Xử lý khi iphone 5s sập nguồn nhanh chóng

Chắc hẳn những người dùng smartphone không ai là không biết đến iPhone. Dòng điện thoại do Apple sản xuất nổi tiếng với những ưu điểm nổi bật như: thiết kế đẹp mắt, trải nghiệm mượt mà, độ bảo mật tối ưu và thương hiệu sang trọng. Nhưng, nếu bạn là chủ nhân của một chiếc iPhone, hãy lưu ý đừng bao giờ để thiết bị của mình sập nguồn.

Và Iphone 5s là một trong những chiếc điện thoại thông minh được giới tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như giá thành. Dù ra đời cách đây đã năm năm, nhưng iphone 5S vẫn giữ nguyên phong độ vững chăc của mình mình trên thị trường smartphone đầy biến động hiện nay.

Iphone 5s sập nguồn

Iphone 5S nóng máy và sập nguồn liên tục mặc dù máy vẫn còn pin

Trải qua ngần ấy năm sử dụng iphone 5S, chắc hẳn giờ đây chiếc điện thoại này sẽ không còn được nguyên vẹn như thuở ban đầu và cũng như các điện thoại khác, trải quan thời gian dài sử dụng, iphone 5S bắt đầu xuất hiện lỗi. Và một trong những lỗi thường gặp và gây khó chịu nhất cho người dùng là iphone 5S nóng máy và sập nguồn liên tục mặc dù máy vẫn còn pin. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng trê? Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn một vài thông tin cần thiết để nếu iphone 5S bị sập nguồn, các bạn sẽ tìm ra được cách khắc phục hiểu quả

Hậu quả khi iphone 5S bị sập nguồn

Việc để iPhone sập nguồn có thể gây ra nhiều tác hại không ngờ cho thiết bị, thậm chí để lại nhiều nguy hiểm tiềm tàng.

 • Pin tụt xuống 0% nhiều lần, iPhone sẽ mất dần khả năng lưu giữ điện năng. Bởi nếu điều này xảy ra thường xuyên, nó có thể đưa iPhone vào tình trạng xả pin sâu và làm mất dần khả năng lưu giữ năng lượng trong những lần sạc tiếp theo, thậm chí dẫn tới hiện tượng đoản mạch.
 • Việc iPhone 5S bị tắt nguồn đột ngột có thể khiến cuộc gọi thoại của bạn với mọi người bị gián đoạn bất ngờ, đôi khi dẫn đến những hiểu lầm không đáng có, ảnh hưởng đến công việc và đời sống hằng ngày của bạn.

Những biểu hiện thường thấy khi Iphone 5S bị sập nguồn

Đây là một lỗi liên quan đến việc pin trên iphone 5S và có thể khiến cho tuổi thọ pin iphone 5S bị giảm sút bất ngờ. Dưới đây là một số biểu hiện phổ biến khi iphone 5S bị sập nguồn

 • Khi đang sử dụng thì bỗng nhiên iphone 5 bị tắt nguồn một cách đột ngột.
 • Iphone 5 tự động tăt nguồn thường xuyên.
 • Iphone 5 bị tắt nguồn và bật nhiều lần nhưng không lên nguồn.

Lỗi iPhone bị sập nguồn sẽ xảy ra khi người dùng đang sử dụng bình thường và màn hình đột nhiên tắt, máy chuyển về trạng thái tắt nguồn. Hầu như trong mọi trường hợp, người dùng không kịp xử lý vấn đề và chỉ có thể bật lại máy sau đó. Tùy vào nguyên nhân, máy có thể khởi động lại được ngay sau đó, nhưng nếu do pin chai, máy có thể sẽ không lên nguồn và người dùng cần cắm bộ sạc để khởi động trở lại.

Những nguyên nhân chính nào làm cho Iphone 5S bị sập nguồn ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân do các sản phẩm iPhone là hàng dựng, hàng nhái kém chất lượng. Khi sử dụng các loại sạc iPhone kém chất lượng và bộ nguồn không tốt cũng có thể góp phần gây nên hiện tượng trên.

Để tránh việc mua phải hàng dựng, hàng nhái, người dùng cần biết cách check imei Iphone, cách kiểm tra này sẽ giúp biết được tình trạng nguyên gốc của sản phẩm để đưa ra quyết định đúng đắn.

iphone 5S sập nguồn đột ngột

iphone 5S sập nguồn đột ngột

Thông thường iphone 5 hay bị sập nguồn là do :

 • Iphone 5 bị chai pin, bị hao pin hoặc pin được dùng là pin linh kiện chứ không phải là pin chính hãng.
 • Bạn tải nhiều phần mềm không tương thích với máy hoặc do các phần mềm bị xung đột gây ra iphone 5 bị sập nguồn.
 • Quá trình sử dụng bạn làm iphone 5 bị rơi, rớt vào nước, thấm nước …khiến cho ic nguồn bị hư, main bị lỗi.

