TỔNG HỢP CÁCH CHỤP MÀN HÌNH THUẬN TIỆN NHANH CHÓNG TIẾT KIỆM THỜI GIAN !!!!

Trong cuộc sống hiện nay chẳng hạn như trong môi trường làm việc, học tập hay thậm trí trong việc giải trí việc còn rất nhiều người sử dụng những phần mềm chụp màn hình máy tính thỳ rất bất tiện và mất thời gian. Chụp ảnh màn hình máy tính là một thủ thuật rất đơn giản và tiện dụng, có thể coi đây là cách nhanh nhất để lưu trữ lại những đoạn văn bản hay những hình ảnh bạn yêu thích ở những trang web mà không được phép lưu văn bản theo cách thông thường. Chính vì thế bài viết này mình hi vọng sẽ giúp các bạn chỉ cần thao tác tay vài giây đã xong việc chụp màn hình một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

mtxtay
(Hình 1: máy tính xách tay hãng asus)

Đây là một số cách chụp đơn giản mà không cần dùng tới phần mềm. Nếu máy tính bạn thiếu một số công cụ mà mình đưa ra dưới đây thỳ có thể thử cách khác nhé! Hi vọng bài viết của mình không làm bạn thất vọng

Cách 1: Nhấn phím Print Screen

Chỉ cần nhấn vào phím Print Screen (PrntScr, PrtScr,  ….) là màn hình sẽ được chụp lại nhưng chưa được lưu. Sau đó bạn mở công cụ Paint rồi ấn Ctrl + V để dán hình ảnh vừa chụp vào đây, sau đó chỉnh sửa lại (nếu muốn) rồi lưu lại là xong

Capture
(công cụ Paint sau khi được khởi động)

Cách 2: Sử dụng công cụ Snipping Tool

Nếu như máy bạn có hệ điều hành là win 7, win 8 hoặc win 10 thì đã có sẵn công cụ Snipping Tool để chụp mà không cần cài đặt. Cách làm như sau:

Snipping tool là công cụ được tích hợp sẵn trong tất cả các phiên bản của Windows ngoại trừ phiên bản Starter và Basic. Công cụ không được tích hợp trong Windows XP
Bước 1: Để mở Snipping tool trong Windows 7 và Vista, mở “Start menu”, chọn dòng All Programs > Accessories, và chọn Snipping tool trong danh sách.
Trong Windows 8, bạn chỉ cần mở “Start menu” và gõ Snipping tool, công cụ sẽ hiện ra trong kết quả tìm kiếm.
Với Windows 10, bạn mở “Start menu”, gõ Sniping tool, và chọn công cụ trong kết quả tìm kiếm

chup anh man hinh snipping tool 11
(Chụp ảnh màn hình bằng Snipping Tool 11)

Bước 2: Chọn kiểu chụp ảnh, có 4 kiểu chụp ảnh của Snipping tool, bạn có thể chọn bằng cách bấm vào phần  “Mode” trên thành công cụ.

Free-form Snip: cho phép bạn vẽ đường bất kì xung quanh đối tượng hoặc vùng muốn chụp.
Rectangular Snip: giúp bạn chụp màn hình có dạng hình chữ nhật, bằng cách kéo con trỏ xung quanh đối tượng.
Window Snip: cho phép bạn chọn một cửa sổ (ví dụ như một trình duyệt web) hoặc hộp thoại (ví dụ như thông báo lỗi từ một ứng dụng nào đó) và chụp màn hình.
Full-screen Snip: cho phép bạn chụp toàn màn hình, tương tự như phím Print Screen cũ.

Bước 3: Nhấn “New” để chụp hình

Bước 4: Lưu hình ảnh vào máy tính

Để lưu hình ảnh vào máy tính, bạn chỉ cần sử dụng nút “Save” trên tranh công cụ, gõ tên, chọn nơi để lưu và chọn định dạng của ảnh

Cách 3: Sử dụng Windows + Print Screen

cacloaibanphimcogiaremangonkhoang2trieudongcuchotchogamethuviet
(chụp màn hình nhanh)

Các bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + Print Screen (Nút Print Screen này thường nằm ở góc trên bên phải bàn phím với nhiều ký hiệu viết tắt khác nhau như: PrtScr, PrntScr, Prt Sc SysRq, PrtScn, Prnt Scrn, Print Scr…) là toàn bộ màn hình máy tính đang mở sẽ được chụp lại và tự động lưu lại tại thư mục Screenshots nằm trong thư mục Pictures.

