế độc lạ nào không, các bạn hãy comment cho mình biết nhé! Nếu muốn mua những sản phẩm công nghệ cho mình, hãy ghé qua cả những web mình đã để link ở trên nha!

205 views

1 thought on “[TECH STORY] Câu chuyện vô cùng đau đầu về thiết kế camera trên Smartphone, làm sao để vừa lòng người dùng?”

  1. Hãy comment thiết kế cụm camera smartphone mà bạn cảm thấy thích nhất vào đây nhé! Cảm ơn các bạn đã ủng hộ bài viết của mình. Nếu thấy hay, hãy share cho bạn bè hoặc người thân cùng xem nha!

Leave a Comment