Điều này có nghĩa rằng, ngay cả khi đang đầu 100%, pin cũng có thể tụt nhanh xuống mức 50% hoặc thậm chí pin yếu chỉ sau một khoảng thời gian ngắn hoạt động.

Hướng dẫn cách khắc phục Iphone 5S  bị sập nguồn

Khi iphone 5S của bạn hay bị sập nguồn bạn hãy thử làm theo vài bước hướng dẫn dưới đây mà mình chia sẻ. Những cách này không chỉ có thể giúp bạn khắc phục được lỗi mà nó còn giúp bạn kiểm tra xem nguyên nhân chính xác gây ra iphone 5S bị sập nguồn trước khi bạn đem ra trung tâm sửa chữa điện thoại. Khi biết iphone 5S của mình thật sự bị lỗi do đâu bạn có thể kiểm soát được tình huống những trung tâm không đàng hoàng báo lỗi sai để nâng giá sửa chữa.

Cách 1: Xả cạn pin về 0% sau đó sạc đầy 100%.

Hướng giải quyết này phù hợp cho nguyên nhân lỗi pin hiển thị sai dung lượng khiến máy hiểu nhầm rằng đã hết pin.

Lỗi này thường xảy ra khi iPhone báo sai dung lượng pin, do đó bạn chỉ cần mở nguồn thiết bị và sử dụng cho đến khi máy hết pin hoàn toàn, sau đó cắm sạc đầy trở lại.

Xài pin cho đến khi còn 0 và sạc đầy lại 100.

Xài pin cho đến khi còn 0% và sạc đầy lại 100%.

Cách 2: Sao lưu toàn bộ dữ liệu và tiến hành đưa máy trở về tình trạng mới xuất xưởng (DFU).

Đây là cách đầu tiên mà bạn có thể làm để fix lỗi iPhone 5s hay bị sập nguồn đột ngột, bởi lẽ rất có thể đây là một lỗi liên quan đến phần mềm hoặc hệ điều hành.

Nếu tình trạng sập nguồn vẫn xảy ra, bạn hãy restore iPhone để đưa thiết bị trở về trạng thái ban đầu (khi vấn đề chưa xảy ra). Trước khi thực hiện, hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu lại toàn bộ dữ liệu bằng cách kết nối iPhone với máy tính bằng cáp USB, mở iTunes, bấm vào biểu tượng iPhone ở góc trên bên trái và chọn This Computer > Back Up Now để sao lưu dữ liệu.

Khi hoàn tất, bạn hãy chọn Restore iPhone và chờ một lát cho đến khi quá trình này kết thúc. Lúc này, thiết bị sẽ trở về trạng thái ban đầu như khi xuất xưởng, trong quá trình cài đặt, bạn chỉ cần chọn Restore from iTunes Backup và tìm đến bản sao lưu khi nãy để phục hồi lại dữ liệu.


Cách 3: Restore iPhone bằng iTunes:

Nếu tình trạng sập nguồn vẫn xảy ra, bạn hãy restore iPhone để đưa thiết bị trở về trạng thái ban đầu (khi vấn đề chưa xảy ra). Trước khi thực hiện, hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu lại toàn bộ dữ liệu bằng cách kết nối iPhone với máy tính bằng cáp USB, mở iTunes, bấm vào biểu tượng iPhone ở góc trên bên trái và chọn This Computer > Back Up Now để sao lưu dữ liệu.

sao lưu dữ liệu

Sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trước khi Restore thiết bị.

Khi hoàn tất, bạn hãy chọn Restore iPhone và chờ một lát cho đến khi quá trình này kết thúc. Lúc này, thiết bị sẽ trở về trạng thái ban đầu như khi xuất xưởng, trong quá trình cài đặt, bạn chỉ cần chọn Restore from iTunes Backup và tìm đến bản sao lưu khi nãy để phục hồi lại dữ liệu.