Tức là bạn vào thư mục Pictures → Screenshots sẽ thấy hình ảnh vừa chụp được lưu ở đây. Hình ảnh được chụp là toàn màn hình, bạn có thể dùng công cụ Paint để chỉnh sửa, cắt bớt đi nếu muốn.

Cách 4. Sử dụng phím Alt + PrtSc

Nếu chỉ muốn chụp ảnh màn hình cửa sổ đang mở thôi, bạn nhấn tổ hợp phím Alt + PrtSc. Ngay sau đó, ảnh chụp sẽ được lưu vào Clipboard, bạn phải mở công cụ chỉnh sửa ảnh lên, dán vào đó thì mới lưu lại được.

Cách 5. Sử dụng phím Windows + H

Nếu muốn chụp lại toàn bộ màn hình để chia sẻ cho bạn bè, thì nhấn tổ hợp phím Windows + H. Ngay sau đó, phía bên phải màn hình sẽ xuất hiện thanh công cụ Windows Share, cho phép bạn chia sẻ ảnh chụp màn hình qua Facebook, OneDrive, Email… một cách dễ dàng. Nhưng cách này chỉ dành cho Windows 10 thôi.

Cách 6. Sử dụng phím Windows + nút giảm âm lượng

Còn những ai đang sử dụng máy tính Surface của Microsoft, có thể sử dụng phím vật lý để chụp ảnh màn hình tương tự như trên điện thoại hay máy tính bảng. Chỉ cần nhấn giữ Logo Windows trên màn hình cảm ứng, rồi bấm phím giảm âm lượng nằm ở cạnh máy. Màn hình sẽ tối đi trong chốc lát để báo hiệu chụp ảnh màn hình thành công. Sau đó, bạn vào mục Pictures > Screenshots để lấy ảnh.

Cách 7: Sử dụng phần mềm LIGHTSHOT

Trong số các phần mềm có thể lưu trữ hình ảnh trên màn hình một cách nhanh chóng, đơn giản và hiểu quả, không thể không nói đến phần mềm Lightshot. Có thể nói rằng, Lightshot là một phần mềm hữu hiệu cho những ai cần chụp ảnh màn hình máy tính nhằm mục đích lưu trữ những hình ảnh hay những thông tin cần thiết trên màn hình với mục đích chia sẻ cho bạn bè. Trong công việc, Lightshot cũng màn đến rất nhiều tiện tích thiết thực với bất kì môi trường làm việc nào khi phải tiếp xúc nhiều với máy tính.

Để có thể tải phần mềm Lightshot, bạn có thể vào nhấn vào Đây

Bước 1: Mở phần mềm Lightshot

Để mở phần mềm, bạn vào “Start menu”, gõ lightshot, rồi chọn công cụ trong kết quả tìm kiếm.
Lightshot sẽ hiện lên ở góc cuối màn hình bên phải với biểu tượng hình lông vũ màu tím.

screen shot lightshot icon
( biểu tượng của screen shot lightshot)

Bước 2: Chụp ảnh màn hình

Nhấp vào biểu tượng Lightshot hoặc nhần phím tắt để sử dụng
Sau khi bạn click vào biểu tượng thì chương trình sẽ làm mờ màn hình. Bạn chỉ cần dùng chuột         quét lấy phạm vi khu vực mà bạn muốn chụp.
Sau khi quét qua phạm vi khu vực mà bạn muốn chụp, các công cụ chỉnh sửa ảnh sẽ hiện ra bên phải cùng các tính năng save, upload, copy, paste.

screen shot lightshot taskbar
(screen shot lightshot taskbar)

Bước 3: Lưu ảnh vào máy tính

Sử dụng nút “Save” bên dưới thanh công cụ để lưu ảnh vào máy tính của bạn, đặt tên, chọn vị trí lưu, chọn định dạng ảnh rồi ấn “Enter” để hoàn thành thao tác.

Vậy là đã xong. Trên đây là một số cách chụp màn hình máy tính (laptop) đơn giản nhất mà mình muốn giới thiệu các bạn tham khảo. Ngoài các cách trên chắc chắn còn nhiều cách nữa, các bạn tự tìm hiểu thêm nếu cần thiết nhé! Chúc các bạn thành công trong công cuộc chụp hình nha!

Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết này <3

267 views

Leave a Comment