 • Bước 1: Kết nối điện thoại iPhone 5S với phần mềm iTunes trên máy tính. Sau đó thực hiện nhấn giữ nút Home và nút nguồn trong thời gian là 10s sau đó thả tay ở nút nguồn ra và sau đó nhấn tiếp nút Home thêm 10 s nữa để đưa điện thoại iPhone về chế độ DFU mode để restore lại.
 • Bước 2: Chọn biểu tượng thiết bị iPhone trong trình đơn thả xuống ở phía góc trên bên phải của phần mềm iTunes.
 • Bước 3: Tiếp theo bấm chọn vào Restore iPhone và đồng thời nhấp vào nút Khôi phục và cập nhật.
 • Bước 4: Chờ để phần mềm iTunes khôi phục lại iPhone 5S của bạn và nhiệm vụ của bạn sau đó là khởi động lại nó.
 • Bước 5: Sau khi khởi động lại iPhone bạn sử dụng máy một cách tiết kiệm cho đến khi cạn hết pin. Sau khoảng 5 tiếng bạn thử tiến hành sạc lại xem iPhone 5s có còn tình trạng bị sập nguồn hay không.

 Cách 4: Xem và kiểm tra lại tình trạng viên pin của iPhone 5s:

Việc iPhone 5s bị tắt nguồn đột ngồn cũng có thể là do viên pin của bạn có vấn đề. Hãy theo dõi mức tiêu thu pin trên iPhone 5s xem có điều gì bất thường hay không? Nếu tình trạng sử dụng pin của bạn thay đổi quá nhanh, rất có thể đã đến lúc thay pin mới cho iPhone 5s của bạn.

Để kiểm tra mức độ bạn sử dụng pin của iPhone 5s, bạn có thể thấy trên mục Battery Usage: Battery Percentage.

 Cách 5: Kiểm tra lại cách bạn sạc pin cho iPhone 5s:

Nhiều trường hợp pin bị sập nguồn là do bạn đã sạc pin không đúng cách. Nếu việc này không được giải quyết, thì ngay cả khi bạn đã thay viên pin mới cho iPhone, vấn đề tắt nguồn đột ngột kể trên vẫn có thể tiếp tục tái diễn. Hãy xem và sửa lại cách sạc pin của bạn để đảm bảo bạn đã sạc pin cho iPhone 5s đúng cách.\

Cách 6: Cập nhật hệ điều hành

Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào phần Settings (cài đặt) > General (cài đặt chung) > Software Update (cập nhật phần mềm). Sau đó nhấn Download & Install (tải về & cài đặt) và chờ một lát cho đến khi quá trình này hoàn tất.

cập nhật hệ điều hành

Nâng cấp hệ điều hành cũng là một cách để khắc phục các lỗi không rõ nguồn gốc. 

Cách 7:  Đem máy đi bảo hành hoặc sửa chữa

Nếu đã làm theo các cách hướng dẫn ở trên mà các bạn vẫn không khắc phục được tình trạng iPhone 5s của mình bị sập nguồn thì lúc này có thể chiếc iPhone 5 của bạn sập nguồn là do phần cứng, có thể bị hư main, hoặc là IC bị hỏng, hoặc là pin bị chai. Bạn không nên tự ý tiến hành tháo lắp máy cho dù có đủ đồ nghề và có một chút kiến thức về tháo lắp iPhone, vì có thể trong quá trình tháo lắp, do không có tay nghề chuyên nghiệp có thể bạn sẽ làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác bên trong chiếc điện thoại yêu quý của bạn, khiến nó bệnh càng nặng thêm.

Các bạn phải mang máy ra trung tâm sửa chữa bảo hành uy tín để được kiểm tra và có phương pháp khắc phục hợp lý. Nếu trong trường hợp máy của bạn còn hạn bảo hành thì bạn có thể yên tâm vì Apple đã có cam kết sẽ bảo hành và sửa chữa hoàn toàn free đối với các trường hợp lỗi pin.

Lời khuyên để phòng tránh việc sập nguồn trên iphone 5S

Lời khuyên người dùng sẽ thường được nghe khi gặp sự cố này là việc quản lý tốt dung lượng pin của máy:

 • Luôn cập nhật hệ điều hành mới nhất
 • Tắt các ứng dụng nền để có thể tiết kiệm pin – Sử dụng chế độ nguồn điện thấp – Khi máy gần hết pin, giữ nút nguồn và tắt máy

Lời kết

Lỗi iPhone bị sập nguồn luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của người dùng, đặc biệt những người dùng iPhone đã lâu rất dễ gặp tình trạng này do pin đã bị chai khiến tình trạng càng thêm phức tạp.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Nơi mua sản phẩm chính hãng giá rẻ:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

680 views